Kiến nghị kiểm điểm loạt chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

30/05/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng Tin bất động sản Quảng Nam

Sau thanh tra, Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề trong việc sử dụng đất đai ở các địa phương này và đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều cá nhân, tập thể liên quan.

kiểm điểm chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

Trong quá trình kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn từ năm 2011 – 2017 tại các tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề trong quản lý và sử dụng đất đai ở địa phương này, và đã kiến nghị kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân.

Bán các tài sản gắn liền với đất không qua đấu giá

Tại Ninh Bình, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện một số Doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước đã bán tài sản gắn liền với đất thuê (trả tiền hàng năm) không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, Cty Cổ phần Vận tải ô tô số 4 đã bán tài sản gắn liền với đất cho Cty Cổ phần Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P; Cty CP Lương thực Ninh Bình đã chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường; Cty 529 chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Cty Thái Hưng,…

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, báo cáo ngay để Thủ tướng Chính phủ xem xét và đưa ra quyết định.

Tại Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ, UBND TP. Đà Nẵng đã giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng lâu dài cho 2 doanh nghiệp với mục đích đất ở đô thị, điều này trái với quy định của Luật Đất đai 2003. Việc này đã tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp chuyển đổi tài sản Nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng cho các đơn vị tư nhân để trục lợi.

Đối với 3 thửa đất của Cty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng, UBND Thành phố đã không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2003.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên & Môi trường; Hội đồng bán đấu giá TP. Đà Nẵng và Cty Quản lý Nhà Đà Nẵng tham mưu chuyển nhượng quyền sử dụng 8 thửa đất cho Cty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng trái quy định của Luật đất đai.

Điều này đã tạo điều kiện cho Công ty chuyển nhượng 7/8 thửa đất cho các cá nhân và sử dụng 1/8 thửa đất để góp vốn kinh doanh – hình thành pháp nhân mới. Kiểm toán Nhà nước cho biết, Phi vụ đã giúp Cty CP Lương thực Đà Nẵng hưởng khoản chênh lệch và thu lợi lên đến 13,6 tỷ đồng so với giá chuyển nhượng từ UBND Thành phố.

kiểm điểm chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

Vũ “nhôm” từng biến nhiều khu đất công thành đất tư

Tại Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến những sai phạm về đất đai. Cụ thể, đó là vụ việc giao đất có thu phí sử dụng đất đối với lô A51 và A52 (tổng diện tích 1.261m2) tại Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Cty TNHH MTV Đầu tư & Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam trái với quy định tại Luật Đất đai 2003; Sau khi chính thức chuyển sang cty cổ phần không chuyển sang thuê đất ; Cho phép cty chuyển nhượng trái quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn mức giá quy định tại thời điểm bán.

Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các cá nhân và tập thể liên quan trong việc bán tài sản gắn liền với đất tại số 14 Phan Châu Trinh, TP. Tam Kỳ. Lô đất có diện tích 304m2 được giao cho Cty CP Xây lắp điện Quảng Nam năm 2011 không thông qua đấu giá theo quy định.

Buông lỏng quản lý

Kiểm toán Nhà nước nhận định TP Đà Nẵng thiếu quan tâm trong chỉ đạo kiểm tra và giám sát việc sử dụng đất của các Doanh nghiệp sau cổ phần hóa, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp sử dụng đất trái quy định.

Cụ thể, Cty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng đã không triển khai dự án Chung cư cao tầng tại 2 thửa đất (tại số 13 Nguyễn Chí Thanh) theo đúng chủ trương khi giao đất. Trái lại, công ty đem quyền sử dụng đất đi góp vốn để thành lập pháp nhân mới. Đối với thửa đất tại 59 Lê Duẩn, công ty đã chuyển nhượng lại cho cá nhân khác để xây dựng khách sạn trái với mục đích khi giao quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng bỏ hoang không sử dụng đất trong nhiều năm đối với 5 thửa đất với diện tích 1240m2. Do đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể đối với các sai phạm được phát hiện.

Tại Quảng Nam, liên quan đến thửa đất 1261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Kiểm toán Nhà nước đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đối với sai phạm: Bố trí đất ở đô thị không qua đấu giá và có thu tiền sử dụng đất cho Doanh nghiệp sử dụng lâu dài,trái với quy định của Luật Đất đai 2003; cho phép Doanh nghiệp gia hạn nộp tiền mà không tính tiền chậm nộp (trái với thẩm quyền); cho phép Doanh nghiệp chuyển nhượng lô đất trên cho cá nhân không đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá quy định.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng phải công khai kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh, các cá nhân – tập thể liên quan đến việc tham mưu ban hành quyết định thu hồi đất của Cty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam năm 2014, đồng thời giao cho Cty CP Thương mại Xây dựng Công trình Kim Thiên Phú sử dụng trái mục đích vượt thời hạn 19 năm so với thời hạn sử dụng đất còn lại.

kiểm điểm chủ tịch tỉnh do sai phạm đất đai cổ phần hóa

Hàng loạt sau phạm đất đai do cổ phần hóa bị phát hiện sau khi Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên

Tại Quảng Ngãi, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân liên quan trong việc chưa sâu sát chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền, quyết định trước khi cổ phần hóa để quản lý đất đai.

Những vấn đề tương tự cũng được phát hiện khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán đất đai ở hàng loạt tỉnh thành khác. Điều đó cho thấy, công tác quản lý đất đai, đặc biệt là đất đai sau cổ phần hóa vẫn còn nhiều sai phạm, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý.

Cung cấp thông tin không chính xác cho cơ quan kiểm toán

Trong quá trình kiểm toán đất đai, Kiểm toán Nhà nước gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, thậm chí không cung cấp dù đã được yêu cầu.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND Thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân cung cấp không đầy đủ thông tin về dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Tổng Cty Xây dựng Bạch Đằng; Thiếu thông tin về hiện trạng sử dụng đất của các Doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn trước năm 2011.

Sở Tài nguyên & Môi trường Lâm Đồng không cung cấp được Văn bản phê duyệt Phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa tại Cty CP Xây dựng Đường bộ 678.

Tại tỉnh Ninh Bình, Công ty 529 không phối hợp cung cấp hồ sơ tài liệu phục vụ công tác kiểm toán, đối chiếu theo nội dung đã phê duyệt.

Biên tập bởi Viraland – Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam.

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng Cụ thể, mức phạt này từ 5 triệu đồng đến...Đọc tiếp
Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp