3 thói quen sai lầm cần tránh khi mua bán nhà đất

04/07/2019 | Tư vấn bất động sản

Hiện nay thị trường mua bán nhà đất diễn ra sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên nếu người mua đất thiếu kinh nghiệm thì rủi ro xảy ra khi mua nhà là rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những sai lầm mà người mua nhà thường gặp phải.

1. Mua nhà theo tâm lý số đông

Mua theo tâm lý đám đông là trường hợp mà nhiều người từng gặp phải. Thông thường khi bạn nghe mọi người truyền tai nhau một sản phẩm được coi là tốt. Bạn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua nó. Thậm chí bạn còn chưa hiểu rõ chất lượng, nguồn gốc của nó như thế nào.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự trong lĩnh vực mua bán nhà đất. Khi mọi người đồn với nhau về một dự án mang lại lợi nhuận lâu dài. Thậm chí là có những câu chuyện được dựng lên như “ông A vừa mua hôm qua thì hôm nay đã có lời vài trăm triệu”. Và thế là bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đầu tư vào một dự án mà bạn thậm chí còn không biết bản chất của nó là gì.

Lưu ý khi mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất theo số đông là sai lầm nhiều người mắc phải

Có hai câu hỏi đặt ra mà bạn cần phải suy nghĩ

_ Thứ nhất: Bạn nghĩ gì về tính xác thực của những thông tin mọi người đang truyền nhau. Đúng là một dự án tốt sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư lớn. Tuy nhiên không phải bất cứ tin đồn nào bạn nghe cũng đều đúng. Hầu hết những tin đồn này là do giới cò đất tung ra. Sau đó được thổi phồng lên nhằm đẩy mạnh sức mua của thị trường.

_ Thứ hai, bạn có chắc mình sẽ không phải là người “ôm boom” cuối cùng? Đặc điểm của hình thức mua nhà theo số đông là dễ thu hút được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn cũng cần nghĩ đến lúc một thông tin không tốt về dự án bị lan truyền. Mọi hoạt động mua bán chắc chắn sẽ bị đình trệ. Hậu quả là giá dự án tụt dốc và người thiệt hại là những người đầu tư vào dự án.

Các chuyên gia BĐS đưa ra lời khuyên cho bạn:

_ Trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó hãy kiểm chứng độ xác thực của nó. Nhất là những tin đồn vô căn cứ về lợi nhuận của dự án.

_ Khoảng lợi nhuận cao nhất mà một dự án đất nền mang lại chỉ trong khoảng 30 – 50%. Hãy cẩn thận trước những lời quảng cáo đầu tư đất nền thu được lợi nhuận khủng trên 70%. Đây là những mức lợi nhuận bất khả thi.

_ Tiền bạc là của bạn và nếu có rủi ro thì bạn là người duy nhất gánh chịu thiệt hại. Vì vậy cần chú ý đừng để mất tiền oan vào những sai lầm không đáng.

2. Chủ quan khi mua nhà đất

Một sai lầm nữa mà nhiều người mắc phải đó là mua nhà với tâm lý chủ quan. Bạn không tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị lừa đảo. Những lý do khiến bạn mua nhà với tâm lý chủ quan bao gồm:

– Mua nhà đất từ người quen

Sai lầm này khá phổ biến và cũng nhiều người mắc phải. Bạn mua nhà đất qua lời giới thiệu của người thân, bạn bè. Vì quá tin tưởng nên bạn xem nhẹ hay thậm chí bỏ qua bước tìm hiểu thông tin về nhà đất. Không hiếm những trường hợp kiện tụng tranh chấp các vấn đề liên quan đến nhà đất. Trong đó có nhiều trường hợp đối tượng lừa đảo chính là người thân trong gia đình.

– Lười tìm kiếm thông tin

Nhiều người thường lấy lý do “không có thời gian” để bỏ qua việc làm quan trọng này. Một số khác thì tìm kiếm thông tin dự án qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng bất kỳ ai cũng đăng tải được thông tin lên mạng xã hội. Những thông tin đó có thể là chưa được kiểm chứng và không chính thống. Vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu dự án ngoài thực tế. Tránh tình trạng đầu tư vào dự án mà bạn không biết bản chất nó là gì.

