Gói tín dụng 500 tỷ cho khách hàng mua dự án Cocobay nhận lại tiền

11/05/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Trong thời điểm dịch virus Covid-19 làm ngưng trệ toàn bộ hệ thống hạ tầng lưu trú du lịch, các khu nghỉ dưỡng buộc phải đóng cửa, doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trở về 0 thì sự hỗ trợ của ngân hàng với các gói hỗ trợ giúp giảm gánh nặng cho đầu tư đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi của đại đa số khách mua nhà trong đó có dự án Cocobay Đà Nẵng.

Các giải pháp cụ thể đưa cho khách hàng chọn lựa

Liên quan đến dự án Cocobay, bắt nguồn từ sau khi Công ty Thành Đô tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận danh cho khách hàng 12%/năm và đã đưa ra 4 giải pháp làm việc với khách hàng và các phương án lựa chọn.

Giải pháp đầu tiên, là chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư mà không có thu nhập cam kết và Công ty chấp nhận chuyển đổi ngang giá thành không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định.

Với các chủ sở hữu vẫn giữ nguyên căn hộ condotel thì chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm đó là những căn hộ đã hoàn thiện những hoặc căn nhà ở liền kề để cho khách hàng tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đó. Các khách hàng nếu tự kinh doanh cũng bắt buộc phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Giải pháp thứ hai là, cả hai bên thanh lý các căn condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký với khách hàng. Tuy vậy, chủ đầu tư nêu rõ sẽ khấu trừ một số khoản như: Chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh và một nửa số chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ. Việc chi trả tiền cho khách hàng của chủ đầu tư sẽ có thời hạn đến 30/9/2020.

Thông tin từ Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch Công ty Thành Đô, trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó.

Giải pháp thứ ba, các khách hàng đồng ý tiếp tục đồng hành cùng Công ty Thành Đô với các điều kiện về thu nhập cam kết, thu nhập ăn chia theo tỷ lệ trong một thời gian nhất định.

Nếu với cả 3 giải pháp trên, các chủ sở hữu không lựa chọn được bất kỳ giải pháp nào thì sẽ có phương án 4 là Công ty sẽ bàn giao lại các tài sản đã hình thành theo Hợp đồng mua bán cho khách hàng.

Ông Nguyễn Đức Thành thông tin, các chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình dựa trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ đầu tư.

Sau nhiều thời gian đàm phán, thoả thuận với khách hàng có kết quả như sau:
+ Nhóm nhận tài sản có gần 100 khách hàng, giá trị tài sản 1.000 tỷ đồng, khách hàng đang chờ Cty Thành Đô làm việc với thành phố Đà Nẵng lộ trình cấp sổ đỏ;
+ Nhóm khách hàng đi tiếp với Thành Đô có hơn 300 khách hàng, chủ đầu tư đang tiến hành làm các thủ tục cho thuê;
+ Nhóm khách hàng thanh lý nhận lại tiền có khoảng 1.000 khách hàng được chia làm 2 nhóm nhỏ.

Nhóm 1 sẽ được nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/6/2020. Khoản tiền này là gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của Ngân hàng SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của Thành Đô.
Nhóm 2 sẽ nhận tiền  khoảng thời thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020. Nhóm khách hàng này có bảo lãnh của Ngân hàng SHB.

Còn lại khoảng 400 khách hàng chưa chọn giải pháp nào và đang trong quá trình quan sát Thành Đô chi trả và thực hiện các giải pháp như thế nào rồi mới quyết định tiếp.

Còn lại khoảng 30 người không chấp nhận giải pháp nào. Phương án được đưa ra không còn cách cách nào khác là chủ đầu tư và khách hàng nỗ lực đàm phán và tiếp tục đối thoại.

Gói hỗ trợ 500 tỷ thời dịch Covid-19: Sự đồng hành trân trọng

SHB là ngân hàng tham gia ngay từ đầu bảo lãnh cấp vốn cho chủ đầu tư và người mua sản phẩm tại dự án Cocobay Đà Nẵng dựa trên cơ sở dự án có đầy đủ cơ sở về pháp lý và các khoản cho vay đó có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. Thời điểm hiện tại các căn hộ tại dự án đã được bàn giao đến khách hàng.

Về lý, trách nhiệm của ngân hàng là bảo lãnh đã hoàn thành khi chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ của hợp đồng. Khi chủ đầu tư ngừng chi trả lợi nhuận cam kết 12%, đưa ra nhiều phương án cho nhà đầu tư lựa chọn, phía Ngân hàng SHB cho rằng quyền kinh doanh là của chủ đầu tư và đây là quyết định riêng.

Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp và Luật Dân sự.Vì thế, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc về thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng.

Trong suốt thời gian dài, các động thái của SHB cho thấy, ngân hàng này đã hỗ trợ phối hợp, hỗ trợ: như khoanh nợ, giảm lãi suất cho vay…

Trong bối cảnh dịch Covid-19, đối với Công ty Thành Đô đây là thời điểm “khó khăn kép”. Một là đóng cửa khu nghỉ dưỡng, thêm nữa giải quyết đối thoại với các chủ sỡ hữu với hàng nghìn nhu cầu trong điều kiện không có doanh thu. Gói tín dụng 500 tỷ của ngân hàng dành cho chủ đầu tư  thời điểm hiện tại là dòng tài chính quý giá nhằm mục đích dòng tiền đổ về tài khoản chủ sở hữu condotel. Gói tín dụng này trên hết là sự cân nhắc tính toán kỹ từ phía ngân hàng giúp giảm dần áp lực của Công ty Thành Đô và nhóm chủ sở hữu đã lựa chọn phương án phù hợp.

Ông Nguyễn Đức Thành bày tỏ quan điểm rất trọng thị: “Chúng tôi đánh giá cao và rất trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của của Ngân hàng đối với Thành Đô trong thời gian vô cùng khó khăn này. Gói tín dụng 500 tỷ từ ngân hàng SHB sẽ giúp chúng tôi có thể ổn định phần nào dòng tiền, giúp duy trì và sớm khôi phục được hoạt động kinh doanh sau khi dịch bệnh qua đi”.

Hiện tại, Công ty Thành Đô đang trong quá trình chi trả nhóm 1 từ nay đến 30/6/2020. Ông Nguyễn Đức Thành cũng nhấn mạnh thêm là SHB sẽ cam kết bảo lãnh cho những khách hàng chia sẻ với Thành Đô.

Khách hàng lớn nhất rót 600 tỷ vào Cocobay chọn phương án nhận nhà tự kinh doanh

Ông Nguyễn Đức Thành bất ngờ thông tin thêm, ông Mai Huy Tân – khách hàng lớn nhấchi 600 tỷ mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng đồng ý với 1 trong các phương án nhận nhà tự kinh doanh vận hành.

Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch Thành Đô

Ông Nguyễn Đức Thành thông tin về các văn bản khách hàng ký đồng ý lựa chọn các phương án trong đó có phương án nhận tiền và nhận nhà tự vận hành

Thời gian vừa qua, nhà đầu tư lớn này cũng rất gay gắt trong việc yêu cầu chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phải giữ cam kết trả lợi nhuận theo hợp đồng.

Ông Mai Huy Tân 200 tỷ đồng và vay ngân hàng thêm 400 tỷ đồng để mua 24 toà Boutique Hotel, với mức giá 12-19 tỷ đồng, được cam kết lợi nhuận là 12,5% mỗi năm và 8 biệt thự có giá 24 tỷ đồng mỗi căn nằm trong khu Nam An, được cam kết lợi nhuận 10% mỗi năm.

Ngoài ra còn 10 căn condotel có giá từ 1,3-1,4 tỷ đồng với mức cam kết được chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng là 12%. Sau hơn 2 năm đi vào vận hành, Empire Group đã chi trả xấp xỉ 150 tỷ đồng thu nhập cam kết cho ông Tân.

Ông Thành nhận định, với phương án này, nhà đầu tư có thể dùng một phần trả nợ ngân hàng, sốdư còn lại chắc chắn vẫn bảo toàn được 200 tỷ ban đầu mà Công ty Nhịp cầu Việt Đức đã đầu tư vào dự án này.

Số lượng gần 200 khách hàng đồng ý nhận lại tài sản hơn 1.000 tỷ đồng thay vì kiên quyết yêu cầu phải nhận thu nhập cam kết có thể coi là  cởi nút thắt quan trọng cho Dự án Cocobay Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng cho hay, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ còn  khoảng 10 người không đồng ý với bất cứ phương án nào mà chủ đầu tư đã đưa ra.

“Hiện chúng tôi chỉ trông vào sự hỗ trợ từ Ngân hàng SHB để giải quyết quyền lợi cho nhóm khách hàng muốn nhận lại tiền khoảng 1.000 người vì trong hơn 90 ngày qua, toàn bộ dự án Cocobay và Nam An Reatret đóng cửa do dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày lỗ ròng 1,8 tỷ đồng”, ông Thành thông tin thêm.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp