Vũ “nhôm” bí ẩn sang tay dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound

11/09/2019 | Tin bất động sản Đà Nẵng

Sai phạm của ông Trần Văn Minh – lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng còn liên quan đến dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound. Dự án nằm ở 126 Ông Ích Khiêm, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng. Diện tích dự án lên đến 2.093m2.

Dự án khu nhà ở Phú Gia Compound

Vũ “nhôm” bí ẩn giá sang tay dự án khu nhà ở Phú Gia Compound

Các sai phạm của lãnh đạo của UBND TP. Đà Nẵng và 13 đồng phạm có liên quan đến 7 dự án BĐS và 18 nhà, đất công sản. Tại thời điểm xảy ra hành vi, tổng giá trị là 6.920 tỷ đồng. Thời điểm khởi tố vụ án, giá trị lên đến 22.338 tỷ đồng. Trong đó, có cả dự án ở Phú Gia Compound.

Bí ẩn giá “sang tay”

Năm 2005, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định duyệt quy hoạch mặt bằng ở Khu dân cư Nhà máy cơ khí ô tô Đà Nẵng. Diện tích đất ở được chia lô là 12.347m2 và đất chung cư là 1.976m2.

Năm 2006, Sở Tài chính TP. Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án giá đất đấu giá là 108,3 tỷ đồng và 129,2 tỷ đồng.

Ngày 7/8/2006, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Văn Minh đã ký quyết định số 5316. Quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá khu đất có diện tích là 30.093m2. Giá là 100 tỷ đồng và không tính đơn giá bình quân.

BIDV xin mua khu đất trên vào năm 2007. Nhưng UBND TP. Đà Nẵng đã không giải quyết vì mục đích xây dựng không phù hợp với khu đất.

Tháng 4/2007, CTCP Thành phố Mặt trời nộp đơn và được chấp thuận. Công ty được giảm 10% tiền sử dụng đất bởi vì đã nộp đủ số tiền trong vòng 60 ngày.

Năm 2009, CTCP Thành phố Mặt trời chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất cho em vợ Phan Văn Anh Vũ, tên là Nguyễn Quang Thành.

Năm 2016, Nguyễn Quang Thành chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phú Gia Compound khu đất trên. Đồng thời, có điều chỉnh biến động trên giấy chứng nhận sử dụng đất. Giá chuyển nhượng thương vụ này không được đề cập trong kết luận điều tra.

Theo Cơ quan điều tra, ông Trần Văn Minh là người ký quyết định 5316 xác định giá bán khởi điểm. Giá trọn gói cho khu đất này là 100 tỷ đồng. Nhưng không hề dựa trên sự tham nưu hay đề xuất của Hội đồng thẩm định giá. Việc giảm 10% tiền sử dụng đất là trái với quy định. Từ hành vi này, gây thiệt hại cho nhà nước 93 tỷ đồng. Thời điểm xảy ra vụ việc thì giá thị trường là 193 tỷ đồng. Thời điểm khởi tố vụ án thì giá lên đến 760 tỷ đồng.

Mòn mỏi chờ chuyển đổi đất

Ngày 23/12/2016, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh mặt bằng quy hoạch xây dựng khu nhà ở Phú Gia.

Chủ đầu tư là Công ty Phú Gia Compound đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chuyển từ đất TMDV sang đất ở đô thị. Diện tích đất là 13.096m2 với thời hạn sử dụng là 50 năm.

Đến trước khi khởi tố vụ án, cơ quan chuyên môn TP. Đà Nẵng vẫn chưa thẩm định và chưa có phương án xác định giá đất. Từ đó, vẫn chưa trình UBND TP phê duyệt. Ngày 27/11/2018, dù chưa đủ hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư vẫn triển khai dự án, xin nghiệm thu và bàn giao công trình. Đã đưa 127 căn nhà xây thô hoàn thiện mặt ngoài vào sử dụng và gửi các cơ quan chức năng.

Được biết, đầu 2018, để có kinh phí thực hiện dự án, Công ty Phú Gia Compound đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc.

Công ty Hùng Vạn Phúc cam kết ràng trước 31/5/2018 sẽ huy động được 200 tỷ đồng. Công ty Phú Gia đã ủy quyền cho Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng đất và giá trị xây dựng dở dang cùng với quyền sở hữu nhà của dự án làm căn cứ để huy động vốn từ bên thứ 3.

Hai bên đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Ngày 15/5/2019, Hùng Vạn Phúc đã huy động được 115 cá nhân góp vốn vào 123 căn nhà phố. Tổng số vốn góp là 861,9 tỷ đồng. Trong đó, 489 tỷ đồng là số tiền khách hàng thực góp.

Hùng Vạn Phúc đã chuyển 2017 tỷ đồng cho Côn ty Phú Gia. Công ty đã chi trả 18,5 tỷ đồng. Với các chi phí như huy động góp vốn, trả lương nhân viên, bán hàng,… Số còn lại đang được lưu giữ trong ngân hàng.

Tháng 8/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã có quy định giá đất đối với dự án này. Từ đó, làm cơ sở để xác định nghĩa vụ tài chính cho nhà đầu tư.

Cụ thể như sau: Giá đất tại Khu nhà ở Phú Gia là 69 triệu đồng/m2; giá 35 triệu đồng/m2 đối với đất TMDV có thời hạn sử dụng còn 42 năm 3 tháng; giá 35,4 triệu đồng/m2 cho đất TMDV có thời hạn sử dụng còn lại là 42 năm 3 tháng thuộc diện nhà nước thu hồi đất.

Sở TN&MT được UBND TP. Đà Nẵng giao chuyển hồ sơ có liên quan cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Mục đích là chuyển thông tin và hồ sơ kèm theo cho cơ quan Thuế. Từ đó, tính tiền thu chuyển mục đích dử dụng đất và phát hành thông báo theo quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH Phú Gia Compound phải nộp vào ngân sách Nhà nước tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Tổng hợp bởi  Viraland.vn

  • Gửi tin này cho bạn bè:

TIN TƯƠNG TỰ

Những ngày đầu năm Tân Sửu, trên các diễn đàn bất động sản hàng loạt khách sạn ven biển ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán. Rao bán khách sạn rầm rộ Theo khảo sát, ra Tết, các khách sạn khu vực ven biển ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao...Đọc tiếp
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 249 dự án trên địa bàn TP năm 2021 Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành theo...Đọc tiếp
Có ý kiến cho rằng kể từ ngày 8/2/2021, khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không còn được phân lô bán nền.  Kể từ ngày 8/2/2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020...Đọc tiếp
Khu vực bị xâm thực nặng nề nằm dọc tuyến bãi biển thuộc đường Trường Sa – Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp thuộc 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Nhiều đoạn bị xói mòn nghiêm trọng, sóng đánh nát bờ kè… Đà Nẵng là một trong những địa điểm...Đọc tiếp
Trong năm 2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư, bố trí đủ nguồn vốn, đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lớn, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho thành phố....Đọc tiếp
Ngày 28/2 là thời hạn cuối cùng người dân Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư nhưng chính quyền thành phố kiến nghị được kéo dài vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngày 27/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực...Đọc tiếp

TIN MỚI NHẤT

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các lợi ích thu được, cần phải có các quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động lấn biển nếu không sẽ để lại hệ quả rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh...Đọc tiếp
Dịch Covid-19 trở lại khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây vốn dĩ là là loại hình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch. Cùng Viraland.vn tìm hiểu xem tình hình của phân khúc này ra sao trong tháng đầu năm Tân Sửu....Đọc tiếp
Một số hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng chưa di dời vì chưa thỏa thuận được giá bồi thường thỏa đáng. Cầu Bình Đào bắc qua sông Trường Giang, nối liền hai xã Bình Đào và Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) dù hạng mục cầu đã xây dựng xong nhưng...Đọc tiếp
Nghị định 148/2020NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 8.2.2021 đã thay đổi nhiều quy định liên quan đến sổ đỏ trong Luật Đất đai 2013. 1. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020NĐ-CP có quy định: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ...Đọc tiếp
Việc giao dịch đất đai, nhà cửa trái phép tại dự án Làng Đại học diễn ra phức tạp, các hộ dân tự thỏa thuận với nhau nên địa phương không thể quản lý được; hiện trạng sử dụng bị xáo trộn, mua bán nhiều lần, qua nhiều người so với thời điểm tổng rà...Đọc tiếp
Dưới đây là những thông tin quan trọng về đất thương mại, dịch vụ mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Đất thương mại, dịch vụ là gì? Theo quy định tại khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013: “Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh...Đọc tiếp