Căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm trong thời điểm cuối năm

23/10/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản, nguồn cung phân khúc căn hộ giá rẻ và nhà liền kề đều khan hiếm vào thời điểm cuối năm.

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2019, Việt Nam chính là quốc gia có mức tăng điểm cao nhất thế giới. Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục suy trì tốc độ tăng trường kinh tế 7% mỗi năm. GDP bình quân đầu người sẽ có thể đạt mức 10.400 USD vào năm 2030. Đặc biệt, dự báo giới siêu giàu tại Việt Nam có thể tăng 10% mỗi năm từ năm 2018-2023, đứng thứ tư thế giới. Đây chính là tác động tích cực tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển.

Căn hộ giá rẻ

Nhu cầu căn hộ giá rẻ vẫn còn rất lớn

Nguồn cung căn hộ giá rẻ vô cùng khan hiếm

Theo đánh giá của Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về phân khúc nhà ở, nhu cầu căn hộ trung cấp và giá rẻ vẫn còn rất lớn, đặc biệt là tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Đính, tỷ lệ hấp thu bất động sản nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đạt mức đỉnh điểm nhất trong vòng 3 năm qua, đạt mức xấp xỉ 95%. Trong đó, căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ lên đến 97%. Giá căn hộ trung cấp cũng tăng 5% so với quý 2/2019.

Đặc biệt, nguồn cung căn hộ giá rẻ đang vô cùng khan hiếm. Nếu xếp căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 vào phân khúc căn hộ giá rẻ thì trong 3 tháng vừa qua không có bất kỳ một dự án mới nào tại TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chính là do căn hộ giá thấp đã bị đẩy mức giá lên cao vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2 để trở thành phân khúc trung cấp.

Thị trường mất cân đối

Thị trường căn hộ chung cư lại tiếp tục một lần nữa phát triển theo hướng mất cân đối giữa các phân khúc. Trong khi dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là căn hộ chung cư trung cấp, thì nguồn cung nhà giá rẻ, nhà cho người có thu nhập thấp lại thiếu trầm trọng.

Đồng thời, cũng trong quý 3/2019, thị trường bất động sản Hà Nội cũng ghi nhận được sự sụt giảm nghiêm trọng về tổng lượng cung và số giao dịch so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đính nhận định: ” Do đầu tư kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ, kém hiệu quả nên thị trường Hà Nội vẫn kém sức hút hơn so với TP. Hồ Chí Minh. Những giao dịch thành công trên thị trường hiện nay chủ yến đến từ nhu cầu sử dụng thực của khách hàng. Các giao dịch, đầu tư lướt sóng thu lãi nhanh giảm mạnh”.

Lượng giao dịch giảm trong phân khúc biệt thự và nhà liền kề

Savills đưa ra báo cáo quý III/2019 cho rằng, phân khúc nhà phố và biệt thự tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Căn hộ giá rẻ

Giới siêu giàu Việt Nam được dự báo tăng với tốc độ 10% mỗi năm, tác động tích cực đến thị trường BĐS

Tại thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận thêm 220 biệt thị, nhà phố mới. So với quý trước giảm 65% và so với cùng kỳ năm trước giảm 62%. Đây là mức thấp kỷ lục trong 4 năm gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung bị khan hiếm như hiện nay chính là do quy đất hạn hẹp và quy trình pháp lý ngày càng thắt chặt. .

Nguồn cung mới bị hạn chế cùng với hàng tồn kho có mức giá cao khiến cho khách hàng có ít sự lựa chọn hơn. Cụ thể, có hơn 75% trong tổng số nguồn cung sơ cấp có mức giá cao hơn 300.000 USD/căn. Hầu hết những dự án sơ cấp có mức giá ổn định. Tuy nhiên, vẫn có những dự án có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tốt sẽ có được mức tăng trưởng giá đặt 10%/năm.

Tại thị trường Hà Nội cũng có những diễn biến tương tự tại TP. Hồ Chí Minh. Trong quý 3/2019, nguồn cung căn hộ giá rẻ hiện đang rất hạn chế. Kéo theo đó, nguồn cung sơ cấp cũng giảm mạnh.

Hiện nay, nguồn cung sơ cấp rất hạn hẹp, có khoảng 1300 căn, tổng số giao dịch trong quý khoảng 520 căn. Trong số đó, khu vực phía Đông Hà Nội đang dẫn đầu về số lượng căn bán. Vị trí gần trung tâm chính là nguyên nhân dẫn đến việc lượng bán tăng. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng được cải thiện cũng là tác động đến lượng giao dịch. Trong khi đó, khu vực phía Tây đang phải chịu những áp lực từ việc mở rộng và xây mới.

Thị trường cuối năm sẽ không có “bong bóng”

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường cuối năm sẽ phát triển ổn định, có tính bền vững và đặc biệt không có tình trạng bong bóng.

Giao dịch trong quý 4/2019 có thể vượt quý trước. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không thể đạt mức bằng hoặc hơn cùng kỳ năm trước. Giá sẽ không có nhiều biến động, ước tính mức tăng từ 1-2%.

Tình hình tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường không có nhiều biến động. Từ cơ chế, chính sách, nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt. So với quý 3/2019 sẽ có dấu hiệu giảm sút. Đặc biệt, tại thị trường TP.Hồ Chí Minh nguồn cung nhà giá rẻ vô cùng khan hiếm. Giao dịch sẽ tiếp tục được hấp thụ với tỷ lệ cao. Mức độ hấp thụ được duy trì ở mức 90%. Giá tăng dao động trong khoảng 3-5%.

Thị trường vẫn còn nhiều cơ hội phát triển

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2019, Việt Nam là nước có mức tăng điểm cao nhất. Từ năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng đạt 7%. Vào năm 2030, GDP bình quân đầu người có thể sẽ đạt 10.400 USD. Đặc biệt, giới siêu giàu tại Việt Nam ước tính sẽ tăng 10% mõi năm. Trở thành quốc gia cao thứ tư thế giới trong giai đoạn 2018-2023.

Ngoài ra, theo ghi nhận, thị trường tại Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển. Những động lực phát triển đến từ có dân số vàng và triển vọng phát triển kinh tế. Trong thập kỷ qua, Hà Nội đạt mức tăng trưởng 2,2%. Trong 10 năm trở lại đây, có khoảng 120.000 trẻ em ra đời. Và có khoảng 80.000-100.000 người nhập cư vào Hà Nội mỗi năm.

Biên tập bởi Viraland.vn 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Tiếp đà của cuối năm 2020, thị trường bất động sản đầu năm 2021 trên cả nước vẫn có xu hướng đi ngang, có khu vực đi lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng nếu không xác định đầu tư lâu dài. Dưới góc nhìn của các lãnh đạo công ty bất động...Đọc tiếp
Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Câu chuyện thiếu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp hiện nay không phải là mới. Nếu các địa phương minh bạch quỹ đất 20% dành phát triển nhà ở xã hội tại các dự án trên cả nước, chắc chắn quỹ đất dành cho loại hình nhà...Đọc tiếp
Theo chuyên gia BĐS Đoàn Thiên Việt, cận Tết là thời điểm vàng để mua BĐS đầu tư. Nhiều NĐT vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nhiều nhà đầu tư vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nếu mua được BĐS rẻ hơn 20% thì qua Tết âm lịch có thể...Đọc tiếp
Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Những ngày qua, thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư lẫn người dân. Nhiều khu vực tại Đà Nẵng, “cò” tung tin sắp tới đất sẽ tăng giá rất cao. Chính quyền thành phố này cho biết, giá đất tăng là không có cơ...Đọc tiếp
Hòa dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), để bán lại cho các bị hại và chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Ngày 26/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án,...Đọc tiếp
“Cơn sốt” đất tại Tây Ninh chưa kịp lắng xuống, đến lượt Đà Nẵng đề xuất tăng bảng giá đất, khiến nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng việc đầu tư vào địa phương này. Giá gần chạm đỉnh thời “bong bóng” Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở cao nhất tại Đà...Đọc tiếp
Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp
Có ý kiến cho rằng kể từ ngày 8/2/2021, khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không còn được phân lô bán nền.  Kể từ ngày 8/2/2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020...Đọc tiếp