BĐS Việt Nam 2019 và 2020 sẽ lành mạnh hơn

28/11/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Vượt qua được những khó khăn kinh tế, thị trường BĐS 2019 đã ổn định hơn. Các phân khúc của thị trường đều có tiềm năng để phát triển vươn cao hơn. Vì thế BĐS Việt Nam 2019 và 2020 sẽ lành manh hơn khi đã trãi qua được khúc cua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng nhận định, thời gian qua thị trường BĐS đã chủ động vươn lên. Từ đó, diện mạo đô thị sẽ được cải thiện và hạ tầng du lịch – văn phòng – dịch vụ thương mai sẽ phát triển hơn. Giá trị gia tăng của thị trường BĐS là 26-27 tỷ USD, chiếm 8-10% GDP. Việc phát triển nhà ở mỗi năm đã tạo ra nhiều quỹ nhà ở lớn và tạo an sinh về nhà ở.

BĐS Việt Nam năm 2019 và năm 2020 sẽ lành mạnh hơn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu nhận định BĐS Việt Nam năm 2019 và năm 2020 sẽ lành mạnh hơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu nhận định BĐS Việt Nam năm 2019 và  năm 2020 sẽ lành mạnh hơn.

Ông Lê Quang Hùng mong muốn, VNREA sẽ tập hợp các kiến nghị và cùng với các DN tháo gỡ những khó khăn. Bộ Xây dựng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN được phát triển. Sẽ hướng phát triển bền vững và minh bạch, đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường.

Trong 3 năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường BĐS VN vẫn ổn định. Đặc biệt đã giảm thiểu được các rủi ro so với thời điểm trước.

Ông Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Thị trường BĐS VN đang ngày càng thể hiện được vai trò của mình. Đây là động lực cho nhiều ngành khác phát triển theo.”

Tuy nhiên, theo thống kê của Hội MGBĐS VN (quý III/2019) thị trường BĐS vẫn đi theo chiều hướng giảm. Nhất là ở khu vực TP. HCM và Hà Nội.

Thị trường đang vượt qua khúc cua

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả đều tồng tình với quan điểm của Hội MGBĐS. Phó GS.TS Tràn Đình Thiên nêu quan điểm, không thể thị trường lúc nào cũng tốt. Đối với thị trường BĐS có tính đầu tư cao thì sự ổn định của kinh tế vĩ mô là rất quan trọng. Nền kinh tế vĩ mô VN trong 3 năm qua vẫn phát triển ổn định.

Thị trường từ 2015 đến nay, chỉ số lượng cung sản phẩm bình quân tăng 10-15%. Đặc biệt năm 2018 tăng hơn 20%. Còn tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, đạt 60-70%.

Trong 2019 thị trường BĐS có sụt giảm ở một số chỉ tiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ vẫn tăng cao bởi lượng cung không hề giảm. Nên ngay quý III/2019 tại TP. HCM tỷ lệ hấp thụ của thị trường lên đến 95%. Có thể nói, lực cầu trên thị trường là rất tốt.

TGĐ công ty CP DKRA VN, ông Phạm Lâm đánh giá, trong những năm qua thị trường BĐS VN có nhiều dấu hiệu tích cực.

“Thị trường BĐS đang qua khúc cua để thanh lọc, loại đi những yếu tố không phù hợp. Việc thanh lọc sẽ tạo động lực thúc đấy cho thị trường BĐS phát triển. Dù hiện nguồn cung đang giảm nhưng nhu cầu vẫn tăng khả quan.”

Thị trường trong những năm gần đây chuyển biến rất khả thi. Sự cạnh tranh giữa các DN trong nước cũng sòng phẳng về quy mô lẫn chất lượng. Thị trường đang có sự chuyển biến tốt đẹp. Vì thế, chúng ta cần phải chuẩn bị cho những bước đi xa, dài hạn hơn.

Cũng nhìn nhận dưới góc đô là DN, ông Trương Anh Tú chia sẻ, vấn đề pháp lỹ khiến thị trường chậm lại. Nhưng đây lại là yếu tố tích cực, là cơ hội để các DN nhìn nhận lại thị trường. Các DN cũng có thời cơ để xem xét lại những hành vi của mình.

Đánh giá thị trường BĐS 2020 và sự khác biệt giữa sự giảm tóc giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn này là gì?

Trả lời câu hỏi về sự khác biệt trên, Ông Trương Anh Tú nói rằng, cốt lõi là ở niềm tin. Giai đoạn 2012 -2013 nguồn cung giai đoạn này rất lớn nhưng yếu tố niềm tin lại giảm. Với giai đoạn này, tuy nguồn cung giảm nhưng niềm của khách hàng vẫn còn đó.

Ông Trần Đình Thiên đánh giá về thị trường 2020: “Thị trường BĐS không thể khi nào cũng tiến triển tốt. Sự ổn định của kinh tế vĩ mô là yếu tố quan trọng trong viễn cảnh kinh tế TG đang gặp nhiều khó khăn.”

Cùng nhận định, Ông Trương Anh Tú nói rằng, thị trường BĐS sau nay sẽ phát triển tốt. Thị trường sẽ tích cực và bễn vững hơn rất nhiều. Niềm tin khách hàng dành cho thị trường là trên 50%. Đây là câu chuyện thương hiệu của chủ đầu tư. Chỉ cần tháo gỡ những khó khăn, nút thắt của vấn đề pháp lý thì mọi chuyện sẽ tiến triển tốt đẹp.

“Trên thực tế, nhu cầu mua của thị trường rất lớn, dư địa cũng rất lớn. Các yếu tố này sẽ làm cho lượng cung trong tương lai sẽ ổn định. Chỉ cần chúng ra đi theo đúng lối đi của thị trường, sáng tạo, đổi mới thì sẽ nhận được phản hồi tốt mà thôi.

Ở góc độ quản lý NN, ông Nguyễn Mạnh Khởi nói rằng, 2020 thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Thực tiễn khẳng định BĐS 2020 không thể đi xuống. Tuy nhiên, cần xác định rõ nên tập trung vào phân khúc nào. Từ đó, có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Năm 2020, Nhà nước sẽ có sự điều chỉnh lớn. Những chính sách về đầu tư, hoạt động kinh doanh sẽ được điều chỉnh hợp lí.

Luật Đất đai 2020 cũng sẽ giúp các DN tháo gỡ khó khăn để phát triển. Sẽ có những yếu tố để thúc đẩy nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp. Vì hiện thị trường đang thiếu những loại hình BĐS này.

Với cái nhìn lạc quan hơn, ông Đoàn Văn Bình nhận định các phân khúc đều có dư địa lớn. Việt Nam có hơn 100 triệu dân, có 55 triệu người (15 tuổi trở lên) và 26 triệu hộ gia đình. 30 triệu dân ở tầng lớp trung lưu, dự kiên sẽ tăng lên 40 triệu năm 2025. Nhu cầu và sức mua là rất lớn, mọi phân khúc đều có cơ hội. Thu nhập của mỗi gia đình sẽ ngày càng tăng. Do đó, nhu cầu về nhà ở cũng sẽ gia tăng trong những năm tới.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS đang trên đà phục hồi trở lại. “Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các...Đọc tiếp
Theo các chuyên gia bất động sản, 15 triệu đồng/m2 là mức giá tối thiểu cho nhà ở xã hội và khó lòng giảm sâu hơn nữa. Trong phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, ước tính vào năm 2020, cả nước cần khoảng 12,5 triệu m2...Đọc tiếp
Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 10/11 liên quan đến vấn đề chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết ông rất ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và chuyển cơ quan điều tra để xem xét,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

7 năm trước Đà Nẵng thực hiện Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn TP đến năm 2020 với mục tiêu cơ bản là giảm tải dân số cho các quận trung tâm, tránh quá tải hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, Đề án cũng khuyến...Đọc tiếp
Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp