Hậu quả từ việc đầu cơ đất nền trong thị trường BĐS hiện nay

26/06/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Nam đang phải chịu những hậu quả khủng khiếp từ những những cơn sốt đất nền tại ngay chính địa phương của mình, nguyên nhân từ việc đầu cơn đất nền không mấy  tích cực – nhận định của Tổng giám đốc Phú Vinh Group ông Phan Công Chánh.

đầu cơ đất nền

Ông Phan Công Thành tổng giám đốc Phú Vinh Group nhận định về đầu cơ đất nền không mấy tích cực

Tham gia phỏng vấn ông Phan Công Chánh, một số thắc mắc đã được ông giải thích tương đôi rõ ràng đẻ người dân phần nào nắm được những thông tin cần thiết.

Có vẻ như thành phố đang không còn là đối tượng để các doanh nghiệp bất động sản hướng đến mà hiện nay, đa số đang đổ về các tỉnh lẻ, ông có thể cho biết nguyên nhân chính của hiện tượng này là gì không ạ?

Hệ quả của việc thắt chặt các chính sách từ các cơ quan nhà nước đã dẫn đến sự hạn chế về nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay tại một số thành phố lớn. Nếu như trước đây, những chính sách này đóng vai trò như một người nâng đỡ cho thị trường bất động sản thì đến thời điểm hiện tại dường như đã không còn tác dụng mà ngược lại, còn mang đến cho thị trường bất động sản khá nhiều khó khăn.

Vì không thể đầu tư bất động sản tại các thành phố lớn do các dự án vẫn đang chờ nhà nước rà soát và kiểm tra  nên buộc các chủ đầu tư phải tự đi kiếm các nguồn cung cho mình ở những nơi tỉnh lẻ để có thể phát triển được các dự án của họ cũng như có đủ kinh phí để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Hơn nửa, nếu như các doanh nghiệp đi xa hơn về các tỉnh lẻ thì buộc lòng những nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ phải đi theo để đáp ứng được nhu cầu đầu tư vào bất động sản của họ.

Tuy nhiên, mặc dù chuyển hướng về những thị trường nhỏ nhưng những thị trường lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn sẽ là những thị trường bất động sản lớn và thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Nếu có sự thay đổi về chính sách cũng như tạo điều kiện cho các nguồn cung, thì những doanh nghiệp sẽ quay lại đây để đầu tư trở lại.

Thế thì theo ông, đây có phải là lí do dẫn đến những cơn sốt đất liên tục xảy ra tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây không?

Ông Phan Công Chánh trả lời: Có thể thấy do nhu cầu mua bất động sản của người dân quá lớn nên do thiếu các nguồn cung tại các thành phố lớn nên buộc lòng các chủ đầu tư phải chuyển về những nơi tỉnh lẻ, dẫn đến những xu hướng đầu tư không mấy tích cực.

Một ví dụ điển hình cho sự không tích cực này là các nhà đầu tư đã ồ ạt đổ tiền vào mua đất, dẫn dến hiện tượng sốt đất đang diễn ra khá nhiều tại Đà Nẵng, Mũi Né, Vân Đồn,..

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, họ sẽ không bao giờ chọn hướng đầu tư đất nền, phân lô bán đất nền vì những tư duy này sẽ rất “tệ hại”. Vì hiện tượng sốt đất nổi lên nên đã dẫn đến việc hoạt động đầu tư theo xu hướng đó đang diễn ra khá nhiều, mang đến cho thị trường những bất động sản thực chất không có giá trị, nó chỉ là việc mua đi bán lại. nhằm kiếm lời cho cá nhân, nhưng không ai lường trước được những hậu quả khủng khiếp mà nó sẽ mang lại.

Điển hình cho cơn sốt đất là việc mua đi bán lại đất tại tỉnh Quảng Nam vào những tháng đầu năm 2019, khi giá đất bình thường sẽ rất rẻ, không ai mua, rơi vào tầm 150 – 200 triệu/ mẫu vườn rau. Nhưng sau khi cơn sốt dất diễn ra, đã có không ít cò đất đến và đưa ra những mức giá mà người dân thực chất chưa bao giờ nghĩ đến như 500 triệu, 900 triệu thậm chí lên đến 1.2 tỷ.

Vậy theo ông hậu quả của to lớn của việc này là gì?

Là mặc dù chính quyền địa phương đã can thiệt và ngăn chặn tình trạng tăng mức giá ảo lên cao như vậy nhưng người dân vẫn sẽ đinh ninh rằng miếng đất đó cửa mình có mức giá 1.2 tỷ, sau này, nếu có các nhà đầu tư thực đến phát triển dự án, họ buộc bên đầy tư phải trả một mức giá tương đương với giá 1,2 tỷ hoặc hơn, còn không thì họ sẽ không chấp nhận cho đầu tư. Nếu như vậy thì những nhà đầu tư sẽ không đủ tiền, không đủ khả năng để tiếp tục đầu tư vào đây.

Một hậu quả đáng lo hơn nửa là các nhà đầu tư thay nhau “chuyền tay” một miếng đất để kiếm lời, từ tay người này qua người khác nhưng đến người cuối cùng nếu không kịp chuyền đi nửa mà cơn sốt đất đã vỡ trận thì nhà đầu tư dường như sễ mắc cạn ở đó, chôn vốn vào một miếng đất thực chất không có giá trị cao đến như vậy.

Vấn đề mấu chốt của việc đầu tư bất động sản có giá trị là những nhà đầu tư phải biết làm gì đó trên miếng đất của mình đề đưa đất đai vào phát triển dự án, mang lại giá trị cho bất động sản, chứ việc mua đi bán lại, phân lô đất nền để bán thực chất là một việc làm không đem lại lợi ích gì cho sự phát triển kinh tế.

Với một người có kinh nghiệm về bất động sản, thì ông có lời khuyên gì cho những nhà đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại hay không?

Ông Phan Công Thành cho biết:

– Đối với những nhà đầu tư đất nền thì chỉ nên đầu tư trên những miếng đất đã có đầy đủ pháp lý. có sổ đỏ, và nên là đất thổ cư. Không nên liều mình chọn mua đất nông nghiệp, đất rừng. Thứ hai là nên đầu tư vào những nơi có người ở, thu hút dân cư thì giá đất mới tăng. Những khu vực như vậy sẽ có được những tiềm năng nhất định đảm bảo cho việc phát triển các dự án của bạn.

– Đối với những nhà đầu tư chung cư:cần quan tâm đến hai thời điểm “vàng”. Đó là khi dự án lần đầu công bố, lúc đó căn hộ sẽ rẻ nhất. Thứ hai là khi dự án sắp giao cho khách. Lúc này người mua sẽ hào hứng mua hơn nên bán căn hộ lúc này sẽ rất có lợi.

Theo ông thì xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai, ông có nhận điịnh gì về sản phẩm này?

Theo tôi, thì đầu tư căn nhà thứ hia là xu hướng được ưa chuộng khá nhiều. Xu hướng này đang được hia thành nhiều sản phẩm th hút khách hàng, nên các nhà đầu tư có thể đầu tư vào condotel, biệt thự biển, vườn nhà hoặc các biệt thị vườn tại các vùng ven của các thành phố lớn.

Mỗi loại hình sẽ có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau nên các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng những vấn đề cần thiết cũng như tìm hiểu thử mình hợp với những loại hình nào để có được sự đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất!

Xin xảm ơn ông!

Tổng hợp bởi https://viraland.vn/ 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp
Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu (trong khoảng trên dưới 5 năm tới đây), nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả… “Bùng nổ” phát hành, cam kết khủng 18%/năm...Đọc tiếp
Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Có len lỏi qua những thửa ruộng đất pha cát, chèo thuyền ra giữa dòng sông mới thấy, sông Cổ Cò đang xơ xác và nham nhở bởi những dự án bất động sản quy hoạch kiểu “da beo”. Trên hình ảnh 3D và clip quay từ flycam, một số đoạn mặt sông Cổ Cò...Đọc tiếp
Thiết kế nhà có gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thiết kế nhà có gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt, do vậy trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý những điều...Đọc tiếp
Vay tiền đầu tư vào những dự án bất động sản, “lướt sóng” kiếm lời nhưng hàng trăm người ở khu vực miền Trung phải gánh trái đắng Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều người dân ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City đã tập trung về Chi nhánh Công...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp