Cần thoát khỏi tư duy chật hẹp về Condotel

29/02/2020 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT – Giáo sư Đặng Hùng Võ, hãy nhìn condotel như BĐS đa công năng. Nó thể hiện theo nhu cầu phát triển của kinh tế chia sẻ.

Chia sẻ về condotel

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT – GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ về condotel

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ được Bộ TN&MT ban hành chưa tháo gỡ được sự chật hẹp về pháp lý cho condotel.

Cần một hành lang pháp lý

Mục tiêu ổn định thị trường BĐS của Văn bản 703 chưa đạt được?

Mục tiêu của Đà Nẵng là phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhon. Do đó, cơ hội tăng trưởng của thị trường BĐS rất tiềm năng. Tuy nhiên, vẫn còn chưa giải quyết được nhiều khó khăn. Với Văn bản 703 của Bộ TN&MT được ban hành mới đây chắc là không.

Nó chỉ tác động hướng dẫn thực thi theo pháp luật. Những điểm mà giữa các địa phương có cách hiểu khác nhau thì văn bản này đã thống nhất lại.

Văn bản này có tinh thần như đang nhìn nhận condotel là chung cư – khách sạn theo hướng của Bộ VH-TT-DL. Theo Bộ xác định thì condotel là khách sạn và không có vế chung cư.

Theo đó, các địa phương cần thống nhất cách hiểu. Văn bản này chỉ giải quyết việc những nơi khác nhau có cách hiểu khác nhau.

Vì vậy, những người mua condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu với công trình và đất. Ngoài ra, nếu không cấp giấy chứng nhận sẽ làm cho người mua BĐS bị thiệt hại.

Những vấn đề khác cần phải đợi công văn thứ hai về việc sửa đổi Luật Đất đai. Công văn loại bỏ sự chật hẹp của Luật hiện tại. Đồng thời, nó sẽ phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường.

Chúng ta cần một hành lang pháp lý để có thể khắc phục được các xung đột pháp luật. Các xung đột có thể làm đình trệ việc phê duyệt các dự án BĐS. Ngoài ra, hành lang pháp lý sẽ tạo điều kiện cho phân khúc BĐS du lịch phát triển hơn.

– Thưa ông, khi ban hành văn bản này, Bộ TN&MT đã hoàn thành các nhiệm vụ được Thủ tướng giao hay chưa?

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ chỉ mới thực hiện được một nửa nhiệm vụ đầu tiên mà Thủ tướng giao trong chỉ thị 11/2019. Nhiệm vụ là đưa ra một số giải pháp thúc đẩy BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

Chỉ thị số 11 mà Bộ TN&MT được giao gồm 3 nhiệm vụ:

Thứ nhất là hướng dẫn thi hành pháp luật hiện hành. Từ đó, giải quyết những tồn tại trong các BĐS du lịch kiểu mới. Đồng thời, chuẩn bị những sửa đổi bổ sung và đưa vào dự án sửa đổi Luật Đất đai. Mục đích chính là tạo điều kiện cho các phân khúc BĐS du lịch được ổn định và phát triển.

Thứ hai là rà soát lại kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường.

Thứ ba là rà soát lại các dự án khu, cụm CN, khu đô thị và các khu vui chơi, giải trí. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án.

Để kinh tế chia sẻ phát triển

– Thưa Giáo sư, như vậy việc nhìn nhận condotel như là hotel thì có ảnh hưởng gì đến thị trường hay không?

Thực tế, có 2 luồng ý kiến như sau:

Thứ nhất, condotel là căn hộ khách sạn phục vụ cho việc kinh doanh du lịch. Do đó, nó chỉ có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 70 năm.

Thứ hai, condotel là loại nhà chung cư. Do đó, nó có thể cho thuê, có nghĩa là được sử dụng đất lâu dài.

Cả 2 ý kiến đều được hình thành trên tư duy quản lý cũ. Đó là một BĐS chỉ được dùng vào một mục đích. Thứ cần làm là các BĐS cần phải được xây dựng khung pháp lý dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ.

Chưa định hình được loại hình BĐS này có thể làm cho chủ trương đưa kinh tế du lịch Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn sẽ bị chậm lại. Cách nhìn nhận và tiếp cận của hệ thống pháp lý hiện tại có thể chưa giải quyết được vấn đề thu hút vốn đầu tư và phục vụ nhu cầu du lịch.

Chúng ta chỉ mới sắp xếp lại những nơi nào lộn xôn và cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng.

– Về mặt pháp lý, chúng ta cần tiếp cận ra sao để có thể hài hòa được mục tiêu quản lý và mục tiêu phát triển, thưa ông?

Quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển bởi condotel trở thành một hình thức đầu tư để phát triển du lịch. Vốn từ ngữ của nó cũng phản ánh đó là một loại BĐS đa công năng. Từ đó, chúng ta cần một khung pháp lý sao cho thu hút được vốn đầu tư cho loại hình này.

BĐS đa công năng cần một khung pháp luật và đừng bắt một cái đa công năng bằng cái đơn công năng. Có nghĩa là đừng bắt condotel là chung cư hoặc là khách sạn. Nó phản ánh nhu cầu phát triển mới của xã hội. Nhưng chúng ta lại quy nó về tư duy cũ thì rất khó có thể phát triển.

Chúng ta phải đưa ra khung pháp luật phù hợp với các BĐS đa công năng theo quan niệm của kinh tế chia sẻ. Thời hạn sử dụng đất nên để là dài hạn như đất ở. Như vậy thì mới có thể thu hút được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Ngoài ra, việc quản lý khai thác các BDDS loại này cần phải có cách thức đa dạng. Không nhất thiết phải là hình thức người mua giao cho chủ đầu tư kinh doanh và cam kết lợi nhuận.

Nguyên nhân đổ vỡ của condotel trong thời gian qua là do những lỗ hổng của hình thức.

– Vâng! Xin cảm ơn giáo sư.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất đánh thuế rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng mang dấu hiệu đầu cơ, lướt sóng và đánh thuế tài sản nhằm ổn định thị trường bất động sản. Bộ Tài chính đã chính thức...Đọc tiếp
Đầu tư đón sóng “sốt đất” giúp nhiều nhà đầu tư kiếm tiền tỷ, nhưng cũng khiến không ít nhà đầu tư phải khóc mếu vì kẹt hàng, chôn vốn. Cơn sốt đất đi qua, điều đọng lại là khoản nợ “khổng lồ”, thậm chí là những câu chuyện đẫm nước mắt. Trong hơn 3...Đọc tiếp
Trong khi HoREA lo ngại Nghị định 30 của Chính phủ có nguy cơ ‘ách tắc’ tất cả dự án nhà ở chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp thì Bộ Xây dựng khẳng định không có chuyện nghị định gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp. HoREA lo...Đọc tiếp
Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện không dễ để tìm người mua lại bất động sản khi mà ai cũng hiểu rằng các đợt “sốt” đất đã dần lắng xuống. Không dễ để tìm người mua lại bất động sản sau đợt sốt ảo Chia sẻ về động thái của...Đọc tiếp
Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, tập trung các giải pháp liên quan đến hoàn thiện cơ chế chính sách, nguồn vốn…, góp phần ổn định giá nhà, tăng quỹ NƠXH và giúp những người có thu nhập...Đọc tiếp
Bộ TN-MT yêu cầu các địa phương kiểm kê đất đai, báo cáo thực trạng sử dụng đất. Tổng cục Đất đai lập kế hoạch kiểm tra vấn đề quản lý đất đai tại 26 tỉnh, thành trước thực trạng sốt đất. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai Mai Văn Phấn cho biết,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 2662/UBND-SXD (ngày 5/5) yêu cầu tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn TP. Theo đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông...Đọc tiếp
UBND thị xã Điện Bàn cho biết, vì không đủ nhân lực để giải quyết hồ sơ, nên việc nhận 120 – 130 bộ hồ sơ mỗi ngày tại Bộ phận TN&TKQ thị xã Điện Bàn đã gây bức xúc trong nhân dân. Để được xử lý trong ngày, người dân phải đến bộ phận...Đọc tiếp
Đại dịch đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về các thiết kế phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Các kiến trúc sư, nhà xây dựng, nhà thầu sửa chữa, nhà bán lẻ và nhà thiết kế nội thất đều cần nắm bắt nhu cầu này để phục vụ khách hàng...Đọc tiếp
Bên cạnh vị trí, môi trường sống và kiến trúc căn hộ là những yếu tố hình thành nên một mái ấm đẳng cấp với những người có nhu cầu chọn mua chung cư sinh sống lâu dài. Giai đoạn 2021 – 2030, Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7%/năm. Theo...Đọc tiếp
Quyền sử dụng đất là một tài sản lớn nên việc chuyển nhượng, bao gồm cả hoạt động đấu giá đất đều phải thực hiện đúng theo các quy định nghiêm ngặt. Vậy đấu giá quyền sử dụng đất là gì, quy trình thủ tục ra sao và những trường hợp nào được phép/không được...Đọc tiếp
Bạn không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ nội thất hay thiết kế ngôi nhà mà chỉ cần thực hiện một số bước tân trang nhà cửa cũng đủ giúp không gian sống trở nên nhẹ nhàng, thoáng đãng hơn khi hè đến. Thay rèm cửa Khi thời tiết ấm hơn cũng là lúc...Đọc tiếp