Vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã chỉ ra 6 bất cập của condotel. Thức trường có biết, phân khúc này có nhiều vướng mắc trong pháp lý về quản lý, kinh doanh,… Bộ Xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện quy định đối với loại hình này.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang nghiên cứu hoàn thiện những quy định đối với loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (condotel). Quy định dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu ra 6 bất cập của loại hình condotel
Condotel là đất thương mại hay đây ở?
Ông Sinh đã chỉ ra 6 điểm bất cập về pháp lý của loại hình condotel. Từ đây, Bộ Xây dựng khắc phục bất cập để hoàn thiện cơ sở pháp lý của loại hình này.
Thứ nhất, áp dụng tính chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình cho loại hình condotel chưa rõ ràng.
Vướng mắc thứ 2 là, chỉ tiêu dân số đối với những dự án công trình condotel. Hiện nay, chỉ mới có chỉ tiêu đối cới khu vực nhà ở mà chưa có đối với condotel. Nếu chỉ tiêu không được quy định bổ sung sẽ gây ảnh hưởng đế dân số địa phương.
Thứ ba, dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất thương mại là 50 năm, thì vẫn không thể áp dụng vào condotel. Bởi, loại hình condotel vẫn chưa được quy định là đất ở hay thương mại. Một số doanh nghiệp khuyến nghị cấp theo diện đất ở dài hạn.
Thứ tư, kinh doanh mua bán hay chuyển nhượng vẫn chưa có quy định rõ ràng. Cụ thể, sản phẩm vẫn chưa có quy định về điều kiện bán trong tương lai, bảo lãnh cho thuê và quy định bán căn hộ cho người nước ngoài.
Thứ năm, vẫn chưa có cơ chế vận hành quản lý cho condotel. Ông Sinh khẳng định, quản lý condotel sẽ có cơ chế vận hành khác với chung cư. Nếu chung cư cần có ban quản lý thì condotel có thể tự vận hành hoặc thuê đơn vị vận hành riêng. Tuy nhiên, việc này cũng cần có quy định cụ thể.
Cuối cùng, Thứ trưởng cho biết, đất đai liên quan tới condotel vẫn chưa có quy định sử dụng.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội hồi tháng 7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn, ban hành quy chế quản lý vận hành đối với những loại hình bất động sản mới như condotel, officetel… Quá trình thực hiện sẽ được hoàn tất trong năm nay.
Bộ Xây dựng cũng cho biết, về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể.
Biên tập bởi: Viraland.vn