Hậu Covid-19: Cú hích từ BĐS công nghiệp Đà Nẵng

16/04/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang duy trì các hoạt động đầu tư, cũng như tiếp tục sản xuất trong các xưởng của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp Đà Nẵng vẫn có cơ hội phát triển dù chịu tác động của Covid-19. Hiện nay, trên địa bàn của thành phố cũng đã triển khai rất nhiều dự án về hạ tầng khu công nghiệp, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. 

Tín hiệu tích cực từ BĐS công nghiệp Đà Nẵng

Sự dịch chuyển về nguồn vốn đầu tư để phát triển là tín hiệu tích cực trong đầu tư phát triển xã hội ở thành phố khi diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư về phát triển xã hội đã có sự dịch chuyển với sự giảm tỷ trọng từ vốn đầu tư của Nhà nước và ngoài Nhà nước sang tăng tỷ trọng từ vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, từ quý 1-2020, tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 7.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư Nhà nước còn 1.200 tỷ đồng (giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước), vốn đầu tư ngoài Nhà nước chiếm 4.000 tỷ đồng (giảm đến 23%). Tuy nhiên, vốn đầu tư nước ngoài đã đạt giá trị gần mốc 1.800 tỷ đồng (tăng đến 92% so với cùng kỳ năm trước).

Nguyên nhân dịch chuyển và các hợp đồng được kí kết

Cục Thống kê Đà Nẵng cho rằng, nguyên nhân sự dịch chuyển này là do những tháng đầu năm, công tác liên quan đến phân bổ vốn đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước vẫn còn chậm và việc lập hồ sơ các dự án cũng như giải phóng mặt bằng vẫn còn kéo dài thời gian. Vào cuối tháng 3/2020, Hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Long Hậu (LHC) và Công ty TNHH Giải pháp an toàn tự động Hatsuta (Nhật Bản) về việc cho thuê nhà xưởng J401 với diện tích hơn 6.000m2 ở Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Đây là công ty Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực về sản xuất, lắp ráp các thiết bị chữa cháy và đồng hồ đo áp suất, có vốn đầu tư là 5,13 triệu USD.

Cùng với đó, Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng (DITP) đã điều hành thi công các khớp nối về hạ tầng kỹ thuật của hạng mục giao thông nhằm phục vụ Khu CNTT tập trung Đà Nẵng trong giai đoạn 1.

bất động sản công nghiệp đà nẵng

Tín hiệu từ bất động sản công nghiệp Đà Nẵng

Ông Lâm Quang Bình, là nhà tư vấn đầu tư tại thành phố, có nhận định sau “cuộc khủng hoảng” trong sản xuất và kinh doanh bởi Covid-19, là các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tái cấu trúc các hoạt động từ nội lực lẫn từ các gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng các phương án nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Đây là một tín hiệu rất tích cực giúp BĐS công nghiệp trở thành điểm đến thu hút về dòng vốn lớn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Sự lan toả từ nỗ lực chặn Covid-19

“Với những thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 của Việt Nam đã lan tỏa trong cộng đồng quốc tế, điều đó đã đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư rất an toàn và đầy hấp dẫn”, ông Lâm Quang Bình nói thêm. Theo ông, việc các nhà đầu tư hiện đang ngần ngại đầu tư vào các dự án chưa đảm bảo về mặt bằng sạch, chưa có các hạ tầng về kỹ thuật nên họ tập trung lựa chọn hình thức đầu tư thông qua thuê nhà xưởng hoặc đất sản xuất ở các khu công nghiệp đã có sự hoàn thiện hạ tầng.

Việc đầu tư này sẽ mang lại nhiều hiệu quả về mặt thời gian cũng như chi phí cho các nhà đầu tư; đồng thời tối đa hóa trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên để phát triển; đồng thời tạo sự bền vững trong việc phát triển các cơ sở hạ tầng.

Theo nhiều nhận định, Covid-19 không phải là một vấn đề mang tính cấu trúc hoặc theo chu kỳ nên trên thực tế vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến bất động sản công nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ không ngần ngại tiếp tục đổ vốn đầu tư.

Theo báo cáo từ các công ty Nghiên cứu thị trường BĐS trong nước và quốc tế, Đà Nẵng hiện đang là một đầu mối của nhiều tuyến đường cao tốc; và việc đầu tư các dự án như xây dựng cảng Liên Chiểu hay nâng cấp nhà ga T3 của sân bay quốc tế Đà Nẵng đều sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của công nghiệp. Và trong đó, BĐS công nghiệp chính là phân khúc sẽ có nhiều tiềm năng cho sự phát triển.

Nhận định tích cực từ giới chuyên gia

Ông Trương Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty VietGroup nhận định tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp năm 2020, phân khúc này sẽ là lĩnh vực phát triển nóng trong kỳ cuối năm 2020 và trong những năm tiếp theo, bởi giai đoạn này, Việt Nam đã và đang tham gia rất nhiều hiệp định, tiêu biểu như Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới  được ký kết năm 2019.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp đà nẵng

Tiềm năng bất động sản công nghiệp đà nẵng sau Covid 19

Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ các hiệp định. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam sẽ ngày càng thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, qua đó, thúc đẩy mạnh nhu cầu đối với BĐS công nghiệp của thành phố Đà Nẵng.

Theo tư vấn cấp cao về dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam, ông John Campbell, BĐS công nghiệp sẽ có nhiều bước phát triển tích cực và trực tiếp tác động đến nhiều thị trường như văn phòng cho thuê, phòng trọ, nhà ở,… Các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo các đội ngũ rất lớn nhân sự đến các khu vực mà họ sẽ đặt nhà máy hoặc văn phòng làm việc. Từ đó, các phân khúc này sẽ được dự báo phát triển rất mạnh trong thời gian tới.

Ở thành phố, việc đầu tư phát triển BĐS công nghiệp có xuất phát từ nhiều nguồn. Trong khi Công ty CP Long Hậu đầu tư trên 1.000 tỷ đồng vào các dự án nhà xưởng tại Khu CNC thì Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng vào dự án đầu tư hạ tầng, phát triển các BĐS nhà ở đô thị cho chuyên gia có diện tích giai đoạn 1 là 131ha.

Những đề nghị từ doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT DITP, ông Nguyễn Tâm Thịnh, đã đề nghị UBND Đà Nẵng sớm có chỉ đạo hoàn tất các thủ tục liên quan để công ty có thể triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo nhiều động lực cho sự thu hút về đầu tư sản xuất và kinh doanh, đồng thời thúc đẩy về tăng trưởng kinh tế mang tính bền vững cho địa phương.

Bên cạnh đó, theo ông Thịnh, cần phải nâng cao về chất lượng hạ tầng, về nguồn nhân lực, và nâng cao năng lực cạnh tranh từ phát triển hạ tầng cũng như công nghiệp phụ trợ để tăng tính thu hút của BĐS công nghiệp; đồng thời thúc đẩy sự phát triển của đô thị ở phía tây bắc thành phố. Về nguồn lực từ đầu tư công, thành phố cần sớm triển khai các dự án đầu tư tại những khu công nghiệp Hòa Cầm mở rộng, Hòa Ninh, Hòa Nhơn, cũng như các cụm công nghiệp nhỏ.

Từ đây, thành phố có thể tháo gỡ các vướng mắc, và tạo nên bước tiến mới trong việc cung cấp các mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp SMEs, trong đó, việc gắn đầu tư về hạ tầng cùng việc xây dựng các nhà xưởng đúng chuẩn, hiện đại sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Trong kế hoạch phát triển, thành phố sẽ vừa đưa vào nội dung là lập sự điều chỉnh quy hoạch chung trên 102 ha nhằm tạo dự án Khu công nghiệp để hỗ trợ Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và sẽ đề xuất Chính phủ cho phép Đà Nẵng đầu tư dự án này theo hình thức đầu tư công.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

7 năm trước Đà Nẵng thực hiện Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn TP đến năm 2020 với mục tiêu cơ bản là giảm tải dân số cho các quận trung tâm, tránh quá tải hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, Đề án cũng khuyến...Đọc tiếp
Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, tại kỳ họp cuối năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ DN. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, HĐND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp
Sở Tài nguyên và Mội trường (TN-MT) Đà Nẵng vừa có Công văn 4409/STNMT-VPĐKĐĐ gửi Sở Tư pháp Đà Nẵng đề nghị phối hợp, triển khai hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Mặc dù thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp bất động sản đã có những giải pháp để tiếp cận khách hàng, thay đổi khu vực phát triển để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, xu thế đô thị hóa ở những địa phương ngoài các đô thị...Đọc tiếp
Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp