Để trở thành một người mua nhà thông thái thì cần phải biết những gì?

29/05/2019 | Tư vấn bất động sản

Nhà đất là một tài sản lớn, để mua được căn nhà ưng ý chưa bao giờ là dễ dàng. Khi bạn mua nhà để ở hay đầu tư bạn cần phải có nhiều thông tin về nó. Tuy nhiên, tìm thông tin chính xác và hữu ích về nhà đất là điều không hề dễ. Vậy làm thế nào để trở thành một người mua nhà đất thông thái?

1. Xác định mục tiêu nào cần được ưu tiên:

Một độc giả hỏi: “Nếu có số tiền 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì có mua nhà được không?”. Các chuyên gia cho rằng, cần xác định mục tiêu mua nhà của bạn là gì? Mua để ở hay để đầu tư, từ đó có kế hoạch rõ ràng để thực hiện mục tiêu của mình.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu bạn mua nhà để an cư lập nghiệp thì nên mua nhà an cư lập nghiệp, cưới vợ sinh con thì nên mua chung cư trả góp. Khi mua chung cư bạn chỉ phải trả trước 30% số còn lại bạn có thể vay dài hạn. Còn nếu bạn chưa phải nghĩ đến vấn đề gia đình thì bạn nên dùng số tiền đó để đầu tư nhà đất sinh lợi. Giúp bạn nâng cao cơ hội sở hữu một ngôi nhà lớn trong tương lai gần.

Ông Vũ Cương Quyết cho biết, trước đây, số khách hàng mua nhà với mục đích để ở chiếm tới 75-80% trên tổng số khách hàng của Đất Xanh Miền Bắc. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây lượng người mua nhà để đầu tư tăng đáng kể.

người mua nhà thông thái

Người mua nhà thông thái phải biết được họ muốn gì.

Theo ông Quyết việc sửa đổi mục tiêu mua nhà là từ sự thay đổi quan điểm trong người dân. Trước đây, mọi người đều nghĩ rằng chỉ có người giàu mới có tiền để đầu tư bất động sản. Nhưng giờ đây họ dựa vào việc tận dụng dòng vốn của ngân hàng để đầu tư. Vì thế hiện nay không cần phải có nhiều tiền thì người dân vẫn có thể đầu tư địa ốc.

Có thể đưa ra một ví dụ như sau: trước đây khi vay ngân hàng để mua nhà đất với mục đích đầu tư thì bạn phải trả khoản vay này trong 10-15 năm. Nhưng giờ đây khoảng thời gian này đã được mở rộng lên 30-35 năm. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền hàng tháng bạn bỏ ra để trả lãi là rất ít. Do đó việc vay vốn mua nhà đất đầu tư là việc hết sức dễ dàng.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng tài sản nhà đất này để cho thuê, số tiền thu về đủ để trả lãi ngân hàng. Thậm chí nó có thể dư ra một khoản nhỏ để bạn chi tiêu cho cá nhân. Không những thế việc đầu tư bất động sản luôn có tiềm năng dài hạn. Nó hoàn toàn có thể mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.

Khi xác định được mục tiêu thì người mua nhà đất sẽ trở nên thông thái trong việc lựa chọn. Nhưng ông Quốc Anh đã nói: “Theo tôi, điều quan trọng nhất là bạn biết được trong giai đoạn này bạn cần ưu tiên điều gì”.

2. Lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp:

Một độc giả có số vốn 300-500 triệu đang phân vân không biết mình nên lựa chọn loại hình nào. Về loại hình bất động sản có một số loại như sau: mua nhà ở xã hội, chung cư bình thường hay chung cư mini. Các chuyên gia bất động sản khuyên rằng nên chọn loại hình phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Theo ông Quyết, với những người thu nhập trung bình thì nhà ở xã hội là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, khi quyết định lựa chọn nhà ở xã hội bạn cần phải cân nhắc đến hai vấn đề. Thứ nhất, để mua nhà ở xã hội cần một số điều kiện, liệu bạn có đáp ứng được. Thứ 2, nhà ở xã hội thường ở xa trung tâm, nhưng nếu bạn làm việc gần khu vực này thì tốt.

Với chung cư mini, theo ông Quyết đây là sự lựa chọn tốt cho những người có dòng vốn thấp. Bởi chung cư mini thường nằm trong nội thành, vì thế phù hợp cho sinh hoạt và đi lại. Tuy nhiên, loại hình này có một số điểm yếu như: phải ở chung với nhiều người, diện tích lại nhỏ, đặc biệt là loại hình này chưa được công nhận về mặt pháp ý.

Vì vậy, giải pháp mua nhà chung cư thông thường được ông Quyết khuyên nên lựa chọn. Với giải pháp này bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng trong giải hạn để mua. Chấp nhận việc mua xa trugn tâm một chút bạn có thể sở hữu những căn từ 1-1,5 tỷ đồng.

CEO của Batdongsan.com hoàn toàn đồng ý quan điểm với ông Quyết. Ông cho rằng, nếu việc mua nhà là chưa cần thiết thì hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp khác. Không nên lúc nào cũng mua chung cư mà lại là chung cư mini la không nên. Tránh việc mua phải các bất động sản không có tính pháp lý rõ ràng.

3. Có thông tin về nhà đầu tư và tìm hiểu về năng lực của họ:

Thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư lại không tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư. Từ nguyên nhân này dẫn đến nhiều vụ tranh chấp nhà đất không đáng có. Vì thế, trước khi “chọn mặt gửi vàng” cần phải tìm kiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư dự án.

Theo ông Quyết để tìm hiểu được năng lực của chủ đầu tư có ba vấn đề cần quan tâm.

– Thứ nhất, dựa vào thông tin từ ngân hàng: Bởi khi có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng cho nhà đầu tư và dự án. Người mua sẽ cảm thấy yên tâm và chắc chắn hơn khi quyết định xuống tiền đầu tư.
– Thứ hai, tìm hiểu và xem xét các dự án mà nhà đầu tư từng làm: Đây được xem là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực của doanh nghiệp.
– Thứ ba, cần xác định rõ ngành nghề cụ thể của đơn vị đó: Người mua chỉ cần kiểm tra đơn vị đó đã kinh doanh ngành nghề gì. Trong quá trình kinh doanh có lãi hay không, có bị nợ thuế hay không?

Khi đầu tư cần phải tìm hiểu rõ năng lực của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất khoản tiền lớn. Mua bất động sản mất rất nhiều tiền, có thể là khoản tích góp cả đời của mỗi người. Vì thế phải tìm hiểu về chủ đầu tư cũng như dự án thật đầy đủ và chính xác.

4. Tìm hiểu kỹ thông tin về bất động sản định mua:

Ông Quyết cho rằng, người mua nhà thông thái cần phải quan tâm đến tính pháp lý của dự án. Khi đầu tư một dự án có tính pháp lý không cao thì rủi ro mất tiền sẽ rất lớn. Chuyên gia Quốc Anh cũng cho rằng không nên mua những sản phẩm không có sổ đỏ. Theo thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp mua theo hình thức vi bằng. Có nghĩa là mua sổ chung mà không tách sổ riêng, hình thức này giá bất động sản rất rẻ. Bởi chính giá rẻ nên tạo sự hấp dẫn cho nhiều đối tượng, thu hút nhiều nhà đầu tư.

người mua nhà thông thái

Ông Vũ Cương Quyết khuyên người mua nhà thông thái nên quan tâm đến tính pháp lý của dự án

Tuy vậy đến khi muốn chuyển đổi tách sổ thì lại không nhận được sự hỗ trợ từ chủ nhà. Kết quả tuy mua nhà giá rẻ nhưng lại không chuyển nhượng được. Hoặc cũng có thể chuyển nhượng được nhưng giá lại quá rẻ. Mấu chốt là khi cần tiền thì không thể sử dụng tài sản này để thế chấp ngân hàng được.

Người mua nhà nên quan tâm đến quy hoạch và các tiện tích xung quanh của dự án. Một yếu tố hết sức quan trọng mà ông Quyết khuyên người mua đó là vị trí bất động sản. Đảm bảo có được một nơi “an cư lạc nghiệp” đúng nghĩa, mang lại được lợi ích cho bạn.

Theo ông Quốc Anh vị trí bất động sản là quan trọng nhất rồi mới đến tiện ích đi kèm. Bởi với ông con cái là quan trọng nhất nên bất động sản ông chọn phải phù hợp cho con. Vị trí của nó sẽ được khoanh vùng trong bán kính 5km, xung quanh phải có trường học của con.

Ngoài ra, mọi người nên đến dự án để tìm hiểu xem bất động sản đó có phù hợp với mình. Bởi rất khó để mường tượng được rằng liệu bất động sản mình sẽ mua có phù hợp hay không.

Một điều hết sức quan trọng người mua bất động sản không nên bỏ qua là chất lượng thi công. Phải quan tâm cả chi tiết nhỏ như thang máy và bất động sản nhiều thời điểm trong ngày. Chỉ có như, người mua bất động sản mới có các đánh giá chính xác hơn. Thay vì việc ngồi ở nhà xem thông tin trên giấy và đánh giá về bất động sản.

CEO Batdongsan.com kết luận: “Đối với tôi những người mua nhà thông minh họ sẽ biết được họ muốn gì. Khi có đủ thông tin và xem xét kỹ lưỡng họ sẽ quyết định có mua bất động sản không”.

Biên tập bởi Viraland.vn

 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Không chỉ một mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đánh tráo sổ đỏ khiến những người sở hữu nhà đất bỗng dưng mất trắng tài sản. Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Thị trường nhà đất luôn được xem là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo tung...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp