Căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm trong thời điểm cuối năm

23/10/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản, nguồn cung phân khúc căn hộ giá rẻ và nhà liền kề đều khan hiếm vào thời điểm cuối năm.

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2019, Việt Nam chính là quốc gia có mức tăng điểm cao nhất thế giới. Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục suy trì tốc độ tăng trường kinh tế 7% mỗi năm. GDP bình quân đầu người sẽ có thể đạt mức 10.400 USD vào năm 2030. Đặc biệt, dự báo giới siêu giàu tại Việt Nam có thể tăng 10% mỗi năm từ năm 2018-2023, đứng thứ tư thế giới. Đây chính là tác động tích cực tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển.

Căn hộ giá rẻ

Nhu cầu căn hộ giá rẻ vẫn còn rất lớn

Nguồn cung căn hộ giá rẻ vô cùng khan hiếm

Theo đánh giá của Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về phân khúc nhà ở, nhu cầu căn hộ trung cấp và giá rẻ vẫn còn rất lớn, đặc biệt là tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Đính, tỷ lệ hấp thu bất động sản nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đạt mức đỉnh điểm nhất trong vòng 3 năm qua, đạt mức xấp xỉ 95%. Trong đó, căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ lên đến 97%. Giá căn hộ trung cấp cũng tăng 5% so với quý 2/2019.

Đặc biệt, nguồn cung căn hộ giá rẻ đang vô cùng khan hiếm. Nếu xếp căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 vào phân khúc căn hộ giá rẻ thì trong 3 tháng vừa qua không có bất kỳ một dự án mới nào tại TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chính là do căn hộ giá thấp đã bị đẩy mức giá lên cao vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2 để trở thành phân khúc trung cấp.

Thị trường mất cân đối

Thị trường căn hộ chung cư lại tiếp tục một lần nữa phát triển theo hướng mất cân đối giữa các phân khúc. Trong khi dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là căn hộ chung cư trung cấp, thì nguồn cung nhà giá rẻ, nhà cho người có thu nhập thấp lại thiếu trầm trọng.

Đồng thời, cũng trong quý 3/2019, thị trường bất động sản Hà Nội cũng ghi nhận được sự sụt giảm nghiêm trọng về tổng lượng cung và số giao dịch so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đính nhận định: ” Do đầu tư kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ, kém hiệu quả nên thị trường Hà Nội vẫn kém sức hút hơn so với TP. Hồ Chí Minh. Những giao dịch thành công trên thị trường hiện nay chủ yến đến từ nhu cầu sử dụng thực của khách hàng. Các giao dịch, đầu tư lướt sóng thu lãi nhanh giảm mạnh”.

Lượng giao dịch giảm trong phân khúc biệt thự và nhà liền kề

Savills đưa ra báo cáo quý III/2019 cho rằng, phân khúc nhà phố và biệt thự tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Căn hộ giá rẻ

Giới siêu giàu Việt Nam được dự báo tăng với tốc độ 10% mỗi năm, tác động tích cực đến thị trường BĐS

Tại thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận thêm 220 biệt thị, nhà phố mới. So với quý trước giảm 65% và so với cùng kỳ năm trước giảm 62%. Đây là mức thấp kỷ lục trong 4 năm gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung bị khan hiếm như hiện nay chính là do quy đất hạn hẹp và quy trình pháp lý ngày càng thắt chặt. .

Nguồn cung mới bị hạn chế cùng với hàng tồn kho có mức giá cao khiến cho khách hàng có ít sự lựa chọn hơn. Cụ thể, có hơn 75% trong tổng số nguồn cung sơ cấp có mức giá cao hơn 300.000 USD/căn. Hầu hết những dự án sơ cấp có mức giá ổn định. Tuy nhiên, vẫn có những dự án có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tốt sẽ có được mức tăng trưởng giá đặt 10%/năm.

Tại thị trường Hà Nội cũng có những diễn biến tương tự tại TP. Hồ Chí Minh. Trong quý 3/2019, nguồn cung căn hộ giá rẻ hiện đang rất hạn chế. Kéo theo đó, nguồn cung sơ cấp cũng giảm mạnh.

Hiện nay, nguồn cung sơ cấp rất hạn hẹp, có khoảng 1300 căn, tổng số giao dịch trong quý khoảng 520 căn. Trong số đó, khu vực phía Đông Hà Nội đang dẫn đầu về số lượng căn bán. Vị trí gần trung tâm chính là nguyên nhân dẫn đến việc lượng bán tăng. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng được cải thiện cũng là tác động đến lượng giao dịch. Trong khi đó, khu vực phía Tây đang phải chịu những áp lực từ việc mở rộng và xây mới.

Thị trường cuối năm sẽ không có “bong bóng”

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường cuối năm sẽ phát triển ổn định, có tính bền vững và đặc biệt không có tình trạng bong bóng.

Giao dịch trong quý 4/2019 có thể vượt quý trước. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không thể đạt mức bằng hoặc hơn cùng kỳ năm trước. Giá sẽ không có nhiều biến động, ước tính mức tăng từ 1-2%.

Tình hình tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường không có nhiều biến động. Từ cơ chế, chính sách, nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt. So với quý 3/2019 sẽ có dấu hiệu giảm sút. Đặc biệt, tại thị trường TP.Hồ Chí Minh nguồn cung nhà giá rẻ vô cùng khan hiếm. Giao dịch sẽ tiếp tục được hấp thụ với tỷ lệ cao. Mức độ hấp thụ được duy trì ở mức 90%. Giá tăng dao động trong khoảng 3-5%.

Thị trường vẫn còn nhiều cơ hội phát triển

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2019, Việt Nam là nước có mức tăng điểm cao nhất. Từ năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng đạt 7%. Vào năm 2030, GDP bình quân đầu người có thể sẽ đạt 10.400 USD. Đặc biệt, giới siêu giàu tại Việt Nam ước tính sẽ tăng 10% mõi năm. Trở thành quốc gia cao thứ tư thế giới trong giai đoạn 2018-2023.

Ngoài ra, theo ghi nhận, thị trường tại Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển. Những động lực phát triển đến từ có dân số vàng và triển vọng phát triển kinh tế. Trong thập kỷ qua, Hà Nội đạt mức tăng trưởng 2,2%. Trong 10 năm trở lại đây, có khoảng 120.000 trẻ em ra đời. Và có khoảng 80.000-100.000 người nhập cư vào Hà Nội mỗi năm.

Biên tập bởi Viraland.vn 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS đang trên đà phục hồi trở lại. “Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các...Đọc tiếp
Theo các chuyên gia bất động sản, 15 triệu đồng/m2 là mức giá tối thiểu cho nhà ở xã hội và khó lòng giảm sâu hơn nữa. Trong phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, ước tính vào năm 2020, cả nước cần khoảng 12,5 triệu m2...Đọc tiếp
Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 10/11 liên quan đến vấn đề chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết ông rất ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và chuyển cơ quan điều tra để xem xét,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

7 năm trước Đà Nẵng thực hiện Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn TP đến năm 2020 với mục tiêu cơ bản là giảm tải dân số cho các quận trung tâm, tránh quá tải hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, Đề án cũng khuyến...Đọc tiếp
Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp