Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng từ các tòa nhà ven biển

04/10/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Bờ biển Đà Nẵng kéo dài từ Nam Ô (Liên Chiểu) – Hòa Hải (Ngũ Hành Sơn) đến Mỹ Khê. Từ bao năm nay, đây là bờ biển trong xanh, sạch đẹp; được người dân và du khách thích thú, thưởng ngoạn, tắm biển. Nhưng chỉ có dọc biển Mỹ Khê mới là nơi có thị trường BĐS phát triển mạnh. Năm năm trở lại đây, BĐS Đà Nẵng có gần 100 dự án cao tầng nằm sát nhau. Nơi đây cung cấp hơn 70.000 căn hộ cho thị trường. Đó là chưa tính các dự án khách sạn cao từ 5-10 ở xung quanh các tuyến đường lớn ven biển.

Đà Nẵng – có vị trí đắc địa, có núi, có biển, có nhiều danh lam thắng cảnh; hiện là điểm đến du lịch nổi tiếng. Đặc biệt Đà Nẵng còn được đánh giá là một trong số những thành phố đáng sống nhất Châu Á. 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách đến TP. Đà Nẵng tham quan, du lịch lên đến 4,3 triệu lượt. So với năm ngoái thì tăng 15,1 %. Việc khai thác thêm 7 đường bay: 6 đường bay nội địa, 1 đường bay quốc tế đã góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 2

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 2

Được qui hoạch theo yếu tố địa lý tự nhiên, phố biển Đà Nẵng cho làm 2 khu vực chính. Một là, phố biển Liên Chiểu ở đường Nguyễn Tất Thành. Hai là, phố biển Mỹ Khê ở đường Võ Nguyên Giáp. Đây là 2 mặt giáp biển rất quan trọng của TP. Đà Nẵng và đây cũng là mặt tiền điều hòa nhiệt độ không khí cho cả TP.

Cùng với đó, Đà Nẵng đã chọn đối tác Singapore để lên kế hoạch quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050. TP. Đà Nẵng sẽ là đô thị lớn, thông minh, sinh thái. Đồng thời, sẽ là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là thành phố đáng sống đẳng cấp ở khu vực Châu Á.

Phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố được xác định là hai mũi quy hoạch phát triển đô thị. Phát triển phía Nam là để kết nối với Điện Bàn, Quảng Nam, còn phát triển về hướng Tây và Tây Bắc là để hình thành các đô thị vệ tính, tập trung các khu sản xuất và các dự án đầu tư phát triển kinh tế.

Theo Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, hiện có 323 dự án đầu tư trong nước và 716 dự án FDI. Vốn đầu tư trong nước lên đến 97.699,6 tỷ đổng và tổng vốn đầu tư FDI là 3,352 tỷ USD. Vài năm gần đây, mật độ xây dựng tăng lên đáng kể tại các khu đô thị của Đà Nẵng.

Hiện nay, Đà Nẵng thu hút các dự án có mức đầu tư lớn như:
– Dự án sản xuất kinh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD – UAC, Hoa Kỳ. Dự án có vốn đầu tư lên đến 170 triệu USD.

– Dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử của Tập đoàn Key Tronic EMS, Hoa Kỳ. Diện tích dự án là 12.332m2 ở Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng. Có vốn đầu tư là 50 triệu USD.

– Dự án mở rộng khu du lịch Xuân Triều của Công ty Mykazuki, Nhật Bản. Vốn đầu tư là 100 triệu USD.

– Tổ hợp Trung tâm tài chính DANANG GATEWAY của nhà đầu tư Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte.Ltd và Công ty CP XNK Newtecho, Singapore. Có vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD.

– Dự án Câu lạc bộ cưỡi ngựa Việt Nam của công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam. Vốn đầu tư là 200 triệu USD.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 3

Trước mắt, TP. Đà Nẵng không xây dựng nhà cao tầng gần khu sân bay, trên bán đảo Sơn Trà, các danh thắng,… Tại khu vực trung tâm, nhà cao tầng vẫn tiếp tục được xây dựng. Tuy nhiên, tạm dừng xây nhà cao tầng chen ở trung tâm TP.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 4

Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc – GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông cho biết: Cần có vai trò của nhà cao tầng để giải quyết các tồn tại ở một đô thị đang phát triển “nóng”, đặc biệt là đô thị ven biển. Vấn đề là phải kết nối được giữa quyền lợi của chính quyền, nhà đầu tư và người dân.

Do có nguồn đầu tư lớn, kinh tế – xã hội ngày càng phát triển nên người dân đến Đà Nẵng sinh sống ngày càng nhiều. Vì vậy, nhu cầu BĐS là tất yếu, đặc biệt là mua đất, mua căn hộ.

Sắp tới, dự đoán việc sở hữu BĐS Đà Nẵng là rất khó. Dự báo năm 2020, dân số Đà Nẵng là 1,6 triệu người và năm 2030 sẽ là 2,5 triệu người. Dân số đô thị sẽ đạt 2,3 triệu người.

Nhiều chuyên gia cho rằng: Những năm tiếp theo, BĐS Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ có chiều hướng đi lên dưới sự tác động tổng hòa của nhiều yếu tố. Tín hiệu tích cực là các sự kiện lớn được thành phố đăng cai tổ chức. Đây chính là những “thỏi nam châm” hút giới đầu tư BĐS.

Giá BĐS trên TP. Đà Nẵng vẫn khá cao. Một phần là do từ 2 năm trở lại đây, giá nhà đất bị thổi lên quá cao. Hai là do Đà Nẵng có tỉ suất đầu tư sinh lời khá cao. Nhiều dự án được ra đời, kéo theo việc hình thành mặt bằng giá mới.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 5

Các công trình cao tầng tại khu phố biển mà chủ yếu là cao ốc văn phòng và khách sạn. Việc này làm thay đổi tích cực cho diện mạo đô thị, góp phần giải quyết nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Vài năm trước, hiện tượng “cháy phòng” thường xuyên xảy ra tại các đô thị biển miền Trung.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 6

Chủ một sàn môi giới BĐS ở đường Võ Nguyên Giáp – bà Trần Thị Lý cho biết: Với tốc độ phát triển của TP. Đà Nẵng thì giá đất ở đây vẫn còn tăng. Việc giao dịch giảm chỉ thuộc các đối tượng cò tự do hay tự phát. Họ thường xuyên tung thông tin sai lệch để thu hút khách hàng mua dự án “ma”. Còn đối với những dự án có pháp lý rõ ràng, quy hoạch bài bản thì giá vẫn tiếp tục tăng.

6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng tăng thêm 5 khách sạn 4 sao. Tổng cộng tăng thêm 548 phòng và so với cùng kỳ năm 2018 thì tăng 15%.

Từ dự án Danang Golden Bay, thị trường căn hộ condotel cao cấp cũng tăng thêm 216 căn. Tổng nguồn cung tích lũy được nâng lê 8.393 căn. Nhưng vẫn thấp hơn so với giai đoạn bùng nổ thị trường năm 2016. Điều này cho thấy các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 7

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 8

Từ năm 2016 đến nay, đối với phân khúc condotel, Đà nẵng có 9.890 căn hộ của 12 dự án. Và thực tế đã tiêu thụ được 7.418 căn, đạt 75%.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 9

Phó viện trường Viện kiến trúc quốc gia Bộ Xây dựng – PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan cho rằng: Vấn đề nóng ở nhiều tỉnh thành đó là nhà cao tầng. Thậm chí, một số địa phương còn có cái nhìn không mấy tích cực đối với vấn đề này. Như Đà Nẵng, dù câu chuyện còn “nhạy cảm”, nhưng nhà cao tầng vẫn là xu thế.

Một số dự án được xây dựng có hệ thống phân phối và tiếp thị ổn định. Nhờ đó, đã có tên tuổi trên thị trường và hoạt động rất khả quan. Nửa cuối năm 2019, với phân khúc khách sạn, thị trường Đà Nẵng có thêm 3 khách sạn 4 sao đưa vào hoạt động.

Phòng nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE – ông Nguyễn Trọng Thức cho biết: Điểm nhấn của thị trường sẽ là sự kết hợp dự án hỗn hợp có quy mô lớn hàng miễn thuế và tổ hợp nghĩ dưỡng, giải trí đầu tiên ở Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có 2 dự án nổi bật khác dự kiến đi vào vận hành vào năm 2020. Nó sẽ giúp thị thị trường sáng sủa hơn.

Mặc dù bối cảnh pháp lý cho condotel vẫn chưa rõ ràng, làm cho các nhà đầu tư hoang mang; nhưng các dự án căn hộ sắp ra mắt vẫn nhận được tín hiệu tích cực. Đặc biệt là căn hộ truyền thống đang cho thấy nhiều ưu điểm.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 10

Khu hệ thống condotel phát triển sôi động nhất TP. Đà Nẵng với loạt dự án san sát nhau ở ngay trước công viên Biển Đông.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 10

Ngoài ra, ngành bán lẻ được du lịch thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Tính đến nửa đầu 2019 tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ đạt 212.000m2. Thị trường phát triển đa dạng và đồng đều. Không chỉ tập trung ở các trung tâm thương mại mà còn ở các khu ven biển.

Trong thời gian tới, dự kiến sẽ đưa ra thị trường 1.900 căn hộ bán truyền thống. Tại một số dự án condotel khác, dự kiến được chào bán trong vòng 12 tháng tới. Điều này góp phần làm cho thị trường trở nên ấm hơn.

Hơn thế nữa, trong 6 tháng đầu 2019, tốc độ hút FDI đạt 542,23 triệu USD. So với năm 2018, tăng gấp 10 lần, Điều này thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Từ đó, kéo theo nhiều dự án mới gia nhập thị trường và kích thích thị trường tăng trưởng.

Giám đốc cấp cao, Trưởng phòng Định giá, nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE – bà Dương Thùy Dung cho hay: Không thể phủ nhận tác động từ diễn biến của phân khúc đất nền. Xét về dài hạn, thị trường sẽ tiếp tục trở lại khi công bố những vấn đề pháp lý và kết quả thanh tra về đất đai. Có thể không bùng nổ nhưng sẽ thiết lập mặt bằng giá mới. Mức giá này đúng với bản chất, quy mô và tốc độ phát triển của đô thị. Với tỷ suất thu hút dự án FDI năm 2019 thì thị trường Đà Nẵng vẫn rất tiềm năng.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 12

Một số tuyến đường đang hình thành hàng chục khách sạn 3-4 sao.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 13

Dọc tuyến ven biển từ Nam Ô đến Hòa Hải, đặc biệt là từ giao lộ Võ Nguyên Giáp – Hồ Xuân Hương – Trường Sa, các khu giáp biển đã được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. Một số dự án khác thì bên ngoài lập hàng rào nhưng vẫn bỏ hoang bên trong.

Gần đây, nhiều địa phương triển khai rà soát các dự án phát triển đô thị và BĐS. Do đó, ảnh hưởng và giảm bớt nhịp độ phát triển của thị trường. Nhưng việc thành phố rà soát là rất cần thiết nhằm có những kiến nghị, chính sách phù hợp hơn.

Dự kiến vào những tháng cuối năm nay, thị trường BĐS có thể ổn định và phát triển trở lại. So với quý 1, nguồn cung từ các dự án sẽ tăng mạnh, nguồn cung chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm căn hộ. Phân khúc bình quân và trung cấp là chủ yếu. Ngoài ra, so với quý 1 thì số lượng giao dịch cũng tăng mạnh. Lý do bởi vì nguồn cung phong phú, dồi dào từ các dự án. Ở mọi phân khúc, giá có thể tăng nhẹ.

Bởi vì đang thực hiện triển khai nhiều quy hoạch mới, BĐS Đà Nẵng đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư quốc tế. TP. Đà Nẵng thấy rõ những “điểm nghẽn” phát triển cần vượt qua, nhận diện và phát huy các động lực tăng trưởng mới, chuyển phương thức quản trị đô thị truyền thông sang đô thị thông minh.

Tuy nhiên, TP. Đà Nẵng sẽ phải gặp nhiều thử thách như: Quỹ đất còn ít so với năng lực phát triển; người mua có tâm lý ưa chuộng các sản phẩm đất nền và nhà liền thổ; thông tin không minh bạch nên ở một số thời điểm, xảy ra những xáo trộn; khi phát triển BĐS nghỉ dưỡng sẽ bị áp lực đối với môi trường tự nhiên.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 14

Crown Plaza Danang – một tổ hợp khách sạn ở ven biển Đà Nẵng được xây dựng với tiêu chuẩn quốc tế 5 sao. Có tổng diện tích lên đến 200.000m2. Vốn đầu tư hơn 160 triệu USD. Khu nghỉ dưỡng này là nơi cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu của Đà Nẵng.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 15

Ở cuối đường Võ Nguyên Giáp, đối diện sân bay nước Mặn, rất nhiều dự án condotel được hình thành.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 16

Dự án biệt thự, condotel Sheraton. Định hướng 2 mũi nhọn phát triển là phía Đông Nam và Tây Bắc. Hiện tại đã quy hoạch một vài dự án, hạ tầng đồng bộ. Hy vọng phía Đông Nam sẽ sớm trở thành trung tâm phát triển du lịch sôi động của Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng: Vấn đề cần chú trọng là quy hoạch mạng lưới hạ tầng giao thông để có thể phát triển được các loại hình giao thông phù hợp với đô thị, kết nối các trục giao thông hiện hữu. Đồng thời, phải có chiến lược khai thác bán đảo Sơn Trà vào phát triển đô thị.

Ngoài ra, du lịch thành phố đang phát triển, tốc độ tăng trưởng cao. Đặc biệt là phát triển nhiều loại hình cư trú, trong đó ló loại hình condotel với việc xây dựng không đáp ứng kịp nhu cầu thực tế. Nên có định hướng quy hoạch theo hướng bảo tồn và phát triển, đặc biệt là khu bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng cần xây dựng một cái nhìn tổng thể và bền vững, kiến tạo cảnh quan mang bản sắc. Đồng thời, phải tạo dựng hình ảnh thương hiệu cho thành phố.

