Cần thoát khỏi tư duy chật hẹp về Condotel

29/02/2020 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT – Giáo sư Đặng Hùng Võ, hãy nhìn condotel như BĐS đa công năng. Nó thể hiện theo nhu cầu phát triển của kinh tế chia sẻ.

Chia sẻ về condotel

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT – GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ về condotel

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ được Bộ TN&MT ban hành chưa tháo gỡ được sự chật hẹp về pháp lý cho condotel.

Cần một hành lang pháp lý

Mục tiêu ổn định thị trường BĐS của Văn bản 703 chưa đạt được?

Mục tiêu của Đà Nẵng là phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhon. Do đó, cơ hội tăng trưởng của thị trường BĐS rất tiềm năng. Tuy nhiên, vẫn còn chưa giải quyết được nhiều khó khăn. Với Văn bản 703 của Bộ TN&MT được ban hành mới đây chắc là không.

Nó chỉ tác động hướng dẫn thực thi theo pháp luật. Những điểm mà giữa các địa phương có cách hiểu khác nhau thì văn bản này đã thống nhất lại.

Văn bản này có tinh thần như đang nhìn nhận condotel là chung cư – khách sạn theo hướng của Bộ VH-TT-DL. Theo Bộ xác định thì condotel là khách sạn và không có vế chung cư.

Theo đó, các địa phương cần thống nhất cách hiểu. Văn bản này chỉ giải quyết việc những nơi khác nhau có cách hiểu khác nhau.

Vì vậy, những người mua condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu với công trình và đất. Ngoài ra, nếu không cấp giấy chứng nhận sẽ làm cho người mua BĐS bị thiệt hại.

Những vấn đề khác cần phải đợi công văn thứ hai về việc sửa đổi Luật Đất đai. Công văn loại bỏ sự chật hẹp của Luật hiện tại. Đồng thời, nó sẽ phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường.

Chúng ta cần một hành lang pháp lý để có thể khắc phục được các xung đột pháp luật. Các xung đột có thể làm đình trệ việc phê duyệt các dự án BĐS. Ngoài ra, hành lang pháp lý sẽ tạo điều kiện cho phân khúc BĐS du lịch phát triển hơn.

– Thưa ông, khi ban hành văn bản này, Bộ TN&MT đã hoàn thành các nhiệm vụ được Thủ tướng giao hay chưa?

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ chỉ mới thực hiện được một nửa nhiệm vụ đầu tiên mà Thủ tướng giao trong chỉ thị 11/2019. Nhiệm vụ là đưa ra một số giải pháp thúc đẩy BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

Chỉ thị số 11 mà Bộ TN&MT được giao gồm 3 nhiệm vụ:

Thứ nhất là hướng dẫn thi hành pháp luật hiện hành. Từ đó, giải quyết những tồn tại trong các BĐS du lịch kiểu mới. Đồng thời, chuẩn bị những sửa đổi bổ sung và đưa vào dự án sửa đổi Luật Đất đai. Mục đích chính là tạo điều kiện cho các phân khúc BĐS du lịch được ổn định và phát triển.

Thứ hai là rà soát lại kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường.

Thứ ba là rà soát lại các dự án khu, cụm CN, khu đô thị và các khu vui chơi, giải trí. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án.

Để kinh tế chia sẻ phát triển

– Thưa Giáo sư, như vậy việc nhìn nhận condotel như là hotel thì có ảnh hưởng gì đến thị trường hay không?

Thực tế, có 2 luồng ý kiến như sau:

Thứ nhất, condotel là căn hộ khách sạn phục vụ cho việc kinh doanh du lịch. Do đó, nó chỉ có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 70 năm.

Thứ hai, condotel là loại nhà chung cư. Do đó, nó có thể cho thuê, có nghĩa là được sử dụng đất lâu dài.

Cả 2 ý kiến đều được hình thành trên tư duy quản lý cũ. Đó là một BĐS chỉ được dùng vào một mục đích. Thứ cần làm là các BĐS cần phải được xây dựng khung pháp lý dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ.

Chưa định hình được loại hình BĐS này có thể làm cho chủ trương đưa kinh tế du lịch Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn sẽ bị chậm lại. Cách nhìn nhận và tiếp cận của hệ thống pháp lý hiện tại có thể chưa giải quyết được vấn đề thu hút vốn đầu tư và phục vụ nhu cầu du lịch.

Chúng ta chỉ mới sắp xếp lại những nơi nào lộn xôn và cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng.

– Về mặt pháp lý, chúng ta cần tiếp cận ra sao để có thể hài hòa được mục tiêu quản lý và mục tiêu phát triển, thưa ông?

Quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển bởi condotel trở thành một hình thức đầu tư để phát triển du lịch. Vốn từ ngữ của nó cũng phản ánh đó là một loại BĐS đa công năng. Từ đó, chúng ta cần một khung pháp lý sao cho thu hút được vốn đầu tư cho loại hình này.

BĐS đa công năng cần một khung pháp luật và đừng bắt một cái đa công năng bằng cái đơn công năng. Có nghĩa là đừng bắt condotel là chung cư hoặc là khách sạn. Nó phản ánh nhu cầu phát triển mới của xã hội. Nhưng chúng ta lại quy nó về tư duy cũ thì rất khó có thể phát triển.

Chúng ta phải đưa ra khung pháp luật phù hợp với các BĐS đa công năng theo quan niệm của kinh tế chia sẻ. Thời hạn sử dụng đất nên để là dài hạn như đất ở. Như vậy thì mới có thể thu hút được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Ngoài ra, việc quản lý khai thác các BDDS loại này cần phải có cách thức đa dạng. Không nhất thiết phải là hình thức người mua giao cho chủ đầu tư kinh doanh và cam kết lợi nhuận.

Nguyên nhân đổ vỡ của condotel trong thời gian qua là do những lỗ hổng của hình thức.

– Vâng! Xin cảm ơn giáo sư.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Mặc dù vẫn có những trầm lắng so với thời điểm trước đó, song sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn ở thời điểm hiện đại và Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của...Đọc tiếp
Theo một số công ty nghiên cứu thị trường, giá nhà trong một vài tháng trở lại vẫn tăng ở hầu hết các phân khúc, mặc dù lượng giao dịch và mối quan tâm của người dân giảm rõ rệt. Dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp trong những tháng vừa qua khiến...Đọc tiếp
Chủ đầu tư và các tỉnh thành khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân. Xây khu công nghiệp phải có nhà ở công nhân Bộ Xây dựng vừa có công văn số 3822 gửi...Đọc tiếp
Nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn tại Việt Nam. Theo Savills Việt Nam, trong vòng vài năm tới, thị trường sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bất động sản này, đặc biệt khi hiện nay các nhà đầu tư quốc tế đang tích cực tìm...Đọc tiếp
Hầu như không một cơn sốt đất nào trong thời gian vừa qua không có sự tham gia của những đội nhóm đầu tư chung bất động sản. “Buôn có bạn, bán có phường” Vốn là nhà đầu tư kỳ cựu, “thủ lĩnh” của một nhóm nhà đầu tư chung trên thị trường bất động sản, gần...Đọc tiếp
Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, hiện tại thị trường như quả bóng đang bị nén lại bởi tảng đá COVID-19, tuy nhiên khi dịch được kiểm soát, lực bật quả bóng sẽ rất mạnh. Theo giới chuyên gia bất động sản, sự quan tâm tới thị trường bất động sản...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Khoản đầu tư này lấy từ nguồn ngân sách thành phố nhằm mục đích bố trí tái định cư phục vụ giải tỏa để triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc… Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3014/QĐ-UBND về việc...Đọc tiếp
Dù đã lên nhiều phương án để thu hồi Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nhưng khi bắt tay thực hiện, Đà Nẵng gặp phải những vướng mắc cực kỳ nan giải. Xin không thu hồi Dự án Khu phức hợp đô thị quốc tế Đa Phước thuộc quận Hải Châu (TP....Đọc tiếp
UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021. Theo đó, TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai đấu giá quyền sử dụng đất 7 khu đất của năm 2020 gồm: Dự án Khu du lịch liên kết nhà ở thuộc...Đọc tiếp
Hiện nay có không ít các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin để trục lợi, lừa đảo người dân mua những “dự án ma”. Hệ quả là người mua bất động sản mất rất nhiều tiền, trong khi không có dự án thực tế. Kinh nghiệm nhận diện “dự...Đọc tiếp
Vào những ngày hè, cửa, vách kính cường lực hấp thu lượng nhiệt rất lớn khiến căn nhà nóng bừng chẳng khác gì “lò lửa”. Cửa, vách kính cường lực hiện nay được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ, sang trọng đi kèm khả năng lấy sáng tự nhiên cao. Chính vì thế, nhiều ngôi...Đọc tiếp
185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 tại thị xã Điện Bàn sẽ bị hủy. UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kết luận của Chủ tịch...Đọc tiếp