Condotel được cấp sổ đỏ, liệu BĐS nghỉ dưỡng có được cứu?

18/02/2020 | Tổng quan thị trường bất động sản

Thời hạn của giấy chứng nhận cho condotel từ 50-70 năm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Sổ đỏ 50-70 năm

Bộ TN&MT đã có hướng dẫn về việc sổ đỏ có thời hạn giấy chứng nhận 50-70 năm cho condotel.

Điều 48 của Luật Du lịch 2017 quy định, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch. Tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thì việc kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Điều này được quy định tại Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam với Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg (06/7/2018).

Cấp sổ đỏ cho condotel

Sổ đỏ với thời hạn 50-70 năm sẽ được cấp cho condotel

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và Phụ lục số 01 kèm Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT (14/12/2018) của Bộ trường Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê và lập bản đồ hiện trạng đất, việc sử dụng đất vào việc kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất TM-DV.

Điều 153, Luật Đất đai quy định về chế độ sử dụng đất TM-DV. Khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai quy định về thời hạn sử dụng đất như sau:

– Với tổ chức sử dụng đất với mục đích TM-DV thì được xem xét và quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê không quá 50 năm.

– Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn lại chậm, dự án đầu tư ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì cần thời gian dài hơn. Thời hạn cho thuê là không quá 70 năm. Hết thời hạn như quy định, nếu người sử dụng có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn.

Với các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch nếu có đủ điều kiện đẻ chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh BĐS thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo Điều 32, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (15/5/2014).

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 Nghị định số 43/2014.NĐ-CP và Điều 8,9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT (19/5/2014) quy định về hồ sơ chính địa.

Khoản 8 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (29/0/2017) quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP (6/1/2017) về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Đồng thời, quy định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Sở TNMT các tỉnh được đề nghị rà soát lại các dự án đầu tư đã được phê duyệt. Đồng thời, thực hiện giao đất, cho thuê đất để xác định mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.

Nếu đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận theo quy định của pháp luật thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng hay chủ tài sản gắn liền với đất. Đồng thời, phải đảm bảo quyền và lợi ích cho người sử dụng đất hay chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, không được làm thay đỏi quy mô, mục tiêu hay quy hoạch của dự án.

Có phải là cứu cánh?

Anh Lê Minh Hoàng – chuyên gia kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho hay, việc ban hàng các văn bản hướng dẫn, đưa ra chế độ, thời hạn sử dụng và tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trong lúc thị trường đang ảm đạm, khó khăn là một động thái tích cực. Từ đó, có kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho phân khúc này.

Ông Hoàng cho biết: Một vài đổ vỡ trên thị trường cho thất cần phải khẩn trương tạo hành lang pháp lý cho condotel. Từ đó, tạo ra chỗ dựa vững chắc cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án. Đương nhiên các nhà đầu tư sẽ yên tâm khu được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Từ đó, mạnh dạn rót vốn đầu tư và lượng giao dịch sẽ tăng lên. Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư sẽ tính toán đầy đủ và cụ thể để xem xét quá trình, kế hoạch đầu tư phù hợp.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam – ông Neil MacGregor cho rằng, condotel đang đối mặt với hai vấn đề chính đó là khung pháp lý và niềm tin của các nhà đầu tư. Theo ông, khủng hoảng niềm tin vào BĐS nghỉ dưỡng chỉ là nhất thời và cục bộ. Yếu tố tiên quyết cản trở sự phát triển của thị trường đó là khung pháp lý.

Condotel được cấp sổ đỏ giúp thị trường minh bạch hơn

Condotel được cấp sổ đỏ giúp thị trường minh bạch hơn và tránh được sự đổ vỡ như đã xảy ra với Cocobay Đà Nẵng.

Việt Nam đang là điểm sáng vì có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đồng thời, Việt Nam còn có kết cấu dân số trẻ. Cơ hội sẽ đến với những thị trường chưa từng tăng trưởng nóng. Đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp có kinh nghiệm triển khai dự án. Đối với BĐS nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư cần nhìn rõ giá trị trong dài hạn. Phải gắn với vị trí dự án, các địa phương lân cận hay tiềm lực khai thác du lịch của khu vực.

Về việc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phải chịu những khó khăn trong năm 2020, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – bà Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường sẽ bị chậm lại bởi vì các tác động tiêu cực từ vụ Cocobay. Nhưng không vì vậy mà BĐS nghỉ dưỡng bị mất sức hút.

Bà Dung cho rằng, Cocobay chỉ là hiện tượng nhất thời, không nên đưa ra kết luận mang tính đại diện cho cả phân khúc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng mang lại lợi nhuận tốt. Nhiều nhà đầu tư mua condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc cho hay họ rất hài lòng với suất đầu tư của họ. Đơn giản bởi vì nó mang lại lợi nhuận thực tế cho các nhà đầu tư.

Với các nhà đầu tư condotel, không phải ai cũng gặp khó khăn hay bị lừa. Có rất nhiều dự án dù chưa hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Đảm bảo thực hiện theo cam kết trong hợp đồng đã ký kết. Điều này chúng tỏ rằng, condotel hay BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều chủ đầu tư và dự án uy tín.

Bà Dung cho rằng: Vấn đề không phải do thị trường khó khăn hay hoạt động không tốt. Nó liên quan đến khung pháp lý và cũng tùy thuộc vào chủ đầu tư hay dự án. Vấn đề này không chỉ riêng condotel mà bất cứ thị trường nào cũng phải đối mặt. Khi lựa chọn nhà đầu tư, khách hàng phải thật sáng suốt. Đồng thời, cần có khuyến cáo để tránh xa những chủ đầu tư không uy tín tư cơ quan quản lý.

Tổng hợp bởi Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ 1.1.2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất quy hoạch các dự án, đồ án “treo” đã quá 3 năm. 3 năm không thực hiện, sẽ xóa quy hoạch Cụ thể, tại mục 5 (khoản 33, điều 1) về “Điều kiện...Đọc tiếp
Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020 có thể thấy đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả bất kể rất khó khăn chung của thị trường. Dự báo trong năm 2021, nguồn cung mới vẫn bị thiếu hụt sẽ tiếp tục đẩy giá bất động sản lên cao. Bàn thêm về vấn...Đọc tiếp
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết năm 2020, ngành Xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế. Tỷ lệ đô thị hoá vượt mục tiêu, trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước đã có 862 đô thị và phân bố đồng đều...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Không thống nhất với đề xuất của UBND thị xã Điện Bàn về hướng giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án Khu dân cư, đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra...Đọc tiếp
Đất 50 năm là gì? Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất 50 năm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên. Đất 50 năm là gì? Dựa theo Luật Đất đai hiện hành, đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông...Đọc tiếp
Lấn, chiếm đất đai là một trong những hành vi làm phát sinh tranh chấp rất phức tạp và khó giải quyết. Vậy hành vi này được biểu hiện cụ thể như thế nào, thủ tục giải quyết ra sao và cơ quan nào có thẩm quyền xử lý? 1. Tổng quan về lấn chiếm...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Bảy người dân đặt mua đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (giai đoạn II) do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là...Đọc tiếp