Kiến nghị kiểm điểm loạt chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

30/05/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng Tin bất động sản Quảng Nam

Sau thanh tra, Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề trong việc sử dụng đất đai ở các địa phương này và đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều cá nhân, tập thể liên quan.

kiểm điểm chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

Trong quá trình kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn từ năm 2011 – 2017 tại các tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề trong quản lý và sử dụng đất đai ở địa phương này, và đã kiến nghị kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân.

Bán các tài sản gắn liền với đất không qua đấu giá

Tại Ninh Bình, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện một số Doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước đã bán tài sản gắn liền với đất thuê (trả tiền hàng năm) không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, Cty Cổ phần Vận tải ô tô số 4 đã bán tài sản gắn liền với đất cho Cty Cổ phần Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P; Cty CP Lương thực Ninh Bình đã chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường; Cty 529 chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Cty Thái Hưng,…

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, báo cáo ngay để Thủ tướng Chính phủ xem xét và đưa ra quyết định.

Tại Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ, UBND TP. Đà Nẵng đã giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng lâu dài cho 2 doanh nghiệp với mục đích đất ở đô thị, điều này trái với quy định của Luật Đất đai 2003. Việc này đã tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp chuyển đổi tài sản Nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng cho các đơn vị tư nhân để trục lợi.

Đối với 3 thửa đất của Cty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng, UBND Thành phố đã không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2003.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên & Môi trường; Hội đồng bán đấu giá TP. Đà Nẵng và Cty Quản lý Nhà Đà Nẵng tham mưu chuyển nhượng quyền sử dụng 8 thửa đất cho Cty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng trái quy định của Luật đất đai.

Điều này đã tạo điều kiện cho Công ty chuyển nhượng 7/8 thửa đất cho các cá nhân và sử dụng 1/8 thửa đất để góp vốn kinh doanh – hình thành pháp nhân mới. Kiểm toán Nhà nước cho biết, Phi vụ đã giúp Cty CP Lương thực Đà Nẵng hưởng khoản chênh lệch và thu lợi lên đến 13,6 tỷ đồng so với giá chuyển nhượng từ UBND Thành phố.

kiểm điểm chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

Vũ “nhôm” từng biến nhiều khu đất công thành đất tư

Tại Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến những sai phạm về đất đai. Cụ thể, đó là vụ việc giao đất có thu phí sử dụng đất đối với lô A51 và A52 (tổng diện tích 1.261m2) tại Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Cty TNHH MTV Đầu tư & Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam trái với quy định tại Luật Đất đai 2003; Sau khi chính thức chuyển sang cty cổ phần không chuyển sang thuê đất ; Cho phép cty chuyển nhượng trái quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn mức giá quy định tại thời điểm bán.

Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các cá nhân và tập thể liên quan trong việc bán tài sản gắn liền với đất tại số 14 Phan Châu Trinh, TP. Tam Kỳ. Lô đất có diện tích 304m2 được giao cho Cty CP Xây lắp điện Quảng Nam năm 2011 không thông qua đấu giá theo quy định.

Buông lỏng quản lý

Kiểm toán Nhà nước nhận định TP Đà Nẵng thiếu quan tâm trong chỉ đạo kiểm tra và giám sát việc sử dụng đất của các Doanh nghiệp sau cổ phần hóa, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp sử dụng đất trái quy định.

Cụ thể, Cty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng đã không triển khai dự án Chung cư cao tầng tại 2 thửa đất (tại số 13 Nguyễn Chí Thanh) theo đúng chủ trương khi giao đất. Trái lại, công ty đem quyền sử dụng đất đi góp vốn để thành lập pháp nhân mới. Đối với thửa đất tại 59 Lê Duẩn, công ty đã chuyển nhượng lại cho cá nhân khác để xây dựng khách sạn trái với mục đích khi giao quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng bỏ hoang không sử dụng đất trong nhiều năm đối với 5 thửa đất với diện tích 1240m2. Do đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể đối với các sai phạm được phát hiện.

Tại Quảng Nam, liên quan đến thửa đất 1261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Kiểm toán Nhà nước đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đối với sai phạm: Bố trí đất ở đô thị không qua đấu giá và có thu tiền sử dụng đất cho Doanh nghiệp sử dụng lâu dài,trái với quy định của Luật Đất đai 2003; cho phép Doanh nghiệp gia hạn nộp tiền mà không tính tiền chậm nộp (trái với thẩm quyền); cho phép Doanh nghiệp chuyển nhượng lô đất trên cho cá nhân không đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá quy định.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng phải công khai kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh, các cá nhân – tập thể liên quan đến việc tham mưu ban hành quyết định thu hồi đất của Cty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam năm 2014, đồng thời giao cho Cty CP Thương mại Xây dựng Công trình Kim Thiên Phú sử dụng trái mục đích vượt thời hạn 19 năm so với thời hạn sử dụng đất còn lại.

kiểm điểm chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

Hàng loạt sau phạm đất đai do cổ phần hóa bị phát hiện sau khi Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên

Tại Quảng Ngãi, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân liên quan trong việc chưa sâu sát chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền, quyết định trước khi cổ phần hóa để quản lý đất đai.

Những vấn đề tương tự cũng được phát hiện khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán đất đai ở hàng loạt tỉnh thành khác. Điều đó cho thấy, công tác quản lý đất đai, đặc biệt là đất đai sau cổ phần hóa vẫn còn nhiều sai phạm, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý.

Cung cấp thông tin không chính xác cho cơ quan kiểm toán

Trong quá trình kiểm toán đất đai, Kiểm toán Nhà nước gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, thậm chí không cung cấp dù đã được yêu cầu.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND Thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân cung cấp không đầy đủ thông tin về dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Tổng Cty Xây dựng Bạch Đằng; Thiếu thông tin về hiện trạng sử dụng đất của các Doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn trước năm 2011.

Sở Tài nguyên & Môi trường Lâm Đồng không cung cấp được Văn bản phê duyệt Phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa tại Cty CP Xây dựng Đường bộ 678.

Tại tỉnh Ninh Bình, Công ty 529 không phối hợp cung cấp hồ sơ tài liệu phục vụ công tác kiểm toán, đối chiếu theo nội dung đã phê duyệt.

Biên tập bởi Viraland – Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam.

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Vay tiền đầu tư vào những dự án bất động sản, “lướt sóng” kiếm lời nhưng hàng trăm người ở khu vực miền Trung phải gánh trái đắng Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều người dân ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City đã tập trung về Chi nhánh Công...Đọc tiếp
Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng vừa có Văn bản số 614/TB-VP (ngày 31/12/2020) thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát, khớp nối quy hoạch, thiết kế tổng thể kè sông, kiến trúc cảnh quan dọc sông Cổ Cò. Thông báo số...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp
Thiết kế nhà có gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thiết kế nhà có gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt, do vậy trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý những điều...Đọc tiếp
Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu (trong khoảng trên dưới 5 năm tới đây), nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả… “Bùng nổ” phát hành, cam kết khủng 18%/năm...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp