Bất động sản 2020, câu chuyện của niềm tin

28/11/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Ngày 27/11, Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý NN đã nhận định: Bất động sản 2020, câu chuyện của niềm tin.

Bất động sản 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn

Phó Cục trưởng-Nguyễn Mạnh Khởi đã nhận định thị trường BĐS năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển.

Theo ông Khởi, cần phải xác định phân khúc nào phát triển hay không để còn điều chỉnh cho phù hợp. Các cơ quan quản lý cần lưu ý điểm này. Đại diện Bộ xây dựng nhìn nhận về thị trường năm 2020 sẽ có những điểu chỉnh lớn. Khi đã có những điều chỉnh chính sách thì các Dn cũng theo đó mà thực hiện. Các chủ đầu tư cũng vậy, cần theo đó mà tuân thủ.

Ông Khởi nói: “Luật đất đai 2020 sẽ sớm trình lên Quốc hội. Theo đó, sẽ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn mắc phải chứ không phải là hạn chế. Giá nhà ở từ 25 triệu đồng/m2 là rất thiếu. Ở các thành phố và tỉnh loại 1 lại còn hiếm hơn. Chắc chắn rằng năm 2020 sẽ có nhiều dự án được bán ra khi các nhà đầu tư đang dần hoàn thiện thủ tục pháp lý.”

Cũng theo đó, năm 2019 sẽ là năm mà nguồn cung sản phẩm sẽ ít. Bởi các dự án đang tạm thi công để điều chỉnh. Hiện Cục quản lý đang tiếp nhận khá nhiều hồ sơ điều chỉnh. Trong đó, điều chỉnh từ căn condotel sang nhà ở lên tới hàng nghìn căn.

Năm 2020, BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ càng phát triển. Đã bắt đầu có dấu hiệu phát triển tại một số tỉnh thành. Các tỉnh đã nhận ra cơ hội và sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Dư địa phát triển vẫn còn rất lớn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Nguyễn Trần Nam đánh giá trong 3 năm vừa qua, thị trường BĐS. VN phát triển ổn định. Thị trường đã phát triển lành lành mạnh hơn và đã giảm được các rủi ro so với thời ký trước.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng phần lớn các DN BĐS VN quy mô vẫn nhỏ. Nguồn vốn chủ yếu vẫn dựa trên vốn vay của NH và vay của KH. Chính phủ đã có những biện pháp để hạn chế dòng vốn đi vào thị trường BĐS. Khi tốc độ tăng trưởng của tín dụng giảm mạnh thì các Dn cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

Do còn vướng mắc một số giấy tờ pháp lý nên phân khúc căn hộ condotel không được sôi động như trước. Bên cạnh đó, việc siết chặt những quy định về quy hoạch đất đai, xây dựng cũng khiến các sự án ít được phê duyệt hơn.

Do đó, chủ tịch VnREA nói, thị trường bất động sản sẽ gặp những khó khăn nhất định và có nhiều dấu hiệu giảm sút.

Thời gian tới, thị trường BĐS sẽ ổn định. Dựa vào những yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô và nguồn cầu nhà ở thì có thể nói như thế.

Ông Nam phân tích: “Sự tăng dân số mạnh mẽ sẽ tạo nên nhu cầu lớn về nhà ở tại các TP lớn như TP. HCM và Hà Nội. Thu nhập trung bình của mỗi người dân sẽ tăng. Quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ cao, VN sẽ xây thêm khoảng 100 triệu m2 nhà ở. Trong đó, sẽ có 70% nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân đô thị.”

Đối với phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng có thể nói đây là nhân tố tiềm năng. Nhà nước sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ cho thị trường phát triển tương ứng với tiềm năng vốn có.

Bất động sản 2020 câu chuyện của chủ đầu tư với niềm tin

Bất động sản 2020, câu chuyện của chủ đầu tư với niềm tin và sự uy tín là yếu tố quyết định cho sức mua của thị trường.

Niềm tin của khách hàng (KH)

PCT Hội môi giới BĐS VN cho biết: “Sự đỗ vỡ của thị trường 2011 là do niềm tin. Dù tất cả đều mù mờ, không đủ thông tin nhưng đề đâm đầu vào đầu tư và mua. Ở thời điểm này, khi chúng ta đã có các báo cáo của thị trường, nhà đầu tư. Tôi cho rằng, thị trường lúc này là câu chuyện của niềm tin.”

Ở giai đoạn 2012-2013, sự giảm sút về các yếu tố niềm tin là rất nhiều. Nguồn cung lúc này cũng khá lớn. Hiện nay, việc giảm nguồn cung đang diễn ra nhưng chỉ với một, hai phân khúc. Lúc này, niềm tin với KH vẫn còn tồn tại.

Hiện này, niềm tin của thị trường là trên 50% câu chuyện của thương hiệu. Việc cần làm bây giờ là tháo bỏ những nút thắt về pháp lý. Bởi thực tế chứng minh dự địa và sức mua của thị trường vẫn lớn. Với những yếu tố khả thi như thế, ông Tú nhận định lượng cung thời gian tới sẽ ổn định hơn.

GĐ điều hành DKRA cho biết, theo khảo sát hiện có 23,5% khách hàng đặt niềm tin vào chủ đầu tư. Có hơn 14% tin vào những chính sách bán hàng, gần 15% quyết định vì kiến trúc, thiết kể. Cuối cùng, yếu tố vị trí và tiện tích chiếm 12% mỗi yếu tố.

Nổi bật lên trên hết chính là việc KH quyết định đầu tư là vì thương hiệu. Ông Lâm cho rằng, đây là kết quả phù hợp khi các nhà phát triển đang cố hoàn thiện dự án. Họ muốn ngày càng đổi mới và chuyên nghiệp hơn.

Chủ tịch HĐQT Ceo Group nói rằng, trong 4 tháng cuối năm thị trường sẽ điều chỉnh mạnh mẽ. Từ đó có thể đinh hướng cho 2020.

Ông Bình nói rằng, uy tín của chủ đầu tư là yếu tố cốt lõi, KH sẽ nhìn vào thương hiệu để quyết định. Những Dn có tiềm lực tài chính mạnh mẽ sẽ được lựa chọn.

Theo ý kiến của ông Đính, ông dự báo: “Cần phải nêu ra giải pháp cho các vấn đề. Giải quyết dứt điểm các vấn đề trong năm 2020. Nếu không làm như thế, thị trường sẽ đi xuống”.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp