Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng: Trầm lắng là một bước lùi?

16/09/2019 | Tổng quan thị trường bất động sản

Theo bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không hẳn là bước lùi. Thậm chí, đây có thể là một bước tiến nhằm hướng tới việc minh bạch và chất lượng được nâng cao.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào khoảng lặng

Đà Nẵng và Nha Trang là hai thị trường căn hộ nghĩ dưỡng – condotel lớn nhất trên cả nước. Vài năm gần đây, thị trường tại đây đã ghi nhận được những diễn biến vô cùng sôi động. Tuy nhiên, theo báo cáo của Savills cho thấy, thị trường condotel tại TP. Đà Nẵng đã bước vào giai đoạn trầm lắng.

Trong sau tháng đầu năm 2019, trên thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng chỉ ghi nhận được một dự án condotel mới chào bán ra thị trường. Nguồn cung dẫn đầu thuộc về quận Ngũ Hành Sơn với hơn 50% thị phần.

Thị trường Nha Trang không có một dự án nào chào bán sản phẩm mới

Tại thị trường Nha Trang cũng có diễn biến tương tự, trong một năm vừa qua, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng cũng rơi vào khoảng lặng. Khi không có một dự án mới nào và nhiều dự án bị chậm tiến độ thi công chào bán. Đồng thời, có rất nhiều dự án bị rút khỏi thị trường hoặc vướng mắc pháp lý khiến thời gian bị kéo dài.

Không có bất cứ một dự án mới nào chào bán trên thị trường Nha Trang trong 6 tháng đầu năm. Chỉ có một dự án triển khai ở giai đoạn tiếp theo mở bán ra thị trường 140 căn.

Người mua ngày càng cẩn trọng cùng với nguồn cung hạn hẹp khiến giao dịch trên thị trường sụt giảm. Lượng bán ra chỉ đạt 200 căn, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là 850 căn bán ra.

Nha Trang sở hữu bờ biển đẹp nên từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch trên cả nước. Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch khiến nhu cầu lưu trú tăng cao. Đây chính là điểm thu hút các nhà đầu tư lựa chọn Nha Trang để đầu tư bất động sản du lịch. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng – condotel thu hút được sự quan tâm rất lớn.

thị trường căn hộ nghỉ dưỡng

Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang rơi vào trầm lắng sau thời gian nóng sốt

Theo Savills, tính đến tháng 6/2019, Khánh Hòa có hơn 13.000 căn hộ chào bán ra thị trường. Trở thành tỉnh thành có nguồn cung lớn nhất cả nước. Nguồn cung tại đây gấp đôi so với Đà Nẵng, là địa phương tiên phong trong việc phát triển loại hình này.

Nguồn sẽ tiếp tục thiếu hụt

Theo Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills TP. Hồ Chí Minh – bà Võ Thị Khánh Trang, khung pháp lý dành cho các dự án condotel đang được Cục Quản lý nhà và thị trừng bất động sản nghiên cứu, soạn thảo. Có thể trong tương lai, điều này sẽ khiến nhiều dự án khó khăn trong xin giấy phép đầu tư. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, tại nhiều tỉnh thành, công tác đấu thầu và thanh tra dự án sẽ được siết chặt. Nhằm kiểm soát khống chế tình trạng xây dựng không đúng quy định pháp luật và quy hoạch.

Trầm lắng không hẳn là bước thụt lùi

Đánh giá về sự trầm lắng của thị trường condotel, bà Trang cho rằng, thị trường trầm lắng không phải chi riêng ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác. Tuy nhiên, đây không hẳn là một bước lùi mà có thể xem như một bước tiến.

Bà Trang lý giải, bước tiến không dựa vào lượng bán ra mà là sự quan tâm nhiều hơn đến tính minh bạch và chất lượng sản phẩm chào bán trong thời gian tới.

“Sau khi phát triển quá nhanh, condotel cho thấy nhiều thiếu sót trong quản lý và pháp lý. Đây là điều các cơ quan chức năng đang rất quan tâm đến và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tất cả hướng đến mục đích bảo vệ khách hàng và nâng cao sự an toàn cho kênh đầu tư này”, bà Trang nhận định.

Về phía các nhà đầu tư, đây là khoảng thời gian để nhìn lại những thành công và hạn chế. Từ đó, nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm và các thủ tục pháp lý. Nhằm nâng cao sự tin tưởng của khách hàng.

Trong tương lai thị trường sẽ ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Dành lời khuyên cho những người mua condotel hiện tại, bà Trang cho rằng, người mua căn hộ nghỉ dưỡng chủ yến nên hướng đến đầu tư cho thuê. Bên cạnh đó, có thể phục vụ cho nghỉ dưỡng ngắn hạn.

Để có thể thu hút khách mua hàng, các nhà đầu tư nên cung cấp các chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê trong thời gian cố định. Tỷ suất lợi nhuận nên cao hơn kênh đầu tiết kiệm ngân hàng. Đồng thời,  ổn định hơn đầu tư dự trữ vàng.

Tuy nhiên, người mua cần chú ý đến việc kiểm tra thông tin pháp lý dự án, uy tín của chủ đầu tư cũng như phương thức cam kết cho thuê để giúp giảm rủi ro khi đầu tư vào phân khúc này.

Vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển

Bà Trang nhận định, tiêu chuẩn phát triển và vận hành của phân khúc này tương đương với các khách sạn 4 và 5 sao. Chương trình vận hành của các dự án condotel với nhà điều hành quốc tế được đánh giá khả quan.

Theo ghi nhận của Savills, trong nửa đầu năm 2019, công suất hoạt động của phân khúc khách sạn 4-5 sao trung bình là khoảng 60%. So với đa số khách sạn nội địa, những khách sạn có nhà điều hành quốc tế sẽ có giá bán cao hơn 20-30%. Công suất hoạt động cũng hơn khoảng từ 5-20%.

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong năm vừa qua, tỷ lệ lấp đầy của các dự án condotel đạt ngưỡng 70-80%.

Nguồn cầu lưu trú cũng đang có chuyển biến khả quan. Lượng du khách đến Khánh Hòa tăng cao, trong 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tăng 15%. Xét riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, mức tăng trưởng đạt 12% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, lượng khách du lịch quốc tế tăng mạnh. Mức tăng trưởng trung bình trong 5 năm trở lại đây đạt 35%. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 24% theo năm. Đây là những dấu hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.

Biên tập bởi Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam – Viraland

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất đánh thuế rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng mang dấu hiệu đầu cơ, lướt sóng và đánh thuế tài sản nhằm ổn định thị trường bất động sản. Bộ Tài chính đã chính thức...Đọc tiếp
Đầu tư đón sóng “sốt đất” giúp nhiều nhà đầu tư kiếm tiền tỷ, nhưng cũng khiến không ít nhà đầu tư phải khóc mếu vì kẹt hàng, chôn vốn. Cơn sốt đất đi qua, điều đọng lại là khoản nợ “khổng lồ”, thậm chí là những câu chuyện đẫm nước mắt. Trong hơn 3...Đọc tiếp
Trong khi HoREA lo ngại Nghị định 30 của Chính phủ có nguy cơ ‘ách tắc’ tất cả dự án nhà ở chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp thì Bộ Xây dựng khẳng định không có chuyện nghị định gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp. HoREA lo...Đọc tiếp
Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện không dễ để tìm người mua lại bất động sản khi mà ai cũng hiểu rằng các đợt “sốt” đất đã dần lắng xuống. Không dễ để tìm người mua lại bất động sản sau đợt sốt ảo Chia sẻ về động thái của...Đọc tiếp
Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, tập trung các giải pháp liên quan đến hoàn thiện cơ chế chính sách, nguồn vốn…, góp phần ổn định giá nhà, tăng quỹ NƠXH và giúp những người có thu nhập...Đọc tiếp
Bộ TN-MT yêu cầu các địa phương kiểm kê đất đai, báo cáo thực trạng sử dụng đất. Tổng cục Đất đai lập kế hoạch kiểm tra vấn đề quản lý đất đai tại 26 tỉnh, thành trước thực trạng sốt đất. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai Mai Văn Phấn cho biết,...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 2662/UBND-SXD (ngày 5/5) yêu cầu tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn TP. Theo đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông...Đọc tiếp
UBND thị xã Điện Bàn cho biết, vì không đủ nhân lực để giải quyết hồ sơ, nên việc nhận 120 – 130 bộ hồ sơ mỗi ngày tại Bộ phận TN&TKQ thị xã Điện Bàn đã gây bức xúc trong nhân dân. Để được xử lý trong ngày, người dân phải đến bộ phận...Đọc tiếp
Đại dịch đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về các thiết kế phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Các kiến trúc sư, nhà xây dựng, nhà thầu sửa chữa, nhà bán lẻ và nhà thiết kế nội thất đều cần nắm bắt nhu cầu này để phục vụ khách hàng...Đọc tiếp
Bên cạnh vị trí, môi trường sống và kiến trúc căn hộ là những yếu tố hình thành nên một mái ấm đẳng cấp với những người có nhu cầu chọn mua chung cư sinh sống lâu dài. Giai đoạn 2021 – 2030, Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7%/năm. Theo...Đọc tiếp
Quyền sử dụng đất là một tài sản lớn nên việc chuyển nhượng, bao gồm cả hoạt động đấu giá đất đều phải thực hiện đúng theo các quy định nghiêm ngặt. Vậy đấu giá quyền sử dụng đất là gì, quy trình thủ tục ra sao và những trường hợp nào được phép/không được...Đọc tiếp
Bạn không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ nội thất hay thiết kế ngôi nhà mà chỉ cần thực hiện một số bước tân trang nhà cửa cũng đủ giúp không gian sống trở nên nhẹ nhàng, thoáng đãng hơn khi hè đến. Thay rèm cửa Khi thời tiết ấm hơn cũng là lúc...Đọc tiếp