Giá nhà đất tại Đà Nẵng “xì hơi” sau những “cơn sốt”

29/08/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sau khoảng thời gian cò đất liên tục tung các thông tin ảo để tăng giá, hiện việc giao dịch nhà đất tại Đà Nẵng không còn cảnh giành giật nữa. Có được điều này là nhờ các hành động quyết liệt của UBND TP. Đà Nẵng. UBND TP đã tháo sỡ hàng loạt các ki-ốt giao dịch BĐS trái phép. Đồng thời, đã xác minh các đối tương tung tin đồn thất thiệt để đẩy giá lên cao.

Giá nhà đất vẫn tăng

Với những dự án nhà đất có pháp lý rõ ràng thì giá tiếp tục tăng.

Tuy vậy, vẫn diễn ra các giao dịch ngầm trên thị trường. Mục đích chính là né tránh các cơ quan quản lý kiểm tra. Thay vì giao dịch với khách hàng tại các “chốt” trên các đường ven biển, thì giờ đây các cuộc giao dịch được diễn ra ở văn phòng công ty.

Theo giới kinh doanh nơi đây cho biết, giá BĐS nơi đây vẫn rất cao. Một phần là do mặt giá nhà đất bị thổi lên cao từ trước. Hai là Đà Nẵng được xem là TP đáng sống và có tỉ suất đầu tư BĐS sinh lời cao. Trên thị trường, có nhiều dự án được ra mắt. Từ đó, kéo theo việc hình thành mặt bằng giá mới.

Một chủ sàn môi giới trên đường Võ Nguyên Giáp – bà Trần Thị Lý cho rằng: Với sự phát triển của TP. Đà Nẵng như hiện nay thì giá đất rất khó giảm. Việc giao dịch giảm chỉ thuộc về các đối tượng cò tự do, tự phát. Bởi vì họ thường lôi kéo khách hàng mua các dự án “ma” bằng cách tung thông tin thất thiệt.

Bà Lý còn cho hay, dọc đường Nguyễn Tất Thành, giá đất được chào bán hơn 100 triệu/m2 nếu có mặt tiền hướng biển. Còn những lô đất ở các đường xa hơn thì giá cũng khoảng 40-70 triệu/m2.

Nếu có pháp lý rõ ràng thì giá bán các lô đất trên tuyến Võ Nguyên Giáp cũng lên đến 300 triệu đồng/m2. Tại khu Hòa Xuân, do những năm gần đây không có dự án nào mới nên giá bán có chững lại. Hiện tại, khách hàng đang hướng Tây Bắc để đầu tư.

Đối với phân khúc căn hộ, giá bán ở các dự án ven biển Mỹ Khê là khoảng 45-60 triệu đồng/m2. Giá bán khoảng 35-50 triệu/m2 tại một số vị trí ở đường Nguyễn Tất Thành.

Với các căn hộ hai bên bờ sông Hàn có giá khoảng 50-60 triệu/m2. Mức giá này khá cao bởi vì nơi đây không có nhiều dự án mới. Căn hộ khách sạn có giá khoảng 60-80 triệu/m2. Do nguồn cung dồi dào nên phân khúc này đang bị giữ giá.

Giá condotel giảm sút

Do pháp lý chưa rõ ràng nên giá bán condotel đang có phần giảm sút.

Theo Viraland được biết, từ năm 2017 đến tháng 6/2019, BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở đa số các phân khúc. Tuy nhiên, với phân khúc đất nền, so với năm 2017 thì giá tăng gấp 3 lần.

Với phân khúc nhà phố, biệt thự, trong vòng 3 năm qua, có 12 dự án nổi bật như: Lakeside Palace, Dragon Smart City,… Đã cung cấp 2.199 căn ra thị trường và bán được 3.318 căn. Với số lượng này đạt 97% nguồn cung.

Ở phân khúc căn hộ, có đến 16 dự án nổi bật. 7.291 căn được mở bán và bán được 99% số căn. Tuy nhiên, với phân khúc biệt thự biển, gần như không có nguồn cung mới nào nên không phát sinh giao dịch từ năm 2018 đến nay.

Từ 2016 đến nay, ở phân khúc căn hộ du lịch, Đà Nẵng có 9.890 căn thuộc 12 dự án được ra thị trường. Đồng thời, đã tiêu thụ được 7.418 căn (đạt 75%). Nhưng sản lượng sụt giảm đáng kể từ giữa năm 2018 đến nay.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, thị trường BĐS và nhà ở có hiện tượng “sốt” bất thường. Thậm chí, có cả hiện tượng tung tin, tạo bong bóng BĐS ở thị trường Quảng Nam và Đà Nẵng. Tuy nhiên, đã được chính quyền kiểm soát chặt chẽ.

Gần đây, nhiều địa phương, trong đó có cả Đà Nẵng đã tiến hành rà soát các dự án phát triển đô thị và BĐS. Do đó đã làm giảm nhịp độ và làm chững thị trường.

Nhưng qua đó,TP có những kiến nghị để điều chỉnh và có những chính sách đúng hơn, phù hợp hơn. Đồng thời, làm giảm sự phát triển các cơn sốt “bất thường”.

Ông Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường BĐS Đà Nẵng có nhiều tiềm năng nên sẽ sớm phát triển lại với hướng lành mạnh và bền vững.

Dự báo trong những tháng cuối năm, BĐS Đà Nẵng sẽ ổn định, phát triển trở lại. So với quý 1, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Nguồn cung chủ yếu là các sản phẩm căn hộ, chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp.

So với quý 1 thì số lượng giao dịch cũng sẽ tăng mạnh. Lý do chính là nguồn cung dồi dào và phong phú từ các dự án. Ở mọi phân khúc, giá BĐS sẽ tăng nhẹ.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cho rằng, Đà Nẵng đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư quốc tế. Lý do bởi vì Đà Nẵng đang triển khai nhiều quy hoạch mới.

TP cũng nhận thấy được những “điểm nghẽn” phát triển cần vượt qua; “nhận diện và phát huy các động lực tăng trưởng mới”; chuyển từ phương thức quản trị truyền thống sang quản trị thông minh.

TP cũng đang thí điểm đô thị thông minh. Từ đó, điều hành tốt hệ thống KT-XH, kết nối được các chủ thể, kết nối và liên kết vùng, phát triển kinh tế tư nhân. Đồng thời, đổi mới sáng tạo hướng tới tăng trưởng nhanh.

Từ đó, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước sẽ sẵn lòng đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng và khu đô thị hạng sáng trong thời gian tới. Chẳng hạn, doanh nghiệp Nhật Bản đã được UBND TP. Đà Nẵng trao chứng nhận đầu tư. Giá Trị lên đến gần 160 triệu USD.

Trong đó có dự án mở rộng khu du lịch Xuân Triều của Công ty Mikazuki. Vốn đầu tư là 100 triệu USD. Ngoài ra, còn có dự án tháp ven sông của Công ty TNHH Đầu tư Sun Frontier. Diện tích lên đến 3.125m2 với vốn đầu tư là 56,387 triệu USD.

Theo như Viraland được biết, với Nghị quyết số 43-NĐ/TW (24-1-2019) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển, định hướng Đà Nẵng sẽ là triển vọng tạo tiền đề cho BĐS Đà Nẵng tăng trưởng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách: quỹ đất hạn hẹp so với năng lực phát triển, tâm lý người mua chuộng đất nền và nhà liền thổ. Ngoài ra, thông tin thị trường chưa minh bạch nên ở một số điểm còn xáo trộn.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng vừa có Văn bản số 614/TB-VP (ngày 31/12/2020) thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát, khớp nối quy hoạch, thiết kế tổng thể kè sông, kiến trúc cảnh quan dọc sông Cổ Cò. Thông báo số...Đọc tiếp
Sau cơn sốt đất lịch sử cuối 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam trải qua thời kỳ đóng băng dài gần 3 năm. Theo đánh giá của giới đầu tư, đáy của thị trường cũng là cơ hội cho nhà đầu tư đi trước. Cơn sốt BĐS Đà Nẵng –...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp
Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất năm 2021 không nên bỏ qua cho một không gian làm việc tại nhà với diện mạo hoàn toàn mới: Thanh thoát, phong cách và tràn đầy năng lượng. Nhẹ nhàng với màu Pastel Màu pastel vốn rất nhẹ nhàng và tạo ra bầu không khí yên...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất về màu sắc năm 2021 mà bạn không nên bỏ lỡ khi tân trang lại mặt tiền của không gian sống thêm hiện đại, cuốn hút. Màu đỏ tươi Khi nói đến lựa chọn màu sắc ngoại thất táo bạo thì không thể bỏ qua màu đỏ...Đọc tiếp
Những chiếc xích đu ngoài trời là tạo nơi nghỉ ngơi, đọc sách, thư giãn thoải mái và là điểm nhấn sân vườn cho không gian biệt thự. Xích đu ngoài trời không những đa dạng về mẫu mã, chất liệu mà còn có chất lượng vượt trội để khách hàng thoải mái lựa chọn...Đọc tiếp