Condotel được cấp sổ đỏ, liệu BĐS nghỉ dưỡng có được cứu?

18/02/2020 | Tổng quan thị trường bất động sản

Thời hạn của giấy chứng nhận cho condotel từ 50-70 năm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Sổ đỏ 50-70 năm

Bộ TN&MT đã có hướng dẫn về việc sổ đỏ có thời hạn giấy chứng nhận 50-70 năm cho condotel.

Điều 48 của Luật Du lịch 2017 quy định, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch. Tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thì việc kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Điều này được quy định tại Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam với Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg (06/7/2018).

Cấp sổ đỏ cho condotel

Sổ đỏ với thời hạn 50-70 năm sẽ được cấp cho condotel

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và Phụ lục số 01 kèm Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT (14/12/2018) của Bộ trường Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê và lập bản đồ hiện trạng đất, việc sử dụng đất vào việc kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất TM-DV.

Điều 153, Luật Đất đai quy định về chế độ sử dụng đất TM-DV. Khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai quy định về thời hạn sử dụng đất như sau:

– Với tổ chức sử dụng đất với mục đích TM-DV thì được xem xét và quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê không quá 50 năm.

– Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn lại chậm, dự án đầu tư ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì cần thời gian dài hơn. Thời hạn cho thuê là không quá 70 năm. Hết thời hạn như quy định, nếu người sử dụng có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn.

Với các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch nếu có đủ điều kiện đẻ chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh BĐS thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo Điều 32, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (15/5/2014).

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 Nghị định số 43/2014.NĐ-CP và Điều 8,9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT (19/5/2014) quy định về hồ sơ chính địa.

Khoản 8 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (29/0/2017) quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP (6/1/2017) về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Đồng thời, quy định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Sở TNMT các tỉnh được đề nghị rà soát lại các dự án đầu tư đã được phê duyệt. Đồng thời, thực hiện giao đất, cho thuê đất để xác định mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.

Nếu đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận theo quy định của pháp luật thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng hay chủ tài sản gắn liền với đất. Đồng thời, phải đảm bảo quyền và lợi ích cho người sử dụng đất hay chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, không được làm thay đỏi quy mô, mục tiêu hay quy hoạch của dự án.

Có phải là cứu cánh?

Anh Lê Minh Hoàng – chuyên gia kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho hay, việc ban hàng các văn bản hướng dẫn, đưa ra chế độ, thời hạn sử dụng và tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trong lúc thị trường đang ảm đạm, khó khăn là một động thái tích cực. Từ đó, có kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho phân khúc này.

Ông Hoàng cho biết: Một vài đổ vỡ trên thị trường cho thất cần phải khẩn trương tạo hành lang pháp lý cho condotel. Từ đó, tạo ra chỗ dựa vững chắc cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án. Đương nhiên các nhà đầu tư sẽ yên tâm khu được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Từ đó, mạnh dạn rót vốn đầu tư và lượng giao dịch sẽ tăng lên. Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư sẽ tính toán đầy đủ và cụ thể để xem xét quá trình, kế hoạch đầu tư phù hợp.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam – ông Neil MacGregor cho rằng, condotel đang đối mặt với hai vấn đề chính đó là khung pháp lý và niềm tin của các nhà đầu tư. Theo ông, khủng hoảng niềm tin vào BĐS nghỉ dưỡng chỉ là nhất thời và cục bộ. Yếu tố tiên quyết cản trở sự phát triển của thị trường đó là khung pháp lý.

Condotel được cấp sổ đỏ giúp thị trường minh bạch hơn

Condotel được cấp sổ đỏ giúp thị trường minh bạch hơn và tránh được sự đổ vỡ như đã xảy ra với Cocobay Đà Nẵng.

Việt Nam đang là điểm sáng vì có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đồng thời, Việt Nam còn có kết cấu dân số trẻ. Cơ hội sẽ đến với những thị trường chưa từng tăng trưởng nóng. Đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp có kinh nghiệm triển khai dự án. Đối với BĐS nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư cần nhìn rõ giá trị trong dài hạn. Phải gắn với vị trí dự án, các địa phương lân cận hay tiềm lực khai thác du lịch của khu vực.

Về việc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phải chịu những khó khăn trong năm 2020, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – bà Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường sẽ bị chậm lại bởi vì các tác động tiêu cực từ vụ Cocobay. Nhưng không vì vậy mà BĐS nghỉ dưỡng bị mất sức hút.

Bà Dung cho rằng, Cocobay chỉ là hiện tượng nhất thời, không nên đưa ra kết luận mang tính đại diện cho cả phân khúc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng mang lại lợi nhuận tốt. Nhiều nhà đầu tư mua condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc cho hay họ rất hài lòng với suất đầu tư của họ. Đơn giản bởi vì nó mang lại lợi nhuận thực tế cho các nhà đầu tư.

Với các nhà đầu tư condotel, không phải ai cũng gặp khó khăn hay bị lừa. Có rất nhiều dự án dù chưa hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Đảm bảo thực hiện theo cam kết trong hợp đồng đã ký kết. Điều này chúng tỏ rằng, condotel hay BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều chủ đầu tư và dự án uy tín.

Bà Dung cho rằng: Vấn đề không phải do thị trường khó khăn hay hoạt động không tốt. Nó liên quan đến khung pháp lý và cũng tùy thuộc vào chủ đầu tư hay dự án. Vấn đề này không chỉ riêng condotel mà bất cứ thị trường nào cũng phải đối mặt. Khi lựa chọn nhà đầu tư, khách hàng phải thật sáng suốt. Đồng thời, cần có khuyến cáo để tránh xa những chủ đầu tư không uy tín tư cơ quan quản lý.

Tổng hợp bởi Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Mặc dù vẫn có những trầm lắng so với thời điểm trước đó, song sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn ở thời điểm hiện đại và Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của...Đọc tiếp
Theo một số công ty nghiên cứu thị trường, giá nhà trong một vài tháng trở lại vẫn tăng ở hầu hết các phân khúc, mặc dù lượng giao dịch và mối quan tâm của người dân giảm rõ rệt. Dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp trong những tháng vừa qua khiến...Đọc tiếp
Chủ đầu tư và các tỉnh thành khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân. Xây khu công nghiệp phải có nhà ở công nhân Bộ Xây dựng vừa có công văn số 3822 gửi...Đọc tiếp
Nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn tại Việt Nam. Theo Savills Việt Nam, trong vòng vài năm tới, thị trường sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bất động sản này, đặc biệt khi hiện nay các nhà đầu tư quốc tế đang tích cực tìm...Đọc tiếp
Hầu như không một cơn sốt đất nào trong thời gian vừa qua không có sự tham gia của những đội nhóm đầu tư chung bất động sản. “Buôn có bạn, bán có phường” Vốn là nhà đầu tư kỳ cựu, “thủ lĩnh” của một nhóm nhà đầu tư chung trên thị trường bất động sản, gần...Đọc tiếp
Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, hiện tại thị trường như quả bóng đang bị nén lại bởi tảng đá COVID-19, tuy nhiên khi dịch được kiểm soát, lực bật quả bóng sẽ rất mạnh. Theo giới chuyên gia bất động sản, sự quan tâm tới thị trường bất động sản...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Khoản đầu tư này lấy từ nguồn ngân sách thành phố nhằm mục đích bố trí tái định cư phục vụ giải tỏa để triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc… Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3014/QĐ-UBND về việc...Đọc tiếp
Dù đã lên nhiều phương án để thu hồi Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nhưng khi bắt tay thực hiện, Đà Nẵng gặp phải những vướng mắc cực kỳ nan giải. Xin không thu hồi Dự án Khu phức hợp đô thị quốc tế Đa Phước thuộc quận Hải Châu (TP....Đọc tiếp
UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021. Theo đó, TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai đấu giá quyền sử dụng đất 7 khu đất của năm 2020 gồm: Dự án Khu du lịch liên kết nhà ở thuộc...Đọc tiếp
Hiện nay có không ít các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin để trục lợi, lừa đảo người dân mua những “dự án ma”. Hệ quả là người mua bất động sản mất rất nhiều tiền, trong khi không có dự án thực tế. Kinh nghiệm nhận diện “dự...Đọc tiếp
Vào những ngày hè, cửa, vách kính cường lực hấp thu lượng nhiệt rất lớn khiến căn nhà nóng bừng chẳng khác gì “lò lửa”. Cửa, vách kính cường lực hiện nay được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ, sang trọng đi kèm khả năng lấy sáng tự nhiên cao. Chính vì thế, nhiều ngôi...Đọc tiếp
185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 tại thị xã Điện Bàn sẽ bị hủy. UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kết luận của Chủ tịch...Đọc tiếp