Xót xa trước di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

13/07/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Gần đây, dư luận xôn xao với hồ sơ thiết kế di tích lầu Bảo Đại. Di tích này còn bao gồm nhiều công trình khác như nhà hàng, khách sạn,… Có thể thấy nếu theo như thiết kế đã thể hiện thì nhiều ngôi biệt thự sẽ xây chìm trong vách đá.

Di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

Di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn. Nhiều hàng mục vẫn ngang nhiên tiến hành thi công dù chưa được cấp phép.

Lầu Bảo Đại (còn được biết đến là biệt thự Cầu Đá) là địa danh thắng cảnh nổi tiếng. Nơi đây thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch mỗi năm.

Từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chuyển giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án biệt thự nghỉ dưỡng. Có thể thấy chỉ trong thời gian ngắn nơi đây đã bị đào bới, san ủi khiến nhiều người xót xa.

Tồn đọng nhiều hạng mục sai phép

Được biết, năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao cho Công ty CP đầu tư Khánh Hòa khu di tích lầu Bảo Đại để xây dựng Biệt Thự nghỉ dưỡng. Còn được gọi là khu nghĩ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Đến năm 2013, Khánh Hòa thu hồi di tích và giao cho tập đoàn Hà Đô tiếp tục thực hiện dự án.

Tháng 8/2013 tỉnh này đã giao 13,6 ha đất cho công ty Khánh Hà thực hiện  dự án. Trong đó gồm 8,9 ha toàn bộ danh thắng cảnh. Ngoài ra còn có 4,7 ha mặt biển thuộc vịnh Nha Trang.

Theo quy hoạch 1/500, các hạng mục được thực hiện bao gồm khách sạn, nhà hội thảo và 5 căn biệt thự. Trong đó theo hồ sơ thiết kế, hạng mục biệt thự sẽ được khoét núi để xây chìm lòng đất.

Việc đầu tư trái phép khiến các dự án dang dở và khu di tích bị bỏ hoang nhiều năm

Từ năm 2013, chủ đầu tư đã tiến hành khoét núi Cảnh Long. Sau 5 năm, gần như toàn bộ di tích Bảo Đại bị đào bới và múc sâu để làm móng. Hiện nay, nơi đây trở nên hoang tàn khi dự án này bị đình chỉ trong nhiều năm nay.

Được biết năm 2016, sở Xây dựng Khánh Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính và buộc dừng thi công dự án. Trước đó cơ quan này đã phát hiện chủ đầu tư thực hiện nhiều hạng mục sai giấy phép. Trong đó có vài công trình chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho xây dựng.

Đến tháng 5/2018, sở Xây dựng Khánh Hòa bất ngờ kiểm tra và phát hiện thêm sai phạm.

Xót xa di tích lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

Dự án bị đình công khiến khu di tích trở nên hoang vắng và mất giá trị

Từ biên bản vi phạm hành chính cho thấy, chủ đầu tư đã tự ý cho máy móc khoét núi khu di tích lầu Bảo Đại dù chưa được cấp phép.  Ngoài ra công trình thi công cũng chưa có đầy đủ các giấy tờ pháp lý.

Cụ thể, doanh nghiệp đã tự ý đổ móng xây thêm hai công trình khách sạn. Tổng diện tích thiệt hại lên đến 800m2. Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư bị phạt hành chính, mức phạt 40 triệu đồng.

Tranh cãi việc khai thác các di tích quá “thô bạo”

Thực tế, các di tích tại lầu Bảo Đại đang bị bỏ hoang. Trở nên vắng vẻ và hoang tàn với hàng chục trụ bê tông nằm trơ trọi. Bà Nhàn, một người dân địa phương cho biết, trước đây lầu Bảo Đại rất đẹp. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cây cối xanh tươi. Tuy nhiên từ khi triển khai dự án, cây cối bị chặt bỏ, núi lại bị khoét sâu. Ai nhìn thấy cũng không khỏi xót xa bởi con người đã khai thác một cách quá thô bạo.

Được biết hiện nay cả năm khu biệt thự thuộc di tích đều đã xuống cấp trầm trọng. Những chi tiết như cửa, trần, gạch lát đều không còn sử dụng được. Nhìn tổng thể di tích không còn giữ được giá trị ban đầu của nó.

Theo lãnh đạo sở VHTT Khánh Hòa, trước đây di tích này đã qua tay nhiều chủ đầu tư. Có những hạng mục tự ý xây dựng mà chưa có giấy phép. Vì vậy năm căn biệt thự này từ lâu đã không còn giữ vẻ đẹp nguyên bản của nó.

Di tích lầu Bảo Đại cần được đưa vào danh sách bảo tồn

Một cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa không khỏi xót xa khi nhắc lại chuyện cấp phép xây dựng dự án tại lầu Bảo Đại. Theo đó, lúc các doanh nghiệp xin cấp giấy phép xây dựng, cả ông và nhiều người khác không đồng tình. Bởi việc này được xem là đi ngược lại với quy luật bảo tồn di tích.

Theo ông, lầu Bảo Đại là một di tích quan trọng. Nó là một khối kiến trúc được thiết kế hài hòa với khung cảnh xung quanh. Việc đào núi, khoét đất không chỉ gây ảnh hưởng đến di tích mà còn ảnh hướng đến kết cấu địa chất.

Ông cho rằng các ngôi biệt thự cổ có thể biến mất bất cứ lúc nào. Nếu không có chính sách trùng tu bảo vệ từ bây giờ, thì lầu Bảo Đại chỉ còn hiện lên trên báo chí. Không ai còn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của ngôi biệt thự cổ trăm tuổi này.

Lầu Bảo Đại bị khoét núi để xây dựng khách sạn

Tọa độ vị trí của di tích lầu Bảo Đại trên bản đồ

Theo lịch sử ghi lại, khu biệt thự này được hoàn thành năm 1923. Được người Pháp xây dựng làm nơi sinh sống của các nhà nghiên cứu hải dương học. Từ năm 1940 – 1945, nơi đây trở thành điểm đến tham quan quen thuộc của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Từ đó nó có tên là lầu Bảo Đại.

Tháng 10/1945, khu biệt thự Lầu Bảo Đại được công nhận là “di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”.

Đến tháng 8/2019, lầu Bảo Đại chính thức được đưa vào danh mục kiểm kê di tích và được lập hồ sơ để bảo tồn.

Biên tập bởi Viraland 
  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp
Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu (trong khoảng trên dưới 5 năm tới đây), nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả… “Bùng nổ” phát hành, cam kết khủng 18%/năm...Đọc tiếp
Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Dưới đây là thông tin về thời hạn cũng như lưu ý về hợp đồng công chứng mua bán nhà đất. Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là gì? Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 nêu rõ: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề...Đọc tiếp
Trong khi giá đất nông nghiệp ở nhiều nơi liên tục “sốt” thì tại Đà Nẵng, giá đất nông nghiệp hiện đang “chìm nghỉm”. Chỉ cần vài trăm triệu là có ngay mảnh đất nông nghiệp vuông vắn, có sổ đỏ, thậm chí còn được trả góp theo tháng. Giá đất nông nghiệp Đà Nẵng...Đọc tiếp
Có len lỏi qua những thửa ruộng đất pha cát, chèo thuyền ra giữa dòng sông mới thấy, sông Cổ Cò đang xơ xác và nham nhở bởi những dự án bất động sản quy hoạch kiểu “da beo”. Trên hình ảnh 3D và clip quay từ flycam, một số đoạn mặt sông Cổ Cò...Đọc tiếp
Thiết kế nhà có gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thiết kế nhà có gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt, do vậy trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý những điều...Đọc tiếp
Vay tiền đầu tư vào những dự án bất động sản, “lướt sóng” kiếm lời nhưng hàng trăm người ở khu vực miền Trung phải gánh trái đắng Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều người dân ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City đã tập trung về Chi nhánh Công...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp