Nhà ốp kính gây chói mắt người tham gia giao thông, có nên cấm?

09/03/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Hiện nay, tại các đô thị lớn ở Việt Nam, người dân rất bức xúc khi có nhiều công trình nhà cao tầng ngang nhiên sử dụng các loại kính màu nổi bật, màu nóng với độ phản quang cực mạnh làm ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

nhà ốp kính gây chói mắt

Tòa nhà ốp kinh gây chói mắt trên đường Nguyễn Hữu Cảnh TP.HCM

Theo ghi nhận tại các TP lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đang có tình trạng này. Nhiều tòa nhà ốp kính gây chói mắt với độ phản quang cao, bao phủ mặt ngoài tòa nhà. Nhưng theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, việc sử dụng màu sắc của kính ốp lên các tòa cao ốc như thế nào thì chưa có quy định cụ thể.

Kiến trúc sư Phan Đức Hải (chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng) cho rằng: “Tại Nhật Bản và các nước khác, trong thiết kế đô thị chỉ nói về màu sắc người ta đã có một tập dày trình bày rất kỹ. Họ có một thang màu chuẩn và khoanh vùng màu nào được làm và màu nào không được làm.

Lóa mắt vì các tòa nhà “Mặt trời” tại Đà Nẵng

Tại TP Đà Nẵng, phải kể tới công trình tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng và Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng.

Dù được người dân phản ánh nhưng hiện cả hai tòa nhà đều trong giai đoạn hoàn thiện phần kính. Tòa nhà SHB cao 15 tầng, được ốp kính vàng phủ kín 3 mặt. Còn tòa nhà Risemount với chủ đầu tư là Công ty Pavnc Risemount. Tòa nhà này cao 31 tầng, được “quảng cáo” ốp kính cường lực chống nóng và được mạ vàng 24k.

Việc các tòa nhà này ốp lên kính phản quang làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại đây. Bà Phan Thị Thu Hồng, một hộ nằm cạnh tòa nhà SHB bức xúc vì bị “ô nhiễm” ánh sáng. Bà cho biết cứ 8h – 9h hằng ngày, ánh sáng từ các tấm kính này phản quang rất mạnh. Ánh sáng rọi thẳng xuống nhà gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân khu phố.

Bà Hồng than thở:  “Khách vào uống nước ai cũng “than trời” vì ánh sáng phản chiếu từ cái kính màu vàng chói của tòa nhà làm lóa mắt họ. Mùa này trời còn mát nên còn chịu được chứ mùa hè tới thì sao mà chịu nổi. Tôi thực sự không hiểu sao người ta lại làm kính phản chiếu như vậy “.

Trong khi đó, ông Hoàng Đình Thông  trú đường Đỗ Xuân Cát cạnh tòa nhà Risemount cho biết: “Hằng ngày vào khoảng 15h-16h, ánh sáng phản quang từ mặt kính chóa cả hàng quán trong khu phố. Tôi đã từng kiến nghị với tổ dân phố để có ý kiến với chủ đầu tư vì nó ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở đây”.

Các tòa cao ốc sử dụng kính phản quang cao tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Hiện nay, các tuyến đường TP Hà Nội, các tòa nhà đều dùng kính để thay vật liệu xây dựng. Các loại kính sử dụng có màu sắc trung tính, thân thiện môi trường. Quan trọng nhất vẫn là ít phản quang không làm lóa mắt người dân và ít hấp thụ nhiệt. Các màu thường được sử dụng trong xây dựng như màu xám, đen, xanh nước biển. Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số tòa nhà sử dụng tong màu nóng, phản quang cao. Đáng chú ý là tòa cao ốc Grand Opening Doji Tower tại số 5 Lê Duẩn. Tòa nhà này dùng vật liệu kính có độ phản quang lớn, gây chói mắt người tham gia giao thông.

Còn tại TP.HCM đã ghi nhận một số tòa nhà cao tầng ở khu vực Q.1 cũng đã sử dụng vật liệu kính màu phản quang mạnh và gây hấp thụ nhiệt cao.

Các nhà khoa học hết sức lo ngại và băn khoăn về tình trạng này. Bởi các tòa nhà này có thể tác động xấu tới môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu. Hiệu ứng nhà kính ngày càng trở nên tiêu cực và mang lại nhiều ảnh hưởng xấu.

nhà ốp kính gây chói mắt

Tòa nhà ốp kính gây chói mắt phản chiếu như mặt trời của Ngân hàng SHB tại Đà Nẵng

Chưa có quy định màu sắc kính xây dựng

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng – cho biết dù bộ không quy định về màu sắc, không hạn chế vật liệu xây dựng công trình. Tuy nhiên, việc dùng kính xây dựng công trình cao ốc phải tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng công trình.

Một cán bộ của Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho rằng việc sử dụng kính với độ phản quang ra sao, bức xạ như thế nào thì đơn vị thiết kế phải căn cứ theo quy chuẩn thiết kế mà triển khai. Một công trình xây dựng khi bị dân cư xung quanh phản ánh sẽ bị kiểm tra và xử lý.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng cho rằng vẫn chưa có quy chuẩn về việc này. Do đó, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng – Ông Phan Đức Hải cho rằng các sở xây dựng phải có văn bản hướng dẫn cụ thể. Đồng thời phải quản lý chặt chẽ không làm ảnh hưởng tới môi trường, ô nhiễm ánh sáng đô thị.

Còn kiến trúc sư Nguyễn Văn Duy cho rằng  rất cần phải xây dựng những nguyên tắc chung nhằm đảm bảo sự phát triển hiệu quả và bền vững của thành phố. Có sự hài hòa các lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân. Theo kiến trúc sư Duy, nên có quy định cụ thể ở các đô thị về màu sắc, độ phản quang, tầng cao, lồi lõm trong xây dựng công trình ở các tuyến đường. Từ đó nhà đầu tư căn cứ vào quy định để tiến hành xây dựng công trình phù hợp

Cấm dùng kính phản quang mạnh

Theo phản ánh của báo chí, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, trước đây đã mời chủ đầu tư lên họp nhưng chưa báo cáo đầy đủ. Sau đó đã quyết định gia hạn thêm thời gian để chủ đầu tư báo cáo tổng thể. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy có phản hồi gì từ chủ đầu tư. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đang yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà SHB báo cáo cụ thể.

Mới đây, phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng – Ông Thái Ngọc Trung đã có công văn gửi UBND các chủ đầu tư, tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng và các quận, huyện đề nghị biện pháp chấn chỉnh tình hình này. Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư, tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng lập hồ sơ thiết kế. Cấp phép xây dựng phải bổ sung thêm thông tin chi tiết loại kính sử dụng.

Sửa đổi và bổ sung trong hồ sơ thiết kế xây dựng?

Đối với vật liệu kính phải ghi rõ thông số kỹ thuật như: loại kính, kích thước, xuất xứ, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt. Về màu sắc của kính sử dụng phải hạn chế tối đa các màu nóng như bạc, đỏ, vàng, cam. Không sử dụng loại kính phản quang mạnh, gây ảnh hướng tiêu cực tới đời sống của người dân.

Trong báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế và thuyết minh thiết kế phải đánh giá sự phù hợp của kính. Bao gồm các thông số kỹ thuật kính như đã nêu trên so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Đối với công trình có tính chất thương mại dịch vụ như khách sạn, nhà hàng. Ngoài các yêu cầu nêu trên, hồ sơ thiết kế phải kèm theo phối cảnh màu công trình(ban ngày). Trong đó thể hiện rõ màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình, màu sắc công trình.

Thực tế thi công phải thực hiện theo đúng màu sắc được thể hiện trong phối cảnh. Theo Sở Xây dựng, các yêu cầu này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-4-2020. Chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ chịu trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình. Nếu sử dụng vật liệu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và môi trường.

nhà ốp kính gây chói mắt

Risemount Apartment cũng là tòa nhà ốp kính gây chói mặt người đi đường ở Đà Nẵng

Cần Thơ đang lập quy hoạch phân khu

Ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ  cho biết tại Cần Thơ, trong quá trình cấp phép xây dựng cho công trình có sử dụng vật liệu kính miễn theo đúng thiết kế, hợp chuẩn, hợp quy là được chứ không quy định màu sắc.

Bên cạnh đó, cũng không quy định công trình phải sử dụng kính màu gì hay kích thước ra sao. Mà phụ thuộc vào chủ đầu tư toàn quyền quyết định, miễn phù hợp với tiêu chuẩn là được. Theo quan sát thực tế thì các công trình có ốp kính tại TP. Cần Thơ đều sử dụng các màu sắc dễ chịu. Các loại kính này ít  phản quang với ánh nắng nên không gây ảnh hưởng đến người dân quanh đó.

Tuy nhiên, kiến trúc khu vực sẽ bị ảnh hưởng nếu chủ đầu tư sử dụng kính xây dựng với gam màu nóng như: cam, vàng, đỏ. Do đó, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đang lập các quy hoạch phân khu. Lấy đó để làm cơ sở quản lý cảnh quan đô thị và xem xét xử lý.

Cần quy định hệ số phản quang của kính

Theo Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Vũ Mai Hân: Ở Việt Nam hiện chưa có văn bản về tiêu chuẩn riêng của kính, nhất là kính ốp mặt tiền. Có một số tiêu chuẩn về kính được khuyến khích áp dụng nhưng cũng chỉ liên quan đến độ an toàn, độ bền, va đập. Chứ chưa lưu ý đến hệ số phản quang, truyền sáng, hấp thụ nhiệt…

Theo ông Hân, cá công trình xây dựng từ cấp 2 do Sở Xây dựng cấp phép. Ngoài hồ sơ thiết kế kĩ thuật, cần có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy để thẩm định. Với hồ sơ thiết kế kỹ thuật thì các thông số kính ốp mặt tiền nằm trong phần thuyết minh về vật liệu sử dụng. Nhưng hiện nay vẫn chưa có quy định bắt buộc chi tiết về việc sử dụng kính.

Còn về thẩm định hồ sơ đánh giá tác động môi trường thì chủ yếu đánh giá về ô nhiễm, tiếng ồn, nguồn cấp nước, nước thải. Chứ chưa có đánh giá đến tác động hiệu ứng nhà kính từ việc sử dụng kính ốp mặt tiền.

Quy định về sử dụng vật liệu bằng kính của các quốc gia trên thế giới?

Trong khi đó một số nước trên thế giới khuyến cáo không nên sử dụng kính để ốp mặt tiền.Bởi nếu kính có hệ số phản quang lớn sẽ tạo ra các vấn đề môi trường. Hiện nay, nhiều quốc gia quy định công trình xây dựng phải áp dụng tiêu chuẩn xanh. Công trình tiêu chuẩn xanh là công trình có tỉ lệ cao sử dụng vật liệu thân thiện môi trường.

Nhà nước cần sớm có quy định hệ số phản quang, màu sắc với kính ốp mặt tiền công trình. Nhất là công trình có quy mô lớn, công trình tiêu thụ nhiều năng lượng. Trong quá trình cấp phép, cần thẩm định kỹ hồ sơ thiết kế và hồ sơ đánh giá tác động môi trường.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

7 năm trước Đà Nẵng thực hiện Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn TP đến năm 2020 với mục tiêu cơ bản là giảm tải dân số cho các quận trung tâm, tránh quá tải hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, Đề án cũng khuyến...Đọc tiếp
Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, tại kỳ họp cuối năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ DN. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, HĐND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp
Sở Tài nguyên và Mội trường (TN-MT) Đà Nẵng vừa có Công văn 4409/STNMT-VPĐKĐĐ gửi Sở Tư pháp Đà Nẵng đề nghị phối hợp, triển khai hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp
Do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS đang trên đà phục hồi trở lại. “Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các...Đọc tiếp