Hậu Covid-19: Cú hích từ BĐS công nghiệp Đà Nẵng

16/04/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang duy trì các hoạt động đầu tư, cũng như tiếp tục sản xuất trong các xưởng của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp Đà Nẵng vẫn có cơ hội phát triển dù chịu tác động của Covid-19. Hiện nay, trên địa bàn của thành phố cũng đã triển khai rất nhiều dự án về hạ tầng khu công nghiệp, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. 

Tín hiệu tích cực từ BĐS công nghiệp Đà Nẵng

Sự dịch chuyển về nguồn vốn đầu tư để phát triển là tín hiệu tích cực trong đầu tư phát triển xã hội ở thành phố khi diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư về phát triển xã hội đã có sự dịch chuyển với sự giảm tỷ trọng từ vốn đầu tư của Nhà nước và ngoài Nhà nước sang tăng tỷ trọng từ vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, từ quý 1-2020, tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 7.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư Nhà nước còn 1.200 tỷ đồng (giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước), vốn đầu tư ngoài Nhà nước chiếm 4.000 tỷ đồng (giảm đến 23%). Tuy nhiên, vốn đầu tư nước ngoài đã đạt giá trị gần mốc 1.800 tỷ đồng (tăng đến 92% so với cùng kỳ năm trước).

Nguyên nhân dịch chuyển và các hợp đồng được kí kết

Cục Thống kê Đà Nẵng cho rằng, nguyên nhân sự dịch chuyển này là do những tháng đầu năm, công tác liên quan đến phân bổ vốn đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước vẫn còn chậm và việc lập hồ sơ các dự án cũng như giải phóng mặt bằng vẫn còn kéo dài thời gian. Vào cuối tháng 3/2020, Hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Long Hậu (LHC) và Công ty TNHH Giải pháp an toàn tự động Hatsuta (Nhật Bản) về việc cho thuê nhà xưởng J401 với diện tích hơn 6.000m2 ở Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Đây là công ty Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực về sản xuất, lắp ráp các thiết bị chữa cháy và đồng hồ đo áp suất, có vốn đầu tư là 5,13 triệu USD.

Cùng với đó, Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng (DITP) đã điều hành thi công các khớp nối về hạ tầng kỹ thuật của hạng mục giao thông nhằm phục vụ Khu CNTT tập trung Đà Nẵng trong giai đoạn 1.

bất động sản công nghiệp đà nẵng

Tín hiệu từ bất động sản công nghiệp Đà Nẵng

Ông Lâm Quang Bình, là nhà tư vấn đầu tư tại thành phố, có nhận định sau “cuộc khủng hoảng” trong sản xuất và kinh doanh bởi Covid-19, là các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tái cấu trúc các hoạt động từ nội lực lẫn từ các gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng các phương án nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Đây là một tín hiệu rất tích cực giúp BĐS công nghiệp trở thành điểm đến thu hút về dòng vốn lớn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Sự lan toả từ nỗ lực chặn Covid-19

“Với những thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 của Việt Nam đã lan tỏa trong cộng đồng quốc tế, điều đó đã đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư rất an toàn và đầy hấp dẫn”, ông Lâm Quang Bình nói thêm. Theo ông, việc các nhà đầu tư hiện đang ngần ngại đầu tư vào các dự án chưa đảm bảo về mặt bằng sạch, chưa có các hạ tầng về kỹ thuật nên họ tập trung lựa chọn hình thức đầu tư thông qua thuê nhà xưởng hoặc đất sản xuất ở các khu công nghiệp đã có sự hoàn thiện hạ tầng.

Việc đầu tư này sẽ mang lại nhiều hiệu quả về mặt thời gian cũng như chi phí cho các nhà đầu tư; đồng thời tối đa hóa trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên để phát triển; đồng thời tạo sự bền vững trong việc phát triển các cơ sở hạ tầng.

Theo nhiều nhận định, Covid-19 không phải là một vấn đề mang tính cấu trúc hoặc theo chu kỳ nên trên thực tế vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến bất động sản công nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ không ngần ngại tiếp tục đổ vốn đầu tư.

Theo báo cáo từ các công ty Nghiên cứu thị trường BĐS trong nước và quốc tế, Đà Nẵng hiện đang là một đầu mối của nhiều tuyến đường cao tốc; và việc đầu tư các dự án như xây dựng cảng Liên Chiểu hay nâng cấp nhà ga T3 của sân bay quốc tế Đà Nẵng đều sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của công nghiệp. Và trong đó, BĐS công nghiệp chính là phân khúc sẽ có nhiều tiềm năng cho sự phát triển.

Nhận định tích cực từ giới chuyên gia

Ông Trương Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty VietGroup nhận định tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp năm 2020, phân khúc này sẽ là lĩnh vực phát triển nóng trong kỳ cuối năm 2020 và trong những năm tiếp theo, bởi giai đoạn này, Việt Nam đã và đang tham gia rất nhiều hiệp định, tiêu biểu như Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới  được ký kết năm 2019.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp đà nẵng

Tiềm năng bất động sản công nghiệp đà nẵng sau Covid 19

Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ các hiệp định. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam sẽ ngày càng thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, qua đó, thúc đẩy mạnh nhu cầu đối với BĐS công nghiệp của thành phố Đà Nẵng.

Theo tư vấn cấp cao về dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam, ông John Campbell, BĐS công nghiệp sẽ có nhiều bước phát triển tích cực và trực tiếp tác động đến nhiều thị trường như văn phòng cho thuê, phòng trọ, nhà ở,… Các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo các đội ngũ rất lớn nhân sự đến các khu vực mà họ sẽ đặt nhà máy hoặc văn phòng làm việc. Từ đó, các phân khúc này sẽ được dự báo phát triển rất mạnh trong thời gian tới.

Ở thành phố, việc đầu tư phát triển BĐS công nghiệp có xuất phát từ nhiều nguồn. Trong khi Công ty CP Long Hậu đầu tư trên 1.000 tỷ đồng vào các dự án nhà xưởng tại Khu CNC thì Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng vào dự án đầu tư hạ tầng, phát triển các BĐS nhà ở đô thị cho chuyên gia có diện tích giai đoạn 1 là 131ha.

Những đề nghị từ doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT DITP, ông Nguyễn Tâm Thịnh, đã đề nghị UBND Đà Nẵng sớm có chỉ đạo hoàn tất các thủ tục liên quan để công ty có thể triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo nhiều động lực cho sự thu hút về đầu tư sản xuất và kinh doanh, đồng thời thúc đẩy về tăng trưởng kinh tế mang tính bền vững cho địa phương.

Bên cạnh đó, theo ông Thịnh, cần phải nâng cao về chất lượng hạ tầng, về nguồn nhân lực, và nâng cao năng lực cạnh tranh từ phát triển hạ tầng cũng như công nghiệp phụ trợ để tăng tính thu hút của BĐS công nghiệp; đồng thời thúc đẩy sự phát triển của đô thị ở phía tây bắc thành phố. Về nguồn lực từ đầu tư công, thành phố cần sớm triển khai các dự án đầu tư tại những khu công nghiệp Hòa Cầm mở rộng, Hòa Ninh, Hòa Nhơn, cũng như các cụm công nghiệp nhỏ.

Từ đây, thành phố có thể tháo gỡ các vướng mắc, và tạo nên bước tiến mới trong việc cung cấp các mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp SMEs, trong đó, việc gắn đầu tư về hạ tầng cùng việc xây dựng các nhà xưởng đúng chuẩn, hiện đại sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Trong kế hoạch phát triển, thành phố sẽ vừa đưa vào nội dung là lập sự điều chỉnh quy hoạch chung trên 102 ha nhằm tạo dự án Khu công nghiệp để hỗ trợ Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và sẽ đề xuất Chính phủ cho phép Đà Nẵng đầu tư dự án này theo hình thức đầu tư công.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Dù đã lên nhiều phương án để thu hồi Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nhưng khi bắt tay thực hiện, Đà Nẵng gặp phải những vướng mắc cực kỳ nan giải. Xin không thu hồi Dự án Khu phức hợp đô thị quốc tế Đa Phước thuộc quận Hải Châu (TP....Đọc tiếp
UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021. Theo đó, TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai đấu giá quyền sử dụng đất 7 khu đất của năm 2020 gồm: Dự án Khu du lịch liên kết nhà ở thuộc...Đọc tiếp
Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết, tình hình rà soát, sắp xếp nhà, đất công trên địa bàn thành phố trên cơ sở báo cáo của 58 cơ quan, đơn vị và biên bản kiểm tra hiện trạng thì đến nay tại Đà Nẵng có tổng số 1.635 cơ sở nhà ở, đất công...Đọc tiếp
Liên quan đến vụ 22 sổ đỏ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) quận Sơn Trà (Đà Nẵng) bị “cho mượn”, Công an TP Đà Nẵng đã bắt giam thêm 2 chủ nợ cho vay nặng lãi. Sáng 7/7, Công an TP Đà Nẵng cho biết: đã khởi tố, bắt giam...Đọc tiếp
Đà Nẵng vừa công bố danh sách 22 vị trí đất sạch nằm trong Quỹ đất kêu gọi đầu tư Thành phố với tổng diện tích 340.000 m2 nằm ở nhiều quận, huyện. Theo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, việc công bố 22 vị trí đất sạch này nhằm...Đọc tiếp
Lô đất 209 Trường Chinh – Đà Nẵng của Tập đoàn Thiên Thanh được đưa vào đấu giá nhưng không có tổ chức, cá nhân nào tham gia. Ngày 24-6, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Đà Nẵng cho biết đơn vị không tổ chức phiên đấu giá khu đất số 209...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Hầu như không một cơn sốt đất nào trong thời gian vừa qua không có sự tham gia của những đội nhóm đầu tư chung bất động sản. “Buôn có bạn, bán có phường” Vốn là nhà đầu tư kỳ cựu, “thủ lĩnh” của một nhóm nhà đầu tư chung trên thị trường bất động sản, gần...Đọc tiếp
Hiện nay có không ít các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin để trục lợi, lừa đảo người dân mua những “dự án ma”. Hệ quả là người mua bất động sản mất rất nhiều tiền, trong khi không có dự án thực tế. Kinh nghiệm nhận diện “dự...Đọc tiếp
Vào những ngày hè, cửa, vách kính cường lực hấp thu lượng nhiệt rất lớn khiến căn nhà nóng bừng chẳng khác gì “lò lửa”. Cửa, vách kính cường lực hiện nay được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ, sang trọng đi kèm khả năng lấy sáng tự nhiên cao. Chính vì thế, nhiều ngôi...Đọc tiếp
185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 tại thị xã Điện Bàn sẽ bị hủy. UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kết luận của Chủ tịch...Đọc tiếp
Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, hiện tại thị trường như quả bóng đang bị nén lại bởi tảng đá COVID-19, tuy nhiên khi dịch được kiểm soát, lực bật quả bóng sẽ rất mạnh. Theo giới chuyên gia bất động sản, sự quan tâm tới thị trường bất động sản...Đọc tiếp
Thực tiễn, trong giao dịch mua bán bất động sản thường được nhắc đến hai khái niệm ‘đặt cọc’ và ‘thỏa thuận đặt cọc’. Tuy nhiên, vì các lý do khác nhau mà nhiều người không phân biệt được hai khái niệm này nên dễ bị công ty bất động sản lợi dụng lừa dối,...Đọc tiếp