Hậu Covid-19: Cú hích từ BĐS công nghiệp Đà Nẵng

16/04/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang duy trì các hoạt động đầu tư, cũng như tiếp tục sản xuất trong các xưởng của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp Đà Nẵng vẫn có cơ hội phát triển dù chịu tác động của Covid-19. Hiện nay, trên địa bàn của thành phố cũng đã triển khai rất nhiều dự án về hạ tầng khu công nghiệp, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. 

Tín hiệu tích cực từ BĐS công nghiệp Đà Nẵng

Sự dịch chuyển về nguồn vốn đầu tư để phát triển là tín hiệu tích cực trong đầu tư phát triển xã hội ở thành phố khi diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư về phát triển xã hội đã có sự dịch chuyển với sự giảm tỷ trọng từ vốn đầu tư của Nhà nước và ngoài Nhà nước sang tăng tỷ trọng từ vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, từ quý 1-2020, tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 7.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư Nhà nước còn 1.200 tỷ đồng (giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước), vốn đầu tư ngoài Nhà nước chiếm 4.000 tỷ đồng (giảm đến 23%). Tuy nhiên, vốn đầu tư nước ngoài đã đạt giá trị gần mốc 1.800 tỷ đồng (tăng đến 92% so với cùng kỳ năm trước).

Nguyên nhân dịch chuyển và các hợp đồng được kí kết

Cục Thống kê Đà Nẵng cho rằng, nguyên nhân sự dịch chuyển này là do những tháng đầu năm, công tác liên quan đến phân bổ vốn đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước vẫn còn chậm và việc lập hồ sơ các dự án cũng như giải phóng mặt bằng vẫn còn kéo dài thời gian. Vào cuối tháng 3/2020, Hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Long Hậu (LHC) và Công ty TNHH Giải pháp an toàn tự động Hatsuta (Nhật Bản) về việc cho thuê nhà xưởng J401 với diện tích hơn 6.000m2 ở Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Đây là công ty Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực về sản xuất, lắp ráp các thiết bị chữa cháy và đồng hồ đo áp suất, có vốn đầu tư là 5,13 triệu USD.

Cùng với đó, Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng (DITP) đã điều hành thi công các khớp nối về hạ tầng kỹ thuật của hạng mục giao thông nhằm phục vụ Khu CNTT tập trung Đà Nẵng trong giai đoạn 1.

bất động sản công nghiệp đà nẵng

Tín hiệu từ bất động sản công nghiệp Đà Nẵng

Ông Lâm Quang Bình, là nhà tư vấn đầu tư tại thành phố, có nhận định sau “cuộc khủng hoảng” trong sản xuất và kinh doanh bởi Covid-19, là các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tái cấu trúc các hoạt động từ nội lực lẫn từ các gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng các phương án nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Đây là một tín hiệu rất tích cực giúp BĐS công nghiệp trở thành điểm đến thu hút về dòng vốn lớn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Sự lan toả từ nỗ lực chặn Covid-19

“Với những thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 của Việt Nam đã lan tỏa trong cộng đồng quốc tế, điều đó đã đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư rất an toàn và đầy hấp dẫn”, ông Lâm Quang Bình nói thêm. Theo ông, việc các nhà đầu tư hiện đang ngần ngại đầu tư vào các dự án chưa đảm bảo về mặt bằng sạch, chưa có các hạ tầng về kỹ thuật nên họ tập trung lựa chọn hình thức đầu tư thông qua thuê nhà xưởng hoặc đất sản xuất ở các khu công nghiệp đã có sự hoàn thiện hạ tầng.

Việc đầu tư này sẽ mang lại nhiều hiệu quả về mặt thời gian cũng như chi phí cho các nhà đầu tư; đồng thời tối đa hóa trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên để phát triển; đồng thời tạo sự bền vững trong việc phát triển các cơ sở hạ tầng.

Theo nhiều nhận định, Covid-19 không phải là một vấn đề mang tính cấu trúc hoặc theo chu kỳ nên trên thực tế vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến bất động sản công nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ không ngần ngại tiếp tục đổ vốn đầu tư.

Theo báo cáo từ các công ty Nghiên cứu thị trường BĐS trong nước và quốc tế, Đà Nẵng hiện đang là một đầu mối của nhiều tuyến đường cao tốc; và việc đầu tư các dự án như xây dựng cảng Liên Chiểu hay nâng cấp nhà ga T3 của sân bay quốc tế Đà Nẵng đều sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của công nghiệp. Và trong đó, BĐS công nghiệp chính là phân khúc sẽ có nhiều tiềm năng cho sự phát triển.

Nhận định tích cực từ giới chuyên gia

Ông Trương Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty VietGroup nhận định tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp năm 2020, phân khúc này sẽ là lĩnh vực phát triển nóng trong kỳ cuối năm 2020 và trong những năm tiếp theo, bởi giai đoạn này, Việt Nam đã và đang tham gia rất nhiều hiệp định, tiêu biểu như Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới  được ký kết năm 2019.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp đà nẵng

Tiềm năng bất động sản công nghiệp đà nẵng sau Covid 19

Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ các hiệp định. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam sẽ ngày càng thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, qua đó, thúc đẩy mạnh nhu cầu đối với BĐS công nghiệp của thành phố Đà Nẵng.

Theo tư vấn cấp cao về dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam, ông John Campbell, BĐS công nghiệp sẽ có nhiều bước phát triển tích cực và trực tiếp tác động đến nhiều thị trường như văn phòng cho thuê, phòng trọ, nhà ở,… Các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo các đội ngũ rất lớn nhân sự đến các khu vực mà họ sẽ đặt nhà máy hoặc văn phòng làm việc. Từ đó, các phân khúc này sẽ được dự báo phát triển rất mạnh trong thời gian tới.

Ở thành phố, việc đầu tư phát triển BĐS công nghiệp có xuất phát từ nhiều nguồn. Trong khi Công ty CP Long Hậu đầu tư trên 1.000 tỷ đồng vào các dự án nhà xưởng tại Khu CNC thì Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng vào dự án đầu tư hạ tầng, phát triển các BĐS nhà ở đô thị cho chuyên gia có diện tích giai đoạn 1 là 131ha.

Những đề nghị từ doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT DITP, ông Nguyễn Tâm Thịnh, đã đề nghị UBND Đà Nẵng sớm có chỉ đạo hoàn tất các thủ tục liên quan để công ty có thể triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo nhiều động lực cho sự thu hút về đầu tư sản xuất và kinh doanh, đồng thời thúc đẩy về tăng trưởng kinh tế mang tính bền vững cho địa phương.

Bên cạnh đó, theo ông Thịnh, cần phải nâng cao về chất lượng hạ tầng, về nguồn nhân lực, và nâng cao năng lực cạnh tranh từ phát triển hạ tầng cũng như công nghiệp phụ trợ để tăng tính thu hút của BĐS công nghiệp; đồng thời thúc đẩy sự phát triển của đô thị ở phía tây bắc thành phố. Về nguồn lực từ đầu tư công, thành phố cần sớm triển khai các dự án đầu tư tại những khu công nghiệp Hòa Cầm mở rộng, Hòa Ninh, Hòa Nhơn, cũng như các cụm công nghiệp nhỏ.

Từ đây, thành phố có thể tháo gỡ các vướng mắc, và tạo nên bước tiến mới trong việc cung cấp các mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp SMEs, trong đó, việc gắn đầu tư về hạ tầng cùng việc xây dựng các nhà xưởng đúng chuẩn, hiện đại sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Trong kế hoạch phát triển, thành phố sẽ vừa đưa vào nội dung là lập sự điều chỉnh quy hoạch chung trên 102 ha nhằm tạo dự án Khu công nghiệp để hỗ trợ Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và sẽ đề xuất Chính phủ cho phép Đà Nẵng đầu tư dự án này theo hình thức đầu tư công.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp
Ở phân khúc nhà phố và biệt thự tại thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia DKRA Việt Nam dự đoán giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư áp lực về dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đại diện DKRA Việt Nam cho biết, trong...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng loại hình đầu tư nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp không thu hút được nguồn lực đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân ở phía chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và cả nhu cầu của người lao động...Đọc tiếp