Người cho thuê căn hộ chung cư phải nộp những loại thuế gì?

17/05/2021 | Tư vấn bất động sản

Cá nhân cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư được xem là hoạt động cho thuê tài sản và phải đóng thuế dựa trên tổng doanh thu. Như vậy, người cho thuê phải nộp những loại thuế nào? 

Liên quan đến công tác quản lý thu, chống thất thu thuế trong lĩnh vực cho thuê căn hộ và mặt bằng kinh doanh tại các chung cư, vấn đề đang được nhiều người quan tâm là doanh thu bao nhiêu mới phải nộp thuế và đó là những loại thuế nào?

Theo Luật sư Trần Thị Phương Trang (Công ty luật TNHH Kiến Việt), về bản chất, hình thức cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại các chung cư chính là hoạt động kinh doanh cho thuê tài sản. Do đó, cá nhân, tổ chức cho thuê phải đóng thuế dựa trên tổng doanh thu trong năm.

Để làm rõ vấn đề trên, Luật sư Trần Thị Phương Trang đã chia sẻ  về hình thức kê khai, nộp thuế khi cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư đối với cá nhân, hộ kinh doanh hoặc tổ chức, doanh nghiệp.

Thu thuế cho thuê căn hộ có mới? 

Đề xuất thí điểm thu thuế từ hoạt động cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại 6 chung cư của Cục thuế TP.HCM vừa qua không phải quy định mới. Đây là động thái nhằm tăng cường công tác quản lý, chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh này.

Bởi hình thức thu thuế từ hoạt động cho thuê tài sản đã được thể hiện trong các văn bản pháp luật về thuế như Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật Quản lý thuế…

Việc tăng cường quản lý về thuế của cơ quan Nhà nước là điều cần thiết, tuy nhiên không nên “siết” ở một vài lĩnh vực hoặc địa phương nào vì dễ dẫn đến sự không công bằng trong xã hội và tâm lý so sánh giữa người dân.

Do đó, công tác chống thất thu thuế cần được thực hiện đồng bộ và tránh việc tận thu đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhất là trong thời kỳ dịch Covid – 19 như hiện nay.

Doanh nghiệp cho thuê phải nộp những loại thuế gì?

Cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại các chung cư được xem là hoạt động kinh doanh cho thuê tài sản. Vì vậy, tổ chức, doanh nghiệp cho thuê phải chịu thuế TNDN và thuế GTGT.

Cụ thể, đó là 20% thuế TNDN và 10% thuế GTGT, trừ trường hợp thực hiện dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, khi đó mức thuế phải nộp là 10% thuế TNDN và 5% thuế GTGT.

Cá nhân cho thuê thì nộp thuế như thế nào? 

Đối với cá nhân, hộ kinh doanh, theo quy định về pháp luật thuế, cũng phải kê khai và nộp thuế dựa vào tổng doanh thu trong năm.

Nếu tổng doanh thu trong năm dương lịch (tính từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) dưới 100 triệu đồng thì không phải nộp thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế GTGT.

Trường hợp doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT. Khi đó, cá nhân, hộ kinh doanh phải nộp 5% thuế TNCN và 5% thuế GTGT.

Ví dụ ông A. cho thuê căn hộ trong thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2021 với giá 10 triệu đồng/tháng. Năm 2020, doanh thu của ông A. là 30 triệu đồng (từ tháng 10 đến tháng 12), do đó không phải nộp thuế.

Thế nhưng trong năm 2021, ông A. có doanh thu 120 triệu đồng (từ tháng 1 đến tháng 12) nên phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT từ hoạt động cho thuê căn hộ nói trên.

Hai người cùng sở hữu căn hộ cho thuê,  thì cả hai đều phải nộp thuế? 

Ví dụ ông A. và bà B. đồng sở hữu căn hộ, cả hai thống nhất cho thuê căn hộ đó với giá 120 triệu đồng/năm, tính theo năm dương lịch. Ông A. là người đại diện thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Trong trường hợp này, ông A. thuộc diện phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT trên tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê căn hộ với doanh thu tính thuế là 120 triệu đồng.

Người cho thuê nhà, sau đó đi thuê nhà khác được khấu trừ thuế không? 

Hiện nay, có một vấn đề bất cập là cá nhân cho thuê tài sản phải kê khai thuế theo phương thức thuế khoán hoặc cho từng lần phát sinh. Họ không được lựa chọn kê khai và nộp thuế theo phương thức khấu trừ như doanh nghiệp.

Do đó, đối với cá nhân, các chi phí bỏ ra hoặc cho thuê căn hộ rồi sau đó đi thuê lại ở một nơi khác thì không được khấu trừ đối với chi phí mình bỏ ra.

Có tình trạng cho thuê hai giá

Nhằm hạn chế thấp nhất mức thuế phải nộp, hiện nay có tình trạng người cho thuê ký hai hợp đồng với khách. Một hợp đồng thể hiện giá thuê thực tế và một hợp đồng có giá thuê thấp hơn để nộp trong hồ sơ khai thuế.

Theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, việc sử dụng chứng từ không hợp pháp; sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, giảm, số tiền thuế được hoàn… được xem là hành vi trốn thuế.

Khi đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 lần số thuế trốn, buộc nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, hành vi trốn thuế còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, khi có cơ sở thấy việc khai thuế không đầy đủ, trung thực, chính xác, cơ quan thuế thường yêu cầu người kê khai nộp hồ sơ kê khai bổ sung, nếu không thực hiện thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh.

Viraland.vn tổng hợp

Mời xem thêm: Những kinh nghiệm đi thuê căn hộ tại Đà Nẵng

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Hiện nay có không ít các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin để trục lợi, lừa đảo người dân mua những “dự án ma”. Hệ quả là người mua bất động sản mất rất nhiều tiền, trong khi không có dự án thực tế. Kinh nghiệm nhận diện “dự...Đọc tiếp
Vào những ngày hè, cửa, vách kính cường lực hấp thu lượng nhiệt rất lớn khiến căn nhà nóng bừng chẳng khác gì “lò lửa”. Cửa, vách kính cường lực hiện nay được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ, sang trọng đi kèm khả năng lấy sáng tự nhiên cao. Chính vì thế, nhiều ngôi...Đọc tiếp
Thực tiễn, trong giao dịch mua bán bất động sản thường được nhắc đến hai khái niệm ‘đặt cọc’ và ‘thỏa thuận đặt cọc’. Tuy nhiên, vì các lý do khác nhau mà nhiều người không phân biệt được hai khái niệm này nên dễ bị công ty bất động sản lợi dụng lừa dối,...Đọc tiếp
Đề xuất hạ dần lãi suất về 0% mới đây của VAFI đang gây ra nhiều tranh luận từ giới chuyên gia và dư luận, đặc biệt là tính khả thi và sự tác động tới nền kinh tế. Tuy nhiên, đề xuất này cũng đặt ra giả thiết nếu lãi suất hạ dần về...Đọc tiếp
Rất nhiều người khi mua đất có xu hướng theo tâm lý đám đông, quyết định đặt cọc chỉ qua một vài lời thúc giục của người bán hoặc người được thuê đóng giả người mua mà bỏ qua việc kiểm tra những thông tin quy hoạch kỹ càng. Điều này dẫn đến người mua...Đọc tiếp
Bán một sản phẩm có giá trị cao như bất động sản là việc không dễ dàng. Để bán được hàng, có thể môi giới sẽ dùng đến những chiêu thức không thành thực. Treo đầu dê, bán thịt chó Chiêu “treo đầu dê, bán thịt chó” là chiêu thức vô cùng phổ biến được...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Căn cứ kế hoạch, chỉ đạo của Bộ Công an về tổng rà soát kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CHCN), Công an thành phố Đà Nẵng trong các tuần qua đã tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở cơ sở kinh doanh...Đọc tiếp
Regal Legend được quy hoạch trở thành khu đô thị du lịch quốc tế quy mô 21ha, quy tụ 15.000 cư dân và hàng triệu du khách đến mỗi năm với đa dạng các loại hình bất động sản, thể hiện tốc độ thi công ấn tượng bậc nhất thị trường. Regal Legend cất nóc...Đọc tiếp
Mặc dù vẫn có những trầm lắng so với thời điểm trước đó, song sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn ở thời điểm hiện đại và Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của...Đọc tiếp
Khoản đầu tư này lấy từ nguồn ngân sách thành phố nhằm mục đích bố trí tái định cư phục vụ giải tỏa để triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc… Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3014/QĐ-UBND về việc...Đọc tiếp
Theo một số công ty nghiên cứu thị trường, giá nhà trong một vài tháng trở lại vẫn tăng ở hầu hết các phân khúc, mặc dù lượng giao dịch và mối quan tâm của người dân giảm rõ rệt. Dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp trong những tháng vừa qua khiến...Đọc tiếp
Chủ đầu tư và các tỉnh thành khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân. Xây khu công nghiệp phải có nhà ở công nhân Bộ Xây dựng vừa có công văn số 3822 gửi...Đọc tiếp