Nhà chung cư sở hữu dài hạn trở thành mối lo ngại

11/09/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, việc sở hữu nhà chung cư dài hạn sẽ thành mối lo ngại trong tương lai. Bởi vì, thời gian thuê sẽ quyết định một phần giá thành. Bên cạnh đó, thời gian dài hạn sẽ gây nên khó khăn trong sửa chữa hoặc thay mới nếu căn hộ hết thời hạn.

Hiện tại, trên địa bàn cả nước có hơn 1.500 chung cư xuống cấp, cần cải tao. Nhưng chưa thể tiến hành bởi vẫn chưa đạt được sự đồng nhất giữa người dân và chủ đầu tư. Việc thời gian sở hữu chung cư quá dài cũng là một tác nhân gây nên tình trạng này.

Nhà chung cư khi nào thì hết hạn sử dụng?

Nhu cầu cải tạo, xây mới lại nhiều tòa nhà chung cư đang trở nên vô cùng cấp thiết. Bởi hàng ngày vẫn có hàng ngàn người phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ căn nhà của họ có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Nhà chung cư

Nhà chung cư – xây vẫn xây, ở vẫn ở nhưng bao giờ hết hạn thì chưa biết!

Nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng từ năm 2000 trong hơn 20 năm sử dụng tòa nhà đã ít nhiều xuống cấp. Thậm chí ở một số nơi còn có những tòa nhà xây từ năm 1960 thì hiện trạng hiện nay như thế nào? Rất nhiều người có chung 1 nỗi băn khoăn rằng: Bao giờ thì nhà hết hạn sử dụng? Vào có thể được cải tạo hay xây mới không?

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện chưa có cơ quan, đơn vị nào tính toán đến việc này. Vì vậy, việc xây thì cứ xây, ở thì vẫn cứ ở, còn bao giờ hết hạn thì… chưa biết!

Trên thực tế, những căn hộ có thời hạn sở hữu vĩnh viễn có giá đắt hơn thời hạn sở hữu 50 năm. Đơn cử như những dự án có thời hạn sở hữu 50 năm trên đường Phạm Hùng. Chất lượng chung cư rất, thiết kế đẹp, giá bán chỉ 25 triệu/m2, vậy mà bán hàng rất chậm. Trong khi đó, cùng một vị trí nhưng dự án bên cạnh có thời hạn sở hữu dài hơn nên mức giá bị đẩy lên 35-40 triệu/m2.

Người mua chung cư muốn được sở hữu vĩnh viễn

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cao cấp công ty TNHH CBRE Việt Nam đã phát biểu tại một cuộc hội thảo ở TP. Hồ Chí Minh rằng, trong thời gian gần đây, có nhiều loại hình đã thay thế cho bất động sản (BĐS) sở hữu dài hạn. Dù vậy, sản phẩm thị trường đón nhận nhất vẫn là sản phẩm sở hữu lâu dài hoặc vĩnh viễn. Người mua BĐS Việt Nam thích những sản phẩm sở hữu dài hạn nên sức tiêu thụ luôn cao.

Các đây vài năm, Bộ Xây dựng đã đề xuất thời hạn sở hữu chung chỉ nên kéo dài từ 50-70 năm. Nhưng đề xuất này đã không nhận được sự đồng ý và ủng hộ của người dân. Nguyên nhân chủ yếu do người mua chung cư luôn muốn sở hữu vĩnh viễn như nhà đất. Người dân lo sợ, sau khi hết hạn sử dụng thì sẽ mất trắng tiền bỏ ra để mua nhà.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Đặng Hùng Võ cho biết, khi ban hành Luật Nhà ở 2014, cơ quan soạn thảo đã đề xuất sở hữu đất chung cư có thời hạn. Việc này sẽ có tác dụng tái tạo, sửa chữa lại chung cư. Tuy nhiên, Quốc hội không đồng ý với đề xuất này, cho rằng đất chung cư là vô hạn. Do đó, để nói đất ở là có thời hạn sẽ càng khó hơn.

Có một điểm khác biệt lớn trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa các loại hình. Đó là các căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng ấn định là 50-70 năm. Trong khi đó, những loại hình chung cư khác có thời hạn sử dụng “lâu dài”. Bên cạnh đó, giá chung cư hữu hạn cũng thấp hơn chung cư dài hạn trong cùng khu vực.

mua nhà chung cư

Tâm lý của người mua nhà chung cư vẫn muốn sở hữu dài hạn

Sửa đổi chính sách

Theo các chuyên gia, thay đổi từ hạn sở hữu từ vĩnh viễn sang có thời hạn (50-70 năm) sẽ mang lại nhiều lợi ích. Vừa có thể giúp hạ giá chung cư xuống rẻ hơn. Vừa có thể giúp việc sữa chữa hay xây mới chung cư được tiến hành đơn giản hơn.

Bà Dung cho biết, hiện tại trên thế giới với vẫn có sở hữu lâu dài và sở hữu dài hạn. Trong tổng số 220 quốc gia, có hơn 70 quốc gia quy định căn hộ chung cư có thời hạn. Đồng thời, không có loại hình nào được quyền sở hữu vĩnh viễn.

Lấy ví dụ như ở Singapore, người dân chỉ được sở hữu dài hạn hoặc 99 năm. Còn tại Philippine, tất cả các dự án chỉ được quyền sở hữu trong thời hạn 50 năm. Ở Trung Quốc, đối với loại hình căn hộ để ở, chỉ được sở hữu tối đa 70 năm.

Căn hộ chung cư cần thiết phải sở hữu có thời hạn

Theo nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, căn hộ chung cư cần thiết phải sở hữu có thời hạn. Bởi việc xử lý các chung cư khi hết thời hạn sử dụng vẫn là vấn đề rất khó khăn. Nếu chung cư có hạn sử dụng, lợi ích đầu tiên sẽ là việc cải tạo được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn. Chỉ cần giải quyết theo hướng: hết hạn sử dụng, người dân chuyển đến nơi khác.

Hơn nữa, nếu có thời hạn, giá bán chung cư sẽ rất rẻ, do chủ đầu tư bán theo giá trị xây dựng. Bên cạnh đó, nhà chưng cư được xây dựng để cho thuê. Còn nếu mua sở hữu vĩnh viễn thì hãy mua nhà đất.

“Tuy nhiên, khi Luật Nhà ở 2014 được đề xuất thông qua, đã phải nhận nhiều ý kiến phản đối về quy định chung cư có thời hạn. Vì vậy, giải quyết nhà chung cư hết hạn thế nào vẫn là vấn đề nan giải”, ông Võ nói.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Châu cho rằng, chung cư hết hạn sử dụng là bài toán tương lai. Khi đó, các chính sách mới sẽ được ban hành để xử lý vấn đề này. Khi hết hạn, cư dân trở thành chủ sở hữu, có quyền xây dựng theo ý mình và theo quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người dân không đủ kinh phí để sửa chữa, xây dựng mới. Vì vậy, khi xuống cấp, cần xây mới thì Nhà nước đứng ra kêu gọi chủ đầu tư mới.

Trên thực tế, nhiều khu chung cư đã xây dựng từ năm 2000 đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhưng các khu này không có quỹ bảo trì 2% nên việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự việc bị rơi vào thế “đã rồi”, do đó, các nhà quản lý, chính quyền cần đưa ra chính sác cho các dự án chung cư. Cần giải đáp được thời điểm hết hạn là bao lâu. Đồng thời, cần quy định lại chung cư sở hữu có thời hạn với những dự án trong tương lai. Tránh việc tiếp tục đi vào vết xe đổ của nhà chung cư từ thế kỷ trước tồn tại lại.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS đang trên đà phục hồi trở lại. “Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các...Đọc tiếp
Theo các chuyên gia bất động sản, 15 triệu đồng/m2 là mức giá tối thiểu cho nhà ở xã hội và khó lòng giảm sâu hơn nữa. Trong phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, ước tính vào năm 2020, cả nước cần khoảng 12,5 triệu m2...Đọc tiếp
Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 10/11 liên quan đến vấn đề chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết ông rất ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và chuyển cơ quan điều tra để xem xét,...Đọc tiếp
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết về việc tháo gỡ một số vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 164/NQ-CP về việc tháo gỡ một số vướng mắc trong thực...Đọc tiếp
Thấu hiểu những khó khăn nhà đầu tư, chủ sở hữu, đơn vị phân phối, các anh chị môi giới bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lụt. Trang tin VIRALAND.VN áp dụng Chương trình “THÁNG VÀNG ƯU ĐÃI DÀNH CHO KHÁCH ĐĂNG TIN” Đăng tin không thu phí...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, tại kỳ họp cuối năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ DN. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, HĐND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp
Sở Tài nguyên và Mội trường (TN-MT) Đà Nẵng vừa có Công văn 4409/STNMT-VPĐKĐĐ gửi Sở Tư pháp Đà Nẵng đề nghị phối hợp, triển khai hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở...Đọc tiếp
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký ban hành quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện việc áp dụng hạn mức giao đất, quy định diện tích đất sau khi...Đọc tiếp