Phải đề phòng ngay thủ đoạn làm giả, đánh tráo sổ đỏ này

19/11/2019 | Tư vấn bất động sản

Tưởng chừng hy hữu nhưng nhiều chủ nhà ở TP.HCM đã phải ngạc nhiên khi có kẻ đến mua nhà, nhưng lại bỏ tiền cọc mà biến mất. Tất nhiên, mọi sự đã vỡ lẽ khi ngay sau đó, chủ nhân ngôi nhà, mảnh đất khi đem sổ đỏ đi sang tên hoặc thế chấp vay mượn thì mới tá hỏa là giấy tờ thật đã biến thành giả.

thủ đoạn làm giả đánh tráo sổ đỏ

Nhiều nạn nhân bị lừa bởi thủ đoạn làm giả đánh tráo sổ đỏ

Giả vờ mua nhà, cầm sổ đỏ để làm giả giấy tờ

Công an quận 11 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố một vụ án nhằm điều tra và làm rõ vụ việc về một đối tượng làm giả sổ đỏ, giả giấy ủy quyền cho căn nhà số 236 – Nguyễn Thị Nhỏ nhằm bán cho người khác.

Đây là căn nhà mà bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (hộ khẩu tại quận 11) và chị ruột của bà là bà Nguyễn Thị Ngọc Phương góp tiền mua từ tháng 3 năm 2019.

Theo trình bày của bà Diễm, do cần tiền gấp, gia đình bà đã quyết định bán nhà. Vào cuối tháng 7 năm 2019, có một người đàn ông lạ mặt đã gọi qua số điện thoại của bà Diễm để hẹn tới xem nhà. Tới hẹn, người này dẫn theo một bà già, tự giới thiệu là mẹ mình, và muốn cùng xem ngôi nhà để quyết định nên mua hay không.

Theo yêu cầu của 2 khách mua, bà Diễm đã mang bản chính sổ đỏ nhà, cùng tờ khai lệ phí trước bạ cho họ xem nhằm kiểm tra tính pháp lý.

Xem xong, 2 vị khách thống nhất lập tức giá tiền mua đứt căn nhà là 14 tỷ đồng và hẹn ngay ngày hôm sau sẽ tới để ký hợp đồng.

Khách hàng biến mất

Đúng hẹn, vị khách đàn ông kia tới, nhưng lần này gã dẫn theo một phụ nữ lạ mặt khác, tiếp tục xưng là chị gái và nhấn mạnh phải xem kỹ càng thêm một lần nữa. Người phụ nữ này yêu cầu bà Diễm cho xem lại toàn bộ bản chính về giấy tờ, đặc biệt là giấy chủ quyền nhà bà. Khi bà Diễm đi giao giấy, người phụ nữ vừa cầm giấy vừa rảo bước lên các tầng để xem xét căn nhà, còn bà Diễm thì vẫn ngồi tiếp chuyện ở phòng khách tầng trệt

Sau đó, người phụ nữ kia trở xuống trả hết lại giấy tờ và nói mình không ưng căn nhà nên từ chối mua.

Hơn 1 tháng sau, bà Diễm đã bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ cơ quan công an cho biết, căn nhà của bà đã có kẻ làm giả sổ đỏ, giả hợp đồng ủy quyền nhằm bán cho người khác. Khi đến cơ quan chức năng để trình báo, bà Diễm mới bàng hoàng khi nhận ra những vị khách trước đây bà đến hỏi mua nhà thực ra chỉ là cái cớ để họ xem chụp lại toàn bộ giấy tờ bản chính rồi làm giả để đi bán ngay lập tức.

Họ chấp nhận mất cả cọc để đánh tráo sổ đỏ thật

Vụ căn nhà trị giá đến 13 tỷ đồng của ông Nguyễn Phước Bảo Khoa (ngụ quận 2, TP.HCM) khi ông bị kẻ gian giả vờ đặt cọc nhằm đánh tráo sổ đỏ thật.

Vào tháng 3 năm 2019, lúc ông Khoa vừa đăng báo rao bán trên mạng căn nhà của mình tại số 431 – Lạc Long Quân (phường 5, quận 11, TP.HCM). Để dễ mua bán, ngoài hình căn nhà thì sổ đỏ cũng được ông Khoa chụp toàn bộ để đưa lên mạng. Điều này những tưởng gây tin tưởng cho người mua nhưng tai hại thật bất ngờ. Sau đó, có đến 2 người phụ nữ tìm tới, gặp mẹ ông Khoa để hỏi mua nhà. Sau nhiều động tác săm soi các giấy tờ căn nhà do mẹ ông Khoa đưa, 2 người phụ nữ liền thống nhất mua căn nhà này với giá 13 tỷ đồng. Họ đặt cọc trước 40 triệu đồng tiền mặt và hẹn một ngày ra công chứng để chuyển nốt tiền và giao sổ.

Té ngửa vì sổ giả

Tới ngày giao hẹn, mẹ con ông Khoa không hề thấy 2 người phụ nữ kia đến. Mà gọi điện, liên lạc mọi cách cũng không được. Bởi mẹ ông Khoa đã nhận cọc lên tới 40 triệu đồng nên hai mẹ con rất tin tưởng, tiếp tục chờ. Tuy nhiên, linh tính có điều không bình thường, ông Khoa liền đem giấy tờ nhà lên Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 11 để xác minh. Ông té ngửa khi cán bộ cho thông tin là sổ giả rồi tạm giữ để trình báo công an.

Theo kết luận giám định ngày 8/5/2019 từ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh, thì toàn bộ giấy tờ trên đều bị làm giả bằng phương pháp in phun màu tinh vi. Và các đối tượng đã đánh tráo sổ thật nhằm thực hiện ý đồ sẽ đem bán căn nhà hoặc đem thế chấp vay nợ.

Xét thấy đây là đường dây làm giả giấy tờ cực kì gian xảo, Công an quận 11 đã ra quyết định khởi tố vụ án làm giả về con dấu, các tài liệu của cơ quan, tổ chức liên quan để có thể điều tra làm rõ.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Mới đây, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Bình Tân đã ra tay ngăn chặn trên toàn hệ thống trong nội bộ và gửi nhanh văn bản đến các cơ quan chức năng và các tổ chức hành nghề công chứng nhằm yêu cầu chặn giao dịch đối với thửa đất thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Năng (quận Tân Bình). Liên quan vụ việc đã có sự vào cuộc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 6 TPHCM

Bà Năng cho biết, cuối năm 2018, bà đã gửi bản photo sổ đỏ của nhà cho môi giới và nhờ họ rao báo giúp bà lô đất của gia đình với giá 3 tỷ đồng. Có rất nhiều người đã tới xem đất và sổ đỏ do bà đang nắm giữ. Thế mà đến khi cùng người xem đất ra công chứng để ký chuyển nhượng, bà liền “té ngửa” khi Phòng Công chứng số 7 cho biết, sổ đỏ của bà đang giữ lại là “hàng giả”.

Đến tiệm cầm đồ “lâu năm” cũng bị lừa

Ngậm ngùi xòe 2 quyển sổ đỏ cũ nhàu, có đẩy đủ cả dấu đỏ, chữ ký…, bà Trần Thuận Thảo, một chủ một tiệm cầm đồ lớn ở Q.Tân Bình, TP.HCM cho hay, ngay chính bà đã quá “sành” thế mà cũng bị lừa.

Bà chia sẻ, mấy tháng trước, có 2 người, một người đàn ông và một người phụ nữ, tới tiệm của bà để cầm cuốn sổ đỏ 10.000m2 đất, do chính UBND huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) cấp phép. Thậm chí, hai người này còn đưa cả giấy kết hôn, giấy khám chữa bệnh cho con ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), kể cả chứng minh thư, sổ hộ khẩu công chứng ở Bình Dương làm tin. Họ năn nỉ bà cho cầm lấy 100 triệu đồng để mổ gấp cho con bị bệnh nan y. Để đề phòng, bà Thảo chỉ đồng ý với 50 triệu đồng, 2 vợ chồng kia gật đầu lập tức. Họ làm giấy vay tiền cầm sổ, thậm chí còn để lại cả chứng minh thư, hộ khẩu.

Thủ đoạn tinh vi

Chưa dừng lại ở đó, vài ngày sau, một người phụ nữ lớn tuổi khác tới tiệm bà Thảo, tự xưng là mẹ của hai người bữa trước. Bà này đưa tiếp một cuốn sổ đỏ về mảnh đất hơn 500m2 khác, nói là cần cầm gấp để lấy thêm 50 triệu đồng mới giúp cháu bà đủ tiền mổ. Soi ngược soi xuôi cuốn sổ, kể cả chứng minh thư dưới kính lúp, vậy mà bà Thảo chẳng phát hiện gì. Thêm cả, phần thương người và bà không nghĩ rằng người phụ nữ đáng tuổi mẹ già kia lại lừa mình, nên bà Thảo tiếp tục đưa tiền và giữ sổ.

Tới hạn, không thấy ai lấy sổ, liên lạc thì không được. Hốt hoảng, bà lập tức cùng nhân viên xuống đến tận Bình Dương để tìm tới nhà theo địa chỉ. Bà té ngửa khi phát hiện ra địa chỉ… ma. Bả tất bật mang giấy tờ lên cơ quan chức năng để kiểm tra, thì bà Thảo “chết đứng” khi được tất cả đều là giả.

thủ đoạn làm giả sổ đỏ tinh vi

Thủ đoạn làm giả sổ đỏ tinh vi của các đối tượng

Cần phải hết sức cẩn thận khi đưa giao dịch

Theo một quản lý một văn phòng công chứng cho hay, việc làm giả giấy tờ hiện nay cực kì tinh vi, đến người có kinh nghiệm lâu năm cũng khó phát hiện nếu họ không có kho dữ liệu toàn bộ đất đai địa bàn TP.HCM để tra cứu. Hoặc họ có thể dùng máy soi hiển vi cộng với kỹ thuật do Viện Khoa học hình sự huấn luyện các nhân viên công chứng. Phòng công chứng lớn không chỉ có kho dữ liệu, máy soi, mà còn thường cử nhân viên sang Viện Khoa học hình sự để tập huấn kỹ năng. Thậm chí, có nơi còn mời cả giám định viên để giám định giấy tờ công chứng thì mới phát hiện nổi đây là giấy tờ giả hay thật.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp
Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất năm 2021 không nên bỏ qua cho một không gian làm việc tại nhà với diện mạo hoàn toàn mới: Thanh thoát, phong cách và tràn đầy năng lượng. Nhẹ nhàng với màu Pastel Màu pastel vốn rất nhẹ nhàng và tạo ra bầu không khí yên...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất về màu sắc năm 2021 mà bạn không nên bỏ lỡ khi tân trang lại mặt tiền của không gian sống thêm hiện đại, cuốn hút. Màu đỏ tươi Khi nói đến lựa chọn màu sắc ngoại thất táo bạo thì không thể bỏ qua màu đỏ...Đọc tiếp
Những chiếc xích đu ngoài trời là tạo nơi nghỉ ngơi, đọc sách, thư giãn thoải mái và là điểm nhấn sân vườn cho không gian biệt thự. Xích đu ngoài trời không những đa dạng về mẫu mã, chất liệu mà còn có chất lượng vượt trội để khách hàng thoải mái lựa chọn...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Trong nhà bếp của chúng ta có nhiều hoạt động diễn ra, từ nấu nướng, dọn dẹp đến ăn uống và sinh hoạt gia đình. Đó là lý do tại sao một nhà bếp đẹp và đầy đủ chức năng là rất quan trọng. Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là...Đọc tiếp
Chào đón một năm mới 2021 với những gợi ý vô cùng mới mẻ về thiết kế bếp để tạo nên một không gian ấn tượng và thu hút nhất. Sử dụng chất liệu hữu cơ cùng màu sắc trung tính Năm 2021, hàng loạt màu sắc đậm, sáng trong căn bếp đã bị loại...Đọc tiếp
Theo các nhà khoa học, các loại cây lọc không khí như cây thường xuân, cây lưỡi hổ, cây nhện… không chỉ tô điểm ngôi nhà thêm xinh mà còn là “phương thuốc” giải độc hiệu quả cho không gian sống của con người. Trung tâm nghiên cứu không khí sạch của NASA (NASA Clean...Đọc tiếp
Trang trí bàn thờ vào ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của người Việt trong việc bày tỏ lòng thành kính và biết ơn ông bà, tổ tiên. Do đó, ngoài những công việc phải làm thì cũng có những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ dưới đây. Ý nghĩa...Đọc tiếp