6 lưu ý cần nắm kỹ khi quyết định mua căn hộ chung cư

04/07/2019 | Tư vấn bất động sản

Thị trường căn hộ chung cư ngày càng phát triển giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên trước sự bùng nổ của các dự án căn hộ, bạn lo lắng và không biết làm sao để đưa ra quyết định hợp lý. Bài biết này cung cấp cho bạn 6 điều quan trọng cần biết khi mua căn hộ chung cư.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư

6 lưu ý cần nắm kỹ khi quyết định mua căn hộ chung cư

1. Cân nhắc đến vấn đề tài chính

Tùy vào các yếu tố như diện tích, vị trí, và tiện nghi mà mỗi căn hộ có một phân khúc giá khác nhau. Các yếu tố  khác như uy tín của chủ đầu tư hay xu hướng của thị trường cũng quyết định đến phân khúc giá của căn hộ.

Đánh giá về nguồn tài lực tài chính là bước đầu vô cùng quan trọng. Từ đó giúp bạn định hướng được phân khúc giá chung cư phù hợp. Bạn không nên để mình rơi vào cảnh khó khăn khi đổ hết tài sản mình có để mua chung cư. Cũng không nên tiết kiệm quá mức để mua căn hộ đã xuống cấp. Nên nhớ rằng bạn mua chung cư là để phục vụ cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Đừng biến nó thành gánh nặng mà bạn phải chịu đựng.

2. Cân nhắc lựa chọn chủ đầu tư

Hầu hết các căn hộ chung cư đều giới thiệu về các tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên bạn không nên quá tin vào những lời quảng cáo. Thay vì tin tưởng hoàn toàn vào lời quảng cáo thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về chủ đầu tư. Bạn có thể tránh được những rủi ro về lừa đảo khi lựa chọn chủ đầu tư uy tín.

Không hiếm trường hợp các chủ đầu tư rao bán dự án căn hộ chung cư không đúng sự thật. Với những lời quảng cáo và cam kết ngon ngọt nhằm thu hút sự tin tưởng của người mua. Nhưng rồi 5 – 10 năm, dự án đó vẫn chỉ là bản vẽ nằm trên giấy. Hoặc một vài trường hợp khác bàn giao chậm tiến độ. Chủ đầu tư cũng có muôn vàn lý do để moi thêm tiền của bạn.

Vì vậy lựa chọn chủ đầu tư uy tín là một việc vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn được bảo đảm quyền lợi của mình. Ngoài ra các chính sách và chế độ hậu mãi cũng được bảo vệ tốt nhất có thể.

3. Xem xét cơ sở hạ tầng và khu vực xung quanh căn hộ

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Xem xét cẩn thận cơ sở hạ tầng của căn hộ chung cư

Ngoại trừ nội thất bên trong thì bạn cũng nên xem xét các tiện ích xung quanh căn hộ. Nhất là các vấn đề về an ninh khu vực, lối thoát hiểm,… Không phải lúc nào căn hộ chung cư cũng tốt như trên quảng cáo. Thế nên việc trực tiếp xem xét những vấn đề này sẽ đảm bảo cho chất lượng sống của bạn về sau.

Đại đa số người mua thường mắc một sai lầm. Đó chính là họ chỉ quan tâm những thứ bên trong căn hộ mà quên mất môi trường sống xung quanh cũng rất quan trọng. Không ai mong muốn ở trong một căn hộ tiện nghi sang trọng nhưng khi bước ra đường thì lại ngập nước. Cũng không ai muốn ra khỏi nhà là phải đối diện với tình trạng kẹt xe. Vì vậy chú ý đến môi trường sống xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần chú ý khi mua căn hộ.

Các vấn đề cần quan tâm gồm:

– Tìm hiểu về tình hình giao thông khu vực xung quanh. Chú ý tình hình vào các giờ cao điểm. Có thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài không. Bên cạnh đó hãy chắc chắn rằng hệ thống thoát nước tại khu vực hoạt động tốt.

– Xung quanh khu vực của bạn có công trình đang xây không. Mật độ các loại phương tiện lưu thông trên đường có lớn không. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không phải chịu đựng với sự ô nhiễm tiếng ồn hàng ngày.

– Hệ thống điện nước cũng là một yếu tố cần phải lưu ý. Hãy tìm hiểu việc chung cư của bạn có thường xuyên gặp tình trạng mất điện, nước hay không. Nếu điện, nước không hoạt động tốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.

– Căn hộ của bạn có nằm gần những tiện ích như trên quảng cáo không. Tốt nhất là bạn nên chọn những căn hộ chung cư gần chỗ làm, trường học, bệnh viện,…

– Bên cạnh đó, khi nhà nước đang kêu gọi trào lưu sử dụng phương tiện giao thông công cộng thì bạn nên mua căn hộ chung cư gần các khu vực này sẽ rất có lợi sau này.

Các lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Quan tâm đến môi trường sống xung quanh căn hộ chung cư

4. Lưu ý về vấn đề pháp lý của dự án căn hộ chung cư

Vấn đề pháp lý là yếu tố mà nhiều người thường bỏ qua khi mua căn hộ chung cư. Bạn cần lưu ý rằng đặc thù của loại hình mua bán căn hộ chung cư là một giao dịch phức tạp. Để toàn quyền sở hữu một căn hộ không chỉ phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền. Nếu không chú ý đến vấn đề pháp lý khi mua thì rủi ro là rất dễ xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể bị thu hồi sản phẩm nếu căn hộ dính đến các vấn đề về vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó bạn cũng dễ dàng rơi vào bẫy lừa đảo của các chủ đầu tư nếu không có các kiến thức cơ bản về pháp lý.

5. Đánh giá mức chi phí quản lý chung cư

Trong giai đoạn xây dựng chung cư và bàn giao thì yếu tố về tiến độ và chất lượng dự án được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên khi căn hộ chung cư đi vào hoạt động thì chi phí quản lý chính là yếu tố gây nhiều mâu thuẫn.

Chi phí quản lý chung cư là chi phí phải đóng từ khi sở hữu sản phẩm. Chi phí này nhằm bảo trì căn hộ chung cư. Ngoài ra cũng đảm bảo các tiện ích và an ninh khu vực tốt nhất. Dưới đây là những yêu tố mà bạn cần xác định rõ khi mua để tránh xảy ra những mâu thuẫn không đáng có khi sử dụng:

– Mức quản lý chung cư cụ thể mà bạn sẽ phải đóng là bao nhiêu? Thu theo tháng/ quý hay năm?

– Những chi phí này sẽ được sử dụng cho mục đích nào? Liệu có công khai các khoản chi phí này không?

– Phần lớn các dự án căn hộ chung cư sẽ thuê bên thứ hai làm công việc quản lý. Bạn cần nắm thông tin và tìm hiểu những công ty quản lý này. Từ đó giúp bạn có những trao đổi kịp thời với chủ đầu tư.

6. Nắm rõ những thông tin trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là một văn bản vô cùng quan trọng. Nó bao gồm các điều khoản ràng buộc hai bên mua và bán. Đồng thời cũng là nhân tố đại diện pháp lý giải quyết các vấn đề tranh chấp có thể xảy ra. Những hợp đồng mua bán phần lớn là do bên bán soạn thảo. Vì vậy mà không thể tránh trường hợp những điều khoản trong hợp đồng có lợi nghiêng về bên bán. Khi mua căn hộ chung cư bạn cần phải xem xét hợp đồng mua bán thật kỹ lưỡng. Chú ý đến các điều khoản gây bất lợi cho mình để tránh những tình huống không đáng có về sau.

Một số lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có các vấn đề mà bạn cần lưu ý sau:

– Giá trị của hợp đồng: Giá trị hợp đồng bao gồm các khoản phí sử dụng đất, các loại thuê,… Đây được xem là nội dung quan trọng nhất của một bản hợp đồng. Vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ càng trước lúc ký. Thực tế có nhiều trường hợp vì không đọc kỹ hợp đồng nên đến lúc bàn giao chủ đầu tư lại yêu cầu bạn ký thêm nhiêu giấy tờ khác. Ngoài ra đối với hình thức mua trả góp, bạn cần chú ý đến khoản thời gian, chi phí trả hàng tháng, phương thức thanh toán,…

– Điều kiện thanh toán: trước khi hoàn thành bước thanh toán tiền đầy đủ bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng lâu dài của dự án. Các yếu tố về thời điểm giao nhận, thông tin các tiện ích bạn phải nhận được khi bàn giao sản phẩm.

– Chú ý đến quyền và nghĩa cụ đi kèm. Bạn cũng cần chú ý đến quyền lợi cơ bản như được sử dụng bãi đổ xe,… Các vấn đề liên quan đến việc lắp đặt internet, cáp cũng nên được trao đổi rõ ràng. Nên hỏi rõ về việc can thiệp sửa chửa đối với khu chung cư. Bởi nếu căn hộ của bạn không cho phép tác động thì bạn có thể bị lặp biên bản khi sửa sang căn hộ của mình.

Biên tập bởi Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Không chỉ một mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đánh tráo sổ đỏ khiến những người sở hữu nhà đất bỗng dưng mất trắng tài sản. Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Thị trường nhà đất luôn được xem là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo tung...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp