Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

07/11/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá là rơi vào giai đoạn trầm lắng ở năm 2019. Vậy năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào là hợp lí nhất?

2020 nên đầu tư phân khúc bất động sản nào

Năm 2020, giới đầu tư nên chọn phân khúc bất động sản nào?

Nhận định của PCT hội môi giới bất động sản (MGBDDS) về thị trường 2020    

Ông Nguyễn Chí Thanh phát biểu về những chuyển biến thị trường BĐS năm 2019, thách thức và cơ hội cho năm 2020.

Theo như ông Thanh, khu đô thị mới với quy mô rộng hàng trăm héc-ta là điểm sảng của thị trường. Dự án với đầy đủ CSHT và tiện ích nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Do đó, người dân lựa chọn sống ở những khu vựa xa thành phố. Nhiều người chọn sống ở các thị trường tỉnh lẻ với những khu đô thị hạ tầng đảm bảo. Các khu đô thị này đã góp phần nâng cao diện mạo cho đô thị tại các địa phương. Đồng thời cũng giảm tải được áp lực dân cư tại các thành phố lớn.

Ông Thanh cũng đánh giá, đây là hướng phát triển BĐS bề vững cho các nhà đầu tư. Góp phần hình thành các đô thị mới với giá thành phải chăng mà CSHT lại tốt. Ngoài ra, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc thu hút trong thời gian qua. Theo đó, thị trường đã có cuộc bài trừ nhà đầu tư khắc nghiệt. Các nhà đầu tư nhỏ, thiếu chuyên nghiệp sẽ nhường chỗ cho các nhà đầu tư có tâm và tầm. BĐS không chỉ tập trung tại các thị trường truyền thống như TP. Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc mà còn tập trung tại những địa phương mới nổi đầy tiềm năng. Cụ thể, là những địa phương ở khu vực phía Bắc như Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh…

“BĐS nghỉ dưỡng đang đi theo hướng mô hình đầu tư ổn định, thời hạn dài. Vì vậy, cuộc chơi hấp dẫn này sẽ không dành cho các nhà đầu tư suy nghĩ chỉ mang tính ngắn hạn.”- Ông Thanh nói thêm.

Những điểm nghẽn của thị trường BĐS 2019

Phó chủ tịch hội MGBĐS Việt Nam nói rằng, 2019 là năm khó khăn cho các DN BĐS. Có rất ít các dự án được phê duyệt, nguồn cung thị trường khan hiếm. Giá cho thuê/mua bán nhà cũng vì thế mà tăng cao. Cụ thể, tại TP. HCM giá nhà luôn cao hơn so với Hà Nội.

Ông Thanh nhận định, quỹ đất bị hạn chế không phải là lí do duy nhất gây “tắc nghẽn” dự án TP. HCM, Hà Nội, TP. Đà Nẵng hay Khánh Hòa… Một lí do có thể kể đến chính là lỗi của công tác thanh tra, rà soát. Rà soát pháp lý lỏng lẽ, xảy ra nhiều sai phạm đã làm tâm lí của nhà đầu tư hoang mang. Điều này cũng khiến cho các cơ quan sẽ thận trọng hơn khi chấp nhận những chủ trương đầu tư cho dự án mới.

Chính vì lẻ đó mà các sản phẩm đưa ra chưa đủ điều kiện đều có sự chững lại rõ ràng. Đặc biệt, các dự án tại Hà Nội và Tp. HCM đang “giậm chân tại chỗ”. Chính điều này đã thúc đẩy sự phát triển BĐS ở các thị trường tỉnh lẻ mới nổi. Do đó, các thị trường tỉnh lẻ có phần sôi động trong thời gian vừa qua.

Báo cáo của JLL VN cho thấy:

+ Trên 4.660 căn hộ được rao bán, giảm 65,3% so với quý trước ở Hà Nội

+ Ở Tp. HCM có 4.100 căn hộ được mở bán, chạm đáy mức thấp kỷ lục.

+ Mức giá trung bình cho toàn thị trường là 2.009 USD/m2, tăng 21,6% so với trước.

+ Phân khúc căn hộ cao cấp tăng 52,9%, tức 4.569 USD/m2 ở quý II/2019.

Quỹ đấy ở những khu trung tâm thì ngày càng cạn kiệt. Nguồn cung căn hộ bị giảm là do thủ tục pháp lý bị chậm trễ, trì hoãn. Cụ thể, trong 2 quý đầu năm 2019 Hà Nội chỉ có 6 dự án được phê duyêt. Còn Tp. HCM chỉ có duy nhất 1 dự án được chấp thuận. Đa số các sự án nhà ở đều đang trong tình trạng đình trệ, đứng hình.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ảnh hưởng như thế nào?        

Ngoài việc, tín dụng bị siết chặt thì NHNN cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường BĐS. Tín dụng siết chặt không chỉ ảnh hưởng tới các DN BĐS lớn mà các DN quy mô vừa cũng bị tác động. Họ sẽ gặp khó khăn về dòng vốn. Tuy nhiên, do có được cảnh báo từ trước nên các nhà đầu tư cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

“Có một số Đại biểu Quốc Hội cũng nhận định, nguồn cung giảm khiến thị trường BĐS trầm lắng. Tuy nhiên, tăng trưởng BĐS vẫn lớn khi nguồn tiền đổ vào rất khủng nhưng thực chất không phải vậy. Lượng tín dụng được đổ vào BĐs rất ít và an toàn. Chuyện bong bóng BĐS với nhiều lo ngại hoàn toàn không thể có.” – Ông Thanh nêu rõ quan điểm.

Cơ hội nào cho thị trường BĐS 2020?

“Thị trường đã khó khăn trong năm 2019 vừa qua. Tuy nhiên, 2020 thị trường sẽ có nhiều khởi sắc ở tất cả các loại hình BĐS.

Thu nhập tăng, dân cư tăng, đương nhiên sẽ là cơ hội cho phân khúc căn hộ chung cư, nhà ở giá rẻ. Theo đó, các dự án nhà ở liền kề nhau cũng sẽ điểm hấp dẫn không ít. Các loại hình BĐS kể trên sẽ làm thay đổi tư duy nhà ở của một số người dân. Tức là, thay vì sống ở TTTP chật chội, đông đúc, họ sẽ chuyển ra ngoại ô để sinh sống. Điều kiện, CSHT, tiệc ích vẫn rất tốt, phù hợp cho cả gia đình. Chúng ta có thể nhận thấy được tính hiệu mừng từ các sự án lớn. Công tác chuẩn bị tốt, giải tỏa đền bù cũng thõa đáng cũng như công tác ra hàng nhanh chống. Dự đoán, thị trường BĐS 2020 sẽ sáng màu trở lại.

Bên cạnh đó, BĐS nghỉ dưỡng sẽ vẫn tiếp tục vươn mình dựa trên những tiềm năng vốn có.” – Phó chủ tích Hội MGBĐS khẳg định.

Theo các vị chuyên gia, thị trường BĐS 2020 sẽ tiếp tuc có những điểm sáng. Điển hình như việc hình thành các đô thị với quy mô lớn, tăng thêm nguồn cung nhà ở cho dân cư.

Ông Thanh nhận định: “Việc khan hiếm nguồn cung năm 2020, tôi nghĩ vẫn sẽ kiếm soát được. Khi thị trường 2019 trầm lắng thì các cơ quan chức năng cũng đã điều tiết việc quản lý hợp lý tốt hơn rồi.”

Năm 2020: Thị trường BĐS cần nhiều sự hỗ trợ hơn của “bà đỡ” chính sách      

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, các cơ chế chính sách của NN luôn tác động lên thị trường. Thậm chí là cả niềm tin của khách hàng. Thị trường BĐS vốn dĩ đã quá nhạy cảm với các điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Vì vậy, các chính sách của NN trong thời gian đến phải phát huy đúng vai trò. Hỗ trợ và kích hoạt được các sản phầm BĐS phát huy tối đa được tiềm năng.

“Không nên áp dụng một các cứng nhắc để hạn chế được những bước hụt cho thị trường trong việc rà soát. Nên 2020 cần có những chính sách mạnh bạo về nhà ở xã hội giá rẻ để tránh hiện tượng tắc nghẽn. Đây là ước mơ của nhiều người dân hiện nay.

Các DN cho rằng việc phát triển nhà ở cho người dân có thu nhập thấp chẳng mấy hấp dẫn. Không có lý do nào để các DN tham gia. Các thủ tục pháp lý rườm rà, quỹ đất cũng bị hạn chế và không có nhiều ưu đãi. Sẽ rất khó để triển khai nhà ở xã hội như hiện nay. Nhưng, nếu chúng ta xây dựng ở quy mô lớn thì câu chuyện lại hoàn toàn khác.

Nhà nước nên dành những quỹ đất lớn và kêu gọi để tạo ra những đô thị lớn dành cho người thu nhập thấp. Bởi lẻ, chỉ triên khai trên quy mô lớn thì mới đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư.” – Chuyên gia BĐS đã nêu quan điểm.

Riêng đối với những BĐS nghỉ dưỡng, Ông Thanh nói, nếu muôn phát huy thì các thành phố ven biển nên có kế hoạch tốt. Vì như ở TP. Nha Trang rõ ràng có rất nhiều tiềm nawg nhưng do việc phát triển không hợp lú đã gây sức ép lên CSHT. Vậy nên, phải có kế hoạch quy hoạch hợp lí, và đầu tư bài bản, bền vững.

Cần nhiều những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp

Theo Phó chủ tịch Hội MGBĐS VN, thị trường BĐS 2020 sẽ loại bỏ những nhà đầu tư không có tiềm lực thoát khỏi “cuộc chơi”. Cơ hội chỉ dành cho những nhà đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp và chấp hành đúng pháp luật.

Chúng ta nên làm mọi thứ thật thận trọng, nhất là khâu giấy tờ, thủ tục. Việc thay đổi công năng tòa nhà được cho là phù hợp, nhưng chưa được phê duyệt thì vẫn là sai. Điều quan trọng là vẫn phải đặt lợi ích của KH lên hàng đầu.

Sự chuyên nghiệp của những nhà đầu tư thể hiện ở việc vận hàh và duy trì các sản phầm BĐS. Phải đưa được ra thị trường các sản phẩm tốt, tâm huyết. Có như thế mới đứng vững được trong thị trường ngày càng khóc liệt này.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ 1.1.2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất quy hoạch các dự án, đồ án “treo” đã quá 3 năm. 3 năm không thực hiện, sẽ xóa quy hoạch Cụ thể, tại mục 5 (khoản 33, điều 1) về “Điều kiện...Đọc tiếp
Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020 có thể thấy đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả bất kể rất khó khăn chung của thị trường. Dự báo trong năm 2021, nguồn cung mới vẫn bị thiếu hụt sẽ tiếp tục đẩy giá bất động sản lên cao. Bàn thêm về vấn...Đọc tiếp
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết năm 2020, ngành Xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế. Tỷ lệ đô thị hoá vượt mục tiêu, trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước đã có 862 đô thị và phân bố đồng đều...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Không thống nhất với đề xuất của UBND thị xã Điện Bàn về hướng giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án Khu dân cư, đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra...Đọc tiếp
Đất 50 năm là gì? Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất 50 năm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên. Đất 50 năm là gì? Dựa theo Luật Đất đai hiện hành, đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông...Đọc tiếp
Lấn, chiếm đất đai là một trong những hành vi làm phát sinh tranh chấp rất phức tạp và khó giải quyết. Vậy hành vi này được biểu hiện cụ thể như thế nào, thủ tục giải quyết ra sao và cơ quan nào có thẩm quyền xử lý? 1. Tổng quan về lấn chiếm...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Bảy người dân đặt mua đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (giai đoạn II) do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là...Đọc tiếp