Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng: Trầm lắng là một bước lùi?

16/09/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không hẳn là bước lùi. Thậm chí, đây có thể là một bước tiến nhằm hướng tới việc minh bạch và chất lượng được nâng cao.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào khoảng lặng

Đà Nẵng và Nha Trang là hai thị trường căn hộ nghĩ dưỡng – condotel lớn nhất trên cả nước. Vài năm gần đây, thị trường tại đây đã ghi nhận được những diễn biến vô cùng sôi động. Tuy nhiên, theo báo cáo của Savills cho thấy, thị trường condotel tại TP. Đà Nẵng đã bước vào giai đoạn trầm lắng.

Trong sau tháng đầu năm 2019, trên thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng chỉ ghi nhận được một dự án condotel mới chào bán ra thị trường. Nguồn cung dẫn đầu thuộc về quận Ngũ Hành Sơn với hơn 50% thị phần.

Thị trường Nha Trang không có một dự án nào chào bán sản phẩm mới

Tại thị trường Nha Trang cũng có diễn biến tương tự, trong một năm vừa qua, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng cũng rơi vào khoảng lặng. Khi không có một dự án mới nào và nhiều dự án bị chậm tiến độ thi công chào bán. Đồng thời, có rất nhiều dự án bị rút khỏi thị trường hoặc vướng mắc pháp lý khiến thời gian bị kéo dài.

Không có bất cứ một dự án mới nào chào bán trên thị trường Nha Trang trong 6 tháng đầu năm. Chỉ có một dự án triển khai ở giai đoạn tiếp theo mở bán ra thị trường 140 căn.

Người mua ngày càng cẩn trọng cùng với nguồn cung hạn hẹp khiến giao dịch trên thị trường sụt giảm. Lượng bán ra chỉ đạt 200 căn, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là 850 căn bán ra.

Nha Trang sở hữu bờ biển đẹp nên từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch trên cả nước. Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch khiến nhu cầu lưu trú tăng cao. Đây chính là điểm thu hút các nhà đầu tư lựa chọn Nha Trang để đầu tư bất động sản du lịch. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng – condotel thu hút được sự quan tâm rất lớn.

thị trường căn hộ nghỉ dưỡng

Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang rơi vào trầm lắng sau thời gian nóng sốt

Theo Savills, tính đến tháng 6/2019, Khánh Hòa có hơn 13.000 căn hộ chào bán ra thị trường. Trở thành tỉnh thành có nguồn cung lớn nhất cả nước. Nguồn cung tại đây gấp đôi so với Đà Nẵng, là địa phương tiên phong trong việc phát triển loại hình này.

Nguồn sẽ tiếp tục thiếu hụt

Theo Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills TP. Hồ Chí Minh – bà Võ Thị Khánh Trang, khung pháp lý dành cho các dự án condotel đang được Cục Quản lý nhà và thị trừng bất động sản nghiên cứu, soạn thảo. Có thể trong tương lai, điều này sẽ khiến nhiều dự án khó khăn trong xin giấy phép đầu tư. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, tại nhiều tỉnh thành, công tác đấu thầu và thanh tra dự án sẽ được siết chặt. Nhằm kiểm soát khống chế tình trạng xây dựng không đúng quy định pháp luật và quy hoạch.

Trầm lắng không hẳn là bước thụt lùi

Đánh giá về sự trầm lắng của thị trường condotel, bà Trang cho rằng, thị trường trầm lắng không phải chi riêng ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác. Tuy nhiên, đây không hẳn là một bước lùi mà có thể xem như một bước tiến.

Bà Trang lý giải, bước tiến không dựa vào lượng bán ra mà là sự quan tâm nhiều hơn đến tính minh bạch và chất lượng sản phẩm chào bán trong thời gian tới.

“Sau khi phát triển quá nhanh, condotel cho thấy nhiều thiếu sót trong quản lý và pháp lý. Đây là điều các cơ quan chức năng đang rất quan tâm đến và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tất cả hướng đến mục đích bảo vệ khách hàng và nâng cao sự an toàn cho kênh đầu tư này”, bà Trang nhận định.

Về phía các nhà đầu tư, đây là khoảng thời gian để nhìn lại những thành công và hạn chế. Từ đó, nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm và các thủ tục pháp lý. Nhằm nâng cao sự tin tưởng của khách hàng.

Trong tương lai thị trường sẽ ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Dành lời khuyên cho những người mua condotel hiện tại, bà Trang cho rằng, người mua căn hộ nghỉ dưỡng chủ yến nên hướng đến đầu tư cho thuê. Bên cạnh đó, có thể phục vụ cho nghỉ dưỡng ngắn hạn.

Để có thể thu hút khách mua hàng, các nhà đầu tư nên cung cấp các chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê trong thời gian cố định. Tỷ suất lợi nhuận nên cao hơn kênh đầu tiết kiệm ngân hàng. Đồng thời,  ổn định hơn đầu tư dự trữ vàng.

Tuy nhiên, người mua cần chú ý đến việc kiểm tra thông tin pháp lý dự án, uy tín của chủ đầu tư cũng như phương thức cam kết cho thuê để giúp giảm rủi ro khi đầu tư vào phân khúc này.

Vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển

Bà Trang nhận định, tiêu chuẩn phát triển và vận hành của phân khúc này tương đương với các khách sạn 4 và 5 sao. Chương trình vận hành của các dự án condotel với nhà điều hành quốc tế được đánh giá khả quan.

Theo ghi nhận của Savills, trong nửa đầu năm 2019, công suất hoạt động của phân khúc khách sạn 4-5 sao trung bình là khoảng 60%. So với đa số khách sạn nội địa, những khách sạn có nhà điều hành quốc tế sẽ có giá bán cao hơn 20-30%. Công suất hoạt động cũng hơn khoảng từ 5-20%.

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong năm vừa qua, tỷ lệ lấp đầy của các dự án condotel đạt ngưỡng 70-80%.

Nguồn cầu lưu trú cũng đang có chuyển biến khả quan. Lượng du khách đến Khánh Hòa tăng cao, trong 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tăng 15%. Xét riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, mức tăng trưởng đạt 12% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, lượng khách du lịch quốc tế tăng mạnh. Mức tăng trưởng trung bình trong 5 năm trở lại đây đạt 35%. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 24% theo năm. Đây là những dấu hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.

Biên tập bởi Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam – Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Theo dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19. S&P dự báo tăng trưởng...Đọc tiếp
Trái ngược với lo ngại về tình hình mua bán và sáp nhập (M&A) ảm đạm do Covid-19, thị trường M&A 3 quý đầu năm 2020 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, những thương vụ M&A bất động sản nhà...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm suy yếu sức hoạt động của thị trường bất động sản và giáng một đòn đau vào nguồn thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn cung và giao dịch lao dốc không phanh Chịu tác động từ chính sách siết pháp lý dự án, quy...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 đưa đến những khó khăn chồng chất với nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nhưng cũng mang lại hi vọng về cơ hội mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, dù làn sóng Covid thứ 2 đã xuất hiện, nhiều người vẫn “lắc đầu lè lưỡi” vì...Đọc tiếp
Sau một chiến dịch marketing, giá bất động sản thường cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. Người mua để ở và nhà đầu tư nên lưu ý 3 thời điểm tăng giá thường gặp của một dự án bất động sản. Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng Cụ thể, mức phạt này từ 5 triệu đồng đến...Đọc tiếp
Mạo danh chủ đầu tư để rao bán bất động sản; “Bì bõm” ở Thảo Điền, nơi giá đất hơn 250 triệu đồng/m2; “Cò” đua nhau “thổi giá” đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng… sập bẫy; Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và số phận những khu đất vàng … là những thông tin...Đọc tiếp
Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều...Đọc tiếp
Giá bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm hiện tại có giảm nhưng không nhiều và hầu như dự án mới không có giảm. Sau thời gian “sốt” hầm hập, từ cuối 2019 thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại và rơi vào tình trạng trầm lắng. Dịch Covid-19 lần...Đọc tiếp
Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp