Bất động sản và những nghịch lý đang diễn ra

21/06/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản hiện nay theo như các chuyên gia nhận định là đang hoạt động một cách không có sự kiểm soát đúng đắn, cụ thể là đang đi theo hướng của 4 nghịch lý lớn của thị trường Bất động sản hiện nay: điều chỉnh quy hoạch vượt quá giới hạn về hạ tầng cho phép, không kết nối với các quốc gia thông minh trong khi đang quy hoạch đô thị thông minh, quy hoạch không đồng bộ dưới cái nhìn đa ngành và thị trường bất động sản đang bát nhào, vô lường,..

Để hiểu rõ hơn về những nghịch lý mà thi trường bất động sản Việt Nam đang hướng đến, đã có nhiều chuyên gia đưa ra những nhận về về 4 vấn đề mà Bất động sản đang gặp phải.

Điều chỉnh quy hoạch vượt quá giới hạn về hạ tầng cho phép

“Tôi đồng ý rằng việc quy hoạch có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường hiện nay, nhưng chắc chắn không thể điều chỉnh vượt quá giới hạn về hạ tầng đã cho phép, tự ý phá vỡ quy hoạch tổng thể như hiện nay. Liệu rằng, tư nhân cho chia chác gì với các cơ quan Nhà nước trong chuyện này hay không?” đây là câu hỏi được đặt ra ở đầu buổi tọa đàm “Những nghịch lý của thị trường bất động sản” của nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh, TS – Võ Kim Cương.

nghịch lý của thị trường Bất động sản

TS. Võ Kim Cương nguyên phó kiến trúc sư trưởng Tp.HCM bàn về những nghịch lý của thị trường bất động sản

Theo như TS Võ Kim Cương phân tích thì hiện nay, các đại biểu Quốc hội cũng đang khá bức xúc với sự việc quy hoạch hiện nay đang bị điều khiển bởi các nhà đầu tư, có nhiều quy hoạch đã tự điều chỉnh từ 5 – 6 lần. Vè nguyên tắc là huy hoạch có thể được thay đổi vì nó là mang tính dự báo cho tương lai nên chắc chắn cần được điều chỉnh để có thể phù hợp với sự thay đổi liên tục trong tương lai.

Những trường hợp nào được phép điều chỉnh quy hoạch?

Tuy nhiên ông cho rằng chỉ nên thay đổi ở mức độ cho phép và tuân theo những quy định đã đưa ra. Có hai loại điều chỉnh quy hoạch là điều chỉnh chung và điều chỉnh quy hoạch trong dự án. Với việc điều chình vượt quá giới hạn cho phép này được xếp vào loại hình là điều chỉnh quy hoạch trong dự án.

Với một số trường hợp tứ ý điều chỉnh quy hoạch vượt quá quy định cho phép là sai, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp tự điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn được sự chấp nhận là do sự điều chỉnh của họ có lý, và nhà nước xét tính kỹ thì không có ảnh hưởng nhiều.

Một ví dụ điển hình cho việc tự ý điều chỉnh đã gây nên những ảnh hưởng xấu đến cảnh quan của thành phố là công trình ở gần cầu Khánh Hội, đang được xây nửa chừng nhưng đã bị ngưng vì xây vượt tầng cao, không xin ý kiến của cơ quan quản lý nên tạo thành một khối xi măng đen thui. Vừa ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố, vừa phá vỡ quy hoạch cục bộ. Hơn nửa, nhà đầu tư cũng không đảm bảo được lời hứa với các khách hàng là cam kết các hạ tầng về khu ở như cây xanh, công viên, các diệc tích công cộng,..

Không tính quốc gia thông minh trước khi tính quy hoạch đô thị thông minh

Một điều nghịch lý mà nhiều nhà kinh doanh bất động sản đang cảm thấy vô lý là vấn đề để phát triển quốc gia thông minh sẽ đỡ tốn tiền hơn nhiều, cũng như các Hiệp định thương mại tự do sẽ giúp cho Việt Nam có thể thuê các nhà mạng lớn với giá rẻ hơn nhiều lần. Trong khi đó, chính quyền lại chỉ đang quan tâm đến đô thị thông minh nhiều hơn. Nhiều người dân vẫn đang quan tâm rất nhiều đến vấn đề này – ông Nguyễn Quốc Bả, chủ tịch CLB Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đã cho biết.

Nếu như nói đô thị thông minh sẽ giúp cho vấn đề an ninh khu vực được quản lý chặt chẽ thì điều này dường như không đúng. Việc lắp đặt camera tùm lum không giúp kiểm soát được nhiều dự án khác nhau mà chỉ kiểm soát được một dự án cục bộ nào đó, không thể kiểm soát cho cả thành phố. Bên cạnh đó, với những người đã có ý định đi ăn trộm, thì bằng mọi cách họ sẽ có những cách đối phó với những cái camera này, chẳng hạn sử dụng những bảng số xe giả. Việc dùng bảng số giả cho dù bạn có zoom tận mặt cũng khó xác định được đối tượng đang ở đâu, vì hệ thống camera không kết nối được với toàn quốc.

Thị trường bất động sản hiện nay đang không được ổn định, khó kiểm soát

Như TS. Nguyễn Minh Hòa – Nhà đô thị học đã có ý kiến về thị trường bất động sản hiện nay, ông cho rằng thị trường đang không được kiểm soát một cách chặt chẽ, đang không biết ai là người dẫn dắt cho những thị trường này? Nhà nước càng không phải là đối tượng đang chịu trách nhiệm. Có nhiều vấn đề mà ngay cả chính quyền TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa được rõ thì ở các địa phương hay ở thành phố này đã biết được các nhu cầu của thành phố kia,…

Đi ra soát cũng như tìm hiểu thì không ai biết người đang dẫn dắt những việc này là ai. Đến cả Sở  Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc cũng chưa trả lời được câu hỏi là ai đang làm những chuyện này. Thành phố thì càng không, vì thành phố chưa bao giờ có kế hoạch hóa về nhu cầu nhà ở của người dân nên dẫn đến việc thị trường lúc nóng lúc lạng, tăng giảm không biết đường nào mà lần, gây nên nhiều trở ngại cũng như những nguy hiểm đe dọa.

Đa phần những dự án tại thánh phố điều chưa có được kế hoạch tốt cũng như không có quy hoạch nên mới để xảy ra tình trạng là thị trường trở nên bát nhào. Chỉ cần những dự án đang không bán được có sự can thiệp của thành phố như xây dựng thêm các cảnh quan, các khu công viên gần đó hay mở thêm các trung tâm đo thị mới thì việc bán nhà là khá dễ dàng.

Quy hoạch không được đồng bộ dưới cái nhìn đa ngành

Tại TP.HCM hay Hà Nội, Đà Lạt là những nơi được gọi là đô thị đặc thù có hệ thống di dản những dường như chưa có được một bản vẽ quy hoạch di sản nằm trong hệ thống quy hoạch chung của đô thị bên cạnh quy hoạch giao thông, cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch kinh tế. Chúng ta đang sai lầm là quan niệm những đô thị nào 1000 năm mới được công nhận là di sản. Với một số đô thị tồn tại khoảng 50 năm nhưng đã có những dấu ấn lịch sử góp phần làm nên bản sắc dân tộc thì vẫn được công nhận là di sản.

thách thức lớn trong thị trường bất động sản

Nhà đô thị học Nguyễn Minh Hòa nói đến những nghịch lý lớn trong thị trường bất động sản

Sai lầm của những nhà đầu tư trong quy hoạch

Những nhà đầu tư khi bắt đầu đầu tư vào một khu đô thị nào đó, họ dường như không quan tâm đến các cảnh quan, các dấu ấn lịch sử làm nên bản sắc dân tộc. Có nhiều di sản có giá trị như cảng Ba Son, Dinh Thượng Thơ ở TP. HCM, Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt,, nhưng các nhà đầu tư lại không quan tâm đến, họ chỉ nhìn mảnh đất đó là một mảnh đất để làm bất động sản chứ không phải là di sản, họ dọn dẹp sạch sẽ tất cả. Thật tốt biết mấy, nếu các nhà đầu tư biết cân đối giữa xây mới mà vẫn giữ lại những nét riêng, những di sản đã có trước đây.

Việt Nam chúng ta vẫn luôn thua xa những nước phát triển khác do quan điểm của họ và của chúng ta khác ngược nhau hoàn toàn. Chẳng hạn với những quy hoạch chúng ta có thuê chuyên gia nước ngoài, họ giúp trong việc nghiên cứu, phân tích và đưa ra những ý kiến đóng góp tốt nhưng chúng ta lại không quan tâm và không dùng đến.

Nếu như Singapore là “không thể làm sai” và ” không cần làm sai” vì luật đã được ban hành cùng với những bản thiết kế quy hoạch đã được thiết kế rất chuẩn mực nên cứ tuân thủ theo làm. Thì với Việt Nam, nếu không làm sai thì sẽ thiệt thòi, không chạy được chỉ tiêu. Có những trường hợp, bắt buộc phải điều chỉnh vì nếu không bản quy hoạch đó không sử dụng được hay thậm chí là bất động sản không thể xây lên được.

Những kết luận sau khi buổi tọa đàm kết thúc

Buổi tọa đàm đã tạo được một cuộc gặp gỡ, một cuộc tranh luận thẳng thẳng giữa các chuyên gia đa ngành, các nhà đầu tư, người quản lý và nhiều các đối tượng khác có liên quan đến quy hoạch. Điều này thật sự rất thú vị và bản thân tôi đã cảm thấy rất hài lòng, TS, Nguyên Hạnh Nguyên đã có lời nhận xét sau khi buổi tọa đàm kết thúc.

Bà còn cho rằng để xảy ra những nghịch lý này một phần là do khâu quản lý quy hoạch của chúng ta còn yếu kém, thật sự nó cũng là do một phần lỗi của những người như chúng tôi, những người làm đào tạo kiến trúc. Vì thế để hạn chế được những vấn đề này, chúng ta nên cần ngồi lại để nhìn nhận, để cùng đưa ra một bản quy hoạch giống như tại cuộc gặ hôm nay thì có thể thay đổi được những hiện trạng đang xảy ra ngày hôm nay trên thị trường bất động sản.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp