10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp

16/01/2021 | Tư vấn bất động sản

Trong nhà bếp của chúng ta có nhiều hoạt động diễn ra, từ nấu nướng, dọn dẹp đến ăn uống và sinh hoạt gia đình. Đó là lý do tại sao một nhà bếp đẹp và đầy đủ chức năng là rất quan trọng.

Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là gì, việc sắp xếp và bố trí đều vô cùng quan trọng. Hãy tránh 10 sai lầm dưới đây, đồng thời tham khảo một số mẹo thiết kế hữu ích để có được một thiết kế nhà bếp thiết thực và trang nhã.

1. Vật cản tam giác nhà bếp

Các chuyên gia thiết kế nhà bếp gọi bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh là tam giác bếp. Đây là khu vực hoạt động nhiều nhất, vì vậy việc thiết kế một tam giác bếp đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và lối đi không bị cản trở. Trong đó, bồn rửa là nơi bạn hoạt động nhiều nhất.

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (1)

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (1)

Rõ ràng, bồn rửa của bạn cần phải ở gần hệ thống ống nước. Đôi khi, do vị trí đặt đường ống, nhà bếp được thiết kế với bồn rửa ở vị trí không thuận tiện. Nếu trường hợp này xảy ra trong nhà bếp của bạn, hãy xem xét việc thuê một thợ sửa ống nước để di dời đường ống nước tới vị trí tốt nhất cho bồn rửa.
Bất kể kích thước hoặc cách bố trí nhà bếp của bạn như thế nào, thì tổng tất cả các khu vực trong tam giác bếp không nên nhỏ hơn 3 mét hoặc lớn hơn 7 mét. Nếu tam giác công việc quá nhỏ, mọi người sẽ va phải nhau. Nếu nó quá lớn, việc chuẩn bị đồ ăn sẽ khá mệt nhọc.

2 Lãng phí không gian lưu trữ

Nhà bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ vậy, những vật dụng được giấu sau tủ bếp có thể có hình dạng kỳ lạ và cần thêm không gian.

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (2)

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (2)

Ngay cả những nhà bếp nhỏ cũng có không gian lãng phí, nhưng điều này có thể được giảm thiểu với kế hoạch cải tạo nhà bếp thông minh.

Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, hãy cân nhắc việc lắp đặt những chiếc tủ dài hơn để có thêm không gian lưu trữ. Trang trí thêm đèn chiếu sáng hoặc cây xanh để thu hút tầm mắt. Luôn lắp đặt tủ trên tủ lạnh. Nếu bạn không tận dụng diện tích này sẽ rất lãng phí không gian lưu trữ các vật dụng nhà bếp lớn. Cuối cùng, lắp đặt các kệ ngang phía sau tủ bếp dưới. Điều này có thể thêm tới gần 1 mét vuông không gian lưu trữ nhà bếp bổ sung.

3. Không đủ không gian quầy bếp

Một trong những phàn nàn lớn nhất về thiết kế nhà bếp là thiếu không gian quầy. Hãy xem xét tất cả các hoạt động nhà bếp trên mặt quầy bếp, cũng như các thiết bị được đặt cố định ở đó. Một cách dễ dàng để tối ưu hóa quầy bếp là thêm một bàn đảo bếp và quầy bar ăn sáng vào nhà bếp hình chữ L.

4 .Ánh sáng kém

Nhà bếp là một khu vực mà bạn không thể thiếu ánh sáng. Ánh sáng thích hợp trong nhà bếp rất quan trọng khi xử lý dao sắc và các dụng cụ nhà bếp khác. Thêm vào đó, bạn càng có nhiều ánh sáng trong phòng, bạn càng có thể khoe trọn vẹn các yếu tố thiết kế của mình.

Đối với nhà bếp của bạn, hãy đánh giá các khu vực làm việc và tập trung vào việc cung cấp ánh sáng cần thiết cho từng vị trí. Cân nhắc bổ sung ánh sáng ngay phía trên tất cả các khu vực làm việc chính.
Sử dụng đèn dây để tăng vẻ đẹp và chức năng của nhà bếp. Đừng quên lắp đặt đèn chiếu sáng dưới tủ bếp để đảm bảo rằng các quầy có đủ ánh sáng cho các công việc chung của nhà bếp.

5. Bỏ qua tấm chắn sau bếp

Hãy nghĩ về các chất lỏng, nước và dầu mỡ trong nhà bếp và bạn sẽ hiểu tại sao lắp đặt một tấm chắn sau bếp và quầy là một cách thông minh để giữ cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ. Việc tẩy sạch vết dầu mỡ bám trên gạch, kim loại hoặc nhựa dễ dàng hơn nhiều so với sơn hoặc giấy dán tường.

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (3)

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (3)

6. Thông gió kém

Thiết kế nhà bếp sẽ giảm chất lượng do sự hiện diện của các mùi trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn đã từng bước vào nhà của ai đó và ngửi thấy mùi cá đêm qua còn sót lại trong không khí, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc thông gió tốt.

Các loại máy hút mùi giá rẻ chỉ giúp lưu thông không khí bẩn và hôi, trong khi hệ thống thông gió tốt sẽ cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn. Nó cũng giúp nhà bếp của bạn sạch sẽ hơn và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị của bạn.

Mặc dù đó có thể là một khoản đầu tư lớn nhưng một hệ thống thông gió tốt sẽ giúp việc nấu nướng và ăn uống trở nên dễ chịu hơn, đặc biệt nếu nhà bếp của bạn mở ra khu vực tiếp khách hoặc phòng sinh hoạt chung.

7. Chọn bàn đảo bếp không phù hợp

Khi nói đến bàn đảo bếp, chúng ta thường nghĩ đến không gian lưu trữ, chuẩn bị và phục vụ bổ sung trong nhà bếp. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bàn đảo bếp có thể lãng phí rất nhiều không gian. Chọn nhầm bàn đảo bếp hoặc đặt nó không đúng vị trí sẽ tạo nên một khu vực hỗn loạn, đặc biệt là trong một khu vực bếp núc quá lộn xộn.

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (4)

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (4)

Bàn đảo bếp có thể cản trở lối ra vào bồn rửa, tủ lạnh, bếp nấu và các tiện ích chính. Một bàn đảo bếp phải dài ít nhất 1,2 mét và cao 0,6 mét và nó cần đặt ở vị trí mà mọi người có thể di chuyển và làm việc xung quanh nó. Các chuyên gia cải tạo nhà bếp nói rằng trừ khi nhà bếp của bạn dài ít nhất 3,6 mét, nếu không bạn không nên lắp đặt một bàn đảo bếp.

8. Bỏ qua việc tái chế

Khi việc tái chế trở nên quan trọng hơn, việc xử lý thùng rác trong thiết kế nhà bếp không chỉ đơn giản là lắp thùng rác dưới bồn rửa. Hãy sắp xếp thùng rác của bạn một cách hiệu quả và có trách nhiệm bằng việc kết hợp các thùng phân loại rác tái chế vào thiết kế nhà bếp của bạn.

9. Quá chú trọng xu hướng

Mặc dù đó không hẳn là một sai lầm, nhưng xu hướng nhà bếp mới nhất và thiết bị cao cấp có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Màu sắc và thiết kế hợp thời trang có tuổi thọ ngắn và bạn có thể không bao giờ thấy lợi nhuận từ khoản đầu tư lớn của mình vào các tiện ích nhà bếp mới nhất. Hãy tìm kiếm những sự lựa chọn cải tiến và thiết bị nhà bếp bền bỉ với thời gian.

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (5)

10 sai lầm trong thiết kế nhà bếp (5)

10. Không làm việc với chuyên gia thiết kế nhà bếp

Bắt đầu một dự án thiết kế nhà bếp để tiết kiệm là một sai lầm phổ biến. Nó thực sự có thể lãng phí nhiều tiền hơn, thời gian và năng lượng nếu bạn làm sai. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp có những ý tưởng và thông tin mới nhất và họ có thể giúp bạn xác định nhu cầu của mình và chuyển chúng thành một kế hoạch hiệu quả phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn.

Viraland.vn tổng hợp

Mời xem thêm: 10 quy tắc thiết kế nội thất lỗi thời nên phá bỏ

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Nghị định 148/2020NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 8.2.2021 đã thay đổi nhiều quy định liên quan đến sổ đỏ trong Luật Đất đai 2013. 1. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020NĐ-CP có quy định: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ...Đọc tiếp
Dưới đây là những thông tin quan trọng về đất thương mại, dịch vụ mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Đất thương mại, dịch vụ là gì? Theo quy định tại khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013: “Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh...Đọc tiếp
Dưới đây là thông tin về thời hạn cũng như lưu ý về hợp đồng công chứng mua bán nhà đất. Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là gì? Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 nêu rõ: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề...Đọc tiếp
Thiết kế nhà có gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thiết kế nhà có gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt, do vậy trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý những điều...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan thực hiện thanh tra sử dụng đất của Công ty TNHH Indochina thế kỷ 21 Resort tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân gôn...Đọc tiếp
Mặc dù đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến giá nhà trong năm 2020 khi căn hộ và nhà liền thổ đều tăng giá so với năm trước, nhưng các chuyên gia dự báo bất động sản  địa ốc năm 2021 sẽ đối mặt với nhiều ẩn số khó đoán định. Chủ đầu tư...Đọc tiếp
20 năm qua, hơn 10 hộ dân tại khu dân cư tổ 5, khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, phải sống trong cảnh không có đường, không hệ thống điện, hệ thống thoát nước, môi trường bị ô nhiễm và không thể làm giấy tờ nhà đất… Lãnh...Đọc tiếp
Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản, giá bất động sàn Đà Nẵng hiện đã chạm đáy và thị trường sẽ sớm phục hồi trong năm 2021 sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhận định về thị trường bất động sản Đà Nẵng, ông Lập...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo nhanh về tình hình triển khai thu nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79 của Chính phủ đối với hồ sơ nợ tiền sử dụng đất tái định cư quá hạn, từ ngày 1/3/2016 đến 28/2/2021. Thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 3.344...Đọc tiếp
“Những đơn vị, doanh nghiệp làm ăn chân chính thì chẳng ai dại mà kéo dài thời gian đưa đất vào sử dụng sau khi trúng đấu giá quyền thuê đất cả. Còn những ông như Công ty Nam Phúc này thì hầu hết là có vấn đề về đầu cơ đất. Bản chất ở...Đọc tiếp