Nhà chung cư sở hữu dài hạn trở thành mối lo ngại

11/09/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, việc sở hữu nhà chung cư dài hạn sẽ thành mối lo ngại trong tương lai. Bởi vì, thời gian thuê sẽ quyết định một phần giá thành. Bên cạnh đó, thời gian dài hạn sẽ gây nên khó khăn trong sửa chữa hoặc thay mới nếu căn hộ hết thời hạn.

Hiện tại, trên địa bàn cả nước có hơn 1.500 chung cư xuống cấp, cần cải tao. Nhưng chưa thể tiến hành bởi vẫn chưa đạt được sự đồng nhất giữa người dân và chủ đầu tư. Việc thời gian sở hữu chung cư quá dài cũng là một tác nhân gây nên tình trạng này.

Nhà chung cư khi nào thì hết hạn sử dụng?

Nhu cầu cải tạo, xây mới lại nhiều tòa nhà chung cư đang trở nên vô cùng cấp thiết. Bởi hàng ngày vẫn có hàng ngàn người phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ căn nhà của họ có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Nhà chung cư

Nhà chung cư – xây vẫn xây, ở vẫn ở nhưng bao giờ hết hạn thì chưa biết!

Nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng từ năm 2000 trong hơn 20 năm sử dụng tòa nhà đã ít nhiều xuống cấp. Thậm chí ở một số nơi còn có những tòa nhà xây từ năm 1960 thì hiện trạng hiện nay như thế nào? Rất nhiều người có chung 1 nỗi băn khoăn rằng: Bao giờ thì nhà hết hạn sử dụng? Vào có thể được cải tạo hay xây mới không?

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện chưa có cơ quan, đơn vị nào tính toán đến việc này. Vì vậy, việc xây thì cứ xây, ở thì vẫn cứ ở, còn bao giờ hết hạn thì… chưa biết!

Trên thực tế, những căn hộ có thời hạn sở hữu vĩnh viễn có giá đắt hơn thời hạn sở hữu 50 năm. Đơn cử như những dự án có thời hạn sở hữu 50 năm trên đường Phạm Hùng. Chất lượng chung cư rất, thiết kế đẹp, giá bán chỉ 25 triệu/m2, vậy mà bán hàng rất chậm. Trong khi đó, cùng một vị trí nhưng dự án bên cạnh có thời hạn sở hữu dài hơn nên mức giá bị đẩy lên 35-40 triệu/m2.

Người mua chung cư muốn được sở hữu vĩnh viễn

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cao cấp công ty TNHH CBRE Việt Nam đã phát biểu tại một cuộc hội thảo ở TP. Hồ Chí Minh rằng, trong thời gian gần đây, có nhiều loại hình đã thay thế cho bất động sản (BĐS) sở hữu dài hạn. Dù vậy, sản phẩm thị trường đón nhận nhất vẫn là sản phẩm sở hữu lâu dài hoặc vĩnh viễn. Người mua BĐS Việt Nam thích những sản phẩm sở hữu dài hạn nên sức tiêu thụ luôn cao.

Các đây vài năm, Bộ Xây dựng đã đề xuất thời hạn sở hữu chung chỉ nên kéo dài từ 50-70 năm. Nhưng đề xuất này đã không nhận được sự đồng ý và ủng hộ của người dân. Nguyên nhân chủ yếu do người mua chung cư luôn muốn sở hữu vĩnh viễn như nhà đất. Người dân lo sợ, sau khi hết hạn sử dụng thì sẽ mất trắng tiền bỏ ra để mua nhà.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Đặng Hùng Võ cho biết, khi ban hành Luật Nhà ở 2014, cơ quan soạn thảo đã đề xuất sở hữu đất chung cư có thời hạn. Việc này sẽ có tác dụng tái tạo, sửa chữa lại chung cư. Tuy nhiên, Quốc hội không đồng ý với đề xuất này, cho rằng đất chung cư là vô hạn. Do đó, để nói đất ở là có thời hạn sẽ càng khó hơn.

Có một điểm khác biệt lớn trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa các loại hình. Đó là các căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng ấn định là 50-70 năm. Trong khi đó, những loại hình chung cư khác có thời hạn sử dụng “lâu dài”. Bên cạnh đó, giá chung cư hữu hạn cũng thấp hơn chung cư dài hạn trong cùng khu vực.

mua nhà chung cư

Tâm lý của người mua nhà chung cư vẫn muốn sở hữu dài hạn

Sửa đổi chính sách

Theo các chuyên gia, thay đổi từ hạn sở hữu từ vĩnh viễn sang có thời hạn (50-70 năm) sẽ mang lại nhiều lợi ích. Vừa có thể giúp hạ giá chung cư xuống rẻ hơn. Vừa có thể giúp việc sữa chữa hay xây mới chung cư được tiến hành đơn giản hơn.

Bà Dung cho biết, hiện tại trên thế giới với vẫn có sở hữu lâu dài và sở hữu dài hạn. Trong tổng số 220 quốc gia, có hơn 70 quốc gia quy định căn hộ chung cư có thời hạn. Đồng thời, không có loại hình nào được quyền sở hữu vĩnh viễn.

Lấy ví dụ như ở Singapore, người dân chỉ được sở hữu dài hạn hoặc 99 năm. Còn tại Philippine, tất cả các dự án chỉ được quyền sở hữu trong thời hạn 50 năm. Ở Trung Quốc, đối với loại hình căn hộ để ở, chỉ được sở hữu tối đa 70 năm.

Căn hộ chung cư cần thiết phải sở hữu có thời hạn

Theo nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, căn hộ chung cư cần thiết phải sở hữu có thời hạn. Bởi việc xử lý các chung cư khi hết thời hạn sử dụng vẫn là vấn đề rất khó khăn. Nếu chung cư có hạn sử dụng, lợi ích đầu tiên sẽ là việc cải tạo được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn. Chỉ cần giải quyết theo hướng: hết hạn sử dụng, người dân chuyển đến nơi khác.

Hơn nữa, nếu có thời hạn, giá bán chung cư sẽ rất rẻ, do chủ đầu tư bán theo giá trị xây dựng. Bên cạnh đó, nhà chưng cư được xây dựng để cho thuê. Còn nếu mua sở hữu vĩnh viễn thì hãy mua nhà đất.

“Tuy nhiên, khi Luật Nhà ở 2014 được đề xuất thông qua, đã phải nhận nhiều ý kiến phản đối về quy định chung cư có thời hạn. Vì vậy, giải quyết nhà chung cư hết hạn thế nào vẫn là vấn đề nan giải”, ông Võ nói.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Châu cho rằng, chung cư hết hạn sử dụng là bài toán tương lai. Khi đó, các chính sách mới sẽ được ban hành để xử lý vấn đề này. Khi hết hạn, cư dân trở thành chủ sở hữu, có quyền xây dựng theo ý mình và theo quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người dân không đủ kinh phí để sửa chữa, xây dựng mới. Vì vậy, khi xuống cấp, cần xây mới thì Nhà nước đứng ra kêu gọi chủ đầu tư mới.

Trên thực tế, nhiều khu chung cư đã xây dựng từ năm 2000 đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhưng các khu này không có quỹ bảo trì 2% nên việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự việc bị rơi vào thế “đã rồi”, do đó, các nhà quản lý, chính quyền cần đưa ra chính sác cho các dự án chung cư. Cần giải đáp được thời điểm hết hạn là bao lâu. Đồng thời, cần quy định lại chung cư sở hữu có thời hạn với những dự án trong tương lai. Tránh việc tiếp tục đi vào vết xe đổ của nhà chung cư từ thế kỷ trước tồn tại lại.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp
Theo giới chuyên gia bất động sản, điều mà các doanh nghiệp bất động sản mong chờ nhất hiện nay chính là các gói tín dụng, với lãi suất ưu đãi. Muốn “vượt dịch” phải thay đổi cơ cấu sản phẩm? Theo thống kê từ Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020,...Đọc tiếp
Dù dịch Covid-19 dự đoán là sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, song theo các chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn 2021 – 2022 nhờ vào những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ. Giữa...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng loại hình đầu tư nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp không thu hút được nguồn lực đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân ở phía chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và cả nhu cầu của người lao động...Đọc tiếp