Bất động sản và 4 kiểu nhà đầu tư phổ biến hiện nay

11/09/2019 | Tư vấn bất động sản

Thị trường BĐS đang là lĩnh vực đầu tư sinh lời vô cùng hấp dẫn. Thị trường này thu hút nhiều nhà đầu tư bởi tiềm năng mà nó mang lại trong tương lai. Dưới đây là 4 kiểu đầu tư BĐS phổ biến nhất hiện nay.

Theo đó, Giám đốc Công Ty Tín Thành, ông Đoàn Quốc Duyệt đã thực hiện cuộc khảo sát với các nhà đầu tư BĐS. Từ đó ông chỉ ra được nhóm nhà đầu tư khởi đầu cơn sốt đất chu kỳ 2016 – 2018.

Thông thường, khi có thông tin về nâng cấp hạ tầng hay mở rộng dự án sẽ thu hút những nhà đầu tư lớn mạnh. Đây là nhóm đầu tư luôn đón đầu trước các cơ hội. Luôn có thông tin nóng hổi về lĩnh vực BĐS và sẵn sàng đi đầu trong việc “rót tiền” đầu tư. Chính điều này giúp họ có nhiều cơ hội hơn và đầu cơ cũng cao hơn so với các nhóm đầu tư còn lại.

Chuyên gia này chỉ ra có 4 loại nhà đầu tư BĐS phổ biến hiện nay. Những nhóm đầu tư này hoạt động xuyên suốt quá trình phát triển của một chu kỳ BĐS. Từ lúc sơ khai, đến lúc cơn sốt xuất hiện và cuối cùng là hạ nhiệt.

Nhóm nhà đầu tư lướt sóng

Nhóm đầu tư này được xem là bậc thầy về khả năng tiếp cận thông tin nóng hổi nhất về thị trường nhà đất. Đây cũng là nhóm đầu hành động và chớp lấy cơ hội nhanh nhất. Những nhà đầu tư này có khả năng nắm được thông tin từ khi nó mới chỉ là dự thảo. Sau khi xem xét họ có thể mua ngay mà không cần chờ đợi. Hành động nhanh, mua nhanh và bán cũng rất nhanh. Vì vậy mà có thể chốt lợi nhuận trong tích tắc. Đây là những nhà đầu tư liều lĩnh, họ thậm chí sẽ đi vay tiền để đầu tư một dự án mà họ đánh giá là béo bở. Gom hàng và xả hàng “máu lửa” mà cái cách để nói về nhóm nhà đầu tư này.

4 kiểu đầu tư BĐS phổ biến

Thị trường BĐS tại TP.HCM phát triển mạnh mẽ

Nhóm nhà đầu tư này rất am hiểu về chiều rộng nhưng họ sẽ thiếu khả năng nhìn thấy chiều sâu của thị trường. Những nhóm đầu tư này giỏi trong việc chớp thời cơ, ăn may và thường không có nhiều kiến thức về pháp lý. Vì vậy chỉ cần sơ suất nhỏ, họ sẽ phải gánh chịu thiệt hại vô cùng lớn.

Nhà đầu tư lướt sóng được xem là phổ biến nhất hiện nay. Họ cũng là đối tượng ảnh hưởng nhất đến thị trường BĐS trong chu kỳ sốt đất. Vì vậy mà những người lướt sóng khi chu kỳ sốt đất giảm nhiệt thường phải chịu rủi ro tương đối cao. Nhiều người cho rằng nhóm nhà đầu tư lướt sóng chính là người tạo cơn sốt đất cho thị trường.

Nhóm nhà đầu tư vốn lớn

Đây là những nhà đầu tư có dòng vốn lớn mạnh và phong cách đầu tư điềm tĩnh. Họ thích sở hữu nhiếu đất đai, thậm chí là một bộ sưu tập BĐS. Nhóm đầu tư này thường mua nhiều hơn bán, họ hướng đến biên lợi nhuận cao. Họ sẵn sàng để dành đất nếu không bán được. Thay vì lo sợ tình trạng ôm hàng lâu, họ xem đây là một chuyện hết sức bình thường.

Nhóm đầu tư này không chỉ có nguồn vốn lớn mạnh mà còn có dòng tiền ổn định. Họ có nguồn thu từ các lĩnh vực khác. Vì vậy mà họ không bị phụ thuộc quá nhiều vào một dự án đầu tư nào. Nguồn vốn của họ đủ mạnh để chia trứng thành nhiều rổ. Họ đủ tiềm lực tham gia cuộc đua đường dài. Có thể thấy nhóm đầu tư này có đặc thù trái ngược với nhà đầu tư lướt sóng.

Nhóm nhà đầu tư quan sát

Đây là nhóm đầu tư thận trọng và an toàn nhất thị trường. Những nhà đầu tư này thích sự chắc chắn và rất ngại rủi ro, đặc biệt là rất sợ mất vốn. Nhóm đầu tư này có kiến thức chuyên môn tốt, họ cũng có khả năng phân tích thị trường dựa trên tình hình kinh tế. Họ thích thú với những ý tưởng đầu tư mới nhưng lại không hành động nhanh.

Nhóm nhà đầu tư này có am hiểu sâu rộng về thị trường BĐS. Tuy nhiên vì có xu hướng phòng thủ quá mạnh mẽ nên họ không dễ mua một BĐS nào. Vì vậy mà lượng giao dịch trên thị trường ở nhóm đầu tư này rất thấp. Họ chỉ mua khi chắc ăn tỷ lệ rủi thấp. Chính điều này khiến họ khó đạt được lợi nhuận cao.

Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đây được xem là nhóm đầu tư thực thụ. Cuộc sống của họ gần như chỉ xoay quanh các vấn đề về BĐS. Họ có khả năng sống sót qua các biến động của thị trường và đầu tư theo sở trường có được. Họ hành động rất thông minh và có tính chiến lược. Mua khi thị trường xuống đáy và bán nó khi chạm đỉnh.

Tỷ lệ rủi ro của nhóm đầu tư này khá thấp trong khi biên lợi nhuận lại ở mức lý tưởng. Họ thường đầu tư theo hội, nhóm và không tách lẽ. Họ nắm bắt đúng cơ hội và trang bị sẵn sàng các kiến thức cần thiết trước khi đầu tư. Bên cạnh đó việc chuẩn bị tài chính tốt và các mối quan hệ sâu rộng cũng là điểm mạnh của nhóm đầu tư này.

Nhóm đầu tư này hoạt động chuyên nghiệp một cách khoa học và đầy chiến lược. Họ nói không với những câu chuyện về lợi nhuận tức thì. Với họ điều quan trọng là cách mua vào phải đúng đắn. Lúc đó thị trường sẽ tự vận hành đúng và tự khắc lợi nhuận sẽ đến.

Nhóm đầu tư chuyên nghiệp có lợi nhuận bền vững hơn cả

Có thể thấy trong 4 nhóm đầu tư BĐS, nhóm nhà đầu tư lướt sóng là nhóm dễ dàng có được lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn tuy nhiên rủi ro mà nhóm phải đối mặt là vô cùng lớn.

Đối với nhóm nhà đầu tư phán đoán có trình độ nhưng lại quá phòng thủ. Họ dành thời gian quá nhiều để quan sát thị trường nên rất ì trong việc quyết định đầu tư.

Những nhà đầu tư vốn khủng thì có xu hướng mua theo cảm xúc. Mua vì thấy đẹp tahy vì quan tâm đến tiềm năng của BĐS. Những sản phẩm họ mua với suy nghĩ bán được thì tốt mà không bán được cũng chẳng sao. Đây không phải là cuộc chơi cho số đông.

Vì vậy, nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp mới là nhóm thực sự sống trong thị trường BĐS. Họ cũng là nhóm đầu tư duy nhất tìm được sự cân bằng và có lợi nhuận bền vững.

Biên tập bởi Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Không chỉ một mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đánh tráo sổ đỏ khiến những người sở hữu nhà đất bỗng dưng mất trắng tài sản. Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Thị trường nhà đất luôn được xem là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo tung...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những...Đọc tiếp
Chỉ vì thiếu kinh nghiệm và quá tin tưởng vào những “cò đất” làm ăn chụp giật mà không ít người đã sập bẫy lừa, mua hớ mảnh đất với giá cao hơn giá thực tế rất nhiều. Khi mua đất nền dự án thông qua công ty phân phối hoặc môi giới, người mua...Đọc tiếp
Thuê nhà nguyên căn rồi “tân trang” thành nhiều phòng để cho thuê lại là cách kinh doanh có thể thu lời ổn định mỗi tháng tới hàng chục triệu đồng. Song không có nghĩa đây là kênh đầu tư dễ ăn, không phải cứ “găm” nhà rồi cho thuê sang tay là có lãi,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng loại hình đầu tư nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp không thu hút được nguồn lực đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân ở phía chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và cả nhu cầu của người lao động...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp
Đầu tư nhà nát rồi tân trang bán lại hoặc cho thuê đang là một trong những “chiêu độc” nhằm kiếm lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn. Vậy nhà nát là gì, “đổ tiền” vào nhà nát có rủi ro hay không và cần lưu ý điều gì khi mua nhà nát  1. Nhà...Đọc tiếp
Nhờ giá thành tốt lại có thể dọn vào ở ngay, các gia đình hiện nay thường mua lại nhà xây sẵn để ở. Khi đó, khái niệm nhà nở hậu – thóp hậu trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá ưu – nhược điểm của những ngôi nhà đã qua sử...Đọc tiếp