Hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng

19/09/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Ngày 16/9/2019, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 3108/STNMT-CCQLĐĐ. Văn bản giải thích các đối tượng doanh nghiệp và các điều kiện để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở KCN Đà Nẵng thành đất ở đô thị.

Tại KCN Đà Nẵng, doanh nghiệp nào có thể chuyển mục đích sử dụng đất?

Ngày 18/9, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, dựa trên cơ sở tham mưu của Chi cục Quản lý đất đai, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng – ông Tô Văn Hùng cho biết, đã gửi Ban quản lý khi Công nghệ cao và các KCN văn bản số 3108/STNMT-CCQLĐĐ. Nội dung văn bản về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

KCN Đà Nẵng – nơi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Như đã đưa tin trước đó, ngày 6/8, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất về phương án ưu tiên. Phương án này khuyến khích các doanh nghiệp không có nhu cầu sản xuất, kinh doanh hoặc muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị thì sẽ được ưu tiên chuyển theo quy hoạch đã phê duyệt.

Ngày 12/8, BQL KCN và Khu Công nghệ cao đã gửi văn bản cho Sở TN&MT. Nội dung hỏi về các điều kiện đảm bảo chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định đối với các doanh nghiệp đã thuê đất của Công ty TNHH Massda.

Ngày 23/8, BQL KCN và Khu Công nghệ cao tiếp tục có thêm văn bản gửi Sở TN&MT TP. Đà Nẵng. Nội dung là đề nghị Sở cho biết trường hợp doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thực hiện việc chuyển đổi thì có được phép bổ sung các thủ tục, đảm bảo các điều kiện và thực hiện đúng quy hoạch đã được duyệt?

Ngày 16/9/2019, tại văn bản trả lời, liên quan Sở TN&MT cho biết đã xem xét các quy định sau:

– Về đất KCN, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề tại điểm a, khoản 3 Điều 149.

– Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê tại Điều 174 Luật Đất đai 2013.

– Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm tạo Điều 175 Luật Đất đai 2013.

Nội dung văn vản của Sở TN&MT như sau: Theo các quy định trên, trong KCN Đà Nẵng, doanh nghiệp thuê lại đất đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nếu có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở tại đô thị hay đất TMDV và có chức năng, ngành nghề phù hợp thì được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được duyệt. Trường hợp, doanh nghiệp trả tiền hàng năm thì không được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Các điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã xem xét quy định chuyển mục đích sử dụng đất tại một số quy định sau:

– Về điều kiện đất đai, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án tại khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai.

– Điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh tại điểm a, khoản 1 Điều 32, Luật Đầu tư 2014.

– Căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích đất quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, tại KCN Đà Nẵng, việc chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là phù hợp với quy hoạch Tổng mặt bằng chi tiết được duyệt; doanh nghiệp đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê; khu đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; doanh nghiệp có năng lực tài chính đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng tiến độ của dự án.

Sở TN&MT cũng giải thích thêm về yêu cầu “có năng lực tài chính”: Đó là có vốn thuộc sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng đầu tư dự án với quy mô đất dử dụng dưới 20ha; đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên thì không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư. Ngoài ra, phải có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức khác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải kỹ quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; không vi phạm quy định về đất đai với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao để thực hiện các dự án khác.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, các doanh nghiệp phải liên hệ với Sở Xây dựng để lập quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết chi tiết và trình UBND TP duyệt; liên hệ với Sở KH&ĐT để thực hiện các thủ tục để báo cáo UBND TP ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhằm thực hiện dự án.

Để xác định dự án nêu trên vào danh mục dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì liên hệ UBND Q. Sơn Trà; liên hệ Sở TN&MT để thực hiện các thủ tục thẩm định nhu cầu sử đất, điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã đưa tin: Việc lựa chọn phương án ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị theo quy hoạch đã được phê duyệt. Mục đích chính là giảm chi phí bồi thường, tái bố trí địa điểm mới, hạn chế khiếu nại do không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng và phát triển đô thị ở khu An Đồn.

Nếu doanh nghiệp có nguyện vọng duy trì sản xuất thì khuyến khích dời đến các KCN khác và sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cũng có tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí đất đã di dời.

Công ty TNHH Massda Land có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải thỏa thuận với các doanh nghiệp nhận chuyển nhượng.

Theo BQL KCN và Khu Công nghệ cao, KCN An Đồn được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 689/GP (21/10/1993). KCN cách cảng Tiên Sa tầm 6km về hướng Nam, cách sân bay quốc tế 5km về hướng Đông và cách TTTP gần 2km.

Tại KCN An Đồn, toàn bộ công trình hạ tầng đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Có 42.87 ha đất công nghiệp có thể cho thuê trong tổng diện tích 50,1ha. Hiện tại, KCN An Đồn không còn đất để cho thuê.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp