“Sốt nóng” đất nền có thể xảy ra khi hạ tầng được mở rộng

13/07/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo dự báo, đến hết năm 2019, nhiều dự án hạ tầng sẽ được nâng cấp, mở rộng. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường BĐS. Ngoài ra bà Nguyễn Hoài An, giám đốc CBRE cũng nhận định rằng điều này sẽ tạo nên những cơn sốt nóng đất nền. Cùng Viraland tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Chu kỳ tăng trưởng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Chu kỳ tăng trưởng của thị trường BĐS vẫn là đề tài được nhiều người quan tâm. Theo hiệp hội BĐS TP. HCM, hiện nay có đến hơn 200.000 sản phẩm BĐS trong tình trạng tồn kho. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chu kỳ tăng trường của thị trường BĐS vẫn đang phát triển tốt và chưa có dấu hiệu dừng. Bà nhận định như thế nào trước những đánh giá này?

Bà Nguyễn Hoài An: Trước hết, hãy nói về chu kỳ kinh tế thế giới. Hiện nay, thế giới đang ở điểm cuối của chu kỳ, giai đoạn này vẫn được đánh giá là phát triển tốt. Chu kỳ kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bằng chứng là hai cường quốc Pháp và Mỹ vẫn giữ lãi suất ổn định.

Thông thường chúng ta căn cứ vào vào các dấu hiệu như lạm phát, thiếu việc làm để xác định chu kỳ kinh tế. Và như chúng ta vẫn thấy, các chỉ số đó chưa xuất hiện tại Mỹ. Chúng ta ở điểm cuối của chu kỳ tuy nhiên chu kỳ đó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tại Việt Nam cũng đã chứng kiến tình hình kinh tế có những biến động bất thường. Có giai đoạn GDP tăng rất nhanh lên 7,8%. Tuy nhiên cũng có những thời điểm giảm xuống mức 5,6%. Ở giai đoạn GDP giảm kéo theo những vấn đề liên quan đến lãi suất, lạm phát giảm. Chúng ta vẫn thường gọi nó là chu kỳ giảm.

Hiện nay, mức độ tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng 7%. Đây là mức tăng trưởng tốt, lạm phát cũng đang được kiểm soát dưới 5%.

Xảy ra sốt nóng đất nền khi hạ tầng mở rộng

Giám đốc CBRE Hà Nội – Bà Nguyễn Hoài An

Thị trường BĐS vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Cũng như chu kỳ kinh tế thế giới, thị trường BĐS cũng có những biến động bất thường theo thời gian. Ở giai đoạn 2011 – 2014, chúng ta chứng kiến thị trường này gần như chững lại. Tuy nhiên sau năm 2015, thị trường BĐS lại phát triển nhanh chóng. Bằng chứng là chỉ trong thời gian ngắn, nguồn cung của thị trường này tăng nhanh, tỷ lệ hấp thụ tích cực.

Những chỉ số này cho chúng ta thấy rằng thị trường BĐS vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Chu kỳ hoạt động của nó cũng chưa thấy điểm dừng lại.

Về số liệu lượng hàng tồn kho, rất khó để bàn về các con số này. Bởi tùy theo mỗi đơn vị mà cách đo lường của nó là khác nhau. Tuy nhiên dựa vào các chỉ số mà CBRE đưa ra về nguồn cung của sản phẩm có thể thấy Hà Nội và TP. HCM đang là hai thị trường tiềm năng nhất trong lĩnh vực này.

Tại TP. HCM nguồn cung có xu hướng giảm xuống là vì chịu ảnh hưởng từ việc thay đổi các thủ tục hành chính. Tuy nhiên thị trường này vẫn có khả năng hấp thụ tốt. Không những vậy còn có nhiều nguồn cung sẵn có, điều này khiến giá của mặt bằng tăng nhanh chóng.

Ngược lại ở thị trường Hà Nội. Đây là thị trường vẫn được đánh giá là ổn định. Nguồn cung căn hộ khá dồi dào và khả năng hấp thụ tương đối tốt. Mức giá đươc giữ ổn định. Không xảy ra tình trạng tăng giá bất thường như ở TP. HCM.

Tình trạng sốt đất nền và dấu hiệu đổ vỡ của thị trường?

Gần đây, dư luận đang xôn xao tình trạng các quận, huyện ngoại thành Hà Nội và TP.HCM gặp tình trạng sốt đất nền. Liệu đây có phải là dấu hiệu đổ vỡ của thị trường không thưa bà?

Đúng là thời gian qua chúng tôi ghi nhận tình trạng sốt đất xảy ra ở một số vị trí nhất định tại Hà Nội và TP. HCM. Tuy nhiên với sự phát triển của thị trường BĐS như hiện nay thì đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường. Phần lớn nó chỉ xảy ra trong thời gian ngắn với quy mô cục bộ. Khi có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới thì thị trường sẽ kỳ vọng về mức giá mới.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước tình trạng đổ vỡ thị trường. Cần phải có sự can thiệp bằng hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm giấy phép. Đây là những biện pháp Nhà nước sẽ áp dụng khi xuất hiện tình trạng sốt đất hoặc thị trường bong bóng.

Sau khi các dự án được mở lại liệu có gây tình trạng sốt đất nền?

Hiện nay để kiểm soát tình trạng sốt đất, cơ quan quản lý đã đưa ra mệnh lệnh hành chính yêu cầu dừng giao dịch. Những chính sách này đã được áp dụng cho các khu vực như Bắc Vân Phong, Vân Đồn. Tuy nhiên khi giao dịch được mở lại, thị trường lại ghi nhận những cơn sốt đất. Vậy theo nhận định của bà, diễn biến tại các khu vực này sẽ như thế nào trong giai đoạn tới?

Chúng tôi đã nói, tình trạng sốt đất là hiện tượng khá bình thường. Điều này cho thấy thị trường BĐS đang phát triển khá tốt. Đó cũng là một đặc trưng phải có trong lĩnh vực này. Trong tương lai, khi có thông tin về dự án mới chúng tôi dự đoán những hiện tượng này vẫn sẽ xảy ra. Nhất là những dự án có chủ đầu tư uy tín và quy mô lớn.

Phía Bắc sông Hồng sẽ là tiềm năng sáng của thị trường BĐS

Từ nay đến cuối năm, bà đánh giá khu vực nào ở Hà Nội sẽ có xu hướng thu hút đầu tư?

Có thể thấy, 10 năm qua hầu hết thị trường BĐS phát triển ở phiá Tây thành phố. Có đến 50 – 60% các căn hộ nằm ở khu vực này.

Với tốc dộ phát triển nhanh như vậy khiến quỹ đất ở đây dần cạn kiệt. Trong khi đó, khu vực phía Nam cũng chứng kiến mật độ xây dựng ở mức cao. Những dự án lớn hiện nay cũng đang xuất hiện nhiều ở phía Đông.

Khi mà 3 khu vực lớn này đều khá phát triển thì đây là lúc chúng ta cần nhìn rộng ra những khu vực khác. Điển hình như khu vực phía Bắc sông Hồng.

Sốt nóng đất nền khi hạ tầng mở rộng

Phía Bắc sông Hồng được nhận định là có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Có thể thấy đây là khu vực kém phát triển hơn so với các vùng lân cận. Tuy nhiên nếu nghiên cứu kỹ chúng ta vẫn thấy đây là khu vực có điều kiện địa lý khá thuận lợi trong việc liên kết với sân bay Nội Bài. Khu vực này nếu được khai thác tốt sẽ trở thành một khu phức hợp gồm nhà ở, logistics và các tổ hợp khác. Trên thực tế đã có nhiều nhà đầu tư ngắm đến khu vực này để hoạch định hướng đầu tư trong tương lai.

Chúng tôi cũng hi vọng đây là khu vực phát triển trong vài năm tới. Tuy nhiên việc nó phát triển như thế nào phụ thuộc vào tình hình diễn biến của các dự án mới.

Giá đất biến đổi khi được đề xuất từ huyện lên quận

Bà có thể cho biết đối với các khu vực được đề xuất lên quận thì giá đất có biến động gì không? lấy ví dụ như huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đối với các khu vực có đề xuất lên quận, trong đó có huyện Đông Anh đã xảy ra hiện tượng sốt đất. Đặc biệt là sau khi thông cầu Nhật Tân, giá đất tại khu vực này cũng được đẩy lên tương đối cao.

Về vấn đề đề xuất lên quận, cá nhân tôi thấy nó nghiêng về vấn đề tâm lý hơn. Thực tế là khi được lên quận, các tác động liên quan đến đầu tư BĐS cũng sẽ tích cực hơn. Tiềm năng thu hút các nhà đầu tư cũng sẽ lớn mạnh hơn.

Tuy nhiên điều tác động lớn nhất ở đây là về hạ tầng. Hạ tầng đủ tốt sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Các nhà đầu tư từ đó có thể kỳ vọng về giá mặt bằng cao hơn. Khi đã có những điều kiện trên thì giá mới được xác định là giá thực.

Hiện nay, những khu vực này vẫn chưa có nhiều dự án. Đồng thời cơ sở hạ tầng cũng còn nhiều điểm yếu so với các khu vực khác. Vì vậy mà các giao dịch cũng chỉ có thể dừng lại ở mức kỳ vọng trong tương lai.

Xin cảm ơn những nhận định của bà!

Biên tập bởi Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm do Covid-19 và vòng vây chính sách. Tuy nhiên, giới quan sát thị trường dự báo các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ, và do đó nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh trong...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Việt Nam cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường ảm đạm trong những năm trước sẽ sôi động trở lại. Nguồn cung...Đọc tiếp
Sang năm 2021, thị trường sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”? Dòng tiền sẽ chảy về mảng nào mạnh nhất? Một số chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra các góc nhìn riêng. Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy biến động, chứng kiến Covid-19 tác động mạnh đến toàn ngành....Đọc tiếp
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ 1.1.2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất quy hoạch các dự án, đồ án “treo” đã quá 3 năm. 3 năm không thực hiện, sẽ xóa quy hoạch Cụ thể, tại mục 5 (khoản 33, điều 1) về “Điều kiện...Đọc tiếp
Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020 có thể thấy đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả bất kể rất khó khăn chung của thị trường. Dự báo trong năm 2021, nguồn cung mới vẫn bị thiếu hụt sẽ tiếp tục đẩy giá bất động sản lên cao. Bàn thêm về vấn...Đọc tiếp
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết năm 2020, ngành Xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế. Tỷ lệ đô thị hoá vượt mục tiêu, trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước đã có 862 đô thị và phân bố đồng đều...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Theo phong thủy, cửa chính lối vào nhà là nơi giúp ngôi nhà tiếp nhận nguồn năng lượng. Nguồn năng lượng này có những ảnh hưởng vô hình đến cuộc sống của các thành viên trong nhà. Do đó, khi cửa chính ngôi nhà bị góc nhọn xung chiếu, bạn cần thực hiện ngay việc...Đọc tiếp
Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Không thống nhất với đề xuất của UBND thị xã Điện Bàn về hướng giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án Khu dân cư, đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra...Đọc tiếp
Đất 50 năm là gì? Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất 50 năm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên. Đất 50 năm là gì? Dựa theo Luật Đất đai hiện hành, đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông...Đọc tiếp