Gói tín dụng 500 tỷ cho khách hàng mua dự án Cocobay nhận lại tiền

11/05/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Trong thời điểm dịch virus Covid-19 làm ngưng trệ toàn bộ hệ thống hạ tầng lưu trú du lịch, các khu nghỉ dưỡng buộc phải đóng cửa, doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trở về 0 thì sự hỗ trợ của ngân hàng với các gói hỗ trợ giúp giảm gánh nặng cho đầu tư đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi của đại đa số khách mua nhà trong đó có dự án Cocobay Đà Nẵng.

Các giải pháp cụ thể đưa cho khách hàng chọn lựa

Liên quan đến dự án Cocobay, bắt nguồn từ sau khi Công ty Thành Đô tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận danh cho khách hàng 12%/năm và đã đưa ra 4 giải pháp làm việc với khách hàng và các phương án lựa chọn.

Giải pháp đầu tiên, là chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư mà không có thu nhập cam kết và Công ty chấp nhận chuyển đổi ngang giá thành không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định.

Với các chủ sở hữu vẫn giữ nguyên căn hộ condotel thì chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm đó là những căn hộ đã hoàn thiện những hoặc căn nhà ở liền kề để cho khách hàng tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đó. Các khách hàng nếu tự kinh doanh cũng bắt buộc phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Giải pháp thứ hai là, cả hai bên thanh lý các căn condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký với khách hàng. Tuy vậy, chủ đầu tư nêu rõ sẽ khấu trừ một số khoản như: Chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh và một nửa số chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ. Việc chi trả tiền cho khách hàng của chủ đầu tư sẽ có thời hạn đến 30/9/2020.

Thông tin từ Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch Công ty Thành Đô, trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó.

Giải pháp thứ ba, các khách hàng đồng ý tiếp tục đồng hành cùng Công ty Thành Đô với các điều kiện về thu nhập cam kết, thu nhập ăn chia theo tỷ lệ trong một thời gian nhất định.

Nếu với cả 3 giải pháp trên, các chủ sở hữu không lựa chọn được bất kỳ giải pháp nào thì sẽ có phương án 4 là Công ty sẽ bàn giao lại các tài sản đã hình thành theo Hợp đồng mua bán cho khách hàng.

Ông Nguyễn Đức Thành thông tin, các chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình dựa trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ đầu tư.

Sau nhiều thời gian đàm phán, thoả thuận với khách hàng có kết quả như sau:
+ Nhóm nhận tài sản có gần 100 khách hàng, giá trị tài sản 1.000 tỷ đồng, khách hàng đang chờ Cty Thành Đô làm việc với thành phố Đà Nẵng lộ trình cấp sổ đỏ;
+ Nhóm khách hàng đi tiếp với Thành Đô có hơn 300 khách hàng, chủ đầu tư đang tiến hành làm các thủ tục cho thuê;
+ Nhóm khách hàng thanh lý nhận lại tiền có khoảng 1.000 khách hàng được chia làm 2 nhóm nhỏ.

Nhóm 1 sẽ được nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/6/2020. Khoản tiền này là gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của Ngân hàng SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của Thành Đô.
Nhóm 2 sẽ nhận tiền  khoảng thời thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020. Nhóm khách hàng này có bảo lãnh của Ngân hàng SHB.

Còn lại khoảng 400 khách hàng chưa chọn giải pháp nào và đang trong quá trình quan sát Thành Đô chi trả và thực hiện các giải pháp như thế nào rồi mới quyết định tiếp.

Còn lại khoảng 30 người không chấp nhận giải pháp nào. Phương án được đưa ra không còn cách cách nào khác là chủ đầu tư và khách hàng nỗ lực đàm phán và tiếp tục đối thoại.

Gói hỗ trợ 500 tỷ thời dịch Covid-19: Sự đồng hành trân trọng

SHB là ngân hàng tham gia ngay từ đầu bảo lãnh cấp vốn cho chủ đầu tư và người mua sản phẩm tại dự án Cocobay Đà Nẵng dựa trên cơ sở dự án có đầy đủ cơ sở về pháp lý và các khoản cho vay đó có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. Thời điểm hiện tại các căn hộ tại dự án đã được bàn giao đến khách hàng.

Về lý, trách nhiệm của ngân hàng là bảo lãnh đã hoàn thành khi chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ của hợp đồng. Khi chủ đầu tư ngừng chi trả lợi nhuận cam kết 12%, đưa ra nhiều phương án cho nhà đầu tư lựa chọn, phía Ngân hàng SHB cho rằng quyền kinh doanh là của chủ đầu tư và đây là quyết định riêng.

Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp và Luật Dân sự.Vì thế, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc về thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng.

Trong suốt thời gian dài, các động thái của SHB cho thấy, ngân hàng này đã hỗ trợ phối hợp, hỗ trợ: như khoanh nợ, giảm lãi suất cho vay…

Trong bối cảnh dịch Covid-19, đối với Công ty Thành Đô đây là thời điểm “khó khăn kép”. Một là đóng cửa khu nghỉ dưỡng, thêm nữa giải quyết đối thoại với các chủ sỡ hữu với hàng nghìn nhu cầu trong điều kiện không có doanh thu. Gói tín dụng 500 tỷ của ngân hàng dành cho chủ đầu tư  thời điểm hiện tại là dòng tài chính quý giá nhằm mục đích dòng tiền đổ về tài khoản chủ sở hữu condotel. Gói tín dụng này trên hết là sự cân nhắc tính toán kỹ từ phía ngân hàng giúp giảm dần áp lực của Công ty Thành Đô và nhóm chủ sở hữu đã lựa chọn phương án phù hợp.

Ông Nguyễn Đức Thành bày tỏ quan điểm rất trọng thị: “Chúng tôi đánh giá cao và rất trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của của Ngân hàng đối với Thành Đô trong thời gian vô cùng khó khăn này. Gói tín dụng 500 tỷ từ ngân hàng SHB sẽ giúp chúng tôi có thể ổn định phần nào dòng tiền, giúp duy trì và sớm khôi phục được hoạt động kinh doanh sau khi dịch bệnh qua đi”.

Hiện tại, Công ty Thành Đô đang trong quá trình chi trả nhóm 1 từ nay đến 30/6/2020. Ông Nguyễn Đức Thành cũng nhấn mạnh thêm là SHB sẽ cam kết bảo lãnh cho những khách hàng chia sẻ với Thành Đô.

Khách hàng lớn nhất rót 600 tỷ vào Cocobay chọn phương án nhận nhà tự kinh doanh

Ông Nguyễn Đức Thành bất ngờ thông tin thêm, ông Mai Huy Tân – khách hàng lớn nhấchi 600 tỷ mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng đồng ý với 1 trong các phương án nhận nhà tự kinh doanh vận hành.

Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch Thành Đô

Ông Nguyễn Đức Thành thông tin về các văn bản khách hàng ký đồng ý lựa chọn các phương án trong đó có phương án nhận tiền và nhận nhà tự vận hành

Thời gian vừa qua, nhà đầu tư lớn này cũng rất gay gắt trong việc yêu cầu chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phải giữ cam kết trả lợi nhuận theo hợp đồng.

Ông Mai Huy Tân 200 tỷ đồng và vay ngân hàng thêm 400 tỷ đồng để mua 24 toà Boutique Hotel, với mức giá 12-19 tỷ đồng, được cam kết lợi nhuận là 12,5% mỗi năm và 8 biệt thự có giá 24 tỷ đồng mỗi căn nằm trong khu Nam An, được cam kết lợi nhuận 10% mỗi năm.

Ngoài ra còn 10 căn condotel có giá từ 1,3-1,4 tỷ đồng với mức cam kết được chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng là 12%. Sau hơn 2 năm đi vào vận hành, Empire Group đã chi trả xấp xỉ 150 tỷ đồng thu nhập cam kết cho ông Tân.

Ông Thành nhận định, với phương án này, nhà đầu tư có thể dùng một phần trả nợ ngân hàng, sốdư còn lại chắc chắn vẫn bảo toàn được 200 tỷ ban đầu mà Công ty Nhịp cầu Việt Đức đã đầu tư vào dự án này.

Số lượng gần 200 khách hàng đồng ý nhận lại tài sản hơn 1.000 tỷ đồng thay vì kiên quyết yêu cầu phải nhận thu nhập cam kết có thể coi là  cởi nút thắt quan trọng cho Dự án Cocobay Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng cho hay, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ còn  khoảng 10 người không đồng ý với bất cứ phương án nào mà chủ đầu tư đã đưa ra.

“Hiện chúng tôi chỉ trông vào sự hỗ trợ từ Ngân hàng SHB để giải quyết quyền lợi cho nhóm khách hàng muốn nhận lại tiền khoảng 1.000 người vì trong hơn 90 ngày qua, toàn bộ dự án Cocobay và Nam An Reatret đóng cửa do dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày lỗ ròng 1,8 tỷ đồng”, ông Thành thông tin thêm.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng vừa có Văn bản số 614/TB-VP (ngày 31/12/2020) thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát, khớp nối quy hoạch, thiết kế tổng thể kè sông, kiến trúc cảnh quan dọc sông Cổ Cò. Thông báo số...Đọc tiếp
Sau cơn sốt đất lịch sử cuối 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam trải qua thời kỳ đóng băng dài gần 3 năm. Theo đánh giá của giới đầu tư, đáy của thị trường cũng là cơ hội cho nhà đầu tư đi trước. Cơn sốt BĐS Đà Nẵng –...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp
Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất năm 2021 không nên bỏ qua cho một không gian làm việc tại nhà với diện mạo hoàn toàn mới: Thanh thoát, phong cách và tràn đầy năng lượng. Nhẹ nhàng với màu Pastel Màu pastel vốn rất nhẹ nhàng và tạo ra bầu không khí yên...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất về màu sắc năm 2021 mà bạn không nên bỏ lỡ khi tân trang lại mặt tiền của không gian sống thêm hiện đại, cuốn hút. Màu đỏ tươi Khi nói đến lựa chọn màu sắc ngoại thất táo bạo thì không thể bỏ qua màu đỏ...Đọc tiếp
Những chiếc xích đu ngoài trời là tạo nơi nghỉ ngơi, đọc sách, thư giãn thoải mái và là điểm nhấn sân vườn cho không gian biệt thự. Xích đu ngoài trời không những đa dạng về mẫu mã, chất liệu mà còn có chất lượng vượt trội để khách hàng thoải mái lựa chọn...Đọc tiếp