Khu vực Hòa Vang có lợi thế phát triển du lịch, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, cần phát triển theo hướng hình thành khu đô thị vệ tinh và các phân khu chức năng.

Hiện nay, khu vực trung tâm thành phố xảy ra tình trạng quá tải hệ thống hạ tầng giao thông. Do đó, phải ưu tiên phát triển quy hoạch giao thông theo hướng phát triển đô thị ngầm, giao thông ngầm, giao thông đường thủy, hàng không . Ngoài ra phải kết nối giao thông giữa các địa phương trong khu vực.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 18

Đối với những khu vực đã phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 nhưng chưa được duyệt thiết kế đô thị thì quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch được phê duyệt. Về việc ghep các lô đất liền kề chỉ được phép xây dựng tối đa 9 tầng.

Vừa qua, Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã được Thủ tướng ban hành. Phạm vi nghiên cứu trực tiếp là toàn bộ khu hành chính TP. Đà Nẵng. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp là các điạ  phương và vùng kinh tế liền kề.

Mục tiêu quy hoạch là phát triển TP. Đà Nẵng thành thành phố cấp quốc gia; là đô thị trung tâm, góp phần thúc đẩy phát triển miền Trung và Tây Nguyên; không gian thành phố được phát triển theo hướng toàn diện, bền vững và đảm bảo an ninh.

Năm 2020, dân số TP. Đà Nẵng được dự báo khoảng 1,6 triệu người; vào năm 2030 sẽ có khoảng 2,5 triệu người. Năm 2020, quy mô đất xây dựng khoảng 20.010ha; năm 2030 có khoảng 37.500 ha.

Toàn cảnh BĐS Đà Nẵng 19

Hiện đang gấp rút thi công hai dự án cao nhất TP. Đà Nẵng. Dự báo hết năm 2020 sẽ cung cấp hơn 10.000 căn hộ ra thị trường.

Nội dung điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Đà Nẵng có những yêu cầu trọng điểm sau: Rà soát nội dung quy hoạch chung đã phê duyệt năm 2013; dự báo các quy hoạch được lập và phê duyệt; rà soát định hướng phát triển đô thị,…

Ngoài ra, trong giai đoạn mới cần dự báo các nhu cầu phát triển; đề xuất các giải pháp chiến lược nhằm khắc phục những tồn tại về hạ tầng bị quá tải; các vấn đề về môi trường hay biến đổi khí hậu,…

Biên tập bởi Viraland – Trang tin bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Những ngày qua, thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư lẫn người dân. Nhiều khu vực tại Đà Nẵng, “cò” tung tin sắp tới đất sẽ tăng giá rất cao. Chính quyền thành phố này cho biết, giá đất tăng là không có cơ...Đọc tiếp
Hòa dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), để bán lại cho các bị hại và chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Ngày 26/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án,...Đọc tiếp
“Cơn sốt” đất tại Tây Ninh chưa kịp lắng xuống, đến lượt Đà Nẵng đề xuất tăng bảng giá đất, khiến nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng việc đầu tư vào địa phương này. Giá gần chạm đỉnh thời “bong bóng” Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở cao nhất tại Đà...Đọc tiếp
Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp
Có ý kiến cho rằng kể từ ngày 8/2/2021, khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không còn được phân lô bán nền.  Kể từ ngày 8/2/2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Tiếp đà của cuối năm 2020, thị trường bất động sản đầu năm 2021 trên cả nước vẫn có xu hướng đi ngang, có khu vực đi lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng nếu không xác định đầu tư lâu dài. Dưới góc nhìn của các lãnh đạo công ty bất động...Đọc tiếp
Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Một số hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng chưa di dời vì chưa thỏa thuận được giá bồi thường thỏa đáng. Cầu Bình Đào bắc qua sông Trường Giang, nối liền hai xã Bình Đào và Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) dù hạng mục cầu đã xây dựng xong nhưng...Đọc tiếp
Khu vực bị xâm thực nặng nề nằm dọc tuyến bãi biển thuộc đường Trường Sa – Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp thuộc 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Nhiều đoạn bị xói mòn nghiêm trọng, sóng đánh nát bờ kè… Đà Nẵng là một trong những địa điểm...Đọc tiếp
Nghị định 148/2020NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 8.2.2021 đã thay đổi nhiều quy định liên quan đến sổ đỏ trong Luật Đất đai 2013. 1. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020NĐ-CP có quy định: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ...Đọc tiếp