3 thói quen sai lầm cần tránh khi mua bán nhà đất

04/07/2019 | Tư vấn bất động sản

Hiện nay thị trường mua bán nhà đất diễn ra sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên nếu người mua đất thiếu kinh nghiệm thì rủi ro xảy ra khi mua nhà là rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những sai lầm mà người mua nhà thường gặp phải.

1. Mua nhà theo tâm lý số đông

Mua theo tâm lý đám đông là trường hợp mà nhiều người từng gặp phải. Thông thường khi bạn nghe mọi người truyền tai nhau một sản phẩm được coi là tốt. Bạn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua nó. Thậm chí bạn còn chưa hiểu rõ chất lượng, nguồn gốc của nó như thế nào.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự trong lĩnh vực mua bán nhà đất. Khi mọi người đồn với nhau về một dự án mang lại lợi nhuận lâu dài. Thậm chí là có những câu chuyện được dựng lên như “ông A vừa mua hôm qua thì hôm nay đã có lời vài trăm triệu”. Và thế là bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đầu tư vào một dự án mà bạn thậm chí còn không biết bản chất của nó là gì.

Lưu ý khi mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất theo số đông là sai lầm nhiều người mắc phải

Có hai câu hỏi đặt ra mà bạn cần phải suy nghĩ

_ Thứ nhất: Bạn nghĩ gì về tính xác thực của những thông tin mọi người đang truyền nhau. Đúng là một dự án tốt sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư lớn. Tuy nhiên không phải bất cứ tin đồn nào bạn nghe cũng đều đúng. Hầu hết những tin đồn này là do giới cò đất tung ra. Sau đó được thổi phồng lên nhằm đẩy mạnh sức mua của thị trường.

_ Thứ hai, bạn có chắc mình sẽ không phải là người “ôm boom” cuối cùng? Đặc điểm của hình thức mua nhà theo số đông là dễ thu hút được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn cũng cần nghĩ đến lúc một thông tin không tốt về dự án bị lan truyền. Mọi hoạt động mua bán chắc chắn sẽ bị đình trệ. Hậu quả là giá dự án tụt dốc và người thiệt hại là những người đầu tư vào dự án.

Các chuyên gia BĐS đưa ra lời khuyên cho bạn:

_ Trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó hãy kiểm chứng độ xác thực của nó. Nhất là những tin đồn vô căn cứ về lợi nhuận của dự án.

_ Khoảng lợi nhuận cao nhất mà một dự án đất nền mang lại chỉ trong khoảng 30 – 50%. Hãy cẩn thận trước những lời quảng cáo đầu tư đất nền thu được lợi nhuận khủng trên 70%. Đây là những mức lợi nhuận bất khả thi.

_ Tiền bạc là của bạn và nếu có rủi ro thì bạn là người duy nhất gánh chịu thiệt hại. Vì vậy cần chú ý đừng để mất tiền oan vào những sai lầm không đáng.

2. Chủ quan khi mua nhà đất

Một sai lầm nữa mà nhiều người mắc phải đó là mua nhà với tâm lý chủ quan. Bạn không tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị lừa đảo. Những lý do khiến bạn mua nhà với tâm lý chủ quan bao gồm:

– Mua nhà đất từ người quen

Sai lầm này khá phổ biến và cũng nhiều người mắc phải. Bạn mua nhà đất qua lời giới thiệu của người thân, bạn bè. Vì quá tin tưởng nên bạn xem nhẹ hay thậm chí bỏ qua bước tìm hiểu thông tin về nhà đất. Không hiếm những trường hợp kiện tụng tranh chấp các vấn đề liên quan đến nhà đất. Trong đó có nhiều trường hợp đối tượng lừa đảo chính là người thân trong gia đình.

– Lười tìm kiếm thông tin

Nhiều người thường lấy lý do “không có thời gian” để bỏ qua việc làm quan trọng này. Một số khác thì tìm kiếm thông tin dự án qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng bất kỳ ai cũng đăng tải được thông tin lên mạng xã hội. Những thông tin đó có thể là chưa được kiểm chứng và không chính thống. Vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu dự án ngoài thực tế. Tránh tình trạng đầu tư vào dự án mà bạn không biết bản chất nó là gì.

– Thiếu các kiến thức cơ bản về pháp lý

Khách quan mà nói các trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất cũng có một phần lỗi về phía người bị lừa. Nhiều người cho rằng việc cập nhật các thông tin pháp luật về việc mua bán nhà đất là không cần thiết. Họ cho rằng những hiểu biết họ đang có là đã đủ.

Thực tế, luật pháp luôn có sự thay đổi và cập nhật liên tục. Điều này đòi hỏi người mua phải cập nhật kịp thời và chính xác nhằm có những đánh giá hợp lý khi giao dịch nhà đất. Đừng để sự thiếu hiểu biết của mình trở thành cơ hội để kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo.

Những thói quen cần tránh khi mua bán nhà đất

Cần cập nhật những thay đổi mới nhất về pháp luật

Cho dù bạn có tìm hiểu kỹ thông tin đi nữa mà không có kiến thức về pháp lý thì cũng rất quan ngại. Bạn không thể biết thông tin nào là quan trọng và tài sản đó có đang vi pháp pháp luật hay không.

Lời khuyên của các chuyên gia:

_ Bạn luôn phải chủ động tìm kiếm thông tin nhà đất định mua. Đây là cách làm giúp bảo đảm quyền lợi của chính các bạn.

_ Hãy chắc chắc về tính xác thực của các loại giấy tờ mà bên bán bàn giao cho bạn. Bạn nên đến các văn phòng công chứng để nhờ kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ liên quan.

_ Luôn trang bị những kiến thức cơ bản về pháp lý liên quan đến mua bán nhà đất. Khi tiến hành mua bán, bạn nên tìm hiểu trước các quy định hiện hành liệu có đang đổi mới gì không.

3. Xem nhẹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất

Nhiều người khi kiểm tra thông tin và tính pháp lý của nhà đất thấy không có vấn đề gì liền vội vã ký hợp đồng mà xem nhẹ các điều khoản. Bạn cần nhớ đây cũng là một bước rất quan trọng trong quá trình giao dịch nhà đất. Không ít những trường hợp bị lừa đến trắng tay chỉ vì không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

Lời khuyên dành cho bạn:

_ Những điều khoản về giá trị hợp đồng thường là những điều khoản bẫy. Vì vậy trước khi ký bạn cần chú ý những điều khoản liên quan đến thanh toán, bàn giao, chuyển nhượng sản phẩm.

_ Hình thức trình bày của hợp đồng cũng là một yếu tố nên lưu ý.

Biên tập bởi Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Nghị định 148/2020NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 8.2.2021 đã thay đổi nhiều quy định liên quan đến sổ đỏ trong Luật Đất đai 2013. 1. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020NĐ-CP có quy định: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ...Đọc tiếp
Dưới đây là những thông tin quan trọng về đất thương mại, dịch vụ mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Đất thương mại, dịch vụ là gì? Theo quy định tại khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013: “Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh...Đọc tiếp
Dưới đây là thông tin về thời hạn cũng như lưu ý về hợp đồng công chứng mua bán nhà đất. Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là gì? Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 nêu rõ: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề...Đọc tiếp
Thiết kế nhà có gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thiết kế nhà có gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt, do vậy trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý những điều...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Hòa dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), để bán lại cho các bị hại và chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Ngày 26/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án,...Đọc tiếp
“Cơn sốt” đất tại Tây Ninh chưa kịp lắng xuống, đến lượt Đà Nẵng đề xuất tăng bảng giá đất, khiến nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng việc đầu tư vào địa phương này. Giá gần chạm đỉnh thời “bong bóng” Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở cao nhất tại Đà...Đọc tiếp
Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp