Bất động sản và những nghịch lý đang diễn ra

21/06/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản hiện nay theo như các chuyên gia nhận định là đang hoạt động một cách không có sự kiểm soát đúng đắn, cụ thể là đang đi theo hướng của 4 nghịch lý lớn của thị trường Bất động sản hiện nay: điều chỉnh quy hoạch vượt quá giới hạn về hạ tầng cho phép, không kết nối với các quốc gia thông minh trong khi đang quy hoạch đô thị thông minh, quy hoạch không đồng bộ dưới cái nhìn đa ngành và thị trường bất động sản đang bát nhào, vô lường,..

Để hiểu rõ hơn về những nghịch lý mà thi trường bất động sản Việt Nam đang hướng đến, đã có nhiều chuyên gia đưa ra những nhận về về 4 vấn đề mà Bất động sản đang gặp phải.

Điều chỉnh quy hoạch vượt quá giới hạn về hạ tầng cho phép

“Tôi đồng ý rằng việc quy hoạch có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường hiện nay, nhưng chắc chắn không thể điều chỉnh vượt quá giới hạn về hạ tầng đã cho phép, tự ý phá vỡ quy hoạch tổng thể như hiện nay. Liệu rằng, tư nhân cho chia chác gì với các cơ quan Nhà nước trong chuyện này hay không?” đây là câu hỏi được đặt ra ở đầu buổi tọa đàm “Những nghịch lý của thị trường bất động sản” của nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh, TS – Võ Kim Cương.

nghịch lý của thị trường Bất động sản

TS. Võ Kim Cương nguyên phó kiến trúc sư trưởng Tp.HCM bàn về những nghịch lý của thị trường bất động sản

Theo như TS Võ Kim Cương phân tích thì hiện nay, các đại biểu Quốc hội cũng đang khá bức xúc với sự việc quy hoạch hiện nay đang bị điều khiển bởi các nhà đầu tư, có nhiều quy hoạch đã tự điều chỉnh từ 5 – 6 lần. Vè nguyên tắc là huy hoạch có thể được thay đổi vì nó là mang tính dự báo cho tương lai nên chắc chắn cần được điều chỉnh để có thể phù hợp với sự thay đổi liên tục trong tương lai.

Những trường hợp nào được phép điều chỉnh quy hoạch?

Tuy nhiên ông cho rằng chỉ nên thay đổi ở mức độ cho phép và tuân theo những quy định đã đưa ra. Có hai loại điều chỉnh quy hoạch là điều chỉnh chung và điều chỉnh quy hoạch trong dự án. Với việc điều chình vượt quá giới hạn cho phép này được xếp vào loại hình là điều chỉnh quy hoạch trong dự án.

Với một số trường hợp tứ ý điều chỉnh quy hoạch vượt quá quy định cho phép là sai, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp tự điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn được sự chấp nhận là do sự điều chỉnh của họ có lý, và nhà nước xét tính kỹ thì không có ảnh hưởng nhiều.

Một ví dụ điển hình cho việc tự ý điều chỉnh đã gây nên những ảnh hưởng xấu đến cảnh quan của thành phố là công trình ở gần cầu Khánh Hội, đang được xây nửa chừng nhưng đã bị ngưng vì xây vượt tầng cao, không xin ý kiến của cơ quan quản lý nên tạo thành một khối xi măng đen thui. Vừa ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố, vừa phá vỡ quy hoạch cục bộ. Hơn nửa, nhà đầu tư cũng không đảm bảo được lời hứa với các khách hàng là cam kết các hạ tầng về khu ở như cây xanh, công viên, các diệc tích công cộng,..

Không tính quốc gia thông minh trước khi tính quy hoạch đô thị thông minh

Một điều nghịch lý mà nhiều nhà kinh doanh bất động sản đang cảm thấy vô lý là vấn đề để phát triển quốc gia thông minh sẽ đỡ tốn tiền hơn nhiều, cũng như các Hiệp định thương mại tự do sẽ giúp cho Việt Nam có thể thuê các nhà mạng lớn với giá rẻ hơn nhiều lần. Trong khi đó, chính quyền lại chỉ đang quan tâm đến đô thị thông minh nhiều hơn. Nhiều người dân vẫn đang quan tâm rất nhiều đến vấn đề này – ông Nguyễn Quốc Bả, chủ tịch CLB Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đã cho biết.

Nếu như nói đô thị thông minh sẽ giúp cho vấn đề an ninh khu vực được quản lý chặt chẽ thì điều này dường như không đúng. Việc lắp đặt camera tùm lum không giúp kiểm soát được nhiều dự án khác nhau mà chỉ kiểm soát được một dự án cục bộ nào đó, không thể kiểm soát cho cả thành phố. Bên cạnh đó, với những người đã có ý định đi ăn trộm, thì bằng mọi cách họ sẽ có những cách đối phó với những cái camera này, chẳng hạn sử dụng những bảng số xe giả. Việc dùng bảng số giả cho dù bạn có zoom tận mặt cũng khó xác định được đối tượng đang ở đâu, vì hệ thống camera không kết nối được với toàn quốc.

Thị trường bất động sản hiện nay đang không được ổn định, khó kiểm soát

Như TS. Nguyễn Minh Hòa – Nhà đô thị học đã có ý kiến về thị trường bất động sản hiện nay, ông cho rằng thị trường đang không được kiểm soát một cách chặt chẽ, đang không biết ai là người dẫn dắt cho những thị trường này? Nhà nước càng không phải là đối tượng đang chịu trách nhiệm. Có nhiều vấn đề mà ngay cả chính quyền TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa được rõ thì ở các địa phương hay ở thành phố này đã biết được các nhu cầu của thành phố kia,…

Đi ra soát cũng như tìm hiểu thì không ai biết người đang dẫn dắt những việc này là ai. Đến cả Sở  Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc cũng chưa trả lời được câu hỏi là ai đang làm những chuyện này. Thành phố thì càng không, vì thành phố chưa bao giờ có kế hoạch hóa về nhu cầu nhà ở của người dân nên dẫn đến việc thị trường lúc nóng lúc lạng, tăng giảm không biết đường nào mà lần, gây nên nhiều trở ngại cũng như những nguy hiểm đe dọa.

Đa phần những dự án tại thánh phố điều chưa có được kế hoạch tốt cũng như không có quy hoạch nên mới để xảy ra tình trạng là thị trường trở nên bát nhào. Chỉ cần những dự án đang không bán được có sự can thiệp của thành phố như xây dựng thêm các cảnh quan, các khu công viên gần đó hay mở thêm các trung tâm đo thị mới thì việc bán nhà là khá dễ dàng.

Quy hoạch không được đồng bộ dưới cái nhìn đa ngành

Tại TP.HCM hay Hà Nội, Đà Lạt là những nơi được gọi là đô thị đặc thù có hệ thống di dản những dường như chưa có được một bản vẽ quy hoạch di sản nằm trong hệ thống quy hoạch chung của đô thị bên cạnh quy hoạch giao thông, cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch kinh tế. Chúng ta đang sai lầm là quan niệm những đô thị nào 1000 năm mới được công nhận là di sản. Với một số đô thị tồn tại khoảng 50 năm nhưng đã có những dấu ấn lịch sử góp phần làm nên bản sắc dân tộc thì vẫn được công nhận là di sản.

thách thức lớn trong thị trường bất động sản

Nhà đô thị học Nguyễn Minh Hòa nói đến những nghịch lý lớn trong thị trường bất động sản

Sai lầm của những nhà đầu tư trong quy hoạch

Những nhà đầu tư khi bắt đầu đầu tư vào một khu đô thị nào đó, họ dường như không quan tâm đến các cảnh quan, các dấu ấn lịch sử làm nên bản sắc dân tộc. Có nhiều di sản có giá trị như cảng Ba Son, Dinh Thượng Thơ ở TP. HCM, Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt,, nhưng các nhà đầu tư lại không quan tâm đến, họ chỉ nhìn mảnh đất đó là một mảnh đất để làm bất động sản chứ không phải là di sản, họ dọn dẹp sạch sẽ tất cả. Thật tốt biết mấy, nếu các nhà đầu tư biết cân đối giữa xây mới mà vẫn giữ lại những nét riêng, những di sản đã có trước đây.

Việt Nam chúng ta vẫn luôn thua xa những nước phát triển khác do quan điểm của họ và của chúng ta khác ngược nhau hoàn toàn. Chẳng hạn với những quy hoạch chúng ta có thuê chuyên gia nước ngoài, họ giúp trong việc nghiên cứu, phân tích và đưa ra những ý kiến đóng góp tốt nhưng chúng ta lại không quan tâm và không dùng đến.

Nếu như Singapore là “không thể làm sai” và ” không cần làm sai” vì luật đã được ban hành cùng với những bản thiết kế quy hoạch đã được thiết kế rất chuẩn mực nên cứ tuân thủ theo làm. Thì với Việt Nam, nếu không làm sai thì sẽ thiệt thòi, không chạy được chỉ tiêu. Có những trường hợp, bắt buộc phải điều chỉnh vì nếu không bản quy hoạch đó không sử dụng được hay thậm chí là bất động sản không thể xây lên được.

Những kết luận sau khi buổi tọa đàm kết thúc

Buổi tọa đàm đã tạo được một cuộc gặp gỡ, một cuộc tranh luận thẳng thẳng giữa các chuyên gia đa ngành, các nhà đầu tư, người quản lý và nhiều các đối tượng khác có liên quan đến quy hoạch. Điều này thật sự rất thú vị và bản thân tôi đã cảm thấy rất hài lòng, TS, Nguyên Hạnh Nguyên đã có lời nhận xét sau khi buổi tọa đàm kết thúc.

Bà còn cho rằng để xảy ra những nghịch lý này một phần là do khâu quản lý quy hoạch của chúng ta còn yếu kém, thật sự nó cũng là do một phần lỗi của những người như chúng tôi, những người làm đào tạo kiến trúc. Vì thế để hạn chế được những vấn đề này, chúng ta nên cần ngồi lại để nhìn nhận, để cùng đưa ra một bản quy hoạch giống như tại cuộc gặ hôm nay thì có thể thay đổi được những hiện trạng đang xảy ra ngày hôm nay trên thị trường bất động sản.

Tổng hợp bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ 1.1.2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất quy hoạch các dự án, đồ án “treo” đã quá 3 năm. 3 năm không thực hiện, sẽ xóa quy hoạch Cụ thể, tại mục 5 (khoản 33, điều 1) về “Điều kiện...Đọc tiếp
Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020 có thể thấy đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả bất kể rất khó khăn chung của thị trường. Dự báo trong năm 2021, nguồn cung mới vẫn bị thiếu hụt sẽ tiếp tục đẩy giá bất động sản lên cao. Bàn thêm về vấn...Đọc tiếp
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết năm 2020, ngành Xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế. Tỷ lệ đô thị hoá vượt mục tiêu, trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước đã có 862 đô thị và phân bố đồng đều...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Theo phong thủy, cửa chính lối vào nhà là nơi giúp ngôi nhà tiếp nhận nguồn năng lượng. Nguồn năng lượng này có những ảnh hưởng vô hình đến cuộc sống của các thành viên trong nhà. Do đó, khi cửa chính ngôi nhà bị góc nhọn xung chiếu, bạn cần thực hiện ngay việc...Đọc tiếp
Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Không thống nhất với đề xuất của UBND thị xã Điện Bàn về hướng giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án Khu dân cư, đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra...Đọc tiếp
Đất 50 năm là gì? Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất 50 năm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên. Đất 50 năm là gì? Dựa theo Luật Đất đai hiện hành, đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông...Đọc tiếp
Lấn, chiếm đất đai là một trong những hành vi làm phát sinh tranh chấp rất phức tạp và khó giải quyết. Vậy hành vi này được biểu hiện cụ thể như thế nào, thủ tục giải quyết ra sao và cơ quan nào có thẩm quyền xử lý? 1. Tổng quan về lấn chiếm...Đọc tiếp