Condotel được cấp sổ đỏ, liệu BĐS nghỉ dưỡng có được cứu?

18/02/2020 | Tổng quan thị trường bất động sản

Thời hạn của giấy chứng nhận cho condotel từ 50-70 năm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Sổ đỏ 50-70 năm

Bộ TN&MT đã có hướng dẫn về việc sổ đỏ có thời hạn giấy chứng nhận 50-70 năm cho condotel.

Điều 48 của Luật Du lịch 2017 quy định, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch. Tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thì việc kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Điều này được quy định tại Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam với Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg (06/7/2018).

Cấp sổ đỏ cho condotel

Sổ đỏ với thời hạn 50-70 năm sẽ được cấp cho condotel

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và Phụ lục số 01 kèm Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT (14/12/2018) của Bộ trường Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê và lập bản đồ hiện trạng đất, việc sử dụng đất vào việc kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất TM-DV.

Điều 153, Luật Đất đai quy định về chế độ sử dụng đất TM-DV. Khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai quy định về thời hạn sử dụng đất như sau:

– Với tổ chức sử dụng đất với mục đích TM-DV thì được xem xét và quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê không quá 50 năm.

– Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn lại chậm, dự án đầu tư ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì cần thời gian dài hơn. Thời hạn cho thuê là không quá 70 năm. Hết thời hạn như quy định, nếu người sử dụng có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn.

Với các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch nếu có đủ điều kiện đẻ chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh BĐS thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo Điều 32, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (15/5/2014).

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 Nghị định số 43/2014.NĐ-CP và Điều 8,9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT (19/5/2014) quy định về hồ sơ chính địa.

Khoản 8 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (29/0/2017) quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP (6/1/2017) về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Đồng thời, quy định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Sở TNMT các tỉnh được đề nghị rà soát lại các dự án đầu tư đã được phê duyệt. Đồng thời, thực hiện giao đất, cho thuê đất để xác định mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.

Nếu đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận theo quy định của pháp luật thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng hay chủ tài sản gắn liền với đất. Đồng thời, phải đảm bảo quyền và lợi ích cho người sử dụng đất hay chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, không được làm thay đỏi quy mô, mục tiêu hay quy hoạch của dự án.

Có phải là cứu cánh?

Anh Lê Minh Hoàng – chuyên gia kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho hay, việc ban hàng các văn bản hướng dẫn, đưa ra chế độ, thời hạn sử dụng và tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trong lúc thị trường đang ảm đạm, khó khăn là một động thái tích cực. Từ đó, có kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho phân khúc này.

Ông Hoàng cho biết: Một vài đổ vỡ trên thị trường cho thất cần phải khẩn trương tạo hành lang pháp lý cho condotel. Từ đó, tạo ra chỗ dựa vững chắc cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án. Đương nhiên các nhà đầu tư sẽ yên tâm khu được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Từ đó, mạnh dạn rót vốn đầu tư và lượng giao dịch sẽ tăng lên. Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư sẽ tính toán đầy đủ và cụ thể để xem xét quá trình, kế hoạch đầu tư phù hợp.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam – ông Neil MacGregor cho rằng, condotel đang đối mặt với hai vấn đề chính đó là khung pháp lý và niềm tin của các nhà đầu tư. Theo ông, khủng hoảng niềm tin vào BĐS nghỉ dưỡng chỉ là nhất thời và cục bộ. Yếu tố tiên quyết cản trở sự phát triển của thị trường đó là khung pháp lý.

Condotel được cấp sổ đỏ giúp thị trường minh bạch hơn

Condotel được cấp sổ đỏ giúp thị trường minh bạch hơn và tránh được sự đổ vỡ như đã xảy ra với Cocobay Đà Nẵng.

Việt Nam đang là điểm sáng vì có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đồng thời, Việt Nam còn có kết cấu dân số trẻ. Cơ hội sẽ đến với những thị trường chưa từng tăng trưởng nóng. Đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp có kinh nghiệm triển khai dự án. Đối với BĐS nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư cần nhìn rõ giá trị trong dài hạn. Phải gắn với vị trí dự án, các địa phương lân cận hay tiềm lực khai thác du lịch của khu vực.

Về việc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phải chịu những khó khăn trong năm 2020, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – bà Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường sẽ bị chậm lại bởi vì các tác động tiêu cực từ vụ Cocobay. Nhưng không vì vậy mà BĐS nghỉ dưỡng bị mất sức hút.

Bà Dung cho rằng, Cocobay chỉ là hiện tượng nhất thời, không nên đưa ra kết luận mang tính đại diện cho cả phân khúc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng mang lại lợi nhuận tốt. Nhiều nhà đầu tư mua condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc cho hay họ rất hài lòng với suất đầu tư của họ. Đơn giản bởi vì nó mang lại lợi nhuận thực tế cho các nhà đầu tư.

Với các nhà đầu tư condotel, không phải ai cũng gặp khó khăn hay bị lừa. Có rất nhiều dự án dù chưa hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Đảm bảo thực hiện theo cam kết trong hợp đồng đã ký kết. Điều này chúng tỏ rằng, condotel hay BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều chủ đầu tư và dự án uy tín.

Bà Dung cho rằng: Vấn đề không phải do thị trường khó khăn hay hoạt động không tốt. Nó liên quan đến khung pháp lý và cũng tùy thuộc vào chủ đầu tư hay dự án. Vấn đề này không chỉ riêng condotel mà bất cứ thị trường nào cũng phải đối mặt. Khi lựa chọn nhà đầu tư, khách hàng phải thật sáng suốt. Đồng thời, cần có khuyến cáo để tránh xa những chủ đầu tư không uy tín tư cơ quan quản lý.

Tổng hợp bởi Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp