Phải đề phòng ngay thủ đoạn làm giả, đánh tráo sổ đỏ này

19/11/2019 | Tư vấn bất động sản

Tưởng chừng hy hữu nhưng nhiều chủ nhà ở TP.HCM đã phải ngạc nhiên khi có kẻ đến mua nhà, nhưng lại bỏ tiền cọc mà biến mất. Tất nhiên, mọi sự đã vỡ lẽ khi ngay sau đó, chủ nhân ngôi nhà, mảnh đất khi đem sổ đỏ đi sang tên hoặc thế chấp vay mượn thì mới tá hỏa là giấy tờ thật đã biến thành giả.

thủ đoạn làm giả đánh tráo sổ đỏ

Nhiều nạn nhân bị lừa bởi thủ đoạn làm giả đánh tráo sổ đỏ

Giả vờ mua nhà, cầm sổ đỏ để làm giả giấy tờ

Công an quận 11 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố một vụ án nhằm điều tra và làm rõ vụ việc về một đối tượng làm giả sổ đỏ, giả giấy ủy quyền cho căn nhà số 236 – Nguyễn Thị Nhỏ nhằm bán cho người khác.

Đây là căn nhà mà bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (hộ khẩu tại quận 11) và chị ruột của bà là bà Nguyễn Thị Ngọc Phương góp tiền mua từ tháng 3 năm 2019.

Theo trình bày của bà Diễm, do cần tiền gấp, gia đình bà đã quyết định bán nhà. Vào cuối tháng 7 năm 2019, có một người đàn ông lạ mặt đã gọi qua số điện thoại của bà Diễm để hẹn tới xem nhà. Tới hẹn, người này dẫn theo một bà già, tự giới thiệu là mẹ mình, và muốn cùng xem ngôi nhà để quyết định nên mua hay không.

Theo yêu cầu của 2 khách mua, bà Diễm đã mang bản chính sổ đỏ nhà, cùng tờ khai lệ phí trước bạ cho họ xem nhằm kiểm tra tính pháp lý.

Xem xong, 2 vị khách thống nhất lập tức giá tiền mua đứt căn nhà là 14 tỷ đồng và hẹn ngay ngày hôm sau sẽ tới để ký hợp đồng.

Khách hàng biến mất

Đúng hẹn, vị khách đàn ông kia tới, nhưng lần này gã dẫn theo một phụ nữ lạ mặt khác, tiếp tục xưng là chị gái và nhấn mạnh phải xem kỹ càng thêm một lần nữa. Người phụ nữ này yêu cầu bà Diễm cho xem lại toàn bộ bản chính về giấy tờ, đặc biệt là giấy chủ quyền nhà bà. Khi bà Diễm đi giao giấy, người phụ nữ vừa cầm giấy vừa rảo bước lên các tầng để xem xét căn nhà, còn bà Diễm thì vẫn ngồi tiếp chuyện ở phòng khách tầng trệt

Sau đó, người phụ nữ kia trở xuống trả hết lại giấy tờ và nói mình không ưng căn nhà nên từ chối mua.

Hơn 1 tháng sau, bà Diễm đã bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ cơ quan công an cho biết, căn nhà của bà đã có kẻ làm giả sổ đỏ, giả hợp đồng ủy quyền nhằm bán cho người khác. Khi đến cơ quan chức năng để trình báo, bà Diễm mới bàng hoàng khi nhận ra những vị khách trước đây bà đến hỏi mua nhà thực ra chỉ là cái cớ để họ xem chụp lại toàn bộ giấy tờ bản chính rồi làm giả để đi bán ngay lập tức.

Họ chấp nhận mất cả cọc để đánh tráo sổ đỏ thật

Vụ căn nhà trị giá đến 13 tỷ đồng của ông Nguyễn Phước Bảo Khoa (ngụ quận 2, TP.HCM) khi ông bị kẻ gian giả vờ đặt cọc nhằm đánh tráo sổ đỏ thật.

Vào tháng 3 năm 2019, lúc ông Khoa vừa đăng báo rao bán trên mạng căn nhà của mình tại số 431 – Lạc Long Quân (phường 5, quận 11, TP.HCM). Để dễ mua bán, ngoài hình căn nhà thì sổ đỏ cũng được ông Khoa chụp toàn bộ để đưa lên mạng. Điều này những tưởng gây tin tưởng cho người mua nhưng tai hại thật bất ngờ. Sau đó, có đến 2 người phụ nữ tìm tới, gặp mẹ ông Khoa để hỏi mua nhà. Sau nhiều động tác săm soi các giấy tờ căn nhà do mẹ ông Khoa đưa, 2 người phụ nữ liền thống nhất mua căn nhà này với giá 13 tỷ đồng. Họ đặt cọc trước 40 triệu đồng tiền mặt và hẹn một ngày ra công chứng để chuyển nốt tiền và giao sổ.

Té ngửa vì sổ giả

Tới ngày giao hẹn, mẹ con ông Khoa không hề thấy 2 người phụ nữ kia đến. Mà gọi điện, liên lạc mọi cách cũng không được. Bởi mẹ ông Khoa đã nhận cọc lên tới 40 triệu đồng nên hai mẹ con rất tin tưởng, tiếp tục chờ. Tuy nhiên, linh tính có điều không bình thường, ông Khoa liền đem giấy tờ nhà lên Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 11 để xác minh. Ông té ngửa khi cán bộ cho thông tin là sổ giả rồi tạm giữ để trình báo công an.

Theo kết luận giám định ngày 8/5/2019 từ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh, thì toàn bộ giấy tờ trên đều bị làm giả bằng phương pháp in phun màu tinh vi. Và các đối tượng đã đánh tráo sổ thật nhằm thực hiện ý đồ sẽ đem bán căn nhà hoặc đem thế chấp vay nợ.

Xét thấy đây là đường dây làm giả giấy tờ cực kì gian xảo, Công an quận 11 đã ra quyết định khởi tố vụ án làm giả về con dấu, các tài liệu của cơ quan, tổ chức liên quan để có thể điều tra làm rõ.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Mới đây, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Bình Tân đã ra tay ngăn chặn trên toàn hệ thống trong nội bộ và gửi nhanh văn bản đến các cơ quan chức năng và các tổ chức hành nghề công chứng nhằm yêu cầu chặn giao dịch đối với thửa đất thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Năng (quận Tân Bình). Liên quan vụ việc đã có sự vào cuộc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 6 TPHCM

Bà Năng cho biết, cuối năm 2018, bà đã gửi bản photo sổ đỏ của nhà cho môi giới và nhờ họ rao báo giúp bà lô đất của gia đình với giá 3 tỷ đồng. Có rất nhiều người đã tới xem đất và sổ đỏ do bà đang nắm giữ. Thế mà đến khi cùng người xem đất ra công chứng để ký chuyển nhượng, bà liền “té ngửa” khi Phòng Công chứng số 7 cho biết, sổ đỏ của bà đang giữ lại là “hàng giả”.

Đến tiệm cầm đồ “lâu năm” cũng bị lừa

Ngậm ngùi xòe 2 quyển sổ đỏ cũ nhàu, có đẩy đủ cả dấu đỏ, chữ ký…, bà Trần Thuận Thảo, một chủ một tiệm cầm đồ lớn ở Q.Tân Bình, TP.HCM cho hay, ngay chính bà đã quá “sành” thế mà cũng bị lừa.

Bà chia sẻ, mấy tháng trước, có 2 người, một người đàn ông và một người phụ nữ, tới tiệm của bà để cầm cuốn sổ đỏ 10.000m2 đất, do chính UBND huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) cấp phép. Thậm chí, hai người này còn đưa cả giấy kết hôn, giấy khám chữa bệnh cho con ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), kể cả chứng minh thư, sổ hộ khẩu công chứng ở Bình Dương làm tin. Họ năn nỉ bà cho cầm lấy 100 triệu đồng để mổ gấp cho con bị bệnh nan y. Để đề phòng, bà Thảo chỉ đồng ý với 50 triệu đồng, 2 vợ chồng kia gật đầu lập tức. Họ làm giấy vay tiền cầm sổ, thậm chí còn để lại cả chứng minh thư, hộ khẩu.

Thủ đoạn tinh vi

Chưa dừng lại ở đó, vài ngày sau, một người phụ nữ lớn tuổi khác tới tiệm bà Thảo, tự xưng là mẹ của hai người bữa trước. Bà này đưa tiếp một cuốn sổ đỏ về mảnh đất hơn 500m2 khác, nói là cần cầm gấp để lấy thêm 50 triệu đồng mới giúp cháu bà đủ tiền mổ. Soi ngược soi xuôi cuốn sổ, kể cả chứng minh thư dưới kính lúp, vậy mà bà Thảo chẳng phát hiện gì. Thêm cả, phần thương người và bà không nghĩ rằng người phụ nữ đáng tuổi mẹ già kia lại lừa mình, nên bà Thảo tiếp tục đưa tiền và giữ sổ.

Tới hạn, không thấy ai lấy sổ, liên lạc thì không được. Hốt hoảng, bà lập tức cùng nhân viên xuống đến tận Bình Dương để tìm tới nhà theo địa chỉ. Bà té ngửa khi phát hiện ra địa chỉ… ma. Bả tất bật mang giấy tờ lên cơ quan chức năng để kiểm tra, thì bà Thảo “chết đứng” khi được tất cả đều là giả.

thủ đoạn làm giả sổ đỏ tinh vi

Thủ đoạn làm giả sổ đỏ tinh vi của các đối tượng

Cần phải hết sức cẩn thận khi đưa giao dịch

Theo một quản lý một văn phòng công chứng cho hay, việc làm giả giấy tờ hiện nay cực kì tinh vi, đến người có kinh nghiệm lâu năm cũng khó phát hiện nếu họ không có kho dữ liệu toàn bộ đất đai địa bàn TP.HCM để tra cứu. Hoặc họ có thể dùng máy soi hiển vi cộng với kỹ thuật do Viện Khoa học hình sự huấn luyện các nhân viên công chứng. Phòng công chứng lớn không chỉ có kho dữ liệu, máy soi, mà còn thường cử nhân viên sang Viện Khoa học hình sự để tập huấn kỹ năng. Thậm chí, có nơi còn mời cả giám định viên để giám định giấy tờ công chứng thì mới phát hiện nổi đây là giấy tờ giả hay thật.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Không chỉ một mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đánh tráo sổ đỏ khiến những người sở hữu nhà đất bỗng dưng mất trắng tài sản. Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Thị trường nhà đất luôn được xem là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo tung...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp