Giá nhà đất tại Đà Nẵng “xì hơi” sau những “cơn sốt”

29/08/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sau khoảng thời gian cò đất liên tục tung các thông tin ảo để tăng giá, hiện việc giao dịch nhà đất tại Đà Nẵng không còn cảnh giành giật nữa. Có được điều này là nhờ các hành động quyết liệt của UBND TP. Đà Nẵng. UBND TP đã tháo sỡ hàng loạt các ki-ốt giao dịch BĐS trái phép. Đồng thời, đã xác minh các đối tương tung tin đồn thất thiệt để đẩy giá lên cao.

Giá nhà đất vẫn tăng

Với những dự án nhà đất có pháp lý rõ ràng thì giá tiếp tục tăng.

Tuy vậy, vẫn diễn ra các giao dịch ngầm trên thị trường. Mục đích chính là né tránh các cơ quan quản lý kiểm tra. Thay vì giao dịch với khách hàng tại các “chốt” trên các đường ven biển, thì giờ đây các cuộc giao dịch được diễn ra ở văn phòng công ty.

Theo giới kinh doanh nơi đây cho biết, giá BĐS nơi đây vẫn rất cao. Một phần là do mặt giá nhà đất bị thổi lên cao từ trước. Hai là Đà Nẵng được xem là TP đáng sống và có tỉ suất đầu tư BĐS sinh lời cao. Trên thị trường, có nhiều dự án được ra mắt. Từ đó, kéo theo việc hình thành mặt bằng giá mới.

Một chủ sàn môi giới trên đường Võ Nguyên Giáp – bà Trần Thị Lý cho rằng: Với sự phát triển của TP. Đà Nẵng như hiện nay thì giá đất rất khó giảm. Việc giao dịch giảm chỉ thuộc về các đối tượng cò tự do, tự phát. Bởi vì họ thường lôi kéo khách hàng mua các dự án “ma” bằng cách tung thông tin thất thiệt.

Bà Lý còn cho hay, dọc đường Nguyễn Tất Thành, giá đất được chào bán hơn 100 triệu/m2 nếu có mặt tiền hướng biển. Còn những lô đất ở các đường xa hơn thì giá cũng khoảng 40-70 triệu/m2.

Nếu có pháp lý rõ ràng thì giá bán các lô đất trên tuyến Võ Nguyên Giáp cũng lên đến 300 triệu đồng/m2. Tại khu Hòa Xuân, do những năm gần đây không có dự án nào mới nên giá bán có chững lại. Hiện tại, khách hàng đang hướng Tây Bắc để đầu tư.

Đối với phân khúc căn hộ, giá bán ở các dự án ven biển Mỹ Khê là khoảng 45-60 triệu đồng/m2. Giá bán khoảng 35-50 triệu/m2 tại một số vị trí ở đường Nguyễn Tất Thành.

Với các căn hộ hai bên bờ sông Hàn có giá khoảng 50-60 triệu/m2. Mức giá này khá cao bởi vì nơi đây không có nhiều dự án mới. Căn hộ khách sạn có giá khoảng 60-80 triệu/m2. Do nguồn cung dồi dào nên phân khúc này đang bị giữ giá.

Giá condotel giảm sút

Do pháp lý chưa rõ ràng nên giá bán condotel đang có phần giảm sút.

Theo Viraland được biết, từ năm 2017 đến tháng 6/2019, BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở đa số các phân khúc. Tuy nhiên, với phân khúc đất nền, so với năm 2017 thì giá tăng gấp 3 lần.

Với phân khúc nhà phố, biệt thự, trong vòng 3 năm qua, có 12 dự án nổi bật như: Lakeside Palace, Dragon Smart City,… Đã cung cấp 2.199 căn ra thị trường và bán được 3.318 căn. Với số lượng này đạt 97% nguồn cung.

Ở phân khúc căn hộ, có đến 16 dự án nổi bật. 7.291 căn được mở bán và bán được 99% số căn. Tuy nhiên, với phân khúc biệt thự biển, gần như không có nguồn cung mới nào nên không phát sinh giao dịch từ năm 2018 đến nay.

Từ 2016 đến nay, ở phân khúc căn hộ du lịch, Đà Nẵng có 9.890 căn thuộc 12 dự án được ra thị trường. Đồng thời, đã tiêu thụ được 7.418 căn (đạt 75%). Nhưng sản lượng sụt giảm đáng kể từ giữa năm 2018 đến nay.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, thị trường BĐS và nhà ở có hiện tượng “sốt” bất thường. Thậm chí, có cả hiện tượng tung tin, tạo bong bóng BĐS ở thị trường Quảng Nam và Đà Nẵng. Tuy nhiên, đã được chính quyền kiểm soát chặt chẽ.

Gần đây, nhiều địa phương, trong đó có cả Đà Nẵng đã tiến hành rà soát các dự án phát triển đô thị và BĐS. Do đó đã làm giảm nhịp độ và làm chững thị trường.

Nhưng qua đó,TP có những kiến nghị để điều chỉnh và có những chính sách đúng hơn, phù hợp hơn. Đồng thời, làm giảm sự phát triển các cơn sốt “bất thường”.

Ông Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường BĐS Đà Nẵng có nhiều tiềm năng nên sẽ sớm phát triển lại với hướng lành mạnh và bền vững.

Dự báo trong những tháng cuối năm, BĐS Đà Nẵng sẽ ổn định, phát triển trở lại. So với quý 1, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Nguồn cung chủ yếu là các sản phẩm căn hộ, chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp.

So với quý 1 thì số lượng giao dịch cũng sẽ tăng mạnh. Lý do chính là nguồn cung dồi dào và phong phú từ các dự án. Ở mọi phân khúc, giá BĐS sẽ tăng nhẹ.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cho rằng, Đà Nẵng đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư quốc tế. Lý do bởi vì Đà Nẵng đang triển khai nhiều quy hoạch mới.

TP cũng nhận thấy được những “điểm nghẽn” phát triển cần vượt qua; “nhận diện và phát huy các động lực tăng trưởng mới”; chuyển từ phương thức quản trị truyền thống sang quản trị thông minh.

TP cũng đang thí điểm đô thị thông minh. Từ đó, điều hành tốt hệ thống KT-XH, kết nối được các chủ thể, kết nối và liên kết vùng, phát triển kinh tế tư nhân. Đồng thời, đổi mới sáng tạo hướng tới tăng trưởng nhanh.

Từ đó, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước sẽ sẵn lòng đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng và khu đô thị hạng sáng trong thời gian tới. Chẳng hạn, doanh nghiệp Nhật Bản đã được UBND TP. Đà Nẵng trao chứng nhận đầu tư. Giá Trị lên đến gần 160 triệu USD.

Trong đó có dự án mở rộng khu du lịch Xuân Triều của Công ty Mikazuki. Vốn đầu tư là 100 triệu USD. Ngoài ra, còn có dự án tháp ven sông của Công ty TNHH Đầu tư Sun Frontier. Diện tích lên đến 3.125m2 với vốn đầu tư là 56,387 triệu USD.

Theo như Viraland được biết, với Nghị quyết số 43-NĐ/TW (24-1-2019) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển, định hướng Đà Nẵng sẽ là triển vọng tạo tiền đề cho BĐS Đà Nẵng tăng trưởng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách: quỹ đất hạn hẹp so với năng lực phát triển, tâm lý người mua chuộng đất nền và nhà liền thổ. Ngoài ra, thông tin thị trường chưa minh bạch nên ở một số điểm còn xáo trộn.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp