Bức tranh thị trường bất động sản Đà Nẵng 2020

13/01/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sau khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định, năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng mang trong mình xen kẽ những màu sắc sáng tối. 

Một năm sụt giảm

Từ đầu năm 2019, thị trường đất nền đã tạo nên cơn sốt ảo khi giá đất liên tục được đẩy lên cao làm các nhà đầu tư nghiệp dư tích cực đổ vốn và giá đất nền được đẩy lên cao kỷ lục vào khoảng tháng 3/2019. Thế nhưng, cho đến nay, giá tại các dự án phía Nam và phía Tây Bắc thành phố đã giảm đến gần 40% so với tháng 3 vừa qua. Điều này dẫn đến tình trạng giao dịch rơi vào trầm lắng.

Thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng trầm lắng hẳn sau sự “vỡ trận” của dự án Cocobay. Trước đó, thị trường này đã có bước tiến tích cực từ hiệu ứng bán hàng của dự án Soleil Ánh Dương. Thế nhưng, Cocobay lại đơn phương chấm dứt cam kết ngay khi các chủ đầu tư khu vực đang triển khai đợt bán hàng tiếp theo. Điều này gây nên cú sốc lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời khiến thị trường bất động sản du lịch rơi vào trạng thái tê liệt.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng trải qua một năm đầy thách thức

Thị trường bất động sản Đà Nẵng trải qua một năm đầy thách thức

Sự thay đổi ở mỗi phân khúc bất động sản

Có thể nói, trong năm qua có ít sự thay đổi về giá ở phân khúc căn hộ để ở. Tuy nhiên, càng về cuối năm lượng giao dịch càng sụt giảm đáng kể.

Theo báo cáo tổng kết liên quan đến phân khúc bất động sản công nghiệp vào tháng 8/2019, tại 6 khu công nghiệp ở Đà Nẵng vơi quy mô trên 800ha đất công nghiệp đã đưa vào khai thác; khu công nghiệp CNTT tập trung và khu công nghệ cao đang đẩy nhanh đầu tư để đưa vào khai thác; cụm công nghiệp Thanh Vinh có tỷ lệ lấp đầy 100% với quy mô gần 30ha.

Phân khúc nhà đất khu trung tâm và các khu dân cư hiện hữu có lượng giao dịch tốt nhất trong giai đoạn này. Từ đầu năm giá cả của phân khúc này có xu hướng tăng, nhưng so thời điểm thị trường đạt đỉnh vào cuối tháng 3 thì giá gairm trung bình 10-15%. Lượng giao dịch thị trường này đã sụt giảm đáng kể.

Hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các công ty môi giới bất động sản gặp nhiều khó khăn bởi nguồn cung dự án bị siết chặt, thị trường suy giảm. Các hoạt động kinh doanh bất động sản phải nề nếp hơn khi Đà Nẵng ra chủ trương chấn chỉnh và kiểm tra gắt gao hoạt động môi giới, “dìm giá” bất động sản, tháo dỡ các kiot tạm bợ.

Bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn tồn tại gam màu sáng tối đan xen

Nhìn chung, những diễn biến xảy ra trên thị trường bất động sản đã thể hiện mối tương quan với chu kỳ tăng giảm cũng như các yếu tố vĩ mô của thị trường bất động sản.

Dự kiến trong năm 2020, tình hình kinh tế thế giới ít có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP tương đối tốt. Thế nhưng, Việt nam vẫn phải đối mặt với thách thức lớn. Chẳng hạn như, trong năm tới, sẽ bị siết chặt bất động sản; bị hạn chế vốn FDI khi tổ chức Moody’s vừa quyết định hạ xấp hạng tín dụng của Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, tăng trưởng kinh tế khá thấp so với chi tiêu trong năm 2019. Dịch vụ du lịch có mức tăng trưởng khá ấn tượng với doanh thu dịch vụ lưu trú, lữ hành tăng 10,2%.

Trong 10 tháng năm 2019, thành phố đã phê duyệt 8 đồ án quy hoạch phân khu với tổng diện tích 1.037 ha; phê duyệt 144 đồ án quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 609 ha.

Lãnh đạo Đà Nẵng đang tập trung hoàn thiện việc điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể đến năm 2030, hướng tầm nhìn đến năm 2045.

Bắt nguồn từ những bất ổn về chính trị sau sai phạm đất đai thời kỳ trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại địa phương có sự sụt giảm. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng cần bình tĩnh để đánh giá lại tổng thể quá trình phát triển sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt.

Hiện nay, chính quyền thành phố cần điều chỉnh, khắc phục ảnh hưởng trước mắt và lâu dài nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.

Xu hướng thị trường bất động sản 2020

Thị trường bất động sản 2020 sẽ có sự điều chỉnh đối với giá trị thực để phù hợp với đối tượng có nhu cầu về nơi ở. Và hiệu quả mang lại cho các nhà đầu tư sẽ rõ nét hơn.

Hoàn chỉnh các thủ tục về pháp lý đối với các sản phẩm dự án. Bên cạnh đó, chính quyền cần kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán và nhà đầu tư nhà đầu tư cần thận trọng hơn sau những tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam cũng như biến cố của Condotel.

Nhà nước đang tiến hành điều chỉnh khung giá đất theo hướng tăng cao theo thị trường. Đồng thời, quỹ đất đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy, cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới cho thị trường đất nền.

Bộ xây dựng đang hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng cho các sản phẩm như condotel, biệt thự du lịch. Thế nên, thị trường bất động sản du lịch sẽ có sự khởi sắc trong năm nay.

Khi dòng tiền dịch chuyển sang phân khúc đất nền thì thị trường căn hộ sẽ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nguồn cung khá hạn hẹp mà các dự án căn hộ có vị trí đắc địa, tiềm năng khai thác lớn sẽ thu hút nhiều đầu tư.

Dự kiến, bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là các sản phẩm quy hoạch chia lô đang hoạt động xen kẽ.

Thị trường bất động sản đang tiến thành thanh lọc mạnh mẽ, các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp sẽ thay thế dần các công ty môi giới thiếu chuyên nghiệp.

Kết luận

Có thể khẳng định, năm 2020 là năm của thị trường người mua. Khách hàng có ưu thế và sẽ giành quyền quyết định trên thị trường. Thế nhưng, các nhà đầu tư cần nhận ra tiềm năng lớn song song với sức hút vượt trội của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong năm 2020 khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt cùng với nút thắt về sai phạm đất đai được tháo gỡ.

Biên tập bởi Trang tin Bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Vay tiền đầu tư vào những dự án bất động sản, “lướt sóng” kiếm lời nhưng hàng trăm người ở khu vực miền Trung phải gánh trái đắng Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều người dân ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City đã tập trung về Chi nhánh Công...Đọc tiếp
Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?  Sáng 18-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP. Phát biểu tại buổi làm...Đọc tiếp
Tổng giám đốc Công ty CP Đất Quảng lừa bán bán 302 lô đất thuộc dự án “ma” cho 192 nạn nhân rồi chiếm đoạt số tiền hơn 103 tỷ đồng. Từ ngày 12 đến 15/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú...Đọc tiếp
Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà...Đọc tiếp
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phải thanh tra toàn diện hoạt động của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thống báo kết luận buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND Thành...Đọc tiếp
Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng vừa có Văn bản số 614/TB-VP (ngày 31/12/2020) thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát, khớp nối quy hoạch, thiết kế tổng thể kè sông, kiến trúc cảnh quan dọc sông Cổ Cò. Thông báo số...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất: Gia đình tôi có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được nhận các khoản hỗ trợ nào khi bị thu hồi đất? Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email ngochuyenxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn...Đọc tiếp
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu (trong khoảng trên dưới 5 năm tới đây), nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả… “Bùng nổ” phát hành, cam kết khủng 18%/năm...Đọc tiếp
Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn. Thùng xốp...Đọc tiếp
Bạn có thể không chuyển đến một ngôi nhà mới vào năm 2021, nhưng bạn vẫn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ trở lại bằng cách xem xét từng phòng và cập nhật thiết kế. Bạn có thể muốn tìm một không gian tốt hơn cho văn phòng tại...Đọc tiếp
Nhà giờ đây không chỉ là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài nữa. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, nhà còn chuyển đổi thành văn phòng làm việc, phòng học, phòng tập gym, phòng chiếu phim… Bởi có rất nhiều hoạt động cùng diễn ra dưới một...Đọc tiếp
Dưới đây là những xu hướng mới nhất năm 2021 không nên bỏ qua cho một không gian làm việc tại nhà với diện mạo hoàn toàn mới: Thanh thoát, phong cách và tràn đầy năng lượng. Nhẹ nhàng với màu Pastel Màu pastel vốn rất nhẹ nhàng và tạo ra bầu không khí yên...Đọc tiếp