Hậu quả từ việc đầu cơ đất nền trong thị trường BĐS hiện nay

26/06/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Nam đang phải chịu những hậu quả khủng khiếp từ những những cơn sốt đất nền tại ngay chính địa phương của mình, nguyên nhân từ việc đầu cơn đất nền không mấy  tích cực – nhận định của Tổng giám đốc Phú Vinh Group ông Phan Công Chánh.

đầu cơ đất nền

Ông Phan Công Thành tổng giám đốc Phú Vinh Group nhận định về đầu cơ đất nền không mấy tích cực

Tham gia phỏng vấn ông Phan Công Chánh, một số thắc mắc đã được ông giải thích tương đôi rõ ràng đẻ người dân phần nào nắm được những thông tin cần thiết.

Có vẻ như thành phố đang không còn là đối tượng để các doanh nghiệp bất động sản hướng đến mà hiện nay, đa số đang đổ về các tỉnh lẻ, ông có thể cho biết nguyên nhân chính của hiện tượng này là gì không ạ?

Hệ quả của việc thắt chặt các chính sách từ các cơ quan nhà nước đã dẫn đến sự hạn chế về nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay tại một số thành phố lớn. Nếu như trước đây, những chính sách này đóng vai trò như một người nâng đỡ cho thị trường bất động sản thì đến thời điểm hiện tại dường như đã không còn tác dụng mà ngược lại, còn mang đến cho thị trường bất động sản khá nhiều khó khăn.

Vì không thể đầu tư bất động sản tại các thành phố lớn do các dự án vẫn đang chờ nhà nước rà soát và kiểm tra  nên buộc các chủ đầu tư phải tự đi kiếm các nguồn cung cho mình ở những nơi tỉnh lẻ để có thể phát triển được các dự án của họ cũng như có đủ kinh phí để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Hơn nửa, nếu như các doanh nghiệp đi xa hơn về các tỉnh lẻ thì buộc lòng những nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ phải đi theo để đáp ứng được nhu cầu đầu tư vào bất động sản của họ.

Tuy nhiên, mặc dù chuyển hướng về những thị trường nhỏ nhưng những thị trường lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn sẽ là những thị trường bất động sản lớn và thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Nếu có sự thay đổi về chính sách cũng như tạo điều kiện cho các nguồn cung, thì những doanh nghiệp sẽ quay lại đây để đầu tư trở lại.

Thế thì theo ông, đây có phải là lí do dẫn đến những cơn sốt đất liên tục xảy ra tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây không?

Ông Phan Công Chánh trả lời: Có thể thấy do nhu cầu mua bất động sản của người dân quá lớn nên do thiếu các nguồn cung tại các thành phố lớn nên buộc lòng các chủ đầu tư phải chuyển về những nơi tỉnh lẻ, dẫn đến những xu hướng đầu tư không mấy tích cực.

Một ví dụ điển hình cho sự không tích cực này là các nhà đầu tư đã ồ ạt đổ tiền vào mua đất, dẫn dến hiện tượng sốt đất đang diễn ra khá nhiều tại Đà Nẵng, Mũi Né, Vân Đồn,..

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, họ sẽ không bao giờ chọn hướng đầu tư đất nền, phân lô bán đất nền vì những tư duy này sẽ rất “tệ hại”. Vì hiện tượng sốt đất nổi lên nên đã dẫn đến việc hoạt động đầu tư theo xu hướng đó đang diễn ra khá nhiều, mang đến cho thị trường những bất động sản thực chất không có giá trị, nó chỉ là việc mua đi bán lại. nhằm kiếm lời cho cá nhân, nhưng không ai lường trước được những hậu quả khủng khiếp mà nó sẽ mang lại.

Điển hình cho cơn sốt đất là việc mua đi bán lại đất tại tỉnh Quảng Nam vào những tháng đầu năm 2019, khi giá đất bình thường sẽ rất rẻ, không ai mua, rơi vào tầm 150 – 200 triệu/ mẫu vườn rau. Nhưng sau khi cơn sốt dất diễn ra, đã có không ít cò đất đến và đưa ra những mức giá mà người dân thực chất chưa bao giờ nghĩ đến như 500 triệu, 900 triệu thậm chí lên đến 1.2 tỷ.

Vậy theo ông hậu quả của to lớn của việc này là gì?

Là mặc dù chính quyền địa phương đã can thiệt và ngăn chặn tình trạng tăng mức giá ảo lên cao như vậy nhưng người dân vẫn sẽ đinh ninh rằng miếng đất đó cửa mình có mức giá 1.2 tỷ, sau này, nếu có các nhà đầu tư thực đến phát triển dự án, họ buộc bên đầy tư phải trả một mức giá tương đương với giá 1,2 tỷ hoặc hơn, còn không thì họ sẽ không chấp nhận cho đầu tư. Nếu như vậy thì những nhà đầu tư sẽ không đủ tiền, không đủ khả năng để tiếp tục đầu tư vào đây.

Một hậu quả đáng lo hơn nửa là các nhà đầu tư thay nhau “chuyền tay” một miếng đất để kiếm lời, từ tay người này qua người khác nhưng đến người cuối cùng nếu không kịp chuyền đi nửa mà cơn sốt đất đã vỡ trận thì nhà đầu tư dường như sễ mắc cạn ở đó, chôn vốn vào một miếng đất thực chất không có giá trị cao đến như vậy.

Vấn đề mấu chốt của việc đầu tư bất động sản có giá trị là những nhà đầu tư phải biết làm gì đó trên miếng đất của mình đề đưa đất đai vào phát triển dự án, mang lại giá trị cho bất động sản, chứ việc mua đi bán lại, phân lô đất nền để bán thực chất là một việc làm không đem lại lợi ích gì cho sự phát triển kinh tế.

Với một người có kinh nghiệm về bất động sản, thì ông có lời khuyên gì cho những nhà đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại hay không?

Ông Phan Công Thành cho biết:

– Đối với những nhà đầu tư đất nền thì chỉ nên đầu tư trên những miếng đất đã có đầy đủ pháp lý. có sổ đỏ, và nên là đất thổ cư. Không nên liều mình chọn mua đất nông nghiệp, đất rừng. Thứ hai là nên đầu tư vào những nơi có người ở, thu hút dân cư thì giá đất mới tăng. Những khu vực như vậy sẽ có được những tiềm năng nhất định đảm bảo cho việc phát triển các dự án của bạn.

– Đối với những nhà đầu tư chung cư:cần quan tâm đến hai thời điểm “vàng”. Đó là khi dự án lần đầu công bố, lúc đó căn hộ sẽ rẻ nhất. Thứ hai là khi dự án sắp giao cho khách. Lúc này người mua sẽ hào hứng mua hơn nên bán căn hộ lúc này sẽ rất có lợi.

Theo ông thì xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai, ông có nhận điịnh gì về sản phẩm này?

Theo tôi, thì đầu tư căn nhà thứ hia là xu hướng được ưa chuộng khá nhiều. Xu hướng này đang được hia thành nhiều sản phẩm th hút khách hàng, nên các nhà đầu tư có thể đầu tư vào condotel, biệt thự biển, vườn nhà hoặc các biệt thị vườn tại các vùng ven của các thành phố lớn.

Mỗi loại hình sẽ có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau nên các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng những vấn đề cần thiết cũng như tìm hiểu thử mình hợp với những loại hình nào để có được sự đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất!

Xin xảm ơn ông!

Tổng hợp bởi https://viraland.vn/ 

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp