Vũ “nhôm” bí ẩn sang tay dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound

11/09/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sai phạm của ông Trần Văn Minh – lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng còn liên quan đến dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound. Dự án nằm ở 126 Ông Ích Khiêm, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng. Diện tích dự án lên đến 2.093m2.

Dự án khu nhà ở Phú Gia Compound

Vũ “nhôm” bí ẩn giá sang tay dự án khu nhà ở Phú Gia Compound

Các sai phạm của lãnh đạo của UBND TP. Đà Nẵng và 13 đồng phạm có liên quan đến 7 dự án BĐS và 18 nhà, đất công sản. Tại thời điểm xảy ra hành vi, tổng giá trị là 6.920 tỷ đồng. Thời điểm khởi tố vụ án, giá trị lên đến 22.338 tỷ đồng. Trong đó, có cả dự án ở Phú Gia Compound.

Bí ẩn giá “sang tay”

Năm 2005, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định duyệt quy hoạch mặt bằng ở Khu dân cư Nhà máy cơ khí ô tô Đà Nẵng. Diện tích đất ở được chia lô là 12.347m2 và đất chung cư là 1.976m2.

Năm 2006, Sở Tài chính TP. Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án giá đất đấu giá là 108,3 tỷ đồng và 129,2 tỷ đồng.

Ngày 7/8/2006, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Văn Minh đã ký quyết định số 5316. Quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá khu đất có diện tích là 30.093m2. Giá là 100 tỷ đồng và không tính đơn giá bình quân.

BIDV xin mua khu đất trên vào năm 2007. Nhưng UBND TP. Đà Nẵng đã không giải quyết vì mục đích xây dựng không phù hợp với khu đất.

Tháng 4/2007, CTCP Thành phố Mặt trời nộp đơn và được chấp thuận. Công ty được giảm 10% tiền sử dụng đất bởi vì đã nộp đủ số tiền trong vòng 60 ngày.

Năm 2009, CTCP Thành phố Mặt trời chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất cho em vợ Phan Văn Anh Vũ, tên là Nguyễn Quang Thành.

Năm 2016, Nguyễn Quang Thành chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phú Gia Compound khu đất trên. Đồng thời, có điều chỉnh biến động trên giấy chứng nhận sử dụng đất. Giá chuyển nhượng thương vụ này không được đề cập trong kết luận điều tra.

Theo Cơ quan điều tra, ông Trần Văn Minh là người ký quyết định 5316 xác định giá bán khởi điểm. Giá trọn gói cho khu đất này là 100 tỷ đồng. Nhưng không hề dựa trên sự tham nưu hay đề xuất của Hội đồng thẩm định giá. Việc giảm 10% tiền sử dụng đất là trái với quy định. Từ hành vi này, gây thiệt hại cho nhà nước 93 tỷ đồng. Thời điểm xảy ra vụ việc thì giá thị trường là 193 tỷ đồng. Thời điểm khởi tố vụ án thì giá lên đến 760 tỷ đồng.

Mòn mỏi chờ chuyển đổi đất

Ngày 23/12/2016, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh mặt bằng quy hoạch xây dựng khu nhà ở Phú Gia.

Chủ đầu tư là Công ty Phú Gia Compound đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chuyển từ đất TMDV sang đất ở đô thị. Diện tích đất là 13.096m2 với thời hạn sử dụng là 50 năm.

Đến trước khi khởi tố vụ án, cơ quan chuyên môn TP. Đà Nẵng vẫn chưa thẩm định và chưa có phương án xác định giá đất. Từ đó, vẫn chưa trình UBND TP phê duyệt. Ngày 27/11/2018, dù chưa đủ hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư vẫn triển khai dự án, xin nghiệm thu và bàn giao công trình. Đã đưa 127 căn nhà xây thô hoàn thiện mặt ngoài vào sử dụng và gửi các cơ quan chức năng.

Được biết, đầu 2018, để có kinh phí thực hiện dự án, Công ty Phú Gia Compound đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc.

Công ty Hùng Vạn Phúc cam kết ràng trước 31/5/2018 sẽ huy động được 200 tỷ đồng. Công ty Phú Gia đã ủy quyền cho Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng đất và giá trị xây dựng dở dang cùng với quyền sở hữu nhà của dự án làm căn cứ để huy động vốn từ bên thứ 3.

Hai bên đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Ngày 15/5/2019, Hùng Vạn Phúc đã huy động được 115 cá nhân góp vốn vào 123 căn nhà phố. Tổng số vốn góp là 861,9 tỷ đồng. Trong đó, 489 tỷ đồng là số tiền khách hàng thực góp.

Hùng Vạn Phúc đã chuyển 2017 tỷ đồng cho Côn ty Phú Gia. Công ty đã chi trả 18,5 tỷ đồng. Với các chi phí như huy động góp vốn, trả lương nhân viên, bán hàng,… Số còn lại đang được lưu giữ trong ngân hàng.

Tháng 8/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã có quy định giá đất đối với dự án này. Từ đó, làm cơ sở để xác định nghĩa vụ tài chính cho nhà đầu tư.

Cụ thể như sau: Giá đất tại Khu nhà ở Phú Gia là 69 triệu đồng/m2; giá 35 triệu đồng/m2 đối với đất TMDV có thời hạn sử dụng còn 42 năm 3 tháng; giá 35,4 triệu đồng/m2 cho đất TMDV có thời hạn sử dụng còn lại là 42 năm 3 tháng thuộc diện nhà nước thu hồi đất.

Sở TN&MT được UBND TP. Đà Nẵng giao chuyển hồ sơ có liên quan cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Mục đích là chuyển thông tin và hồ sơ kèm theo cho cơ quan Thuế. Từ đó, tính tiền thu chuyển mục đích dử dụng đất và phát hành thông báo theo quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH Phú Gia Compound phải nộp vào ngân sách Nhà nước tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Tổng hợp bởi  Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Theo thông tin từ sở KH-ĐT Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 3109/QĐ-UBND (ngày 24/8) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo (giai đoạn 1 – Sàn cảnh quan)” với...Đọc tiếp
Vi phạm hàng loạt sai phạm nhưng Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) đã ký kết được 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng, với trị giá lên đến 246,6 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ , Công ty TNHH Phát triển...Đọc tiếp
Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở...Đọc tiếp
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước với diện tích 181ha trong khi dự án đã nhận vốn góp của hàng trăm nhà đầu tư. Dự án lấn biển khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu được UBND TP Đà Nẵng...Đọc tiếp
Ở phân khúc nhà phố và biệt thự tại thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia DKRA Việt Nam dự đoán giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư áp lực về dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đại diện DKRA Việt Nam cho biết, trong...Đọc tiếp
Mới đây (21/7), đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết  đã  báo cáo UBND TP về việc xử lý sự cố công trình các khối nhà A,B,C tại chung cư Vịnh Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng). Trước đó (tối 16/7), tại căn hộ 206 khối nhà A đã xảy ra sự...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được tiến hành một cách suôn sẻ,...Đọc tiếp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam –  ông Huỳnh Khánh Toàn vừa ký Quyết định số 2562/QĐ-UBND, Phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2000) khu công nghiệp Nam Thăng Bình thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Theo đó, phạm vi, quy...Đọc tiếp
Vịnh An Hòa là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn, được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về...Đọc tiếp
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, đại dịch mang đến cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhìn nhận thực tế hơn về đầu tư bất động sản và hiện tượng tăng giá của thị trường trong các điều kiện...Đọc tiếp
Dù không gian nhà ở hay văn phòng của bạn hơi chật chội, thiếu sáng, hãy cứ tự tin lựa chọn những loài cây cảnh ưa bóng râm cực kỳ “dễ tính” dưới đây. Không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hay kén chọn môi trường sống, các loài cây nội thất này vừa làm...Đọc tiếp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng loại hình đầu tư nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp không thu hút được nguồn lực đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân ở phía chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và cả nhu cầu của người lao động...Đọc tiếp