Nhờ người quen đứng tên mua đất một Việt Kiều “khóc cạn nước mắt”

22/07/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

 Là một Việt Kiều Pháp bà Liêng không đủ điều kiện để tự mình mua nhà đất tại Việt Nam. Vì quá tin tưởng nên bà đã nhờ ông Danh đứng tên số tài sản nhà đất của mình. Nhưng không ngờ rằng khi bà quay về nước thì vợ chồng ông Danh cho rằng đây là tài sản của mình và chỉ cho bà Liêng ở nhà. Sau nhiều lần đưa đơn kiện qua nhiều lần phúc thẩm thì tòa vẫn chưa có quyết định chính thức.

nhờ người quen đứng tên

Ngôi nhà mà bà Liêng nhờ người quen đứng tên

“Suốt 12 năm theo đuổi vụ kiện, có những lúc tôi đã hết hy vọng khóc cạn cả nước mắt. Tôi chỉ mong có mảnh đất an hưởng tuổi già nhưng quá trình đi tìm công lý rất gian nan.” – Bà Trần Thị Liêng nói.

Ông Danh thì cho rằng, ông chỉ cho bà Liêng ở nhà còn tài sản nhà đất là do ông mua. Sau quá trình tranh cãi không có hồi kết hai bên quyết định kéo nhau ra tòa. Mới đây, TAND cấp cao TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp nhà đất giữa nguyên đơn là bà Trần Thị và bị đơn là vợ chồng ông Phan Danh – bà Nguyễn Thị Du.

12 năm kiện đòi nhà

Vì có ý định đưa gia đình hồi hương nên bà Liêng là Việt Kiều Mỹ, Pháp cùng người thân đã nhiều lần về Việt Nam để tìm kiếm mua nhà đất. Mỗi lần về Việt Nam bà và người thân đều mang 5000 – 6000 USD để mua nhà.

Thời điểm này pháp luật Việt Nam không cho phép người có quốc tịch nước ngoài đứng tên quyền sở hữu nhà, đất. Do nghĩ là quen biết và cũng khá tin tưởng vợ chồng ông Danh, bà Liêng quyết định nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên giúp số tài sản nhà, đất của bà.

Thời điểm này người quốc tịch nước ngoài không được đứng tên quyền sử hữu nhà, đất tại Việt Nam. Do có suy nghĩ nhờ người quen đứng tên nên bà đã nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên giúp. Vì đó, bà đã chuyển toàn bộ giấy tờ đất mình nắm giữ cho vợ chồng ông Danh đứng tên. Nhưng đến tháng 5/2007, bà phát hoảng khi toàn bộ giấy tờ nhà, đất “không cánh mà bay”. Sau khi tìm hiểu bà biết được vợ chồng ông Danh đã dùng số giấy tờ này thuế chấp ngân hàng vay 2,5 tỉ đồng. Do không trả được nợ gốc và lãi đến nay số nợ này đã lên tới 9,4 tỉ đồng.

Tháng 8/2007, bà gửi đơn khởi kiện vợ chồng ông Danh, vụ án kéo dài đến nay đã 12 năm. Qua ba lần sơ thẩm, hai lần phúc thẩm, hai lần giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa ngã ngũ.

Chủ đất, nhân chứng “chống” bị đơn

Trong nhiều phiên tòa, ông Danh vẫn cho rằng các nhà đất tranh chấp là do ông mua. Các chủ đất đã trực tiếp trao đổi với ông và giao tiền ở văn phòng công chứng. Bà Liêng hứa bảo lãnh con ông đi du học nên ông cho bà Liêng ở nhờ. Ông yêu cầu bà Liêng phải trả tiền thuê nhà 3,6 tỉ đồng và tòa phải bác đơn bà Liêng.

Không may thay các chủ đất lại “chống” lại ông Danh. Từ phiên xử đầu tiên cho đến nay, những chủ đất cũ khẳng định chỉ bán đất cho bà Liêng, cụ thể như sau:

– Đối với tài sản là căn nhà số 16 Chu Mạnh Trinh, P.8, TP Vũng Tàu. Vợ chồng ông Nguyễn Phan Giang xác nhận bà Liêng mua của ông Hải và nhờ ông đứng tên giúp. Sau đó, bà Liêng đã nói vợ chồng tôi chuyển quyền sở hữu sang cho ông Danh.
– Căn nhà liền kề số 18 Chu Mạnh Trinh, trước đây là của vợ chồng ông Trần Văn Hường và bà Trần Thị Hạnh. Vợ chồng ông Hường cho biết đã bán căn nhà này cho bà Liêng với giá 32.000 USD. Bà Liêng yêu cầu vợ chồng ông Hường phải chuyển quyền sở hữu sang cho ông Danh.
– Khu đất 30m2 do bà Phan Thị Quan sở hữu, vào năm 2003 bà bán cho bà Liêng với giá 50 triệu đồng. Sau đó bà Liêng dẫn ông Danh đến xem, ông trả giá 45 triệu ba Quan đồng ý. Sau đó bà Liêng đã đưa cho ông Danh 45 triệu và nhờ ông thanh toán giúp.
– Còn đối với tài sản là 2 căn nhà giáp ranh số 14/1 và 14/3 Chu Mạnh Trinh. Bà Nguyễn Thị Phượng, bà Nguyễn Thị Bắc và ông Bùi Văn Ca cho rằng bà Liêng đã nhiều lần hỏi mua nhưng họ chưa có nhu cầu bán. Đến năm 2006, người giúp việc của bà Liêng và vợ chồng ông Danh có đến hỏi mua. Sau nhiều lần trao đổi về giá thì tôi quyết định bán với giá 700 triệu đồng. Sau khi mua, bà Liêng đã cho sửa chữa khuôn viên của ngôi nhà. Vào năm 2004, mẹ bà Liêng đã mất tại một trong những căn nhà này.

Bên cạnh đó, nhiều người sống tại khu vực đã khẳng định ông Danh chỉ đứng tên giúp bà Liêng. Ông Trần Bá Thu – cảnh sát khu vực, bà Bùi Thị Cúc – tổ trưởng tổ dân phố, bà Nguyễn Thị Quanh – người giúp việc cho bà Liêng tất cả họ cho rằng bà Liêng mới là người mua nhà.

nhờ người quen đứng tên

Bà Liêng hối hận khi nhờ người quen đứng tên mua nhà đất giúp

Xử rồi hủy, hủy rồi lại xử…

Tại phiên tòa xử sơ thẩm 2008, bà Liêng bị TAND TP Vũng Tàu bác yêu cầu khởi kiện. TAND TP Vũng Tàu đã công nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất của vợ chồng ông Danh. Bà Liêng kháng cáo, sau đó xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên y án sơ thẩm.

Không chịu dừng lại ở đó, bà Liêng tiếp tục khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm. Vào năm 2010, TAND tối cao đã hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên. Đề nghị bà Liêng làm rõ số tiền đã thanh toán cho các chủ nhà, đất và cho ông Liêng.

Tiến hành xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TP Vũng Tàu lại một lần nữa quyết định như bản án sơ thẩm lần 1. Tòa bác bỏ yêu cầu khởi kiện của bà Liêng và công nhận quyền sở hữu nhà, đất của vợ chồng ông Danh. Sau đó, TAND TP Vũng Tàu tuyên y án sơ thẩm. Bà Liêng đã đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Vào năm 2014, TAND tối cao lại một lần nữa hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Bản án nào cũng phải đến lúc có hồi kết

Xét thấy vụ án có tính phức tạp, TAND TP Vũng Tàu lấy dự án lên giải quyết sơ thẩm. Lần này tòa đã tuyên chấp nhận khởi kiện của bà Liêng. Bà được quyền sở hữu và sử dụng các tài sản nhà, đất trên. Đồng thời, hủy hợp đồng thế chấp giữa vợ chồng ông Danh với ngân hàng. Buộc ngân hàng phải giao lại giấy tờ nhà, đất cho bà Liêng để bà sang tên theo quy định. Bà Liêng có có nhiệm vụ thanh toán cho vợ chồng ông Danh 1,4 tỉ đồng. Đây là số tiền trả cho công sức vợ chồng ông Danh giao dịch, mua bán giùm bà Liêng.

Không đồng ý với tuyên án của tòa, bà Liêng, ông Danh và ngân hàng cùng kháng cáo. Tại phiền tòa xử phúc thẩm lần 3, TAND TP Vũng Tàu cho rằng, có đủ bằng chứng để kết luận rằng nhà, đất là do bà Liêng mua. Ông Danh thì là người mà bà Liêng nhờ đứng tên giúp số tài sản nhà, đất trên. Vợ chồng ông Danh có công giúp bà Liêng mua nhà đất. Vì vậy bà cần thanh toán số tiền 1,4 tỉ đồng cho vợ chồng ông Danh. Tuy nhiên, toàn án sơ thẩm quyết định hủy một phần bản án. Bởi từ khi thụ lý đến nay chưa xác định được rõ lãi trong hạn, quá hạn.

Vận dụng pháp luật để bảo vệ “tình ngay”

“Từ những quy tắc xử sự chung trong xã hội hình thành nên pháp luật dân sự. Nói rõ hơn là hình thành từ những xử sự trong cuộc sống , bên cạnh cái lý cần phải có cái tình.” – Luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói. Lý có gian ( việc nhờ đứng tên giùm) thì phải xem xét cái tình có ngay không. Khi đủ bằng chứng xác nhận “tình ngay” thì phải dùng pháp luật để bảo vệ cái tình đó.

Vụ án này là một ví dụ điển hình cho phát biểu trên của luật sư Hưng. Hoàn toàn có đủ bằng chứng chứng minh bà Liêng là chủ sở hữu số tài sản nhà, đất trên. Tuy nhiên, tòa vẫn tuyên bà thua kiện là hoàn toàn thiếu khách quan. Điều đó làm mất thời gian và đánh mất lòng tin của người dân vào công lý.

Biên tập bởi Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Tiếp đà của cuối năm 2020, thị trường bất động sản đầu năm 2021 trên cả nước vẫn có xu hướng đi ngang, có khu vực đi lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng nếu không xác định đầu tư lâu dài. Dưới góc nhìn của các lãnh đạo công ty bất động...Đọc tiếp
Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Câu chuyện thiếu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp hiện nay không phải là mới. Nếu các địa phương minh bạch quỹ đất 20% dành phát triển nhà ở xã hội tại các dự án trên cả nước, chắc chắn quỹ đất dành cho loại hình nhà...Đọc tiếp
Theo chuyên gia BĐS Đoàn Thiên Việt, cận Tết là thời điểm vàng để mua BĐS đầu tư. Nhiều NĐT vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nhiều nhà đầu tư vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nếu mua được BĐS rẻ hơn 20% thì qua Tết âm lịch có thể...Đọc tiếp
Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng. Theo chuyên gia về nhà ở Doug Wagner (Mỹ), ước tính có 50% hoặc nhiều hơn những người mua nhà do chuyên gia này đại diện không xem các căn nhà ở mặt...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Những ngày qua, thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư lẫn người dân. Nhiều khu vực tại Đà Nẵng, “cò” tung tin sắp tới đất sẽ tăng giá rất cao. Chính quyền thành phố này cho biết, giá đất tăng là không có cơ...Đọc tiếp
Hòa dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), để bán lại cho các bị hại và chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Ngày 26/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án,...Đọc tiếp
“Cơn sốt” đất tại Tây Ninh chưa kịp lắng xuống, đến lượt Đà Nẵng đề xuất tăng bảng giá đất, khiến nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng việc đầu tư vào địa phương này. Giá gần chạm đỉnh thời “bong bóng” Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở cao nhất tại Đà...Đọc tiếp
Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp
Có ý kiến cho rằng kể từ ngày 8/2/2021, khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không còn được phân lô bán nền.  Kể từ ngày 8/2/2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020...Đọc tiếp