Theo quan điểm của các chuyên gia, thông tư 22 của NHNN (Ngân hàng Nhà nước) sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều tới thị trường BĐS. Tuy nhiên, NHNN cũng đã có những nghiên cứu, rà soát để đưa ra trình tự phù hợp. Hạn chế tối đa những rủi ro, bất cập xảy ra.

Thông tư 22 sẽ một phần làm giảm sự phụ thuộc vào vốn tín dụng NH của các DN BĐS?
Bà Phạm Thị Vân Anh – Vụ tín dụng các ngành KT (NHNN VN) cho biết, hiện tại đang có rất nhiều dòng vốn vào thị trường.
Chằng hạn như:
+ Vốn tín dụng NH
+ Dòng vốn của các nhà đầu tư.
+ Nguồn vốn cho vay đến từ thị trường chứng khoán.
+ Dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Trong tất cả những dòng vốn trên, vốn tín dụng NH là dòng vốn quan trọng nhất.
Tháng 9/2019, cho thấy dự nợ tín dụng đang tăng so với các năm trước. Cụ thể, dư nợ tính dụng tiêu dùng BĐS và dư nợ tính dụng cho hoạt động KD tăng 16%. Trong đó, nợ tín dụng tiêu dùng BĐS chiếm đến 70%.
Theo thông tư số 22/2019/TT của NHNN, bà Vân thông tin rằng sẽ có 2 chỉ tiêu ảnh hưởng đến thị trường BĐS.
Thứ nhất, chỉ tiêu đầu tiên là hệ số dòng vốn ngắn hạn đầu tư cho trung và dài hạn. Vốn huy động của NH thông thường là ngắn hạn. Trong khi đó, khoản cho vay BĐS thường là trung và dài hạn. Trong thời gian vừa qua, NHNN đang có dụng ý muốn giảm dần các khoản ngắn hạn cho đầu tư trung và dài hạn.
Bà Vân cho biết, NHNN đang nghiên cứu cẩn trọng hệ số điều chỉnh này. Nội dung thông tư 22 nêu rõ lộ trình điều chỉnh hệ số trong 3 năm. Tức là trong 3 năm sẽ điều chỉnh hệ số xuống 40%, đến 2022 thì giảm còn 30%.
Thứ hai, chỉ tiêu hệ số rủi ro cho những khoản cho vay BĐS cũng đang ảnh hưởng tới thị trường. Từ thông tư số 36 đến nay là thông tư 22, hệ số này vẫn giữ nguyên là 200%. Tuy nhiên hệ số này ảnh hưởng k nhiều đến thị trường.
Về khoản cho vay nhà ở xã hội và nhà ở thương mại cũng có mức giá không quá 1,5 tỷ đồng. Khoản vay này vẫn giữ nguyên hê số rủi ro là 50%. Còn khoản vay cá nhân có phần dư nợ không dưới 4 tỷ đồng vẫn áp dụng hệ số 150%. Tuy nhiên, để theo lộ trình của thông tư thì năm 2020 là 120% và năm 2021 là 150%.
Thông tư 22 sẽ ảnh hưởng đến thị trường BĐS phần nào. Do đó, Nhà nước mong chủ đầu tư và các nhà đầu tư hãy tích cực huy động từ các nguồn vốn khác. Để có thể giảm sự phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng NH.
Biên tập bởi Viraland.vn