BĐS Việt Nam 2019 và 2020 sẽ lành mạnh hơn

28/11/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Vượt qua được những khó khăn kinh tế, thị trường BĐS 2019 đã ổn định hơn. Các phân khúc của thị trường đều có tiềm năng để phát triển vươn cao hơn. Vì thế BĐS Việt Nam 2019 và 2020 sẽ lành manh hơn khi đã trãi qua được khúc cua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng nhận định, thời gian qua thị trường BĐS đã chủ động vươn lên. Từ đó, diện mạo đô thị sẽ được cải thiện và hạ tầng du lịch – văn phòng – dịch vụ thương mai sẽ phát triển hơn. Giá trị gia tăng của thị trường BĐS là 26-27 tỷ USD, chiếm 8-10% GDP. Việc phát triển nhà ở mỗi năm đã tạo ra nhiều quỹ nhà ở lớn và tạo an sinh về nhà ở.

BĐS Việt Nam năm 2019 và năm 2020 sẽ lành mạnh hơn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu nhận định BĐS Việt Nam năm 2019 và năm 2020 sẽ lành mạnh hơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu nhận định BĐS Việt Nam năm 2019 và  năm 2020 sẽ lành mạnh hơn.

Ông Lê Quang Hùng mong muốn, VNREA sẽ tập hợp các kiến nghị và cùng với các DN tháo gỡ những khó khăn. Bộ Xây dựng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN được phát triển. Sẽ hướng phát triển bền vững và minh bạch, đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường.

Trong 3 năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường BĐS VN vẫn ổn định. Đặc biệt đã giảm thiểu được các rủi ro so với thời điểm trước.

Ông Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Thị trường BĐS VN đang ngày càng thể hiện được vai trò của mình. Đây là động lực cho nhiều ngành khác phát triển theo.”

Tuy nhiên, theo thống kê của Hội MGBĐS VN (quý III/2019) thị trường BĐS vẫn đi theo chiều hướng giảm. Nhất là ở khu vực TP. HCM và Hà Nội.

Thị trường đang vượt qua khúc cua

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả đều tồng tình với quan điểm của Hội MGBĐS. Phó GS.TS Tràn Đình Thiên nêu quan điểm, không thể thị trường lúc nào cũng tốt. Đối với thị trường BĐS có tính đầu tư cao thì sự ổn định của kinh tế vĩ mô là rất quan trọng. Nền kinh tế vĩ mô VN trong 3 năm qua vẫn phát triển ổn định.

Thị trường từ 2015 đến nay, chỉ số lượng cung sản phẩm bình quân tăng 10-15%. Đặc biệt năm 2018 tăng hơn 20%. Còn tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, đạt 60-70%.

Trong 2019 thị trường BĐS có sụt giảm ở một số chỉ tiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ vẫn tăng cao bởi lượng cung không hề giảm. Nên ngay quý III/2019 tại TP. HCM tỷ lệ hấp thụ của thị trường lên đến 95%. Có thể nói, lực cầu trên thị trường là rất tốt.

TGĐ công ty CP DKRA VN, ông Phạm Lâm đánh giá, trong những năm qua thị trường BĐS VN có nhiều dấu hiệu tích cực.

“Thị trường BĐS đang qua khúc cua để thanh lọc, loại đi những yếu tố không phù hợp. Việc thanh lọc sẽ tạo động lực thúc đấy cho thị trường BĐS phát triển. Dù hiện nguồn cung đang giảm nhưng nhu cầu vẫn tăng khả quan.”

Thị trường trong những năm gần đây chuyển biến rất khả thi. Sự cạnh tranh giữa các DN trong nước cũng sòng phẳng về quy mô lẫn chất lượng. Thị trường đang có sự chuyển biến tốt đẹp. Vì thế, chúng ta cần phải chuẩn bị cho những bước đi xa, dài hạn hơn.

Cũng nhìn nhận dưới góc đô là DN, ông Trương Anh Tú chia sẻ, vấn đề pháp lỹ khiến thị trường chậm lại. Nhưng đây lại là yếu tố tích cực, là cơ hội để các DN nhìn nhận lại thị trường. Các DN cũng có thời cơ để xem xét lại những hành vi của mình.

Đánh giá thị trường BĐS 2020 và sự khác biệt giữa sự giảm tóc giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn này là gì?

Trả lời câu hỏi về sự khác biệt trên, Ông Trương Anh Tú nói rằng, cốt lõi là ở niềm tin. Giai đoạn 2012 -2013 nguồn cung giai đoạn này rất lớn nhưng yếu tố niềm tin lại giảm. Với giai đoạn này, tuy nguồn cung giảm nhưng niềm của khách hàng vẫn còn đó.

Ông Trần Đình Thiên đánh giá về thị trường 2020: “Thị trường BĐS không thể khi nào cũng tiến triển tốt. Sự ổn định của kinh tế vĩ mô là yếu tố quan trọng trong viễn cảnh kinh tế TG đang gặp nhiều khó khăn.”

Cùng nhận định, Ông Trương Anh Tú nói rằng, thị trường BĐS sau nay sẽ phát triển tốt. Thị trường sẽ tích cực và bễn vững hơn rất nhiều. Niềm tin khách hàng dành cho thị trường là trên 50%. Đây là câu chuyện thương hiệu của chủ đầu tư. Chỉ cần tháo gỡ những khó khăn, nút thắt của vấn đề pháp lý thì mọi chuyện sẽ tiến triển tốt đẹp.

“Trên thực tế, nhu cầu mua của thị trường rất lớn, dư địa cũng rất lớn. Các yếu tố này sẽ làm cho lượng cung trong tương lai sẽ ổn định. Chỉ cần chúng ra đi theo đúng lối đi của thị trường, sáng tạo, đổi mới thì sẽ nhận được phản hồi tốt mà thôi.

Ở góc độ quản lý NN, ông Nguyễn Mạnh Khởi nói rằng, 2020 thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Thực tiễn khẳng định BĐS 2020 không thể đi xuống. Tuy nhiên, cần xác định rõ nên tập trung vào phân khúc nào. Từ đó, có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Năm 2020, Nhà nước sẽ có sự điều chỉnh lớn. Những chính sách về đầu tư, hoạt động kinh doanh sẽ được điều chỉnh hợp lí.

Luật Đất đai 2020 cũng sẽ giúp các DN tháo gỡ khó khăn để phát triển. Sẽ có những yếu tố để thúc đẩy nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp. Vì hiện thị trường đang thiếu những loại hình BĐS này.

Với cái nhìn lạc quan hơn, ông Đoàn Văn Bình nhận định các phân khúc đều có dư địa lớn. Việt Nam có hơn 100 triệu dân, có 55 triệu người (15 tuổi trở lên) và 26 triệu hộ gia đình. 30 triệu dân ở tầng lớp trung lưu, dự kiên sẽ tăng lên 40 triệu năm 2025. Nhu cầu và sức mua là rất lớn, mọi phân khúc đều có cơ hội. Thu nhập của mỗi gia đình sẽ ngày càng tăng. Do đó, nhu cầu về nhà ở cũng sẽ gia tăng trong những năm tới.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp
Dù dịch Covid-19 dự đoán là sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, song theo các chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn 2021 – 2022 nhờ vào những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ. Giữa...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Vịnh An Hòa là khu đô thị có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về nhà ở,...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng loại hình đầu tư nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp không thu hút được nguồn lực đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân ở phía chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và cả nhu cầu của người lao động...Đọc tiếp
Không chỉ một mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đánh tráo sổ đỏ khiến những người sở hữu nhà đất bỗng dưng mất trắng tài sản. Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Thị trường nhà đất luôn được xem là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo tung...Đọc tiếp
Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những...Đọc tiếp
Chỉ vì thiếu kinh nghiệm và quá tin tưởng vào những “cò đất” làm ăn chụp giật mà không ít người đã sập bẫy lừa, mua hớ mảnh đất với giá cao hơn giá thực tế rất nhiều. Khi mua đất nền dự án thông qua công ty phân phối hoặc môi giới, người mua...Đọc tiếp