Vũ “nhôm” bí ẩn sang tay dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound

11/09/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sai phạm của ông Trần Văn Minh – lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng còn liên quan đến dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound. Dự án nằm ở 126 Ông Ích Khiêm, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng. Diện tích dự án lên đến 2.093m2.

Dự án khu nhà ở Phú Gia Compound

Vũ “nhôm” bí ẩn giá sang tay dự án khu nhà ở Phú Gia Compound

Các sai phạm của lãnh đạo của UBND TP. Đà Nẵng và 13 đồng phạm có liên quan đến 7 dự án BĐS và 18 nhà, đất công sản. Tại thời điểm xảy ra hành vi, tổng giá trị là 6.920 tỷ đồng. Thời điểm khởi tố vụ án, giá trị lên đến 22.338 tỷ đồng. Trong đó, có cả dự án ở Phú Gia Compound.

Bí ẩn giá “sang tay”

Năm 2005, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định duyệt quy hoạch mặt bằng ở Khu dân cư Nhà máy cơ khí ô tô Đà Nẵng. Diện tích đất ở được chia lô là 12.347m2 và đất chung cư là 1.976m2.

Năm 2006, Sở Tài chính TP. Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án giá đất đấu giá là 108,3 tỷ đồng và 129,2 tỷ đồng.

Ngày 7/8/2006, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Văn Minh đã ký quyết định số 5316. Quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá khu đất có diện tích là 30.093m2. Giá là 100 tỷ đồng và không tính đơn giá bình quân.

BIDV xin mua khu đất trên vào năm 2007. Nhưng UBND TP. Đà Nẵng đã không giải quyết vì mục đích xây dựng không phù hợp với khu đất.

Tháng 4/2007, CTCP Thành phố Mặt trời nộp đơn và được chấp thuận. Công ty được giảm 10% tiền sử dụng đất bởi vì đã nộp đủ số tiền trong vòng 60 ngày.

Năm 2009, CTCP Thành phố Mặt trời chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất cho em vợ Phan Văn Anh Vũ, tên là Nguyễn Quang Thành.

Năm 2016, Nguyễn Quang Thành chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phú Gia Compound khu đất trên. Đồng thời, có điều chỉnh biến động trên giấy chứng nhận sử dụng đất. Giá chuyển nhượng thương vụ này không được đề cập trong kết luận điều tra.

Theo Cơ quan điều tra, ông Trần Văn Minh là người ký quyết định 5316 xác định giá bán khởi điểm. Giá trọn gói cho khu đất này là 100 tỷ đồng. Nhưng không hề dựa trên sự tham nưu hay đề xuất của Hội đồng thẩm định giá. Việc giảm 10% tiền sử dụng đất là trái với quy định. Từ hành vi này, gây thiệt hại cho nhà nước 93 tỷ đồng. Thời điểm xảy ra vụ việc thì giá thị trường là 193 tỷ đồng. Thời điểm khởi tố vụ án thì giá lên đến 760 tỷ đồng.

Mòn mỏi chờ chuyển đổi đất

Ngày 23/12/2016, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh mặt bằng quy hoạch xây dựng khu nhà ở Phú Gia.

Chủ đầu tư là Công ty Phú Gia Compound đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chuyển từ đất TMDV sang đất ở đô thị. Diện tích đất là 13.096m2 với thời hạn sử dụng là 50 năm.

Đến trước khi khởi tố vụ án, cơ quan chuyên môn TP. Đà Nẵng vẫn chưa thẩm định và chưa có phương án xác định giá đất. Từ đó, vẫn chưa trình UBND TP phê duyệt. Ngày 27/11/2018, dù chưa đủ hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư vẫn triển khai dự án, xin nghiệm thu và bàn giao công trình. Đã đưa 127 căn nhà xây thô hoàn thiện mặt ngoài vào sử dụng và gửi các cơ quan chức năng.

Được biết, đầu 2018, để có kinh phí thực hiện dự án, Công ty Phú Gia Compound đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc.

Công ty Hùng Vạn Phúc cam kết ràng trước 31/5/2018 sẽ huy động được 200 tỷ đồng. Công ty Phú Gia đã ủy quyền cho Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng đất và giá trị xây dựng dở dang cùng với quyền sở hữu nhà của dự án làm căn cứ để huy động vốn từ bên thứ 3.

Hai bên đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Ngày 15/5/2019, Hùng Vạn Phúc đã huy động được 115 cá nhân góp vốn vào 123 căn nhà phố. Tổng số vốn góp là 861,9 tỷ đồng. Trong đó, 489 tỷ đồng là số tiền khách hàng thực góp.

Hùng Vạn Phúc đã chuyển 2017 tỷ đồng cho Côn ty Phú Gia. Công ty đã chi trả 18,5 tỷ đồng. Với các chi phí như huy động góp vốn, trả lương nhân viên, bán hàng,… Số còn lại đang được lưu giữ trong ngân hàng.

Tháng 8/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã có quy định giá đất đối với dự án này. Từ đó, làm cơ sở để xác định nghĩa vụ tài chính cho nhà đầu tư.

Cụ thể như sau: Giá đất tại Khu nhà ở Phú Gia là 69 triệu đồng/m2; giá 35 triệu đồng/m2 đối với đất TMDV có thời hạn sử dụng còn 42 năm 3 tháng; giá 35,4 triệu đồng/m2 cho đất TMDV có thời hạn sử dụng còn lại là 42 năm 3 tháng thuộc diện nhà nước thu hồi đất.

Sở TN&MT được UBND TP. Đà Nẵng giao chuyển hồ sơ có liên quan cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Mục đích là chuyển thông tin và hồ sơ kèm theo cho cơ quan Thuế. Từ đó, tính tiền thu chuyển mục đích dử dụng đất và phát hành thông báo theo quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH Phú Gia Compound phải nộp vào ngân sách Nhà nước tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Tổng hợp bởi  Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

7 năm trước Đà Nẵng thực hiện Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn TP đến năm 2020 với mục tiêu cơ bản là giảm tải dân số cho các quận trung tâm, tránh quá tải hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, Đề án cũng khuyến...Đọc tiếp
Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào...Đọc tiếp
TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng. Các bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc...Đọc tiếp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành...Đọc tiếp
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, tại kỳ họp cuối năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ DN. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, HĐND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp
Sở Tài nguyên và Mội trường (TN-MT) Đà Nẵng vừa có Công văn 4409/STNMT-VPĐKĐĐ gửi Sở Tư pháp Đà Nẵng đề nghị phối hợp, triển khai hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có...Đọc tiếp
Với sự xuất hiện của giới đầu tư F0 và tác động của Covid-19, hành vi người mua bất động sản đã có nhiều thay đổi, buộc các chủ đầu tư phải “bàn kế” mới để thu hút dòng tiền. Trái ngược với thực trạng nguồn cung bất động sản mới gần như bất động,...Đọc tiếp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. Theo đó, tổng kinh phí 14,58 tỷ đồng được chia làm 10 gói thầu, trong...Đọc tiếp
Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Đất nền có sức hút mạnh mẽ Tại báo...Đọc tiếp
Đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng người dân phải ở tạm trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp suốt 15 năm qua để chờ nhận đất tái định cư, chính là những bức xúc khó tả của 7 hộ dân hiện đang ở tạm tại Dốc Luyện, phường Cẩm An,...Đọc tiếp
Do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS đang trên đà phục hồi trở lại. “Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các...Đọc tiếp