Nhà chung cư sở hữu dài hạn trở thành mối lo ngại

11/09/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, việc sở hữu nhà chung cư dài hạn sẽ thành mối lo ngại trong tương lai. Bởi vì, thời gian thuê sẽ quyết định một phần giá thành. Bên cạnh đó, thời gian dài hạn sẽ gây nên khó khăn trong sửa chữa hoặc thay mới nếu căn hộ hết thời hạn.

Hiện tại, trên địa bàn cả nước có hơn 1.500 chung cư xuống cấp, cần cải tao. Nhưng chưa thể tiến hành bởi vẫn chưa đạt được sự đồng nhất giữa người dân và chủ đầu tư. Việc thời gian sở hữu chung cư quá dài cũng là một tác nhân gây nên tình trạng này.

Nhà chung cư khi nào thì hết hạn sử dụng?

Nhu cầu cải tạo, xây mới lại nhiều tòa nhà chung cư đang trở nên vô cùng cấp thiết. Bởi hàng ngày vẫn có hàng ngàn người phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ căn nhà của họ có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Nhà chung cư

Nhà chung cư – xây vẫn xây, ở vẫn ở nhưng bao giờ hết hạn thì chưa biết!

Nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng từ năm 2000 trong hơn 20 năm sử dụng tòa nhà đã ít nhiều xuống cấp. Thậm chí ở một số nơi còn có những tòa nhà xây từ năm 1960 thì hiện trạng hiện nay như thế nào? Rất nhiều người có chung 1 nỗi băn khoăn rằng: Bao giờ thì nhà hết hạn sử dụng? Vào có thể được cải tạo hay xây mới không?

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện chưa có cơ quan, đơn vị nào tính toán đến việc này. Vì vậy, việc xây thì cứ xây, ở thì vẫn cứ ở, còn bao giờ hết hạn thì… chưa biết!

Trên thực tế, những căn hộ có thời hạn sở hữu vĩnh viễn có giá đắt hơn thời hạn sở hữu 50 năm. Đơn cử như những dự án có thời hạn sở hữu 50 năm trên đường Phạm Hùng. Chất lượng chung cư rất, thiết kế đẹp, giá bán chỉ 25 triệu/m2, vậy mà bán hàng rất chậm. Trong khi đó, cùng một vị trí nhưng dự án bên cạnh có thời hạn sở hữu dài hơn nên mức giá bị đẩy lên 35-40 triệu/m2.

Người mua chung cư muốn được sở hữu vĩnh viễn

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cao cấp công ty TNHH CBRE Việt Nam đã phát biểu tại một cuộc hội thảo ở TP. Hồ Chí Minh rằng, trong thời gian gần đây, có nhiều loại hình đã thay thế cho bất động sản (BĐS) sở hữu dài hạn. Dù vậy, sản phẩm thị trường đón nhận nhất vẫn là sản phẩm sở hữu lâu dài hoặc vĩnh viễn. Người mua BĐS Việt Nam thích những sản phẩm sở hữu dài hạn nên sức tiêu thụ luôn cao.

Các đây vài năm, Bộ Xây dựng đã đề xuất thời hạn sở hữu chung chỉ nên kéo dài từ 50-70 năm. Nhưng đề xuất này đã không nhận được sự đồng ý và ủng hộ của người dân. Nguyên nhân chủ yếu do người mua chung cư luôn muốn sở hữu vĩnh viễn như nhà đất. Người dân lo sợ, sau khi hết hạn sử dụng thì sẽ mất trắng tiền bỏ ra để mua nhà.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Đặng Hùng Võ cho biết, khi ban hành Luật Nhà ở 2014, cơ quan soạn thảo đã đề xuất sở hữu đất chung cư có thời hạn. Việc này sẽ có tác dụng tái tạo, sửa chữa lại chung cư. Tuy nhiên, Quốc hội không đồng ý với đề xuất này, cho rằng đất chung cư là vô hạn. Do đó, để nói đất ở là có thời hạn sẽ càng khó hơn.

Có một điểm khác biệt lớn trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa các loại hình. Đó là các căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng ấn định là 50-70 năm. Trong khi đó, những loại hình chung cư khác có thời hạn sử dụng “lâu dài”. Bên cạnh đó, giá chung cư hữu hạn cũng thấp hơn chung cư dài hạn trong cùng khu vực.

mua nhà chung cư

Tâm lý của người mua nhà chung cư vẫn muốn sở hữu dài hạn

Sửa đổi chính sách

Theo các chuyên gia, thay đổi từ hạn sở hữu từ vĩnh viễn sang có thời hạn (50-70 năm) sẽ mang lại nhiều lợi ích. Vừa có thể giúp hạ giá chung cư xuống rẻ hơn. Vừa có thể giúp việc sữa chữa hay xây mới chung cư được tiến hành đơn giản hơn.

Bà Dung cho biết, hiện tại trên thế giới với vẫn có sở hữu lâu dài và sở hữu dài hạn. Trong tổng số 220 quốc gia, có hơn 70 quốc gia quy định căn hộ chung cư có thời hạn. Đồng thời, không có loại hình nào được quyền sở hữu vĩnh viễn.

Lấy ví dụ như ở Singapore, người dân chỉ được sở hữu dài hạn hoặc 99 năm. Còn tại Philippine, tất cả các dự án chỉ được quyền sở hữu trong thời hạn 50 năm. Ở Trung Quốc, đối với loại hình căn hộ để ở, chỉ được sở hữu tối đa 70 năm.

Căn hộ chung cư cần thiết phải sở hữu có thời hạn

Theo nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, căn hộ chung cư cần thiết phải sở hữu có thời hạn. Bởi việc xử lý các chung cư khi hết thời hạn sử dụng vẫn là vấn đề rất khó khăn. Nếu chung cư có hạn sử dụng, lợi ích đầu tiên sẽ là việc cải tạo được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn. Chỉ cần giải quyết theo hướng: hết hạn sử dụng, người dân chuyển đến nơi khác.

Hơn nữa, nếu có thời hạn, giá bán chung cư sẽ rất rẻ, do chủ đầu tư bán theo giá trị xây dựng. Bên cạnh đó, nhà chưng cư được xây dựng để cho thuê. Còn nếu mua sở hữu vĩnh viễn thì hãy mua nhà đất.

“Tuy nhiên, khi Luật Nhà ở 2014 được đề xuất thông qua, đã phải nhận nhiều ý kiến phản đối về quy định chung cư có thời hạn. Vì vậy, giải quyết nhà chung cư hết hạn thế nào vẫn là vấn đề nan giải”, ông Võ nói.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Châu cho rằng, chung cư hết hạn sử dụng là bài toán tương lai. Khi đó, các chính sách mới sẽ được ban hành để xử lý vấn đề này. Khi hết hạn, cư dân trở thành chủ sở hữu, có quyền xây dựng theo ý mình và theo quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người dân không đủ kinh phí để sửa chữa, xây dựng mới. Vì vậy, khi xuống cấp, cần xây mới thì Nhà nước đứng ra kêu gọi chủ đầu tư mới.

Trên thực tế, nhiều khu chung cư đã xây dựng từ năm 2000 đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhưng các khu này không có quỹ bảo trì 2% nên việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự việc bị rơi vào thế “đã rồi”, do đó, các nhà quản lý, chính quyền cần đưa ra chính sác cho các dự án chung cư. Cần giải đáp được thời điểm hết hạn là bao lâu. Đồng thời, cần quy định lại chung cư sở hữu có thời hạn với những dự án trong tương lai. Tránh việc tiếp tục đi vào vết xe đổ của nhà chung cư từ thế kỷ trước tồn tại lại.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Câu chuyện thiếu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp hiện nay không phải là mới. Nếu các địa phương minh bạch quỹ đất 20% dành phát triển nhà ở xã hội tại các dự án trên cả nước, chắc chắn quỹ đất dành cho loại hình nhà...Đọc tiếp
Theo chuyên gia BĐS Đoàn Thiên Việt, cận Tết là thời điểm vàng để mua BĐS đầu tư. Nhiều NĐT vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nhiều nhà đầu tư vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nếu mua được BĐS rẻ hơn 20% thì qua Tết âm lịch có thể...Đọc tiếp
Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp
Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

“Cơn sốt” đất tại Tây Ninh chưa kịp lắng xuống, đến lượt Đà Nẵng đề xuất tăng bảng giá đất, khiến nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng việc đầu tư vào địa phương này. Giá gần chạm đỉnh thời “bong bóng” Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở cao nhất tại Đà...Đọc tiếp
Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp
Có ý kiến cho rằng kể từ ngày 8/2/2021, khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không còn được phân lô bán nền.  Kể từ ngày 8/2/2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020...Đọc tiếp
Một số hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng chưa di dời vì chưa thỏa thuận được giá bồi thường thỏa đáng. Cầu Bình Đào bắc qua sông Trường Giang, nối liền hai xã Bình Đào và Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) dù hạng mục cầu đã xây dựng xong nhưng...Đọc tiếp
Khu vực bị xâm thực nặng nề nằm dọc tuyến bãi biển thuộc đường Trường Sa – Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp thuộc 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Nhiều đoạn bị xói mòn nghiêm trọng, sóng đánh nát bờ kè… Đà Nẵng là một trong những địa điểm...Đọc tiếp