BĐS Việt Nam 2019 và 2020 sẽ lành mạnh hơn

28/11/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Vượt qua được những khó khăn kinh tế, thị trường BĐS 2019 đã ổn định hơn. Các phân khúc của thị trường đều có tiềm năng để phát triển vươn cao hơn. Vì thế BĐS Việt Nam 2019 và 2020 sẽ lành manh hơn khi đã trãi qua được khúc cua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng nhận định, thời gian qua thị trường BĐS đã chủ động vươn lên. Từ đó, diện mạo đô thị sẽ được cải thiện và hạ tầng du lịch – văn phòng – dịch vụ thương mai sẽ phát triển hơn. Giá trị gia tăng của thị trường BĐS là 26-27 tỷ USD, chiếm 8-10% GDP. Việc phát triển nhà ở mỗi năm đã tạo ra nhiều quỹ nhà ở lớn và tạo an sinh về nhà ở.

BĐS Việt Nam năm 2019 và năm 2020 sẽ lành mạnh hơn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu nhận định BĐS Việt Nam năm 2019 và năm 2020 sẽ lành mạnh hơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu nhận định BĐS Việt Nam năm 2019 và  năm 2020 sẽ lành mạnh hơn.

Ông Lê Quang Hùng mong muốn, VNREA sẽ tập hợp các kiến nghị và cùng với các DN tháo gỡ những khó khăn. Bộ Xây dựng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN được phát triển. Sẽ hướng phát triển bền vững và minh bạch, đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường.

Trong 3 năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường BĐS VN vẫn ổn định. Đặc biệt đã giảm thiểu được các rủi ro so với thời điểm trước.

Ông Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Thị trường BĐS VN đang ngày càng thể hiện được vai trò của mình. Đây là động lực cho nhiều ngành khác phát triển theo.”

Tuy nhiên, theo thống kê của Hội MGBĐS VN (quý III/2019) thị trường BĐS vẫn đi theo chiều hướng giảm. Nhất là ở khu vực TP. HCM và Hà Nội.

Thị trường đang vượt qua khúc cua

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả đều tồng tình với quan điểm của Hội MGBĐS. Phó GS.TS Tràn Đình Thiên nêu quan điểm, không thể thị trường lúc nào cũng tốt. Đối với thị trường BĐS có tính đầu tư cao thì sự ổn định của kinh tế vĩ mô là rất quan trọng. Nền kinh tế vĩ mô VN trong 3 năm qua vẫn phát triển ổn định.

Thị trường từ 2015 đến nay, chỉ số lượng cung sản phẩm bình quân tăng 10-15%. Đặc biệt năm 2018 tăng hơn 20%. Còn tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, đạt 60-70%.

Trong 2019 thị trường BĐS có sụt giảm ở một số chỉ tiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ vẫn tăng cao bởi lượng cung không hề giảm. Nên ngay quý III/2019 tại TP. HCM tỷ lệ hấp thụ của thị trường lên đến 95%. Có thể nói, lực cầu trên thị trường là rất tốt.

TGĐ công ty CP DKRA VN, ông Phạm Lâm đánh giá, trong những năm qua thị trường BĐS VN có nhiều dấu hiệu tích cực.

“Thị trường BĐS đang qua khúc cua để thanh lọc, loại đi những yếu tố không phù hợp. Việc thanh lọc sẽ tạo động lực thúc đấy cho thị trường BĐS phát triển. Dù hiện nguồn cung đang giảm nhưng nhu cầu vẫn tăng khả quan.”

Thị trường trong những năm gần đây chuyển biến rất khả thi. Sự cạnh tranh giữa các DN trong nước cũng sòng phẳng về quy mô lẫn chất lượng. Thị trường đang có sự chuyển biến tốt đẹp. Vì thế, chúng ta cần phải chuẩn bị cho những bước đi xa, dài hạn hơn.

Cũng nhìn nhận dưới góc đô là DN, ông Trương Anh Tú chia sẻ, vấn đề pháp lỹ khiến thị trường chậm lại. Nhưng đây lại là yếu tố tích cực, là cơ hội để các DN nhìn nhận lại thị trường. Các DN cũng có thời cơ để xem xét lại những hành vi của mình.

Đánh giá thị trường BĐS 2020 và sự khác biệt giữa sự giảm tóc giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn này là gì?

Trả lời câu hỏi về sự khác biệt trên, Ông Trương Anh Tú nói rằng, cốt lõi là ở niềm tin. Giai đoạn 2012 -2013 nguồn cung giai đoạn này rất lớn nhưng yếu tố niềm tin lại giảm. Với giai đoạn này, tuy nguồn cung giảm nhưng niềm của khách hàng vẫn còn đó.

Ông Trần Đình Thiên đánh giá về thị trường 2020: “Thị trường BĐS không thể khi nào cũng tiến triển tốt. Sự ổn định của kinh tế vĩ mô là yếu tố quan trọng trong viễn cảnh kinh tế TG đang gặp nhiều khó khăn.”

Cùng nhận định, Ông Trương Anh Tú nói rằng, thị trường BĐS sau nay sẽ phát triển tốt. Thị trường sẽ tích cực và bễn vững hơn rất nhiều. Niềm tin khách hàng dành cho thị trường là trên 50%. Đây là câu chuyện thương hiệu của chủ đầu tư. Chỉ cần tháo gỡ những khó khăn, nút thắt của vấn đề pháp lý thì mọi chuyện sẽ tiến triển tốt đẹp.

“Trên thực tế, nhu cầu mua của thị trường rất lớn, dư địa cũng rất lớn. Các yếu tố này sẽ làm cho lượng cung trong tương lai sẽ ổn định. Chỉ cần chúng ra đi theo đúng lối đi của thị trường, sáng tạo, đổi mới thì sẽ nhận được phản hồi tốt mà thôi.

Ở góc độ quản lý NN, ông Nguyễn Mạnh Khởi nói rằng, 2020 thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Thực tiễn khẳng định BĐS 2020 không thể đi xuống. Tuy nhiên, cần xác định rõ nên tập trung vào phân khúc nào. Từ đó, có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Năm 2020, Nhà nước sẽ có sự điều chỉnh lớn. Những chính sách về đầu tư, hoạt động kinh doanh sẽ được điều chỉnh hợp lí.

Luật Đất đai 2020 cũng sẽ giúp các DN tháo gỡ khó khăn để phát triển. Sẽ có những yếu tố để thúc đẩy nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp. Vì hiện thị trường đang thiếu những loại hình BĐS này.

Với cái nhìn lạc quan hơn, ông Đoàn Văn Bình nhận định các phân khúc đều có dư địa lớn. Việt Nam có hơn 100 triệu dân, có 55 triệu người (15 tuổi trở lên) và 26 triệu hộ gia đình. 30 triệu dân ở tầng lớp trung lưu, dự kiên sẽ tăng lên 40 triệu năm 2025. Nhu cầu và sức mua là rất lớn, mọi phân khúc đều có cơ hội. Thu nhập của mỗi gia đình sẽ ngày càng tăng. Do đó, nhu cầu về nhà ở cũng sẽ gia tăng trong những năm tới.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Câu chuyện thiếu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp hiện nay không phải là mới. Nếu các địa phương minh bạch quỹ đất 20% dành phát triển nhà ở xã hội tại các dự án trên cả nước, chắc chắn quỹ đất dành cho loại hình nhà...Đọc tiếp
Theo chuyên gia BĐS Đoàn Thiên Việt, cận Tết là thời điểm vàng để mua BĐS đầu tư. Nhiều NĐT vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nhiều nhà đầu tư vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nếu mua được BĐS rẻ hơn 20% thì qua Tết âm lịch có thể...Đọc tiếp
Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp
Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp
Có ý kiến cho rằng kể từ ngày 8/2/2021, khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không còn được phân lô bán nền.  Kể từ ngày 8/2/2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020...Đọc tiếp
Một số hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng chưa di dời vì chưa thỏa thuận được giá bồi thường thỏa đáng. Cầu Bình Đào bắc qua sông Trường Giang, nối liền hai xã Bình Đào và Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) dù hạng mục cầu đã xây dựng xong nhưng...Đọc tiếp
Khu vực bị xâm thực nặng nề nằm dọc tuyến bãi biển thuộc đường Trường Sa – Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp thuộc 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Nhiều đoạn bị xói mòn nghiêm trọng, sóng đánh nát bờ kè… Đà Nẵng là một trong những địa điểm...Đọc tiếp
Nghị định 148/2020NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 8.2.2021 đã thay đổi nhiều quy định liên quan đến sổ đỏ trong Luật Đất đai 2013. 1. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020NĐ-CP có quy định: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ...Đọc tiếp