Bất động sản 2020, câu chuyện của niềm tin

28/11/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Ngày 27/11, Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý NN đã nhận định: Bất động sản 2020, câu chuyện của niềm tin.

Bất động sản 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn

Phó Cục trưởng-Nguyễn Mạnh Khởi đã nhận định thị trường BĐS năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển.

Theo ông Khởi, cần phải xác định phân khúc nào phát triển hay không để còn điều chỉnh cho phù hợp. Các cơ quan quản lý cần lưu ý điểm này. Đại diện Bộ xây dựng nhìn nhận về thị trường năm 2020 sẽ có những điểu chỉnh lớn. Khi đã có những điều chỉnh chính sách thì các Dn cũng theo đó mà thực hiện. Các chủ đầu tư cũng vậy, cần theo đó mà tuân thủ.

Ông Khởi nói: “Luật đất đai 2020 sẽ sớm trình lên Quốc hội. Theo đó, sẽ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn mắc phải chứ không phải là hạn chế. Giá nhà ở từ 25 triệu đồng/m2 là rất thiếu. Ở các thành phố và tỉnh loại 1 lại còn hiếm hơn. Chắc chắn rằng năm 2020 sẽ có nhiều dự án được bán ra khi các nhà đầu tư đang dần hoàn thiện thủ tục pháp lý.”

Cũng theo đó, năm 2019 sẽ là năm mà nguồn cung sản phẩm sẽ ít. Bởi các dự án đang tạm thi công để điều chỉnh. Hiện Cục quản lý đang tiếp nhận khá nhiều hồ sơ điều chỉnh. Trong đó, điều chỉnh từ căn condotel sang nhà ở lên tới hàng nghìn căn.

Năm 2020, BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ càng phát triển. Đã bắt đầu có dấu hiệu phát triển tại một số tỉnh thành. Các tỉnh đã nhận ra cơ hội và sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Dư địa phát triển vẫn còn rất lớn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Nguyễn Trần Nam đánh giá trong 3 năm vừa qua, thị trường BĐS. VN phát triển ổn định. Thị trường đã phát triển lành lành mạnh hơn và đã giảm được các rủi ro so với thời ký trước.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng phần lớn các DN BĐS VN quy mô vẫn nhỏ. Nguồn vốn chủ yếu vẫn dựa trên vốn vay của NH và vay của KH. Chính phủ đã có những biện pháp để hạn chế dòng vốn đi vào thị trường BĐS. Khi tốc độ tăng trưởng của tín dụng giảm mạnh thì các Dn cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

Do còn vướng mắc một số giấy tờ pháp lý nên phân khúc căn hộ condotel không được sôi động như trước. Bên cạnh đó, việc siết chặt những quy định về quy hoạch đất đai, xây dựng cũng khiến các sự án ít được phê duyệt hơn.

Do đó, chủ tịch VnREA nói, thị trường bất động sản sẽ gặp những khó khăn nhất định và có nhiều dấu hiệu giảm sút.

Thời gian tới, thị trường BĐS sẽ ổn định. Dựa vào những yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô và nguồn cầu nhà ở thì có thể nói như thế.

Ông Nam phân tích: “Sự tăng dân số mạnh mẽ sẽ tạo nên nhu cầu lớn về nhà ở tại các TP lớn như TP. HCM và Hà Nội. Thu nhập trung bình của mỗi người dân sẽ tăng. Quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ cao, VN sẽ xây thêm khoảng 100 triệu m2 nhà ở. Trong đó, sẽ có 70% nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân đô thị.”

Đối với phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng có thể nói đây là nhân tố tiềm năng. Nhà nước sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ cho thị trường phát triển tương ứng với tiềm năng vốn có.

Bất động sản 2020 câu chuyện của chủ đầu tư với niềm tin

Bất động sản 2020, câu chuyện của chủ đầu tư với niềm tin và sự uy tín là yếu tố quyết định cho sức mua của thị trường.

Niềm tin của khách hàng (KH)

PCT Hội môi giới BĐS VN cho biết: “Sự đỗ vỡ của thị trường 2011 là do niềm tin. Dù tất cả đều mù mờ, không đủ thông tin nhưng đề đâm đầu vào đầu tư và mua. Ở thời điểm này, khi chúng ta đã có các báo cáo của thị trường, nhà đầu tư. Tôi cho rằng, thị trường lúc này là câu chuyện của niềm tin.”

Ở giai đoạn 2012-2013, sự giảm sút về các yếu tố niềm tin là rất nhiều. Nguồn cung lúc này cũng khá lớn. Hiện nay, việc giảm nguồn cung đang diễn ra nhưng chỉ với một, hai phân khúc. Lúc này, niềm tin với KH vẫn còn tồn tại.

Hiện này, niềm tin của thị trường là trên 50% câu chuyện của thương hiệu. Việc cần làm bây giờ là tháo bỏ những nút thắt về pháp lý. Bởi thực tế chứng minh dự địa và sức mua của thị trường vẫn lớn. Với những yếu tố khả thi như thế, ông Tú nhận định lượng cung thời gian tới sẽ ổn định hơn.

GĐ điều hành DKRA cho biết, theo khảo sát hiện có 23,5% khách hàng đặt niềm tin vào chủ đầu tư. Có hơn 14% tin vào những chính sách bán hàng, gần 15% quyết định vì kiến trúc, thiết kể. Cuối cùng, yếu tố vị trí và tiện tích chiếm 12% mỗi yếu tố.

Nổi bật lên trên hết chính là việc KH quyết định đầu tư là vì thương hiệu. Ông Lâm cho rằng, đây là kết quả phù hợp khi các nhà phát triển đang cố hoàn thiện dự án. Họ muốn ngày càng đổi mới và chuyên nghiệp hơn.

Chủ tịch HĐQT Ceo Group nói rằng, trong 4 tháng cuối năm thị trường sẽ điều chỉnh mạnh mẽ. Từ đó có thể đinh hướng cho 2020.

Ông Bình nói rằng, uy tín của chủ đầu tư là yếu tố cốt lõi, KH sẽ nhìn vào thương hiệu để quyết định. Những Dn có tiềm lực tài chính mạnh mẽ sẽ được lựa chọn.

Theo ý kiến của ông Đính, ông dự báo: “Cần phải nêu ra giải pháp cho các vấn đề. Giải quyết dứt điểm các vấn đề trong năm 2020. Nếu không làm như thế, thị trường sẽ đi xuống”.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp
Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu (trong khoảng trên dưới 5 năm tới đây), nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả… “Bùng nổ” phát hành, cam kết khủng 18%/năm...Đọc tiếp
Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Có len lỏi qua những thửa ruộng đất pha cát, chèo thuyền ra giữa dòng sông mới thấy, sông Cổ Cò đang xơ xác và nham nhở bởi những dự án bất động sản quy hoạch kiểu “da beo”. Trên hình ảnh 3D và clip quay từ flycam, một số đoạn mặt sông Cổ Cò...Đọc tiếp
Thiết kế nhà có gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thiết kế nhà có gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt, do vậy trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý những điều...Đọc tiếp
Vay tiền đầu tư vào những dự án bất động sản, “lướt sóng” kiếm lời nhưng hàng trăm người ở khu vực miền Trung phải gánh trái đắng Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều người dân ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City đã tập trung về Chi nhánh Công...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp