Nhờ người quen đứng tên mua đất một Việt Kiều “khóc cạn nước mắt”

22/07/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

 Là một Việt Kiều Pháp bà Liêng không đủ điều kiện để tự mình mua nhà đất tại Việt Nam. Vì quá tin tưởng nên bà đã nhờ ông Danh đứng tên số tài sản nhà đất của mình. Nhưng không ngờ rằng khi bà quay về nước thì vợ chồng ông Danh cho rằng đây là tài sản của mình và chỉ cho bà Liêng ở nhà. Sau nhiều lần đưa đơn kiện qua nhiều lần phúc thẩm thì tòa vẫn chưa có quyết định chính thức.

nhờ người quen đứng tên

Ngôi nhà mà bà Liêng nhờ người quen đứng tên

“Suốt 12 năm theo đuổi vụ kiện, có những lúc tôi đã hết hy vọng khóc cạn cả nước mắt. Tôi chỉ mong có mảnh đất an hưởng tuổi già nhưng quá trình đi tìm công lý rất gian nan.” – Bà Trần Thị Liêng nói.

Ông Danh thì cho rằng, ông chỉ cho bà Liêng ở nhà còn tài sản nhà đất là do ông mua. Sau quá trình tranh cãi không có hồi kết hai bên quyết định kéo nhau ra tòa. Mới đây, TAND cấp cao TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp nhà đất giữa nguyên đơn là bà Trần Thị và bị đơn là vợ chồng ông Phan Danh – bà Nguyễn Thị Du.

12 năm kiện đòi nhà

Vì có ý định đưa gia đình hồi hương nên bà Liêng là Việt Kiều Mỹ, Pháp cùng người thân đã nhiều lần về Việt Nam để tìm kiếm mua nhà đất. Mỗi lần về Việt Nam bà và người thân đều mang 5000 – 6000 USD để mua nhà.

Thời điểm này pháp luật Việt Nam không cho phép người có quốc tịch nước ngoài đứng tên quyền sở hữu nhà, đất. Do nghĩ là quen biết và cũng khá tin tưởng vợ chồng ông Danh, bà Liêng quyết định nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên giúp số tài sản nhà, đất của bà.

Thời điểm này người quốc tịch nước ngoài không được đứng tên quyền sử hữu nhà, đất tại Việt Nam. Do có suy nghĩ nhờ người quen đứng tên nên bà đã nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên giúp. Vì đó, bà đã chuyển toàn bộ giấy tờ đất mình nắm giữ cho vợ chồng ông Danh đứng tên. Nhưng đến tháng 5/2007, bà phát hoảng khi toàn bộ giấy tờ nhà, đất “không cánh mà bay”. Sau khi tìm hiểu bà biết được vợ chồng ông Danh đã dùng số giấy tờ này thuế chấp ngân hàng vay 2,5 tỉ đồng. Do không trả được nợ gốc và lãi đến nay số nợ này đã lên tới 9,4 tỉ đồng.

Tháng 8/2007, bà gửi đơn khởi kiện vợ chồng ông Danh, vụ án kéo dài đến nay đã 12 năm. Qua ba lần sơ thẩm, hai lần phúc thẩm, hai lần giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa ngã ngũ.

Chủ đất, nhân chứng “chống” bị đơn

Trong nhiều phiên tòa, ông Danh vẫn cho rằng các nhà đất tranh chấp là do ông mua. Các chủ đất đã trực tiếp trao đổi với ông và giao tiền ở văn phòng công chứng. Bà Liêng hứa bảo lãnh con ông đi du học nên ông cho bà Liêng ở nhờ. Ông yêu cầu bà Liêng phải trả tiền thuê nhà 3,6 tỉ đồng và tòa phải bác đơn bà Liêng.

Không may thay các chủ đất lại “chống” lại ông Danh. Từ phiên xử đầu tiên cho đến nay, những chủ đất cũ khẳng định chỉ bán đất cho bà Liêng, cụ thể như sau:

– Đối với tài sản là căn nhà số 16 Chu Mạnh Trinh, P.8, TP Vũng Tàu. Vợ chồng ông Nguyễn Phan Giang xác nhận bà Liêng mua của ông Hải và nhờ ông đứng tên giúp. Sau đó, bà Liêng đã nói vợ chồng tôi chuyển quyền sở hữu sang cho ông Danh.
– Căn nhà liền kề số 18 Chu Mạnh Trinh, trước đây là của vợ chồng ông Trần Văn Hường và bà Trần Thị Hạnh. Vợ chồng ông Hường cho biết đã bán căn nhà này cho bà Liêng với giá 32.000 USD. Bà Liêng yêu cầu vợ chồng ông Hường phải chuyển quyền sở hữu sang cho ông Danh.
– Khu đất 30m2 do bà Phan Thị Quan sở hữu, vào năm 2003 bà bán cho bà Liêng với giá 50 triệu đồng. Sau đó bà Liêng dẫn ông Danh đến xem, ông trả giá 45 triệu ba Quan đồng ý. Sau đó bà Liêng đã đưa cho ông Danh 45 triệu và nhờ ông thanh toán giúp.
– Còn đối với tài sản là 2 căn nhà giáp ranh số 14/1 và 14/3 Chu Mạnh Trinh. Bà Nguyễn Thị Phượng, bà Nguyễn Thị Bắc và ông Bùi Văn Ca cho rằng bà Liêng đã nhiều lần hỏi mua nhưng họ chưa có nhu cầu bán. Đến năm 2006, người giúp việc của bà Liêng và vợ chồng ông Danh có đến hỏi mua. Sau nhiều lần trao đổi về giá thì tôi quyết định bán với giá 700 triệu đồng. Sau khi mua, bà Liêng đã cho sửa chữa khuôn viên của ngôi nhà. Vào năm 2004, mẹ bà Liêng đã mất tại một trong những căn nhà này.

Bên cạnh đó, nhiều người sống tại khu vực đã khẳng định ông Danh chỉ đứng tên giúp bà Liêng. Ông Trần Bá Thu – cảnh sát khu vực, bà Bùi Thị Cúc – tổ trưởng tổ dân phố, bà Nguyễn Thị Quanh – người giúp việc cho bà Liêng tất cả họ cho rằng bà Liêng mới là người mua nhà.

nhờ người quen đứng tên

Bà Liêng hối hận khi nhờ người quen đứng tên mua nhà đất giúp

Xử rồi hủy, hủy rồi lại xử…

Tại phiên tòa xử sơ thẩm 2008, bà Liêng bị TAND TP Vũng Tàu bác yêu cầu khởi kiện. TAND TP Vũng Tàu đã công nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất của vợ chồng ông Danh. Bà Liêng kháng cáo, sau đó xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên y án sơ thẩm.

Không chịu dừng lại ở đó, bà Liêng tiếp tục khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm. Vào năm 2010, TAND tối cao đã hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên. Đề nghị bà Liêng làm rõ số tiền đã thanh toán cho các chủ nhà, đất và cho ông Liêng.

Tiến hành xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TP Vũng Tàu lại một lần nữa quyết định như bản án sơ thẩm lần 1. Tòa bác bỏ yêu cầu khởi kiện của bà Liêng và công nhận quyền sở hữu nhà, đất của vợ chồng ông Danh. Sau đó, TAND TP Vũng Tàu tuyên y án sơ thẩm. Bà Liêng đã đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Vào năm 2014, TAND tối cao lại một lần nữa hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Bản án nào cũng phải đến lúc có hồi kết

Xét thấy vụ án có tính phức tạp, TAND TP Vũng Tàu lấy dự án lên giải quyết sơ thẩm. Lần này tòa đã tuyên chấp nhận khởi kiện của bà Liêng. Bà được quyền sở hữu và sử dụng các tài sản nhà, đất trên. Đồng thời, hủy hợp đồng thế chấp giữa vợ chồng ông Danh với ngân hàng. Buộc ngân hàng phải giao lại giấy tờ nhà, đất cho bà Liêng để bà sang tên theo quy định. Bà Liêng có có nhiệm vụ thanh toán cho vợ chồng ông Danh 1,4 tỉ đồng. Đây là số tiền trả cho công sức vợ chồng ông Danh giao dịch, mua bán giùm bà Liêng.

Không đồng ý với tuyên án của tòa, bà Liêng, ông Danh và ngân hàng cùng kháng cáo. Tại phiền tòa xử phúc thẩm lần 3, TAND TP Vũng Tàu cho rằng, có đủ bằng chứng để kết luận rằng nhà, đất là do bà Liêng mua. Ông Danh thì là người mà bà Liêng nhờ đứng tên giúp số tài sản nhà, đất trên. Vợ chồng ông Danh có công giúp bà Liêng mua nhà đất. Vì vậy bà cần thanh toán số tiền 1,4 tỉ đồng cho vợ chồng ông Danh. Tuy nhiên, toàn án sơ thẩm quyết định hủy một phần bản án. Bởi từ khi thụ lý đến nay chưa xác định được rõ lãi trong hạn, quá hạn.

Vận dụng pháp luật để bảo vệ “tình ngay”

“Từ những quy tắc xử sự chung trong xã hội hình thành nên pháp luật dân sự. Nói rõ hơn là hình thành từ những xử sự trong cuộc sống , bên cạnh cái lý cần phải có cái tình.” – Luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói. Lý có gian ( việc nhờ đứng tên giùm) thì phải xem xét cái tình có ngay không. Khi đủ bằng chứng xác nhận “tình ngay” thì phải dùng pháp luật để bảo vệ cái tình đó.

Vụ án này là một ví dụ điển hình cho phát biểu trên của luật sư Hưng. Hoàn toàn có đủ bằng chứng chứng minh bà Liêng là chủ sở hữu số tài sản nhà, đất trên. Tuy nhiên, tòa vẫn tuyên bà thua kiện là hoàn toàn thiếu khách quan. Điều đó làm mất thời gian và đánh mất lòng tin của người dân vào công lý.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS đang trên đà phục hồi trở lại. “Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các...Đọc tiếp
Theo các chuyên gia bất động sản, 15 triệu đồng/m2 là mức giá tối thiểu cho nhà ở xã hội và khó lòng giảm sâu hơn nữa. Trong phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, ước tính vào năm 2020, cả nước cần khoảng 12,5 triệu m2...Đọc tiếp
Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 10/11 liên quan đến vấn đề chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết ông rất ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và chuyển cơ quan điều tra để xem xét,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

7 năm trước Đà Nẵng thực hiện Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn TP đến năm 2020 với mục tiêu cơ bản là giảm tải dân số cho các quận trung tâm, tránh quá tải hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, Đề án cũng khuyến...Đọc tiếp
Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp