Để đáp ứng quy mô dân số và thực trạng quỹ đất còn ít, đơn vị tư vấn Singapore đưa ra ý tưởng dịch chuyển đô thị về huyện Hòa Vang trong tương lai.
Ngày 8-11 vừa qua, Hội nghị phản biện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là hội thảo cuối cùng để chính quyền lựa chọn các phương án trình Chính phủ.
Đại diện đơn vị tư vấn Surbana Jurong (Singapore) dự báo vào năm 2030, Đà Nẵng sẽ có 1,45 triệu người và tiếp tục tăng lên 1,97 triệu người vào năm 2045. Mật độ dân số cao, tập trung vào khu vực dọc bờ biển như hiện nay không thể tạo ra môi trường tốt cho người dân.

Chuyên gia cho rằng Đà Nẵng nên kiểm soát nhà cao tầng và làm đô thị nén ở trung tâm
Quỹ đất dành cho phát triển đô thị chỉ còn 17%, để tăng không gian công cộng, thành phố cần làm đô thị nén. Nhưng phải kiểm soát được nhà cao tầng và tích hợp với hệ thống giao thông công cộng.
Sau năm 2030, Đà Nẵng cần phát triển đô thị mới về phía tây vốn chưa phát triển ở huyện Hòa Vang. Đô thị mới sẽ có chung cư, nhà cao tầng tựa lưng vào núi, hướng mặt ra biển, dành cho những người mới nhập cư.
Tương lai, thành phố sẽ có 2 vành đai kinh tế gồm phía Nam là nông nghiệp công nghệ cao và phía Bắc là công nghiệp và công nghệ thông tin). Khi đó, Đà Nẵng sẽ có một trung tâm đô thị chính và ba đô thị vệ tinh.
Đại diện của đơn vị tư vấn Singapore cũng nhấn mạnh rằng, Đà Nẵng phải có liên kết với các vùng kế cận. Đối với kinh tế biển, Đà Nẵng có lợi thế du lịch, cảng biển nhưng nếu kết hợp với Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ tạo ra vùng kinh tế biển giàu sức cạnh tranh. Muốn được như thế, nguồn nhân lực chất lượng cũng phải được quy hoạch cho cả vùng.
Theo chuyên gia Maysho Prashad (Mỹ) cho rằng, “Quy hoạch Đà Nẵng trong tương lai như thế nào thì cũng đừng quên những hộ kinh doanh nhỏ trên các con hẻm vì họ là thành phần kinh tế quan trọng. Bên cạnh đó, phải giữ lại những khu chợ truyền thống”. Ngoài ra, các phương án quy hoạch từ đơn vị tư vấn cũng chưa cho thấy được cụm du lịch dọc bờ sông.

Thành phố đặt mục tiêu 35% dân số sử dụng giao thông công cộng để giảm ùn tắc ở đô thị
Chuyên gia Maysho Prashad khuyên rằng không nên có các tòa nhà quá cao ở khu vực đồi núi vì nó có thể là rào cản và tác động tiêu cực đến môi trường. Ngoài ra, xây nhà cao tầng trong sân bay thành phố nên phải kiểm soát chiều cao. Chuyên gia này còn đề xuất “Thành phố nên có phố đi bộ thân thiện với môi trường”.
Đánh giá về khu đô thị mới ở phía tây sẽ được khởi công sau năm 2030, chuyên gia cao cấp của hãng tư vấn Nikken – Matsumura Shigehisa lưu ý rằng, vùng đô thị mới có thể nhạy cảm về vấn đề sinh thái, môi trường bởi huyện Hoà Vang hầu hết diện tích là đất nông nghiệp, rừng, đồi dốc mạnh và thường xuyên phải chịu lũ, ngập úng.
Chuyên gia tư vấn, ông DesoOlivier Soquet bày tỏ sự bất ngờ khi phía đơn vị tư vấn không đề cập đến lĩnh vực nông nghiệp của Đà Nẵng. “Huyện Hòa Vang là khu vực rất tốt để phát triển nông nghiệp. Tôi thấy không có lý do gì để chọn mật độ dân cư cao ở khu vực đồi núi. Nếu phát triển nông nghiệp thì tốt hơn”, ông nói.
Chủ tịch NgoViet Architects & Planners, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn có đánh giá cao về đơn vị tư vấn. Các đơn vị này đã đưa ra giải pháp tích hợp giao thông vùng để tránh chia cắt. Tuy nhiên, Đà Nẵng chưa xác định được trung tâm mới của thành phố sẽ nằm ở đâu. Riêng đề xuất phát triển đô thị cao tầng ở phía Tây là chưa thuyết phục bởi không đi kèm với đánh giá được tác động đến môi trường. Hơn nữa, trong quy hoạch chưa đề cập đến việc quy hoạch đô thị sân bay theo hướng giảm tiếng ồn cho đô thị.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nêu ý kiến tại hội nghị
Chủ trì hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng nhận xét rằng, mặc dù vẫn xảy ra những tranh luận nhưng phía đơn vị tư vấn đã giúp thành phố hình thành khung cơ bản với những ý tưởng táo bạo. Ông Dũng yêu cầu đơn vị tư vấn Singapore tiếp nhận các ý kiến từ chuyên gia, sau đó sàng lọc và đưa các phương án đảm bảo tính khả thi cho quy hoạch.
Đà Nẵng còn 1 tháng để hoàn thành đồ án quy hoạch chung thành phố nhằm trình các cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.
Tổng hợp bởi Viraland – Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam