6 lưu ý cần nắm kỹ khi quyết định mua căn hộ chung cư

04/07/2019 | Tư vấn bất động sản

Thị trường căn hộ chung cư ngày càng phát triển giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên trước sự bùng nổ của các dự án căn hộ, bạn lo lắng và không biết làm sao để đưa ra quyết định hợp lý. Bài biết này cung cấp cho bạn 6 điều quan trọng cần biết khi mua căn hộ chung cư.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư

6 lưu ý cần nắm kỹ khi quyết định mua căn hộ chung cư

1. Cân nhắc đến vấn đề tài chính

Tùy vào các yếu tố như diện tích, vị trí, và tiện nghi mà mỗi căn hộ có một phân khúc giá khác nhau. Các yếu tố  khác như uy tín của chủ đầu tư hay xu hướng của thị trường cũng quyết định đến phân khúc giá của căn hộ.

Đánh giá về nguồn tài lực tài chính là bước đầu vô cùng quan trọng. Từ đó giúp bạn định hướng được phân khúc giá chung cư phù hợp. Bạn không nên để mình rơi vào cảnh khó khăn khi đổ hết tài sản mình có để mua chung cư. Cũng không nên tiết kiệm quá mức để mua căn hộ đã xuống cấp. Nên nhớ rằng bạn mua chung cư là để phục vụ cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Đừng biến nó thành gánh nặng mà bạn phải chịu đựng.

2. Cân nhắc lựa chọn chủ đầu tư

Hầu hết các căn hộ chung cư đều giới thiệu về các tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên bạn không nên quá tin vào những lời quảng cáo. Thay vì tin tưởng hoàn toàn vào lời quảng cáo thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về chủ đầu tư. Bạn có thể tránh được những rủi ro về lừa đảo khi lựa chọn chủ đầu tư uy tín.

Không hiếm trường hợp các chủ đầu tư rao bán dự án căn hộ chung cư không đúng sự thật. Với những lời quảng cáo và cam kết ngon ngọt nhằm thu hút sự tin tưởng của người mua. Nhưng rồi 5 – 10 năm, dự án đó vẫn chỉ là bản vẽ nằm trên giấy. Hoặc một vài trường hợp khác bàn giao chậm tiến độ. Chủ đầu tư cũng có muôn vàn lý do để moi thêm tiền của bạn.

Vì vậy lựa chọn chủ đầu tư uy tín là một việc vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn được bảo đảm quyền lợi của mình. Ngoài ra các chính sách và chế độ hậu mãi cũng được bảo vệ tốt nhất có thể.

3. Xem xét cơ sở hạ tầng và khu vực xung quanh căn hộ

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Xem xét cẩn thận cơ sở hạ tầng của căn hộ chung cư

Ngoại trừ nội thất bên trong thì bạn cũng nên xem xét các tiện ích xung quanh căn hộ. Nhất là các vấn đề về an ninh khu vực, lối thoát hiểm,… Không phải lúc nào căn hộ chung cư cũng tốt như trên quảng cáo. Thế nên việc trực tiếp xem xét những vấn đề này sẽ đảm bảo cho chất lượng sống của bạn về sau.

Đại đa số người mua thường mắc một sai lầm. Đó chính là họ chỉ quan tâm những thứ bên trong căn hộ mà quên mất môi trường sống xung quanh cũng rất quan trọng. Không ai mong muốn ở trong một căn hộ tiện nghi sang trọng nhưng khi bước ra đường thì lại ngập nước. Cũng không ai muốn ra khỏi nhà là phải đối diện với tình trạng kẹt xe. Vì vậy chú ý đến môi trường sống xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần chú ý khi mua căn hộ.

Các vấn đề cần quan tâm gồm:

– Tìm hiểu về tình hình giao thông khu vực xung quanh. Chú ý tình hình vào các giờ cao điểm. Có thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài không. Bên cạnh đó hãy chắc chắn rằng hệ thống thoát nước tại khu vực hoạt động tốt.

– Xung quanh khu vực của bạn có công trình đang xây không. Mật độ các loại phương tiện lưu thông trên đường có lớn không. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không phải chịu đựng với sự ô nhiễm tiếng ồn hàng ngày.

– Hệ thống điện nước cũng là một yếu tố cần phải lưu ý. Hãy tìm hiểu việc chung cư của bạn có thường xuyên gặp tình trạng mất điện, nước hay không. Nếu điện, nước không hoạt động tốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.

– Căn hộ của bạn có nằm gần những tiện ích như trên quảng cáo không. Tốt nhất là bạn nên chọn những căn hộ chung cư gần chỗ làm, trường học, bệnh viện,…

– Bên cạnh đó, khi nhà nước đang kêu gọi trào lưu sử dụng phương tiện giao thông công cộng thì bạn nên mua căn hộ chung cư gần các khu vực này sẽ rất có lợi sau này.

Các lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Quan tâm đến môi trường sống xung quanh căn hộ chung cư

4. Lưu ý về vấn đề pháp lý của dự án căn hộ chung cư

Vấn đề pháp lý là yếu tố mà nhiều người thường bỏ qua khi mua căn hộ chung cư. Bạn cần lưu ý rằng đặc thù của loại hình mua bán căn hộ chung cư là một giao dịch phức tạp. Để toàn quyền sở hữu một căn hộ không chỉ phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền. Nếu không chú ý đến vấn đề pháp lý khi mua thì rủi ro là rất dễ xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể bị thu hồi sản phẩm nếu căn hộ dính đến các vấn đề về vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó bạn cũng dễ dàng rơi vào bẫy lừa đảo của các chủ đầu tư nếu không có các kiến thức cơ bản về pháp lý.

5. Đánh giá mức chi phí quản lý chung cư

Trong giai đoạn xây dựng chung cư và bàn giao thì yếu tố về tiến độ và chất lượng dự án được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên khi căn hộ chung cư đi vào hoạt động thì chi phí quản lý chính là yếu tố gây nhiều mâu thuẫn.

Chi phí quản lý chung cư là chi phí phải đóng từ khi sở hữu sản phẩm. Chi phí này nhằm bảo trì căn hộ chung cư. Ngoài ra cũng đảm bảo các tiện ích và an ninh khu vực tốt nhất. Dưới đây là những yêu tố mà bạn cần xác định rõ khi mua để tránh xảy ra những mâu thuẫn không đáng có khi sử dụng:

– Mức quản lý chung cư cụ thể mà bạn sẽ phải đóng là bao nhiêu? Thu theo tháng/ quý hay năm?

– Những chi phí này sẽ được sử dụng cho mục đích nào? Liệu có công khai các khoản chi phí này không?

– Phần lớn các dự án căn hộ chung cư sẽ thuê bên thứ hai làm công việc quản lý. Bạn cần nắm thông tin và tìm hiểu những công ty quản lý này. Từ đó giúp bạn có những trao đổi kịp thời với chủ đầu tư.

6. Nắm rõ những thông tin trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là một văn bản vô cùng quan trọng. Nó bao gồm các điều khoản ràng buộc hai bên mua và bán. Đồng thời cũng là nhân tố đại diện pháp lý giải quyết các vấn đề tranh chấp có thể xảy ra. Những hợp đồng mua bán phần lớn là do bên bán soạn thảo. Vì vậy mà không thể tránh trường hợp những điều khoản trong hợp đồng có lợi nghiêng về bên bán. Khi mua căn hộ chung cư bạn cần phải xem xét hợp đồng mua bán thật kỹ lưỡng. Chú ý đến các điều khoản gây bất lợi cho mình để tránh những tình huống không đáng có về sau.

Một số lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có các vấn đề mà bạn cần lưu ý sau:

– Giá trị của hợp đồng: Giá trị hợp đồng bao gồm các khoản phí sử dụng đất, các loại thuê,… Đây được xem là nội dung quan trọng nhất của một bản hợp đồng. Vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ càng trước lúc ký. Thực tế có nhiều trường hợp vì không đọc kỹ hợp đồng nên đến lúc bàn giao chủ đầu tư lại yêu cầu bạn ký thêm nhiêu giấy tờ khác. Ngoài ra đối với hình thức mua trả góp, bạn cần chú ý đến khoản thời gian, chi phí trả hàng tháng, phương thức thanh toán,…

– Điều kiện thanh toán: trước khi hoàn thành bước thanh toán tiền đầy đủ bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng lâu dài của dự án. Các yếu tố về thời điểm giao nhận, thông tin các tiện ích bạn phải nhận được khi bàn giao sản phẩm.

– Chú ý đến quyền và nghĩa cụ đi kèm. Bạn cũng cần chú ý đến quyền lợi cơ bản như được sử dụng bãi đổ xe,… Các vấn đề liên quan đến việc lắp đặt internet, cáp cũng nên được trao đổi rõ ràng. Nên hỏi rõ về việc can thiệp sửa chửa đối với khu chung cư. Bởi nếu căn hộ của bạn không cho phép tác động thì bạn có thể bị lặp biên bản khi sửa sang căn hộ của mình.

Biên tập bởi Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp
Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất năm 2021 không nên bỏ qua cho một không gian làm việc tại nhà với diện mạo hoàn toàn mới: Thanh thoát, phong cách và tràn đầy năng lượng. Nhẹ nhàng với màu Pastel Màu pastel vốn rất nhẹ nhàng và tạo ra bầu không khí yên...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất về màu sắc năm 2021 mà bạn không nên bỏ lỡ khi tân trang lại mặt tiền của không gian sống thêm hiện đại, cuốn hút. Màu đỏ tươi Khi nói đến lựa chọn màu sắc ngoại thất táo bạo thì không thể bỏ qua màu đỏ...Đọc tiếp
Những chiếc xích đu ngoài trời là tạo nơi nghỉ ngơi, đọc sách, thư giãn thoải mái và là điểm nhấn sân vườn cho không gian biệt thự. Xích đu ngoài trời không những đa dạng về mẫu mã, chất liệu mà còn có chất lượng vượt trội để khách hàng thoải mái lựa chọn...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Trong nhà bếp của chúng ta có nhiều hoạt động diễn ra, từ nấu nướng, dọn dẹp đến ăn uống và sinh hoạt gia đình. Đó là lý do tại sao một nhà bếp đẹp và đầy đủ chức năng là rất quan trọng. Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là...Đọc tiếp
Chào đón một năm mới 2021 với những gợi ý vô cùng mới mẻ về thiết kế bếp để tạo nên một không gian ấn tượng và thu hút nhất. Sử dụng chất liệu hữu cơ cùng màu sắc trung tính Năm 2021, hàng loạt màu sắc đậm, sáng trong căn bếp đã bị loại...Đọc tiếp
Theo các nhà khoa học, các loại cây lọc không khí như cây thường xuân, cây lưỡi hổ, cây nhện… không chỉ tô điểm ngôi nhà thêm xinh mà còn là “phương thuốc” giải độc hiệu quả cho không gian sống của con người. Trung tâm nghiên cứu không khí sạch của NASA (NASA Clean...Đọc tiếp
Trang trí bàn thờ vào ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của người Việt trong việc bày tỏ lòng thành kính và biết ơn ông bà, tổ tiên. Do đó, ngoài những công việc phải làm thì cũng có những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ dưới đây. Ý nghĩa...Đọc tiếp