Căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm trong thời điểm cuối năm

23/10/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản, nguồn cung phân khúc căn hộ giá rẻ và nhà liền kề đều khan hiếm vào thời điểm cuối năm.

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2019, Việt Nam chính là quốc gia có mức tăng điểm cao nhất thế giới. Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục suy trì tốc độ tăng trường kinh tế 7% mỗi năm. GDP bình quân đầu người sẽ có thể đạt mức 10.400 USD vào năm 2030. Đặc biệt, dự báo giới siêu giàu tại Việt Nam có thể tăng 10% mỗi năm từ năm 2018-2023, đứng thứ tư thế giới. Đây chính là tác động tích cực tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển.

Căn hộ giá rẻ

Nhu cầu căn hộ giá rẻ vẫn còn rất lớn

Nguồn cung căn hộ giá rẻ vô cùng khan hiếm

Theo đánh giá của Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về phân khúc nhà ở, nhu cầu căn hộ trung cấp và giá rẻ vẫn còn rất lớn, đặc biệt là tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Đính, tỷ lệ hấp thu bất động sản nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đạt mức đỉnh điểm nhất trong vòng 3 năm qua, đạt mức xấp xỉ 95%. Trong đó, căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ lên đến 97%. Giá căn hộ trung cấp cũng tăng 5% so với quý 2/2019.

Đặc biệt, nguồn cung căn hộ giá rẻ đang vô cùng khan hiếm. Nếu xếp căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 vào phân khúc căn hộ giá rẻ thì trong 3 tháng vừa qua không có bất kỳ một dự án mới nào tại TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chính là do căn hộ giá thấp đã bị đẩy mức giá lên cao vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2 để trở thành phân khúc trung cấp.

Thị trường mất cân đối

Thị trường căn hộ chung cư lại tiếp tục một lần nữa phát triển theo hướng mất cân đối giữa các phân khúc. Trong khi dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là căn hộ chung cư trung cấp, thì nguồn cung nhà giá rẻ, nhà cho người có thu nhập thấp lại thiếu trầm trọng.

Đồng thời, cũng trong quý 3/2019, thị trường bất động sản Hà Nội cũng ghi nhận được sự sụt giảm nghiêm trọng về tổng lượng cung và số giao dịch so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đính nhận định: ” Do đầu tư kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ, kém hiệu quả nên thị trường Hà Nội vẫn kém sức hút hơn so với TP. Hồ Chí Minh. Những giao dịch thành công trên thị trường hiện nay chủ yến đến từ nhu cầu sử dụng thực của khách hàng. Các giao dịch, đầu tư lướt sóng thu lãi nhanh giảm mạnh”.

Lượng giao dịch giảm trong phân khúc biệt thự và nhà liền kề

Savills đưa ra báo cáo quý III/2019 cho rằng, phân khúc nhà phố và biệt thự tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Căn hộ giá rẻ

Giới siêu giàu Việt Nam được dự báo tăng với tốc độ 10% mỗi năm, tác động tích cực đến thị trường BĐS

Tại thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận thêm 220 biệt thị, nhà phố mới. So với quý trước giảm 65% và so với cùng kỳ năm trước giảm 62%. Đây là mức thấp kỷ lục trong 4 năm gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung bị khan hiếm như hiện nay chính là do quy đất hạn hẹp và quy trình pháp lý ngày càng thắt chặt. .

Nguồn cung mới bị hạn chế cùng với hàng tồn kho có mức giá cao khiến cho khách hàng có ít sự lựa chọn hơn. Cụ thể, có hơn 75% trong tổng số nguồn cung sơ cấp có mức giá cao hơn 300.000 USD/căn. Hầu hết những dự án sơ cấp có mức giá ổn định. Tuy nhiên, vẫn có những dự án có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tốt sẽ có được mức tăng trưởng giá đặt 10%/năm.

Tại thị trường Hà Nội cũng có những diễn biến tương tự tại TP. Hồ Chí Minh. Trong quý 3/2019, nguồn cung căn hộ giá rẻ hiện đang rất hạn chế. Kéo theo đó, nguồn cung sơ cấp cũng giảm mạnh.

Hiện nay, nguồn cung sơ cấp rất hạn hẹp, có khoảng 1300 căn, tổng số giao dịch trong quý khoảng 520 căn. Trong số đó, khu vực phía Đông Hà Nội đang dẫn đầu về số lượng căn bán. Vị trí gần trung tâm chính là nguyên nhân dẫn đến việc lượng bán tăng. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng được cải thiện cũng là tác động đến lượng giao dịch. Trong khi đó, khu vực phía Tây đang phải chịu những áp lực từ việc mở rộng và xây mới.

Thị trường cuối năm sẽ không có “bong bóng”

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường cuối năm sẽ phát triển ổn định, có tính bền vững và đặc biệt không có tình trạng bong bóng.

Giao dịch trong quý 4/2019 có thể vượt quý trước. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không thể đạt mức bằng hoặc hơn cùng kỳ năm trước. Giá sẽ không có nhiều biến động, ước tính mức tăng từ 1-2%.

Tình hình tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường không có nhiều biến động. Từ cơ chế, chính sách, nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt. So với quý 3/2019 sẽ có dấu hiệu giảm sút. Đặc biệt, tại thị trường TP.Hồ Chí Minh nguồn cung nhà giá rẻ vô cùng khan hiếm. Giao dịch sẽ tiếp tục được hấp thụ với tỷ lệ cao. Mức độ hấp thụ được duy trì ở mức 90%. Giá tăng dao động trong khoảng 3-5%.

Thị trường vẫn còn nhiều cơ hội phát triển

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2019, Việt Nam là nước có mức tăng điểm cao nhất. Từ năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng đạt 7%. Vào năm 2030, GDP bình quân đầu người có thể sẽ đạt 10.400 USD. Đặc biệt, giới siêu giàu tại Việt Nam ước tính sẽ tăng 10% mõi năm. Trở thành quốc gia cao thứ tư thế giới trong giai đoạn 2018-2023.

Ngoài ra, theo ghi nhận, thị trường tại Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển. Những động lực phát triển đến từ có dân số vàng và triển vọng phát triển kinh tế. Trong thập kỷ qua, Hà Nội đạt mức tăng trưởng 2,2%. Trong 10 năm trở lại đây, có khoảng 120.000 trẻ em ra đời. Và có khoảng 80.000-100.000 người nhập cư vào Hà Nội mỗi năm.

Biên tập bởi Viraland.vn 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp
Dù dịch Covid-19 dự đoán là sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, song theo các chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn 2021 – 2022 nhờ vào những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ. Giữa...Đọc tiếp
Giá vàng tăng kỷ lục khiến nhà đầu tư có cảm giác bất động sản kém hấp dẫn hơn. Nhưng khi giá vàng ổn định trở lại, tâm lý choáng ngợp không còn, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn được nhiều người ưu tiên. Vậy khu vực và loại hình bất động sản...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng loại hình đầu tư nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp không thu hút được nguồn lực đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân ở phía chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và cả nhu cầu của người lao động...Đọc tiếp
Không chỉ một mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đánh tráo sổ đỏ khiến những người sở hữu nhà đất bỗng dưng mất trắng tài sản. Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Thị trường nhà đất luôn được xem là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo tung...Đọc tiếp
Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những...Đọc tiếp
Chỉ vì thiếu kinh nghiệm và quá tin tưởng vào những “cò đất” làm ăn chụp giật mà không ít người đã sập bẫy lừa, mua hớ mảnh đất với giá cao hơn giá thực tế rất nhiều. Khi mua đất nền dự án thông qua công ty phân phối hoặc môi giới, người mua...Đọc tiếp
Thuê nhà nguyên căn rồi “tân trang” thành nhiều phòng để cho thuê lại là cách kinh doanh có thể thu lời ổn định mỗi tháng tới hàng chục triệu đồng. Song không có nghĩa đây là kênh đầu tư dễ ăn, không phải cứ “găm” nhà rồi cho thuê sang tay là có lãi,...Đọc tiếp