– Thiếu các kiến thức cơ bản về pháp lý

Khách quan mà nói các trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất cũng có một phần lỗi về phía người bị lừa. Nhiều người cho rằng việc cập nhật các thông tin pháp luật về việc mua bán nhà đất là không cần thiết. Họ cho rằng những hiểu biết họ đang có là đã đủ.

Thực tế, luật pháp luôn có sự thay đổi và cập nhật liên tục. Điều này đòi hỏi người mua phải cập nhật kịp thời và chính xác nhằm có những đánh giá hợp lý khi giao dịch nhà đất. Đừng để sự thiếu hiểu biết của mình trở thành cơ hội để kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo.

Những thói quen cần tránh khi mua bán nhà đất

Cần cập nhật những thay đổi mới nhất về pháp luật

Cho dù bạn có tìm hiểu kỹ thông tin đi nữa mà không có kiến thức về pháp lý thì cũng rất quan ngại. Bạn không thể biết thông tin nào là quan trọng và tài sản đó có đang vi pháp pháp luật hay không.

Lời khuyên của các chuyên gia:

_ Bạn luôn phải chủ động tìm kiếm thông tin nhà đất định mua. Đây là cách làm giúp bảo đảm quyền lợi của chính các bạn.

_ Hãy chắc chắc về tính xác thực của các loại giấy tờ mà bên bán bàn giao cho bạn. Bạn nên đến các văn phòng công chứng để nhờ kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ liên quan.

_ Luôn trang bị những kiến thức cơ bản về pháp lý liên quan đến mua bán nhà đất. Khi tiến hành mua bán, bạn nên tìm hiểu trước các quy định hiện hành liệu có đang đổi mới gì không.

3. Xem nhẹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất

Nhiều người khi kiểm tra thông tin và tính pháp lý của nhà đất thấy không có vấn đề gì liền vội vã ký hợp đồng mà xem nhẹ các điều khoản. Bạn cần nhớ đây cũng là một bước rất quan trọng trong quá trình giao dịch nhà đất. Không ít những trường hợp bị lừa đến trắng tay chỉ vì không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

Lời khuyên dành cho bạn:

_ Những điều khoản về giá trị hợp đồng thường là những điều khoản bẫy. Vì vậy trước khi ký bạn cần chú ý những điều khoản liên quan đến thanh toán, bàn giao, chuyển nhượng sản phẩm.

_ Hình thức trình bày của hợp đồng cũng là một yếu tố nên lưu ý.

Biên tập bởi Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Là nơi thu hút ánh nhìn đầu tiên nên mặt tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Đó là chưa kể theo phong thủy, mặt tiền còn ảnh hưởng đến đời sống, công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Vậy như thế nào là mặt...Đọc tiếp
Là một trong những nhu cầu phổ biến của người dân tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nghĩa là gì, quy trình thủ tục ra sao, có mất lệ phí hay không và trường hợp nào không được phép chuyển mục đích sử dụng đất? 1....Đọc tiếp
Thấu hiểu những khó khăn nhà đầu tư, chủ sở hữu, đơn vị phân phối, các anh chị môi giới bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lụt. Trang tin VIRALAND.VN áp dụng Chương trình “THÁNG VÀNG ƯU ĐÃI DÀNH CHO KHÁCH ĐĂNG TIN” Đăng tin không thu phí...Đọc tiếp
Nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo hiện nay là tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe đời sống con người và bảo vệ nền kinh tế. Do đó, nhiều ngành nghề đã không nhận được sự quan tâm cần thiết, trong đó có bất động sản. Vì vậy, để thực hiện...Đọc tiếp
Là chứng thư pháp lý quan trọng xác minh quyền sở hữu bất động sản nên nhiều người đinh ninh sổ đỏ cũng là một loại tài sản, không có sổ đỏ thì không thể sang tên nhà đất và hầu hết sẽ lo mất ăn mất ngủ nếu sổ đỏ “không cánh mà bay”…...Đọc tiếp
Vay mua nhà là hình thức hỗ trợ vốn đắc lực và phổ biến cho những khách hàng trong điều kiện chưa đáp ứng đủ về tài chính. Phương án cho vay này được biết đến với hai hình thức giải ngân cho người vay: Phong tỏa và không phong tỏa. Vậy ưu, nhược điểm...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp