Cần thoát khỏi tư duy chật hẹp về Condotel

29/02/2020 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT – Giáo sư Đặng Hùng Võ, hãy nhìn condotel như BĐS đa công năng. Nó thể hiện theo nhu cầu phát triển của kinh tế chia sẻ.

Chia sẻ về condotel

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT – GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ về condotel

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ được Bộ TN&MT ban hành chưa tháo gỡ được sự chật hẹp về pháp lý cho condotel.

Cần một hành lang pháp lý

Mục tiêu ổn định thị trường BĐS của Văn bản 703 chưa đạt được?

Mục tiêu của Đà Nẵng là phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhon. Do đó, cơ hội tăng trưởng của thị trường BĐS rất tiềm năng. Tuy nhiên, vẫn còn chưa giải quyết được nhiều khó khăn. Với Văn bản 703 của Bộ TN&MT được ban hành mới đây chắc là không.

Nó chỉ tác động hướng dẫn thực thi theo pháp luật. Những điểm mà giữa các địa phương có cách hiểu khác nhau thì văn bản này đã thống nhất lại.

Văn bản này có tinh thần như đang nhìn nhận condotel là chung cư – khách sạn theo hướng của Bộ VH-TT-DL. Theo Bộ xác định thì condotel là khách sạn và không có vế chung cư.

Theo đó, các địa phương cần thống nhất cách hiểu. Văn bản này chỉ giải quyết việc những nơi khác nhau có cách hiểu khác nhau.

Vì vậy, những người mua condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu với công trình và đất. Ngoài ra, nếu không cấp giấy chứng nhận sẽ làm cho người mua BĐS bị thiệt hại.

Những vấn đề khác cần phải đợi công văn thứ hai về việc sửa đổi Luật Đất đai. Công văn loại bỏ sự chật hẹp của Luật hiện tại. Đồng thời, nó sẽ phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường.

Chúng ta cần một hành lang pháp lý để có thể khắc phục được các xung đột pháp luật. Các xung đột có thể làm đình trệ việc phê duyệt các dự án BĐS. Ngoài ra, hành lang pháp lý sẽ tạo điều kiện cho phân khúc BĐS du lịch phát triển hơn.

– Thưa ông, khi ban hành văn bản này, Bộ TN&MT đã hoàn thành các nhiệm vụ được Thủ tướng giao hay chưa?

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ chỉ mới thực hiện được một nửa nhiệm vụ đầu tiên mà Thủ tướng giao trong chỉ thị 11/2019. Nhiệm vụ là đưa ra một số giải pháp thúc đẩy BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

Chỉ thị số 11 mà Bộ TN&MT được giao gồm 3 nhiệm vụ:

Thứ nhất là hướng dẫn thi hành pháp luật hiện hành. Từ đó, giải quyết những tồn tại trong các BĐS du lịch kiểu mới. Đồng thời, chuẩn bị những sửa đổi bổ sung và đưa vào dự án sửa đổi Luật Đất đai. Mục đích chính là tạo điều kiện cho các phân khúc BĐS du lịch được ổn định và phát triển.

Thứ hai là rà soát lại kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường.

Thứ ba là rà soát lại các dự án khu, cụm CN, khu đô thị và các khu vui chơi, giải trí. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án.

Để kinh tế chia sẻ phát triển

– Thưa Giáo sư, như vậy việc nhìn nhận condotel như là hotel thì có ảnh hưởng gì đến thị trường hay không?

Thực tế, có 2 luồng ý kiến như sau:

Thứ nhất, condotel là căn hộ khách sạn phục vụ cho việc kinh doanh du lịch. Do đó, nó chỉ có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 70 năm.

Thứ hai, condotel là loại nhà chung cư. Do đó, nó có thể cho thuê, có nghĩa là được sử dụng đất lâu dài.

Cả 2 ý kiến đều được hình thành trên tư duy quản lý cũ. Đó là một BĐS chỉ được dùng vào một mục đích. Thứ cần làm là các BĐS cần phải được xây dựng khung pháp lý dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ.

Chưa định hình được loại hình BĐS này có thể làm cho chủ trương đưa kinh tế du lịch Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn sẽ bị chậm lại. Cách nhìn nhận và tiếp cận của hệ thống pháp lý hiện tại có thể chưa giải quyết được vấn đề thu hút vốn đầu tư và phục vụ nhu cầu du lịch.

Chúng ta chỉ mới sắp xếp lại những nơi nào lộn xôn và cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng.

– Về mặt pháp lý, chúng ta cần tiếp cận ra sao để có thể hài hòa được mục tiêu quản lý và mục tiêu phát triển, thưa ông?

Quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển bởi condotel trở thành một hình thức đầu tư để phát triển du lịch. Vốn từ ngữ của nó cũng phản ánh đó là một loại BĐS đa công năng. Từ đó, chúng ta cần một khung pháp lý sao cho thu hút được vốn đầu tư cho loại hình này.

BĐS đa công năng cần một khung pháp luật và đừng bắt một cái đa công năng bằng cái đơn công năng. Có nghĩa là đừng bắt condotel là chung cư hoặc là khách sạn. Nó phản ánh nhu cầu phát triển mới của xã hội. Nhưng chúng ta lại quy nó về tư duy cũ thì rất khó có thể phát triển.

Chúng ta phải đưa ra khung pháp luật phù hợp với các BĐS đa công năng theo quan niệm của kinh tế chia sẻ. Thời hạn sử dụng đất nên để là dài hạn như đất ở. Như vậy thì mới có thể thu hút được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Ngoài ra, việc quản lý khai thác các BDDS loại này cần phải có cách thức đa dạng. Không nhất thiết phải là hình thức người mua giao cho chủ đầu tư kinh doanh và cam kết lợi nhuận.

Nguyên nhân đổ vỡ của condotel trong thời gian qua là do những lỗ hổng của hình thức.

– Vâng! Xin cảm ơn giáo sư.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp