Bức tranh thị trường bất động sản Đà Nẵng 2020

13/01/2020 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sau khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định, năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng mang trong mình xen kẽ những màu sắc sáng tối. 

Một năm sụt giảm

Từ đầu năm 2019, thị trường đất nền đã tạo nên cơn sốt ảo khi giá đất liên tục được đẩy lên cao làm các nhà đầu tư nghiệp dư tích cực đổ vốn và giá đất nền được đẩy lên cao kỷ lục vào khoảng tháng 3/2019. Thế nhưng, cho đến nay, giá tại các dự án phía Nam và phía Tây Bắc thành phố đã giảm đến gần 40% so với tháng 3 vừa qua. Điều này dẫn đến tình trạng giao dịch rơi vào trầm lắng.

Thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng trầm lắng hẳn sau sự “vỡ trận” của dự án Cocobay. Trước đó, thị trường này đã có bước tiến tích cực từ hiệu ứng bán hàng của dự án Soleil Ánh Dương. Thế nhưng, Cocobay lại đơn phương chấm dứt cam kết ngay khi các chủ đầu tư khu vực đang triển khai đợt bán hàng tiếp theo. Điều này gây nên cú sốc lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời khiến thị trường bất động sản du lịch rơi vào trạng thái tê liệt.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng trải qua một năm đầy thách thức

Thị trường bất động sản Đà Nẵng trải qua một năm đầy thách thức

Sự thay đổi ở mỗi phân khúc bất động sản

Có thể nói, trong năm qua có ít sự thay đổi về giá ở phân khúc căn hộ để ở. Tuy nhiên, càng về cuối năm lượng giao dịch càng sụt giảm đáng kể.

Theo báo cáo tổng kết liên quan đến phân khúc bất động sản công nghiệp vào tháng 8/2019, tại 6 khu công nghiệp ở Đà Nẵng vơi quy mô trên 800ha đất công nghiệp đã đưa vào khai thác; khu công nghiệp CNTT tập trung và khu công nghệ cao đang đẩy nhanh đầu tư để đưa vào khai thác; cụm công nghiệp Thanh Vinh có tỷ lệ lấp đầy 100% với quy mô gần 30ha.

Phân khúc nhà đất khu trung tâm và các khu dân cư hiện hữu có lượng giao dịch tốt nhất trong giai đoạn này. Từ đầu năm giá cả của phân khúc này có xu hướng tăng, nhưng so thời điểm thị trường đạt đỉnh vào cuối tháng 3 thì giá gairm trung bình 10-15%. Lượng giao dịch thị trường này đã sụt giảm đáng kể.

Hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các công ty môi giới bất động sản gặp nhiều khó khăn bởi nguồn cung dự án bị siết chặt, thị trường suy giảm. Các hoạt động kinh doanh bất động sản phải nề nếp hơn khi Đà Nẵng ra chủ trương chấn chỉnh và kiểm tra gắt gao hoạt động môi giới, “dìm giá” bất động sản, tháo dỡ các kiot tạm bợ.

Bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn tồn tại gam màu sáng tối đan xen

Nhìn chung, những diễn biến xảy ra trên thị trường bất động sản đã thể hiện mối tương quan với chu kỳ tăng giảm cũng như các yếu tố vĩ mô của thị trường bất động sản.

Dự kiến trong năm 2020, tình hình kinh tế thế giới ít có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP tương đối tốt. Thế nhưng, Việt nam vẫn phải đối mặt với thách thức lớn. Chẳng hạn như, trong năm tới, sẽ bị siết chặt bất động sản; bị hạn chế vốn FDI khi tổ chức Moody’s vừa quyết định hạ xấp hạng tín dụng của Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, tăng trưởng kinh tế khá thấp so với chi tiêu trong năm 2019. Dịch vụ du lịch có mức tăng trưởng khá ấn tượng với doanh thu dịch vụ lưu trú, lữ hành tăng 10,2%.

Trong 10 tháng năm 2019, thành phố đã phê duyệt 8 đồ án quy hoạch phân khu với tổng diện tích 1.037 ha; phê duyệt 144 đồ án quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 609 ha.

Lãnh đạo Đà Nẵng đang tập trung hoàn thiện việc điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể đến năm 2030, hướng tầm nhìn đến năm 2045.

Bắt nguồn từ những bất ổn về chính trị sau sai phạm đất đai thời kỳ trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại địa phương có sự sụt giảm. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng cần bình tĩnh để đánh giá lại tổng thể quá trình phát triển sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt.

Hiện nay, chính quyền thành phố cần điều chỉnh, khắc phục ảnh hưởng trước mắt và lâu dài nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.

Xu hướng thị trường bất động sản 2020

Thị trường bất động sản 2020 sẽ có sự điều chỉnh đối với giá trị thực để phù hợp với đối tượng có nhu cầu về nơi ở. Và hiệu quả mang lại cho các nhà đầu tư sẽ rõ nét hơn.

Hoàn chỉnh các thủ tục về pháp lý đối với các sản phẩm dự án. Bên cạnh đó, chính quyền cần kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán và nhà đầu tư nhà đầu tư cần thận trọng hơn sau những tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam cũng như biến cố của Condotel.

Nhà nước đang tiến hành điều chỉnh khung giá đất theo hướng tăng cao theo thị trường. Đồng thời, quỹ đất đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy, cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới cho thị trường đất nền.

Bộ xây dựng đang hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng cho các sản phẩm như condotel, biệt thự du lịch. Thế nên, thị trường bất động sản du lịch sẽ có sự khởi sắc trong năm nay.

Khi dòng tiền dịch chuyển sang phân khúc đất nền thì thị trường căn hộ sẽ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nguồn cung khá hạn hẹp mà các dự án căn hộ có vị trí đắc địa, tiềm năng khai thác lớn sẽ thu hút nhiều đầu tư.

Dự kiến, bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là các sản phẩm quy hoạch chia lô đang hoạt động xen kẽ.

Thị trường bất động sản đang tiến thành thanh lọc mạnh mẽ, các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp sẽ thay thế dần các công ty môi giới thiếu chuyên nghiệp.

Kết luận

Có thể khẳng định, năm 2020 là năm của thị trường người mua. Khách hàng có ưu thế và sẽ giành quyền quyết định trên thị trường. Thế nhưng, các nhà đầu tư cần nhận ra tiềm năng lớn song song với sức hút vượt trội của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong năm 2020 khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt cùng với nút thắt về sai phạm đất đai được tháo gỡ.

Biên tập bởi Trang tin Bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng Cụ thể, mức phạt này từ 5 triệu đồng đến...Đọc tiếp
Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp