Xót xa trước di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

13/07/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Gần đây, dư luận xôn xao với hồ sơ thiết kế di tích lầu Bảo Đại. Di tích này còn bao gồm nhiều công trình khác như nhà hàng, khách sạn,… Có thể thấy nếu theo như thiết kế đã thể hiện thì nhiều ngôi biệt thự sẽ xây chìm trong vách đá.

Di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

Di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn. Nhiều hàng mục vẫn ngang nhiên tiến hành thi công dù chưa được cấp phép.

Lầu Bảo Đại (còn được biết đến là biệt thự Cầu Đá) là địa danh thắng cảnh nổi tiếng. Nơi đây thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch mỗi năm.

Từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chuyển giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án biệt thự nghỉ dưỡng. Có thể thấy chỉ trong thời gian ngắn nơi đây đã bị đào bới, san ủi khiến nhiều người xót xa.

Tồn đọng nhiều hạng mục sai phép

Được biết, năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao cho Công ty CP đầu tư Khánh Hòa khu di tích lầu Bảo Đại để xây dựng Biệt Thự nghỉ dưỡng. Còn được gọi là khu nghĩ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Đến năm 2013, Khánh Hòa thu hồi di tích và giao cho tập đoàn Hà Đô tiếp tục thực hiện dự án.

Tháng 8/2013 tỉnh này đã giao 13,6 ha đất cho công ty Khánh Hà thực hiện  dự án. Trong đó gồm 8,9 ha toàn bộ danh thắng cảnh. Ngoài ra còn có 4,7 ha mặt biển thuộc vịnh Nha Trang.

Theo quy hoạch 1/500, các hạng mục được thực hiện bao gồm khách sạn, nhà hội thảo và 5 căn biệt thự. Trong đó theo hồ sơ thiết kế, hạng mục biệt thự sẽ được khoét núi để xây chìm lòng đất.

Việc đầu tư trái phép khiến các dự án dang dở và khu di tích bị bỏ hoang nhiều năm

Từ năm 2013, chủ đầu tư đã tiến hành khoét núi Cảnh Long. Sau 5 năm, gần như toàn bộ di tích Bảo Đại bị đào bới và múc sâu để làm móng. Hiện nay, nơi đây trở nên hoang tàn khi dự án này bị đình chỉ trong nhiều năm nay.

Được biết năm 2016, sở Xây dựng Khánh Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính và buộc dừng thi công dự án. Trước đó cơ quan này đã phát hiện chủ đầu tư thực hiện nhiều hạng mục sai giấy phép. Trong đó có vài công trình chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho xây dựng.

Đến tháng 5/2018, sở Xây dựng Khánh Hòa bất ngờ kiểm tra và phát hiện thêm sai phạm.

Xót xa di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

Dự án bị đình công khiến khu di tích trở nên hoang vắng và mất giá trị

Từ biên bản vi phạm hành chính cho thấy, chủ đầu tư đã tự ý cho máy móc khoét núi khu di tích lầu Bảo Đại dù chưa được cấp phép.  Ngoài ra công trình thi công cũng chưa có đầy đủ các giấy tờ pháp lý.

Cụ thể, doanh nghiệp đã tự ý đổ móng xây thêm hai công trình khách sạn. Tổng diện tích thiệt hại lên đến 800m2. Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư bị phạt hành chính, mức phạt 40 triệu đồng.

Tranh cãi việc khai thác các di tích quá “thô bạo”

Thực tế, các di tích tại lầu Bảo Đại đang bị bỏ hoang. Trở nên vắng vẻ và hoang tàn với hàng chục trụ bê tông nằm trơ trọi. Bà Nhàn, một người dân địa phương cho biết, trước đây lầu Bảo Đại rất đẹp. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cây cối xanh tươi. Tuy nhiên từ khi triển khai dự án, cây cối bị chặt bỏ, núi lại bị khoét sâu. Ai nhìn thấy cũng không khỏi xót xa bởi con người đã khai thác một cách quá thô bạo.

Được biết hiện nay cả năm khu biệt thự thuộc di tích đều đã xuống cấp trầm trọng. Những chi tiết như cửa, trần, gạch lát đều không còn sử dụng được. Nhìn tổng thể di tích không còn giữ được giá trị ban đầu của nó.

Theo lãnh đạo sở VHTT Khánh Hòa, trước đây di tích này đã qua tay nhiều chủ đầu tư. Có những hạng mục tự ý xây dựng mà chưa có giấy phép. Vì vậy năm căn biệt thự này từ lâu đã không còn giữ vẻ đẹp nguyên bản của nó.

Di tích lầu Bảo Đại cần được đưa vào danh sách bảo tồn

Một cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa không khỏi xót xa khi nhắc lại chuyện cấp phép xây dựng dự án tại lầu Bảo Đại. Theo đó, lúc các doanh nghiệp xin cấp giấy phép xây dựng, cả ông và nhiều người khác không đồng tình. Bởi việc này được xem là đi ngược lại với quy luật bảo tồn di tích.

Theo ông, lầu Bảo Đại là một di tích quan trọng. Nó là một khối kiến trúc được thiết kế hài hòa với khung cảnh xung quanh. Việc đào núi, khoét đất không chỉ gây ảnh hưởng đến di tích mà còn ảnh hướng đến kết cấu địa chất.

Ông cho rằng các ngôi biệt thự cổ có thể biến mất bất cứ lúc nào. Nếu không có chính sách trùng tu bảo vệ từ bây giờ, thì lầu Bảo Đại chỉ còn hiện lên trên báo chí. Không ai còn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của ngôi biệt thự cổ trăm tuổi này.

Lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

Tọa độ vị trí của di tích lầu Bảo Đại trên bản đồ

Theo lịch sử ghi lại, khu biệt thự này được hoàn thành năm 1923. Được người Pháp xây dựng làm nơi sinh sống của các nhà nghiên cứu hải dương học. Từ năm 1940 – 1945, nơi đây trở thành điểm đến tham quan quen thuộc của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Từ đó nó có tên là lầu Bảo Đại.

Tháng 10/1945, khu biệt thự Lầu Bảo Đại được công nhận là “di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”.

Đến tháng 8/2019, lầu Bảo Đại chính thức được đưa vào danh mục kiểm kê di tích và được lập hồ sơ để bảo tồn.

Biên tập bởi Viraland 
  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp