Hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng

19/09/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Ngày 16/9/2019, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 3108/STNMT-CCQLĐĐ. Văn bản giải thích các đối tượng doanh nghiệp và các điều kiện để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở KCN Đà Nẵng thành đất ở đô thị.

Tại KCN Đà Nẵng, doanh nghiệp nào có thể chuyển mục đích sử dụng đất?

Ngày 18/9, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, dựa trên cơ sở tham mưu của Chi cục Quản lý đất đai, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng – ông Tô Văn Hùng cho biết, đã gửi Ban quản lý khi Công nghệ cao và các KCN văn bản số 3108/STNMT-CCQLĐĐ. Nội dung văn bản về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

KCN Đà Nẵng – nơi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Như đã đưa tin trước đó, ngày 6/8, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất về phương án ưu tiên. Phương án này khuyến khích các doanh nghiệp không có nhu cầu sản xuất, kinh doanh hoặc muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị thì sẽ được ưu tiên chuyển theo quy hoạch đã phê duyệt.

Ngày 12/8, BQL KCN và Khu Công nghệ cao đã gửi văn bản cho Sở TN&MT. Nội dung hỏi về các điều kiện đảm bảo chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định đối với các doanh nghiệp đã thuê đất của Công ty TNHH Massda.

Ngày 23/8, BQL KCN và Khu Công nghệ cao tiếp tục có thêm văn bản gửi Sở TN&MT TP. Đà Nẵng. Nội dung là đề nghị Sở cho biết trường hợp doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thực hiện việc chuyển đổi thì có được phép bổ sung các thủ tục, đảm bảo các điều kiện và thực hiện đúng quy hoạch đã được duyệt?

Ngày 16/9/2019, tại văn bản trả lời, liên quan Sở TN&MT cho biết đã xem xét các quy định sau:

– Về đất KCN, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề tại điểm a, khoản 3 Điều 149.

– Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê tại Điều 174 Luật Đất đai 2013.

– Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm tạo Điều 175 Luật Đất đai 2013.

Nội dung văn vản của Sở TN&MT như sau: Theo các quy định trên, trong KCN Đà Nẵng, doanh nghiệp thuê lại đất đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nếu có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở tại đô thị hay đất TMDV và có chức năng, ngành nghề phù hợp thì được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được duyệt. Trường hợp, doanh nghiệp trả tiền hàng năm thì không được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Các điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã xem xét quy định chuyển mục đích sử dụng đất tại một số quy định sau:

– Về điều kiện đất đai, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án tại khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai.

– Điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh tại điểm a, khoản 1 Điều 32, Luật Đầu tư 2014.

– Căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích đất quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, tại KCN Đà Nẵng, việc chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là phù hợp với quy hoạch Tổng mặt bằng chi tiết được duyệt; doanh nghiệp đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê; khu đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; doanh nghiệp có năng lực tài chính đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng tiến độ của dự án.

Sở TN&MT cũng giải thích thêm về yêu cầu “có năng lực tài chính”: Đó là có vốn thuộc sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng đầu tư dự án với quy mô đất dử dụng dưới 20ha; đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên thì không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư. Ngoài ra, phải có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức khác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải kỹ quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; không vi phạm quy định về đất đai với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao để thực hiện các dự án khác.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, các doanh nghiệp phải liên hệ với Sở Xây dựng để lập quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết chi tiết và trình UBND TP duyệt; liên hệ với Sở KH&ĐT để thực hiện các thủ tục để báo cáo UBND TP ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhằm thực hiện dự án.

Để xác định dự án nêu trên vào danh mục dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì liên hệ UBND Q. Sơn Trà; liên hệ Sở TN&MT để thực hiện các thủ tục thẩm định nhu cầu sử đất, điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã đưa tin: Việc lựa chọn phương án ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị theo quy hoạch đã được phê duyệt. Mục đích chính là giảm chi phí bồi thường, tái bố trí địa điểm mới, hạn chế khiếu nại do không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng và phát triển đô thị ở khu An Đồn.

Nếu doanh nghiệp có nguyện vọng duy trì sản xuất thì khuyến khích dời đến các KCN khác và sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cũng có tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí đất đã di dời.

Công ty TNHH Massda Land có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải thỏa thuận với các doanh nghiệp nhận chuyển nhượng.

Theo BQL KCN và Khu Công nghệ cao, KCN An Đồn được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 689/GP (21/10/1993). KCN cách cảng Tiên Sa tầm 6km về hướng Nam, cách sân bay quốc tế 5km về hướng Đông và cách TTTP gần 2km.

Tại KCN An Đồn, toàn bộ công trình hạ tầng đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Có 42.87 ha đất công nghiệp có thể cho thuê trong tổng diện tích 50,1ha. Hiện tại, KCN An Đồn không còn đất để cho thuê.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng vừa có Văn bản số 614/TB-VP (ngày 31/12/2020) thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát, khớp nối quy hoạch, thiết kế tổng thể kè sông, kiến trúc cảnh quan dọc sông Cổ Cò. Thông báo số...Đọc tiếp
Sau cơn sốt đất lịch sử cuối 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam trải qua thời kỳ đóng băng dài gần 3 năm. Theo đánh giá của giới đầu tư, đáy của thị trường cũng là cơ hội cho nhà đầu tư đi trước. Cơn sốt BĐS Đà Nẵng –...Đọc tiếp
Nguồn cung khan hiếm và những tác động từ chính sách, dịch bệnh khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng trầm lắng năm 2020 nhưng đang có dấu hiệu khởi sắc. Theo báo cáo của DKRA, năm 2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào trạng thái đóng băng, nguồn cung khan...Đọc tiếp
Những ngày cuối năm 2020, tại nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, gấp rút hoàn thành các hạng mục, phấn đấu đạt kế hoạch cao nhất, bù lại thời gian bị ảnh hưởng do bão, lũ và Covid-19. Việc ứng...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Theo phong thủy, cửa chính lối vào nhà là nơi giúp ngôi nhà tiếp nhận nguồn năng lượng. Nguồn năng lượng này có những ảnh hưởng vô hình đến cuộc sống của các thành viên trong nhà. Do đó, khi cửa chính ngôi nhà bị góc nhọn xung chiếu, bạn cần thực hiện ngay việc...Đọc tiếp
Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Không thống nhất với đề xuất của UBND thị xã Điện Bàn về hướng giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án Khu dân cư, đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra...Đọc tiếp
Đất 50 năm là gì? Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất 50 năm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên. Đất 50 năm là gì? Dựa theo Luật Đất đai hiện hành, đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông...Đọc tiếp